Trên tay Fujifilm X100VI: Vẫn là chiếc máy compact tuyệt vời

Hoàng Hải.
28/2/2024 6:34Phản hồi: 163
Trên tay Fujifilm X100VI: Vẫn là chiếc máy compact tuyệt vời
X100 Series là biểu tượng của Fujifilm trong khoảng 1 thập kỷ qua và đương nhiên là khi cái gì đang tốt, bạn chẳng cần phải thay đổi nó quá nhiều mà vẫn thành công.

Dùng từ thành công với X100VI ở thời điểm hiện tại thì có vẻ hơi sớm nhưng để nói rằng đây có phải là sản phẩm hấp dẫn hay không, có phải là sản phẩm tốt hay không và có đáp ứng được các đối tượng khách hàng khác biệt của Fujifilm hay không? Câu trả lời đương nhiên là có!

tren-tay-fujifilm-x00vi-tinhte-10.jpg
tren-tay-fujifilm-x00vi-tinhte.jpg

Thiết kế “timeless” của sản phẩm này là điều ta không cần phải bàn cãi, hay gắt hơn thì có thể nói đây là sản phẩm bán bằng cái tên cũng được. Thậm chí muốn tìm điểm khác biệt trên X100VI so với X100V, anh em phải lật mặt đáy của nó lên mà nhìn vào lỗ 1/4 inch, nơi anh em gắn tripod lên. Ở Việt Nam, anh em nếu không đặt trước thì khó mà mua được X100VI, mà có đặt trước thì hiện tại cũng “nhân phẩm” lắm, tốt đời đẹp đạo lắm mới có máy trong hôm nay, ngày nó chính thức được giao.

tren-tay-fujifilm-x00vi-tinhte-9.jpg

Và có 1 vài quan điểm cho rằng, chẳng tội gì phải bỏ ra tới hơn $2000 thời điểm hiện tại (giá tại các trang bán máy ảnh nước ngoài) để mua 1 chiếc máy nhìn không khác gì thế hệ cũ. Nhưng nếu không mua X100VI thì tầm giá này mua con gì bây giờ, máy mới nhé, Leica Q3 thì quá đắt, Ricoh GR3 hay GR3X đã ra được 1 vài năm. Vậy nên Fujifilm vẫn tự tin băng băng về phía trước mặc cho người ta có nói gì đi chăng nữa.

tren-tay-fujifilm-x00vi-tinhte-12.jpg

Bên cạnh câu chuyện “nâng cao quan điểm” như là 1 sản phẩm thời trang, đây cũng là chiếc máy rất dễ để anh em có thể thao tác bằng 1 tay. Chuyển các giả lập màu, di chuyển điểm lấy nét, chụp, chuyển khẩu, tốc, tất cả đều bằng các ngón của tay phải. Đúng chuẩn phù hợp cho đi chơi, cafe, du lịch, lang thang trong thành phố.Vẫn là ống kính 23mm (tương đương 35mm full-frame), khẩu f/2 gọn gàng và tối giản, anh em vẫn có thể crop thêm 50mm bằng 1 cái vặn tay nhẹ. Những cải tiến bên trong mới là điều đáng nói khi máy sở hữu cảm biến APS-C CMOS X-Trans 5 độ phân giải 40MP, đi kèm với X-Processor 5 (giống X-T5), khả năng ổn định hình ảnh 6 stop, bộ lọc màu Reala Ace mới cũng có luôn. Như vậy là những gì tốt nhất mà Fujifilm có, nhà sản xuất này đều dành cho X100VI.

tren-tay-fujifilm-x00vi-tinhte-19.jpg
tren-tay-fujifilm-x00vi-tinhte-20.jpg
tren-tay-fujifilm-x00vi-tinhte-24.jpg
tren-tay-fujifilm-x00vi-tinhte-22.jpg

Quảng cáo
Quan điểm cá nhân, mình thấy không hợp mắt với Reala Ace cho lắm. Provia, Classic Neg, Classic Chrome và Monochrome vẫn khiến cho mình thích thú hơn. Fujifilm gọi thẳng chiếc máy này là sáu luôn (X100 six) chứ không phải là chữ V như sản phẩm tiền nhiệm và mình nghĩ đây là 1 cách gọi hợp lý, có sự thống nhất để mở đường cho những sản phẩm tiếp theo sau này vì vốn dĩ, tên gọi là 1 trong những tranh cái lớn trước khi máy được ra mắt.

