Logitech G Pro X Superlight: Chọn bản 1 hay bản 2? Có bản 1 rồi thì có nên nâng cấp?

P.W
27/2/2024 7:42Phản hồi: 38
Logitech G Pro X Superlight: Chọn bản 1 hay bản 2? Có bản 1 rồi thì có nên nâng cấp?
Logitech G Pro X Superlight 2 đã chính thức ra mắt thị trường Việt Nam được một thời gian. Đến thời điểm này mình mới có đủ thời gian trải nghiệm những game thể thao điện tử với chú chuột gaming trọng lượng nhẹ mới của Logitech, rồi so sánh trực tiếp với thế hệ đầu tiên về cả công năng cũng như trải nghiệm sử dụng hàng ngày.

chuot-15.jpg

Có một điều rất rõ ràng sau khoảng thời gian trải nghiệm game với G Pro X Superlight 2. Mình đồng ý với quan điểm nói rằng G Pro X Superlight 2 không phải một bản nâng cấp quá lớn so với bản cũ, vốn đã ra mắt được gần 4 năm về trước. Nhưng cùng lúc, phải sử dụng hàng ngày, phải chiến từng trận game với CS2 và Valorant cùng chú chuột mới thì mới có thể nhận ra một điều, tất cả những nâng cấp tưởng chừng là nhỏ, khi gom lại với nhau, tạo ra một chuột chơi game tốt hơn bản cũ về mọi mặt.

Logitech G Pro X Superlight: 3 năm, vẫn là chú chuột gaming chuyên nghiệp được ưa chuộng nhất

Vài ngày qua, có hai sự kiện khiến mình nghĩ khá nhiều đến chú chuột gaming mình đang dùng hàng ngày. Thứ nhất là giải đấu vô địch thế giới bộ môn Valorant Champions tổ chức ở Mỹ. Đội tuyển nào nhìn lướt qua cũng thấy có người xài G Pro X Superlight.
tinhte.vn


Nhưng, vẫn có một thị trường rất lớn mà G Pro X Superlight bản cũ có thể tiếp cận, khi mẫu chuột gaming này giờ có mức giá cực kỳ dễ tiếp cận, so với khả năng hoạt động của nó thì không có gì để bàn.


Thiết kế và trọng lượng


Dễ nhận ra rằng Logitech không sửa cái gì không hỏng. Chú chuột gaming này đã góp phần lật đổ ngai vàng những năm trước đó của Zowie, khởi đầu cho cuộc chạy đua chuột không dây siêu nhẹ. Và để làm được điều đó, Logitech chọn ra thiết kế phù hợp nhất đối với mọi dáng cầm chuột lúc anh em chơi điện tử.

chuot-7.jpg

G Pro X Superlight được thiết kế cong ở cả thân giữa lẫn nửa dưới chú chuột, cầm cả hai kiểu đều thoải mái. Mỗi người cầm chuột một kiểu khác nhau, nhưng món đồ chơi của Logitech lại cho phép tuyệt đại đa số có cảm giác cầm nắm thoải mái nhất. Dù là chuột thiết kế đối xứng, nhưng cạnh phải kê hai ngón tay vẫn rất thoải mái, còn cạnh trái thì không bao giờ sợ ấn nhầm hai nút phụ, đặc biệt là khi anh em gán hai nút ấy cho vài lệnh trong game, rút flash và smoke trong CS:GO, hoặc gán 2 skill trong Valorant chẳng hạn.

