Có nên sạc pin laptop liên tục 24/7 không, làm sao để pin lâu bị chai, bảo quản pin ra sao?

Pnghuy
23/3/2024 7:31Phản hồi: 131
Có nên sạc pin laptop liên tục 24/7 không, làm sao để pin lâu bị chai, bảo quản pin ra sao?
Sạc pin cho laptop, sạc pin như thế nào thì đúng cách, làm thế nào để laptop lâu chai pin nhất có thể. Đây là những câu hỏi không của riêng cá nhân ai, một chiếc laptop có thể đồng hành cùng chúng ta 4-5 năm hay thậm chí nhiều hơn, đây là một chủ đề được bàn tán nhiều, đặc biệt khi mới đây một trợ lý giáo sư tại Đại học California là Kent Griffith đã đưa ra kết luận sau một nghiên cứu là không nên cắm sạc laptop 24/7 trong suốt một thời gian dài liên tục.

Có nên cắm sạc liên tục 24/7 với laptop?


Theo Kent Griffith, trạng thái tốt nhất cho pin là trong khoảng từ 20-80%, giữ cho mức pin của laptop bạn trong khoảng này để kéo dài tối đa tuổi thọ của pin. Lí do cho việc này thì phải quay lại xem một viên pin lithium-ion thì được cấu tạo như thế nào.

[Infographic] Bên trong một viên pin Lithium-ion có gì?

Giành được giải Nobel Hóa học năm 2019, pin Lithium-ion đã trở nên phổ biến và là nguồn cung cấp năng lượng chính cho hầu hết thiết bị di động hiện nay, từ điện thoại thông minh đến xe điện. Trong quá trình sạc…
tinhte.vn

Có 4 thành phần chính tạo nên một viên pin lithium-ion:
  • Cực âm.
  • Cực dương.
  • Chất điện phân.
  • Lớp ngăn cách.
Trong đó, cực âm sẽ được cấu tạo từ than chì (Graphene) là chủ yếu, còn cực dương được cấu tạo từ LicoO2 và LiMnO4, mỗi khi có dòng điện chạy qua, nguyên tử lithium sẽ chuyển hoá và tạo thành ion dương Li+.
[​IMG]
Khi pin được sạc, các ion Lithium di chuyển từ cực dương sang cực âm, và theo giải thích của Kent Griffith, nếu pin cứ được cắm sạc liên tục 24/7 trong thời gian dài, các ion này sẽ được giữ ở cực âm liên tục dẫn đến tình trạng pin bị “căng thẳng”.


Tình trạng căng thẳng là tình trạng mà pin cứ liên tục được sạc và xả ở ngưỡng 99%-100% vì máy tính sẽ lấy năng lượng trực tiếp từ pin chứ không phải từ nguồn điện ở ổ cắm trên tường. Đó chính là nguyên do sâu xa của việc sạc pin laptop liên tục 24/7 sẽ không giúp cho viên pin của máy tính được bền theo thời gian.

Sạc pin khi nào? 20% hay để cạn sạch rồi mới sạc?


Thông thường với nguyên lý sử dụng tự nhiên của một người bình thường, bạn sẽ dùng đến khi nào máy báo pin yếu thì sẽ bắt đầu cắm sạc, hoặc “hard core” hơn thì có khi để máy sập nguồn luôn thì mới sạc. Về cơ bản, chúng ta có thể sạc bất cứ khi nào chúng ta muốn, dù là 20%, 50% hay 70%, nhưng theo nhiều lời khuyên của các chuyên gia thì đừng để pin ở dưới mức 20% trong một thời gian dài và cũng không nên sạc quá 80% dung lượng pin, vì nó sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ sạc pin.

Phải nói rằng dù bạn có chăm kĩ đến như thế nào đi nữa thì pin lithium-ion cũng sẽ xuống cấp, đó là điều hiển nhiên và chuyện bình thường, nguyên lý của nó phải là như vậy, nhưng chúng ta có thể kéo dài thời gian này ra nhờ vào cách sạc pin để hạn chế tối đa sự gia tăng của chu kỳ sạc.

[​IMG]
Chu kỳ sạc pin được tính khi bạn dùng hết 100% dung lượng pin, ví dụ khi bạn sạc đầy 100% pin của chiếc laptop, dùng 60% sau đó sạc đầy lại và dùng tiếp 40% nữa thì được tính là 1 chu kỳ. Vậy thì việc sạc giữ pin ở ngưỡng 20-80 sẽ giúp gì cho pin? Thứ nhất là nó giúp cho pin không ở tình trạng “căng thẳng” kéo dài, thứ hai là kéo dài thời gian để hoàn thành 1 chu kỳ pin.