Về quay phim thì chiếc máy này có thể quay tối đa 6.2K/30p crop, F-Log và F-Log2 ở tỷ lệ 4:2:2 10-bit, vẫn thua 1 chút so với X-S20 với 6.2K full. Mà mình thấy không quá nhiều anh em mua X100VI cho nhu cầu quay phim, còn lại, anh em có thể quay được 4K/60p không crop hoặc FullHD/240p. Vẫn là viên pin cũ (NP-W126S) nhưng tăng thời gian sử dụng lên 1 chút, chụp được 425 tấm thay vì 421 tấm như X100V.

tren-tay-fujifilm-x00vi-tinhte-7.jpg
Cá nhân mình thấy, X100VI sẽ lấy nét nhanh hơn 1 chút so với X100V, chụp liên tục 20fps với màn trập điện tử.

tren-tay-fujifilm-x00vi-tinhte-5.jpg

Đã 4 năm rồi nhưng EVF 3,69 triệu điểm ảnh trên X100V vẫn hiện diện trên X100VI, anh em cũng có thể chuyển đổi qua lại giữa OVF và EVF. Hay là màn hình LCD 1.62 triệu điểm ảnh có thể nghiêng 15 độ cũng giống như bản cũ. Bên dưới vẫn là nơi chứa khe thẻ SD, chuẩ UHS-I, giá như mà có thể nâng cấp lên USH-II thì tốt hơn. Chính vì có hệ thống IBIS nên X100VI sẽ dày hơn X100V 1 chút xíu và nặng hơn 40gr, thực lòng thì anh em khó mà cảm nhận được hết những khác biệt này.

Quảng cáotren-tay-fujifilm-x00vi-tinhte-3.jpg

Mức giá chính hãng của Fujifilm X100VI41.990.000 VNĐ cho bản màu đen và 42.990.000 VNĐ cho bản màu bạc. Hi vọng anh em mua được giá tốt.

tren-tay-fujifilm-x00vi-tinhte-2.jpg
Một số hình ảnh khác chụp với màu Classic Neg:

tren-tay-fujifilm-x00vi-tinhte-29.jpg
tren-tay-fujifilm-x00vi-tinhte-30.jpg
tren-tay-fujifilm-x00vi-tinhte-40.jpg
tren-tay-fujifilm-x00vi-tinhte-31.jpg
tren-tay-fujifilm-x00vi-tinhte-36.jpg
tren-tay-fujifilm-x00vi-tinhte-35.jpg
tren-tay-fujifilm-x00vi-tinhte-32.jpg

tren-tay-fujifilm-x00vi-tinhte-55.jpg
tren-tay-fujifilm-x00vi-tinhte-47.jpg
163 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