Superlight 2 không khác một chút nào về thiết kế. Thậm chí trọng lượng 60 gram khi cầm trên tay cũng không thể phân biệt được với GPX Superlight đời đầu nặng 63 gram. Thoạt nhìn, cả hai giống nhau như đúc.

chuot-10.jpg

Có lẽ cách duy nhất để phân biệt giữa hai chú chuột gaming cao cấp nhất của Logitech hiện tại là cổng kết nối để sạc pin, bản cũ mắc kẹt với kết nối Micro USB, còn bản mới sử dụng kết nối USB-C giờ đã rất phổ biến.

chuot-14.jpg

Quảng cáo


Cách thứ hai để phân biệt GPX Superlight 1 và 2 là hình dáng feet chuột bo xung quanh miếng nhựa hít nam châm để cất dongle. Thực tế thì đến tận thời điểm này, vẫn rất nhiều chuột gaming chuyên nghiệp siêu nhẹ vẫn chẳng có chỗ cất dongle như GPX.

chuot-9.jpg

Còn vấn đề mà mình phàn nàn ở bản trước, bên cạnh kết nối Micro USB, là cái sự mềm quá mức cần thiết của hai nút phụ cạnh sườn trái chú chuột. Cá nhân mình đoán là cái nút có hành trình pre-travel trước khi switch cơ học được kích hoạt là để tránh tình trạng bấm nhầm lúc chơi game hoặc lướt web. Nhưng vị trí cho ngón cái nghỉ ngơi rất rộng, không bao giờ sợ bấm nhầm, nên thực sự mình muốn hai nút này nảy hơn và chính xác hơn một chút. Đáng tiếc là ở phiên bản Superlight 2, cảm giác bấm hai nút phụ hoàn toàn không khác biệt.

chuot-13.jpg

Cùng lúc, nút cuộn bằng chất liệu nhựa, bọc đường rãnh cao su bám ngón tay vẫn có cảm giác giống hệt nhau giữa hai phiên bản. Nói thật là so với Razer (Viper V2 Pro, DeathAdder V3 Pro) và Zowie (EC2 CW, ZA12), mình thích cảm giác nút cuộn của GPX hơn, vừa êm vừa không sợ nhảy cuộn lúc nhấc chuột nhanh khi cần đổi góc nhìn khi chơi CS2 và Valorant.

chuot-2.jpg

Quảng cáo


Mình sẽ để dành hai nút chuột chính của G Pro X Superlight 2, nói kỹ hơn ở phần trải nghiệm chơi game, vì nó thực sự khác biệt, rất đã, không thể so sánh nhanh được. Còn xét về tổng thể, nếu anh em đã quen với dáng vẻ của G Pro X Superlight bản đầu tiên, thì sẽ làm quen được rất nhanh với chú chuột mới. Đến cả cái nút đổi DPI nhanh cũng chẳng hiện diện ở bản mới, vẫn phải vào phần mềm G Hub để chỉnh, và nó vẫn cứ là một điểm mình chưa thực sự hài lòng.

Trải nghiệm chơi game và thời lượng pin


Tất cả những vấn đề còn tồn tại của G Pro X Superlight 2, từ việc điều chỉnh DPI cho đến hai cái nút phụ đều không còn quá quan trọng, ở thời điểm mình bắt đầu click chuột điều khiển nhân vật chơi game FPS trực tuyến.

chuot-5.jpg

Logitech đổi từ switch cơ học của Omron với tuổi thọ 50 triệu lần nhấn, với switch hybrid, bao gồm cả cụm kích hoạt tín hiệu cơ học lẫn quang học, cũng của Omron, với khả năng lựa chọn giữa cả hai cách nhận diện nút bấm. Chỉ riêng thay đổi này thôi cũng đã đủ tạo ra cảm giác chơi game khác hẳn so với G Pro X Superlight bản cũ rồi. Switch hybrid mới của Omron, dù mình có cảm giác hành trình của nút bấm vẫn không có gì thay đổi, nhưng âm thanh của switch thanh gọn hơn, tiếng không bị đục như bản cũ, và có cảm giác định tính rằng switch nhạy hơn bản cũ.