Đó là về khía cạnh chu kỳ sạc, còn về vấn đề sạc lúc nào thì với thói quen của mình, mình sẽ sạc bất cứ khi nào mình thấy có thể sạc được, dù pin đang ở bất kì % nào, nhưng mình sẽ không bao giờ (rất hạn chế) để pin dưới ngưỡng 20%, tức là lúc hệ thống báo pin yếu, còn khi sạc thì mình sẽ sạc lên đến 100% pin, thỉnh thoảng mình sẽ ngưng ở ngưỡng 80-85% nếu như ngày đó mình không định dùng nhiều.
Như vậy nếu là mình, mình sẽ sạc bất cứ khi nào có thể, còn anh em thì sao?

Laptop bây giờ đã hiện đại, không cần phải sạc đầy 8 tiếng trong 3 lần đầu tiên


Ngày xưa nếu còn dùng pin thế hệ cũ là Ni-cad thì có chuyện sạc đầy 8 tiếng trong 3 lần đầu tiên khi sử dụng, vì cấu tạo đặc biệt của pin Ni-cad sẽ ghi nhớ mức pin được nạp vào trong những lần đầu tiên, tuy nhiên sẽ không vượt quá mức dung lượng thiết kế. Đó là lí do vì sao mà ngày xưa đi mua máy tính mới anh em hay được nhân viên tư vấn về vụ sạc này.

Quảng cáoNhưng bây giờ khi laptop chuyển sang dùng pin Li-ion hay Li-Po thì chuyện đó không cần thiết nữa, có chăng những người tư vấn cho bạn là họ còn vẫn giữ lối suy nghĩ cũ ngày xưa thôi, hoặc lạc quan hơn thì là họ vẫn muốn tốt nhất cho khách hàng, nhưng điều đó không cần thiết ở thời điểm này.

Nếu không dùng máy trong thời gian dài, hãy sạc lên khoảng 50%

[​IMG]


Tại sao không phải là để cạn sạch pin rồi đem cất, hoặc sạc đầy 100% pin rồi hãy đem đi cất mà phải là 50%. Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, nếu pin được sạc đầy 100% và đem đi lưu trữ thì sẽ làm giảm đi dung lượng được sạc của pin, thời gian dài thì sẽ làm giảm tuổi thọ pin, còn nếu để cạn sạch pin rồi đem lưu trữ thì pin sẽ dần mất đi khả năng tích điện, lâu dần thì pin mất khi khả năng sạc lại.

Vì vậy, nếu không dùng máy trong một thời gian dài, hãy sạc lên ít nhất là 50% sau đó tắt hẳn máy đi rồi mới đem cất nha anh em.

Cứ dùng thoải mái và đừng căng thẳng quá vụ pin sạc laptop


Nói tóm lại thì anh em chỉ cần quan tâm vụ sạc pin và sử dụng pin trong ngưỡng từ 20-80% thôi, đừng để pin cạn quá nhiều lần và cũng đừng hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao, vì nhiệt độ là thứ khiến cho pin bị suy giảm rất nhanh.

Quảng cáoCòn những yếu tố còn lại như xả pin, sạc 8 tiếng, canh chu kỳ pin…thì có thể bỏ qua để thời gian và tâm trí suy nghĩ đến chuyện khác, kiếm tiền nhiều hơn để xài đồ công nghệ đã hơn.

Bây giờ ngay cả MacBook hay những chiếc máy tính Windows cũng đã có những công cụ và thuật toán để đảm bảo tuổi thọ pin được kéo dài nhất và có những tinh chỉnh để giúp cho pin không sạc quá 80%, đó cũng là những tính năng mà anh em nên tận dụng.