David H
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Giờ con này thành "Máy cho người thừa tiền "
@David H Mượn luôn comment đầu, thấy dòng này các đời trước có vẻ không thay đổi nhiều, thì tầm 10tr mua X100T cũ có nên không mọi người nhỉ?
Mình thì chụp vui vẻ ảnh gia đình, bạn bè, đi chơi đi cafe thôi, chứ cũng không có kiến thức chụp hay chỉnh sửa nhiều.
David H
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@n.a.v.i.p nếu xài thử thấy nó k quá chậm/lag thì mua
nqhuy90
TÍCH CỰC
3 tháng
@n.a.v.i.p Được bạn, X100T chụp vẫn tốt, quan trọng là bạn có quen với lens 23mm không thôi
@David H Trước h nó vẫn dành cho anh em dư dả mà. Dân cày đã chả mấy ng mua em này. Chủ yếu dành cho dân chơi. Ko dư tiền sao chơi dc bác. Bác nói đúng còn nói to😂😂😂😂
Fuji rất đầu tư cho ngoại hình dù ở bất cứ dòng nào, phải nói là máy quá đẹp ở tất cả các dòng chứ k cố định 1 kiểu như Lei.
@Porsche_Ngo thôi nghe cái giọng điệu cay cú bán presets là biết anti fuji k biết gì rồi, next 😃
@Dragao_ct92 😃 chấp nhận nó chỉ là cái máy ảnh kèm preset không hơn không kém đi. Có điều kiện dùng Leica thì quay về đây nói chuyện
@Porsche_Ngo thôi thể loại thấy ngta khoe thì cay cú như ông thì bỏ đi, cuồng lei quá hóa mù 😃
@Dragao_ct92 Nhầm nhé, Fuji trừ dòng Xpro thì các dòng crop còn lại build rất tởm
Vẫn đẹp. Đồ chơi của các máy ảnh gia điều kiện
@Alpaca Ăn Cỏ mấy mẫu XE giờ lên giá và khó mua hơn nhiều. giá lên còn hơn cả cổ phiếu =)))
@Dương Quang Thế Xác nhận. Mới lân la mấy cái chợ thì xác nhận là giá lên quá lên. Hồi đó mua mới XE4 có 21-22 mà giờ máy cũ đã 23 rồi. Fuji giờ giá con nào cũng chênh mấy triệu.
@cloud5trike nó như nào do người chụp thôi, ông chỉnh màu như nào máy chụp ra như thế chứ. nó là ảnh jpg chứ raw đâu mà chê.
@silver_way14 làm con x100F đi bạn. chứ mua máy len rời lại tìm mua len với khá cồng kềnh.
Mấy cái giả lập màu film của Fuji công nhận quá đỉnh, với người chụp vui vẻ cho gia đình, bạn bè, không làm nghề như mình thì nhiều tấm chụp jpeg về mà không muốn chỉnh thêm gì luôn
@agram3ooo Thì đúng mà bác. Toàn thấy ngta đi check in vs máy. Chứ có lấy máy chụp đâu..bác nói đúng còn nói to. Xét về công năng nó là con máy compact. Đâu xài làm Nghề dc. Nhưng nhỏ gọn. Lại đẹp. Làm phụ kiện thời trang dc thì đúng đồ chơi còn gì. Chứ mà ko có tiền ngta mua máy thay lens dc ai.mua con này😂😂
@agram3ooo Ý mình là nói về mấy con khác của Fuji thôi, chứ con này nó dành cho người thừa tiền muốn mua đồ trang sức công nghệ mới mua, có từng đó tiền thì mình mua XT5 hoặc XH dùng cho sướng
@agram3ooo chơi hay thường nếu không làm nghề thì mua chụp thôi. Máy phải đẹp mới có hứng thú chụp chứ. Còn mấy ô làm nghề thì các ông hứng thú với tiền.
John_Doe
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@the_silence sao mình thấy vàng khè, hết. muốn jpeg thì chụp đt rồi kéo màu cho lành
Đã cầm RX1R, RX1R II vả chết con này và X100V trong 1 nốt nhạc về hình raw, màu da. =)))) chỉ chậm hơn tí thôi
erio0502
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@NguyenNguyễn96 vấn đề là mấy con kia ko tạo ra nhiều cảm hứng như con X100 series của Fuji 😆 Hơn nữa những người dùng compact đơn giản là thích ăn liền, ko cần chỉnh sửa gì, chụp ra ăn luôn thì Fuji luôn có bộ giả lập film chất luôn 😃))
@Read Only Mình thừa thì mình mua leica hassel á chứ thừa này nửa mùa lắm
@cloud5trike Mình biết lỗi rồi bạn xin lỗi mình i 😔
@NguyenNguyễn96 rồi sao. vã chết hay vã ngất kệ nó. Chứ t nhìn x100vi thèm rỏ rãi chỉ là nghèo chứ giàu t mua về đút túi chơi liền
X100VI máy dành cho người thừa tiền. Dù nhìn cũng style cũng hơi phái phái... =)
Có combo Fuji XE3 + 23f1.4 hơi cồng kềnh nhưng chất ảnh chắc chắn không kém.
Thậm chí còn XT1 cũ thấy chụp còn đẹp hơn con XE3.
Hôm mới ra mắt, lướt quá fb các link đặt hàng X100VI mà bà con nô nức
Thậm chí thấy có ông còn rao X100V giá 35tr ko biết có phải để lên con này ko 😆.
Dũng flop
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@cloud5trike 35 củ tầm này khó bay rồi =))
@Dũng flop Hôm sau rao lại kêu inbox 😆
Ko biết nhu cầu của mình là gì mua về chỉ phí tiền thôi.
da ha
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@cloud5trike múc cái ống kính voitglander+xe3/4 chắc dư vả ròi
Dũng flop
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@cloud5trike đắng mấy ô mua đợt cao điểm thốn dcd, cơ mà mua về kỉ niệm với trang trí cũng ngon mà nhĩ =))
Thiết kế kiểu này thì ngoài chục năm nữa chắc nhìn vẫn đẹp
Hàng Nhật nhìn đã thấy đẳng cmn cấp rồi.
Fujifilm thì chụp siêu nịnh mắt, 1 phát ăn ngay méo phải nghĩ.
Chú nào chê thì đúng là gà