Đổi lại, sẽ có người thấy cảm giác bấm chuột mới hơi nặng.

chuot-17.jpg

Thực tế đo đạc thì độ trễ của switch hybrid của GPX Superlight 2 đúng là có giảm so với switch cơ học của bản cũ. Vậy là cả độ bền lẫn công năng đều được cải tiến. Theo mình đây là một trong hai nâng cấp lớn và giá trị nhất để thuyết phục anh em chọn mua chuột mới, hiện giờ đang bán trên thị trường với giá chừng 3.2 triệu Đồng.

Với thay đổi này, những cú tap AK hay Vandal trở nên nhạy và chính xác theo ý muốn của mình hơn rất nhiều. G Pro X Superlight đời đầu hoàn toàn không phải một chú chuột tệ, theo bất kỳ ý nghĩa nào của tính từ này. Nếu nó tệ thì làm sao hàng chục, hàng trăm gamer chuyên nghiệp vẫn tin dùng nó trong những giải đấu nơi họ tranh giành khoản tiền thưởng hàng triệu USD?

Nhưng đối với mình, chí ít là với những game bắn súng thể thao điện tử, đôi switch mới của GPX Superlight 2 tạo ra trải nghiệm hoàn hảo hơn rất nhiều.

chuot-6.jpg

Về mặt thời lượng pin, nếu chơi game bình thường, không bật những tính năng mới và mạnh nhất của chuột lên, bao gồm switch chỉ nhận diện cảm biến quang học, và polling rate 2000 Hz, thì thời lượng pin của G Pro X Superlight 2 là nâng cấp mạnh và đáng giá thứ nhì, sau đôi switch hybrid Omron. Ở chế độ switch hybrid và polling rate 1000Hz, thời lượng pin là 95 giờ đồng hồ liên tục. Mỗi ngày dùng chuột 7 tiếng, thì phải 2 tuần mới cần sạc lại.

Còn khi mở cả hai tính năng switch quang học và polling rate 2000 Hz, thời lượng pin giảm còn chừng 51 tiếng. Đương nhiên những tính năng tối ưu độ trễ và tần suất gửi tín hiệu về máy tính luôn ảnh hưởng mạnh đến thời lượng pin. Nhưng thời lượng pin hoàn toàn không phải thứ mà những gamer chuyên nghiệp lo lắng, và họ là những người cần những tính năng này nhất. Với họ, 51 tiếng là quá đủ để thi đấu, và cắm sạc giữa những trận đấu pin lên cũng rất nhanh.

chuot-20.jpg

Rồi kế đến chúng ta mới đề cập tới cảm biến Hero 2, tốc độ tối đa giờ tăng từ 25 nghìn DPI lên tận 32 nghìn DPI. Con số này thực tế, như mình đã nói nhiều lần, chỉ mang giá trị marketing. Thứ chúng ta quan tâm hơn, là độ chính xác của cảm biến, và độ lệch CPI giảm tới mức tối đa.

Lệch CPI xảy ra khi CPI thực của chú chuột vận hành không giống như con số điều chỉnh trong driver. Lấy ví dụ G Pro X Superlight gặp tình trạng CPI thực chậm hơn so với con số anh em chọn. Nguyên nhân xảy ra tình trạng này thì vô vàn. Có thể là do bàn di, cũng có thể do tuổi thọ cảm biến, hoặc vị trí đặt cảm biến bên trong chuột, hay đơn giản là chất lượng cảm biến.

chuot-16.jpg

Nguyên nhân là gì đi chăng nữa, thì lệch CPI luôn là thứ đáng sợ nhất mỗi khi đổi chuột mới chơi game. Anh em sẽ phải làm quen lại với chú chuột từ đầu, kể cả là người chơi bình thường hay những gamer chuyên nghiệp, đã quen với tốc chuột trong khoảng thời gian rất dài. Điều này đưa chúng ta đến với tính năng mới toanh, không phải nâng cấp, thứ mà mình nghĩ là công cụ rất mạnh để người dùng làm quen ngay lập tức với G Pro X Superlight 2, và nó nằm bên trong phần mềm G Hub.