Đó là những chia sẻ của mình, còn anh em thì sao, anh em có cách nào hay hơn thì chia sẻ bên dưới bình luận luôn nhé, cám ơn anh em nhiều.
131 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Phannam 91
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Mình muốn hỏi là laptop win vừa dùng vừa sạc có ảnh hưởng pin không
phimyo
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Phannam 91 Trước mấy ông tư vấn cứ tư vấn là cứ cắm sạc để đấy. Full pin thì nó dùng điện trực tiếp thế mà máy mình 2,3 năm là chai pin.
@Phannam 91 hầu hết các laptop window đều rất dễ thay pin, và thay pin giá cũng không có đắt lắm, nên bác cứ yên tâm xài tẹt ga, cùng lắm thì thay, laptop xài 4~5 năm thì muamới là đẹp
@phimyo từ từ nó vẫn chai mà bác, cơ mà thay 2~3 năm thay pin 1 lần nó k đáng là bao.
@Phannam 91 Laptop ASUS của mình 11 năm rồi cắm sạc liên tục, rút ra được vài lần đếm trên đầu ngón tay. Đến nay rút sạc ra vẫn dùng được 2 tiếng 15 phút 😆))
Vẫn dùng cái pin 18650 ấy. Sạc 100% nó tự ngắt pin, bao giờ pin tụt còn 97% thì nó mới tiếp tục sạc pin lên 100% rồi nó lại ngắt dùng điện trực tiếp.
Hãng khác thì chịu không rõ
Dùng lenovo có chế độ sạc đến 60% là ngắt. Dùng 3 năm mà chu kỳ sạc xả của pin có hơn 20 lần, tình trạng pin best the best
Cắm 24/7/365 luôn chứ ko rút bao giờ
@Devil May Cry 91 Mình không rõ, có thể do lỗi phần mềm, máy mình dùng bị ăn nguồn và tìm hiểu trên mạng nước ngoài thấy họ chia sẻ vậy, làm theo thì hết bị ăn nguồn.
NQN.79
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@ntdieu Cũng là 1 phần mềm đó nhưng tùy dòng có thể cho phép sạc pin đến ngưỡng bao nhiêu là dừng.như thinkbook thì ko cho phép điều chỉnh.mặc định bật lên 80% là ngưng trong khi Thinkpad thì có thể điều chỉnh % theo ý mình(80% trở xuống) và mình đang để mức 70% là ngắt sạc
@ntdieu Bật chế độ này ở đâu vậy bác?
@manhthangkx Nó nằm ở phần cài đặt của Thinkpad power manager hoặc tương tự. Hiện giờ laptop e ko còn cài app này nên ko nhớ chính xác, hoặc tên đã có thay đổi. Vô đó chọn chế độ battery lifespan gì đó là được
Không biết các bác xài Air M2 có bị như mình không, nhưng mà mình mua máy xài vp bình thường thôi nhưng máy rất hay nóng phần đáy, chỉ khi nào ngồi máy lạnh quá lạnh thì mới không bị thôi.
Pin cũng chai khá nhanh, mình mua từ tháng 3/2023 mà tới giờ dung lượng pin chỉ còn có 93% thôi,
Mà pin cũng chỉ tàm tạm chứ ko trâu như mấy cái review nói. Trung bình nếu mình để độ sáng 50%, tắt đèn bàn phím mà làm việc thì tầm 1 tiếng đi hết 10% là cao nhất, những khi máy nóng thì tụt còn nhanh hơn. Nói chung thời lượng pin chỉ tầm 8-9 tiếng là cao nhất, còn thường thì tầm 6-7 tiếng. Mình nghĩ như vậy là khác thấp.
Công việc của mình thì không có gì về Media hết, chủ yếu là mở rất nhiều tab EDGE, vì có nhiều job nên mỗi job là mỗi cửa sổ, mỗi cửa số thì tầm 5-6 tabs. Có Job chính thì gần 20 tabs. Nhưng vấn đề là hồi xưa mình làm 1 job 1 cửa sổ thì thời lượng nó cũng chỉ như vậy chứ không hơn kém gì cả. Chứng tỏ số lượng cửa sổ với tabs này không ảnh hưởng (nhiều) tới pin.
Mình thấy có video bạn đó review xài 6 tháng mà pin vần còn 100%. Mình không quá quan trong pin chai, thời lượng như này cũng tạm đủ với nhu cầu của mình, chỉ muốn bết mọi ngừoi có giống mình không thôi.
@bhuubao khỏi xem review đi bạn, 8h mở máy mà đến được 16h là mother of mỹ mãn rồi.
o0lotus0o
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@bhuubao Bạn thử thoát hẳn Edge, rồi dùng thử bằng Safari test thử xem vài ngày, mình có đọc nhiều tái liệu rồi báo và cả xem youtube thì thấy cũng có nhiều người test và thấy rằng Safari nó ít hao pin hơn hẳn nên pin máy sẽ trụ đc lâu hơn là khi bạn dùng Edge, Chrome, Firefox v.v... lý do thấy mọi người ai cũng bảo Safari nó là con đẻ nên được tối ưu tốt hơn, cũng ít gây nóng hơn, Edge có khi không tối ưu tốt bằng do MacOS nó gây khó cho mấy trình duyệt kia (vẫn dùng được nhưng nóng máy và hao pin hơn), mà nhiều Tabs hỗn hợp nên 1 phần nóng cũng do đây, bạn test lại thử theo cách khác là biết có phải như vậy hay không liền