@tinhdg nói thật hồi trước khi bị tiktok nó thổi giá lên trên mây thì giá thành/hiệu năng còn ngon, giờ với cái giá thị trường như bây giờ thì đúng chuẩn đồ cho bọn thừa tiền lười tìm hiểu. tâng bốc quá đà.
@Hiệp K Không, nhìn con Q này vẫn phèn như mấy con Nhật khác.
Nói thì công tâm, đừng toxic
@tinhdg con này Made in China nhé 😁 Ko được như các đời trc là Made in Japan đâu
@Quang Hưng Phạm 200tr thfi sao bằng 1 nữa, bằng 1/5 thôi
VÂNG 60TR , 60TR CHO 1 CON CROP ĐẤY Ạ 😃
@palmtj27 80 cũng mua OK?
@palmtj27 Não hỏng rồi..mua con này chả ai quan tâm nó FF hay crop để mang ra khè đâu..ng mua em này. Chỉ xem ngày nào đẹp giời đi chill thôi..mấy bố cứ khổ dâm.FF vs crop mãi nữa. trong khi ng mua x100v hay mấy con compact kiểu như này chả ai ngta quan tâm. Dân cày thì lo ăn no vác nặng chứ dân chơi chỉ cầm con này nghĩ.đi đâu check in..mấy bố bớt tư tưởng cày thuê lại
Thấy chả hơn hình chụp bằng 15promax là mấy. Phí tiền
@para-hạ-sốt Sao bạn lại dùng 15pm cho phí tiền, mua con hàn hay tàu rẻ hơn mà cam còn xịn hơn ấy :p
@Read Only rác rưởi android mà còn đồ tàu nữa chó mua 😁
@para-hạ-sốt chắc bạn là anh em sốt rét 2024.
@para-hạ-sốt Mượn thử con này về rồi so sánh chất ảnh chụp cùng đối tượng cùng thời điểm hãy phán nhé. Con 15 promax tuổi tôm so với đám m43 chứ đừng nói con này.
@para-hạ-sốt 15 pro max của mày tuổi tôm nhé. Chụp ra ảnh như viêm gan ấy. Team bệnh tật mới thấy đẹp thôi. Đi so hẳn vs máy ảnh cao cấp cho cẩn thận. Não tàn
Con nay giờ toàn thương gia ôm hàng. Người dùng mấy ai mua được giá tốt
erio0502
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@luong.binh Giá đề xuất của hãng cũng vẫn chát, 43tr cho 1 con compact. tầm 30-32 là đẹp rồi
@erio0502 Cũng hơp lý bác Ricoh GR đã 28Tr rồi. XS20 cũng 32tr nên khó có giá đó lắm bác
@erio0502 Đầy con còn mắc hơn con này ông ây. Ông nói compact tn đã mắc thì ông nhầm. Mấy con rx1 sony hồi mới ra cũng giá trên trời luôn có đợt còn hơn 80 củ kìa. Leica dòng Q toàn hơn lít. Mấy con cho dân chơi bh nó rẻ thế
erio0502
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Ác thần_ls Leica Q nó ở tầm khác òi 😆 kể cả Sony rx1 hay gì nữa, compact tôi nghĩ dưới 40 là đẹp rồi
@erio0502 Compact nó là compact thôi bác. Chả có tầm nào cả. Chỉ có phân khúc thôi. Giá thì vô cùng. Cao cấp thì đắt vậy thôi. Chứ rẻ cũng đầy mà. Đẹp. Cao cấp mà rẻ thì chắc chắn luôn vs bác là ko có.😂😂😂
Cầm cho có cái mood chụp hình thôi chứ ăn sao đc điện thoại bây giờ.
@congthanhgiong Chủ yếu ăn tiền ở cái giả lập film mì ăn liền thôi chứ nhìn sample đâu có gì đặc biệt. Này kiểu chụp street và đời sống chủ yếu ăn nhau ở khoảnh khắc và góc chụp + với màu film retro. Nếu ai mà chụp ra những cái sample kia thì cầm mấy con điện thoại flagship mới ra mắt chắc chắn còn đẹp hơn nữa vì đt nó lại còn đa dụng tiêu cự hơn mấy con compact này chỉ có 1 tiêu cự duy nhất. 23mm thì cũng không dễ chụp tí nào.
Quan trọng cầm con này thì có mood và muốn chụp hình đẹp hơn là cầm điện thoại. Chỉ thế mà thôi.
hnt.n007
TÍCH CỰC
3 tháng
@caocaolatre199x Thì quan trọng cầm máy ảnh chụp nó có cảm xúc hơn đt
@caocaolatre199x Điện thoại bh nhét dc cái cảm biến bét nhất M4/3 hãy gáy nha con giời. Tầm này đòi ăn hẳn máy ảnh cao cấp. Ăn tục bốc phét đánh rắm rong quen thân😏
đợi X-Pro4 body titan xịn hơn, thay dc lens lại có dynamic range cao nhất crop.
@congthanhgiong tg sensor crop thì dynamic range nó same same nhau chứ nhỉ.
Hi vọng trong đây không có ai mua về rồi tắt màu phim 😹😹😹
@hoatongoc tưởng là đa số tắt chứ 😁
@hoatongoc Bật cho JPEG kèm RAW là đủ nhu cầu rồi 😁
chỉ ko có tiền mua mới đi chê
Demon_Cute
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Khánh Meow Mình có vài combo đắt hơn con này nên có chê được ko 😆. Nói chung nó là đồ trang sức. Chứ còn về phương diện chụp, độ đa dụng, hiệu năng thì nó quá bình thường. Ai thích thì cứ mua
datmap
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Miyasaka Mình hơi tò mò là ko biết đời sau này fuji có còn hiện tượng hunting khi AF ko? Cái đó đúng là ác mộng.
@Khánh Meow có tiền, có vài camera body đắt hơn con X100VI nhưng vẫn chê được không 😆
@Khánh Meow chắc mỗi nhà b có tiền. ae ở đây chắc ko có?
Nói gì thì nói nó vẫn mang tính chất 1 món đồ thời trang hoài cổ là chính thôi.
Mình đã từng mua X100 đời đầu nhưng ko mua thêm từ đó đến giờ, vì nó chỉ phù hợp để đi chụp streetphoto loanh quanh mà cũng chỉ để cho vui.
Nói chung có tiền mà thích 1 cái máý "có gu" thì mua, còn mình có tiền nhưng mình cũng ko mua, để dành mua cái medium format 😁
@dac Mình thấy đời cũ chụp đẹp hơn (so sánh giữa XT1 và XE3), chụp buổi tối ít bị noise hơn. Có lẽ do số điểm ảnh (megapixel) ít hơn, nên mỗi điểm ảnh thu được nhiều sáng hơn.