Phần mềm đi kèm nâng cấp mạnh


Đầu tiên hãy nhìn vào giao diện driver của G Pro X Superlight. Nó rất sơ sài, chỉ có hai mục chủ yếu là đổi DPI cùng polling rate, cùng đổi lệnh cho từng nút chuột:

Screenshot 2024-02-28 195540.png

Còn với G Pro X Superlight 2, quyền điều khiển và tùy chỉnh mạnh hơn rất nhiều, cơ bản vì có những lựa chọn switch hybrid và polling rate được nâng cấp để anh em chọn:

Screenshot 2024-02-28 195455.png
Screenshot 2024-02-28 195519.png

Tính năng tuyệt vời nhất của G Hub với G Pro X Superlight đời đầu vẫn hiện diện. Phần mềm biết chính xác game nào đang mở, để nhảy tự động về profile tốc độ chuột đã chỉnh trước đó. Lấy ví dụ mình dùng desktop tốc độ chuột 1600 DPI, nhưng vào CS2 là chơi game ở tốc độ chuột 800 DPI, sensitivity in-game 0.9, phần mềm nhận diện rất nhanh và chính xác.

Rồi như đã nói ở cuối mục trước, có một tính năng tuyệt vời mà hình như chẳng có hãng gaming gear nào trên thế giới nghĩ ra trước Logitech, gọi là Sensor Calibration. Với tính năng này, phần mềm sẽ điều chỉnh sai lệch CPI của G Pro X Superlight 2 chính xác như chú chuột anh em đang dùng quen trước đó, tức là kéo chuột bắn súng với chuột cũ như thế nào, anh em có thể chỉnh để G Pro X Superlight 2 vận hành giống hệt. Để làm được điều này, anh em đặt hai chú chuột sát cạnh nhau và di một đường theo chiều ngang để phần mềm đo đạc sai lệch DPI, sau đó áp dụng cho cảm biến Hero 2.

Với G Pro X Superlight đời đầu, kết quả tinh chỉnh trông như thế này:

Screenshot 2024-02-28 214743.png
Screenshot 2024-02-28 195314.png

Tính năng này không phải ai cũng cần, nhưng với những gamer chuyên nghiệp thực sự cần độ chính xác cao và thân thuộc của cảm biến cũng như cảm giác chuột, tính năng này là vô địch, chưa hãng nào bắt chước được.

Nên mua bản nào?


Để trả lời luôn câu hỏi này. Với 90% người dùng chơi CS2, Valorant, Liên Minh Huyền Thoại hay DOTA 2 trong số chúng ta, thì G Pro X Superlight vẫn là chú chuột hoàn hảo dù cũng đã có những dấu hiệu tuổi tác khiến công năng của nó trở nên cũ kỹ, không hợp thời. Nhưng mà thời lượng pin, cổng kết nối và tuổi thọ switch cơ học, nếu đem so sánh với hiệu năng và độ chính xác của cảm biến, trong một chú chuột với giá chỉ 1.5 đến 1.8 triệu Đồng trên thị trường tự do hiện giờ, G Pro X Superlight vẫn rất đáng sở hữu.

chuot-8.jpg

Còn trong khi đó, với mức giá hiện giờ đã trở nên ổn định ở mức khoảng 3.2 triệu Đồng ở thị trường Việt Nam, nếu chịu chơi, hoặc đơn giản hơn là một gamer muốn thi đấu chuyên nghiệp, dùng được dáng GPX thay vì những chú chuột khác của Zowie, Razer hay một cái tên mới nổi gần đây là Vaxee (được những kỹ sư từng làm việc cho Zowie tách ra thành lập), thì những nâng cấp bên trong G Pro X Superlight 2 tổng hòa lại, tạo ra một món gaming gear cao cấp đáng để đầu tư phục vụ thi đấu hoặc giải trí.