Còn đời mới hơn nữa có lẽ được khử nhiễu, khử noise bằng phần mềm do chip xử lý mới mạnh hơn. Tương lai chắc đóng nắp ống kính lại chụp vẫn ra được ảnh do xử lý bằng AI =)

Chụp fuji chủ yếu mì ăn liền thì số chấm cao (30-40 megapixel) chẳng để làm gì cả, lại tốn dung lượng, khó xử lý.
Miyasaka
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@cloud5trike Mình mua đi bán lại con E3 tới 3 lần. Nói thật thì E3 màu ra bình thường ko đẹp lắm. Ai chơi Fuji lâu cũng sẽ biết có 1 số con Fuji đời đầu màu ra "có vẻ" đẹp hơn đời sau: XT1, XE1,XA2.
@dac mình thấy xpro nó ra màu đẹp nhất có chiều sâu nhất.
tjendung
TÍCH CỰC
3 tháng
Mình thấy ảnh sample có vẻ như chụp vội để viết bài. Nếu đầu tư thời gian đủ dài và trải nghiệm thực tế hơn thì bài viết sẽ có giá trị hơn!
quang577
TÍCH CỰC
3 tháng
@tjendung Nói lịch sự và tế nhị quá 😃
@tjendung đúng rồi. thấy ảnh sample k có gì đặc sắc lắm.
Thiết bị đẹp dành cho máy ảnh gia. Phái phái.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019