Quan trọng nhất, với đối tượng người dùng chuyên nghiệp, polling rate 2000Hz là con số hoàn hảo, vừa đủ để phản xạ và những pha xử lý diễn ra như ý muốn, cùng lúc không tạo ra áp lực quá cao đối với CPU lúc nhận tín hiệu input từ thiết bị ngoại vi, nếu so sánh với polling rate 4000 hay thậm chí là 8000Hz.

chuot-4.jpg

Nhưng cũng có một điều mình vẫn chưa hiểu thực sự rõ. Bên cạnh những thay đổi và nâng cấp rất logic mà Logitech đem lại với G Pro X Superlight 2, thì bộ feet teflon nguyên chất chẳng hiểu vì lý do gì lại thay đổi thiết kế. Vậy là các hãng sản xuất phụ kiện chuột của bên thứ ba lại phải làm lại hết những bộ feet chất lượng cao để người dùng thay đổi.

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

38 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

khoaslim
TÍCH CỰC
3 tháng
chuột phím logitech này mua xách tay có được không nhỉ? mình thấy xách tay con chuột v2 này ngang con chính hãng v1.
@khoaslim Thì đánh đổi thôi bác, có gì đâu.
Nhưng chuột dùng thường xuyên, tỷ lệ hỏng hóc cao thì cứ chính hãng còn ăn bảo hành nữa bác.
Bipo
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@khoaslim Chơi chính hãng thôi. Bảo hành cho dễ. 24 tháng. Bản 2 săn sale các kiểu cũng rẻ mà
https://shopee.vn/Chuột-Logitech-G-Pro-X-Superlight-2-(Không-dây-63g-32000DPI-Pin-95h-Sạc-type-C)-i.1036648426.20993342606
khoaslim
TÍCH CỰC
3 tháng
@Bipo thôi mua xách tay với bộ phím gprox cùng màu với chuột tiết kiệm được hơn củ.
Giá cao quá 😃
Hỡi các thần dân tinh tế
Hãy ủng hộ Cook một con "thần kỳ" mouse
để giúp ảnh thoát khỏi cơn bĩ đực này
Trước khi đổi qua con Superlight 2 này mình đã có sử dụng con Superlight 1 rồi, gần như bản 2 này chả thay đổi gì ngoài cái cổng kết nối. Cái feet chuột, cái cảm biến mới kiểu thêm vào cho người ta thấy thay đổi nhiều thôi, chứ trong quá trình sử dụng hàng ngày không thể nào nhận ra được cả.

Chưa kể là lớp vỏ bên ngoài cũng không có gì thay đổi, nếu bạn nào mồ hôi tay ra nhiều và xài chuột trắng sẽ bị ố vàng rất nhanh.

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại. Nó quá tốt đi, nên là chả có gì để thay đổi cả. Cũng hiểu cho Logitech.
Xài bản 1 thì ok rồi, bản 2 hơi mắc chả thêm gì chủ yếu ngoài DPI. Bên lề bản 1 săn sale shopee còn 1m9, khá ngon
Mình lúc trước cũng hay dùng ko dây, nhưng ghét cái khoản pin mau hết (ngoại trừ quả pin đầu tiên theo chuôt, các pin sau mình thay mau chết), và giá cũng ko rẻ.
Mình mua 05 con B100 logitech, mỗi con giá 70k để ở 4-5 chỗ hay dùng (nhà, cặp, công ty). Mỗi lần tới cắm vào USB dùng.
Về khoản nhậy và gián đoạn thì ko bao giờ phải lăn tăn.
@featherchickens mình cũng thích chuột có dây, mỗi tội là phải chơi hẳn mấy con tầm trung trở lên cầm mới đã 😁 từ hồi phát hiện ra con g502 tầm 7-8 năm trước là trên bàn lúc nào cũng có g502 :D
@featherchickens Logitech G Pro X Superlight pin trâu bò xài mấy tuần mới phải cắm một lần
Bản nào cũng được nếu có ai cho hay tặng. Còn mua thì cả 2 đều không
vietkam
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@anhlucky2 1 người đéo biết dùng PC cho hay, cả đời ôm cái đt rồi nghĩ mình điều khiển thế giới qua cái màn hình vuốt bé tý con
lazy0338
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Kinh vãi
bebe2009
TÍCH CỰC
3 tháng
thua con G102 😁
@bebe2009 bác thấy thua điểm nào ?
con này cầm thích, polling rate chỉnh tầm 1000 thôi là đã thấy phê rồi, cơ mà tay mình lại thích mấy con đầm đầm hơn nên vẫn trung thành với g502 thần thánh 😆 1 con mua xưa lắm rồi bị đứt dây, lại mua 1 con khác về dùng 😁 đương nhiên là lúc nào cũng full tạ
con VGN F1 Promax cũng na ná con này
mình vẫn đang dùng Logitech G502 Hero có dây!
cũng muốn đổi qua con khác mà lăn tan mãi chưa tìm được con nào ưng ý!

tính đổi qua Corsair IronClow.... ! hoặc con nào khác tốt hơn, cầm thoải mái hơn..... bạn nào sành xin tư vấn giúp với ạ.!
@Vo Huu Phuc Logitech G Pro X Superlight Vỏ của nó là nhựa cứng hay nhựa mềm cao su vậy bạn?

Nó nhỏ hơn g502 sợ cầm không vừa hic
@traubovt85 nhựa cứng hoàn toàn, con lăn cũng nhựa ko phải cao su bọc, rất nhẹ, bạn coi review bài viết này là rõ rồi
@Vo Huu Phuc Bạn ơi! Đồ cosrsair hay bị chảy nhựa và bong tróc thế mấy cái bàn phím như k100 gold có hay bị bong tróc keycap không bạn?
@traubovt85 ko phải chảy nhựa, mà lớp bọc cao su, nhung sẽ tróc, gớm ghiếc theo thời gian. nhựa thì bình thường. Xu hướng mới hiện nay, các thiết bị chuột cao cấp sẽ ko kèm hoặc ít đính cao su.

Mình chưa xài k100 ko biết nha, Keychron mình xài hơn 4 năm thì chưa tróc.
phat277
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Mình có 2 bản, bản 2 cảm thấy còn kém hơn bản 1 (cảm giác chơi game) ngoại trừ cái nâng cấp USB-C. Đợi sắp tới về con Final Mouse xem thế nào
đang xài M557
mitommoc
TÍCH CỰC
3 tháng
Đã dùng qua G102, G304, G603, G903 Lightspeed, G Pro Wireless bàn đầu tiên. Thì tất cả đều dính Double Click sau tầm 5-6 tháng sử dụng. Con lâu nhất thì được 9 tháng. =))) Thôi từ đấy là nghỉ luôn không có Logitech gì nữa.
@mitommoc Bạn bấm như nào mà bị vậy ? Mình dùng G502 chơi cs go và các games từ cả hơn năm rồi có bị gì đâu !!
@mitommoc Mình dùng 703 đc 4 năm rồi vẫn chưa thấy bị lỗi như bạn, nhưng con lăn thì không còn nhạy nữa.
32000 dpi để làm gì thế ae, mình dùng 4k đã quá lắm rồi
@ka me to ko 32K chắc để chơi FPS online, chứ các game khác lên 4k thì mắt lại phải đi tìm chuột 😆
con G304 vẫn tốt chán, rẻ nữa
baamboobee
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Đang dùng V1 được hơn 1 năm, đợt đó săn sale tầm 2m, giờ vẫn thấy hời =)))
Kết hợp với em này nữa là đủ bộ. Dư chả sài kaka.
z5104033028096-90d148f09b9c13c7ce8c15b76c222e64.jpg

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019