tychuotpk
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@bhuubao Minh sai Pro M1, sau 2 năm thì nó báo còn 89%. Xem ra dòng chip M Pin nhanh chai hơn đời chip Intel trước. sài 2,5 năm mà chai có 8%
@Maac2212 bị apple marketing lừa đó. chứ cắm điện thì nó sẽ chai pin nhanh hơn x5 lần
thời buổi giờ còn wan tâm pin Laptop chi cho mệt zậy :v
@Johnny Nguyen Pro Cái chủ đề này mấy thằng mod tinhte bới đi bới lại, xào đi xào lại mấy năm nay rồi mà đ thấy chán nhỉ
@Johnny Nguyen Pro Như kiểu quan tâm chuyện ấy được bao lâu thôi bác, review 45p nhưng thực tế có 15p nên chị em thất vọng
@Johnny Nguyen Pro Pin thủ giờ đông như quân nguyên. Tranh luận 10 năm nữa ko hết chuyện
genesiss
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Johnny Nguyen Pro Vì có 2 vụ lap vừa sạc vừa dùng phát nổ nên mới lên lại topic này
@genesiss 2 vụ này thì 1 vụ là nghịch pháo nổ, một vụ kia thì cũng chắc chắn không phải do laptop, cứ nói vậy thôi chứ ai điều tra, ai về đấy mà quay video bóc mẽ làm gì, cứ đổ thừa như vậy cho nhanh đỡ bàn tán nhiều thôi. Dân xung quanh họ bảo tiếng nổ vang cả trời tung nhà lên thì laptop nào nổ được như vậy =)))))
Macbook air M2 chạy 24/07 cả năm, lâu lâu vác máy đi xa mà pin vẫn phê pha. Máy mới h trang bị tính năng sạc đến mức 80% khá thoải mái😃
cuongbu
TÍCH CỰC
3 tháng
Cứ dùng cứ cắm tội gì phải nghĩ nhiều cho mệt hiiii
Pin ko phải vĩnh cửu thì trước sau cũng sụt
lúc sụt có khi thay máy mới rồi
Win thì vô tư chứ mac thì bí bách tản nhiệt kém dẫn đến mau nóng mau chai pin.
Ai sợ áp lực pin thì cứ làm cái ổ cắm thông minh, một ngày ngắt vài tiếng cho pin được nghỉ là ok thôi
Cười vô mặt
2024 rồi vẫn còn viết những bài như thế này, sợ thật. Nói tóm lại là mình chả phải care gì sất, có mấy con chip trong máy nó care hết rồi.
@transformer6 thì sao bạn, vẫn có người quan tâm đến nó mà
w32
TÍCH CỰC
3 tháng
@transformer6 Laptop giờ dùng cứ thoải mái không cần quan tâm lắm nhưng người dùng nên có kiến thức về cái mình đang sử dụng.
Nếu bạn không có nhu cầu tiếp thu hoặc đã biết có thể bỏ qua bài viết. Bình luận như trên không chứng tỏ bác là người thông minh đâu
@w32 Mấy cái ngưỡng 80% hay 100% đều là ngưỡng "điện tử", nghĩa là ngưỡng do con chip trong pack pin đưa ra dựa trên sự tối ưu hóa hoạt động của pin. Cái ngưỡng 100% bạn thấy ở góc Windows có thể chỉ là 80% của cục pin thực tế. Các lập luận và nhận định của bạn cách đây 10 năm thì đúng, nhưng bây giờ đều đã sai hết, nên bạn cắm đến 80% thì rút, có thể chỉ là 60% thực sự của cục pin thôi. Cái này những người thực sự làm hardware sẽ biết. Ví dụ nữa là Tesla năm 2017 đã phải tung một bản update tạm thời để tăng ngưỡng sạc để tăng range của xe thêm 30-40 miles giúp chủ xe có thể đi tránh được cơn bảo Irma.
w32
TÍCH CỰC
3 tháng
@transformer6 Mình từng làm nhúng và lập trình mấy cái % pin này rồi bác ơi.
Mà cũng chả mấy thiết bị đi bóp pin như vậy vì thời lượng pin là thông số quan trọng để bán hàng. Trên laptop, điện thoại, nếu cần bảo vệ pin thì hãng sẽ phát triển thêm các tính năng ví dụ sạc đến 80% thì dừng để người dùng tự setup
=> vì vậy người dùng biết kiến thức về pin là không thừa, bài biết không vô bổ
Lúc xách laptop ra ngoài làm thì ko cắm sạc, vì pin đầy thì cũng xài được ~4 tiếng => hết 1 buổi. Về tới văn phòng sẵn sạc đó, sẵn máy lạnh cắm vào dùng tiếp. Khi nào về thì rút ra...bao năm vậy rồi. Chả thèm để ý pin còn bao nhiêu...
---- KPIs nó dí tới đít thì pin pọt quan trọng moẹ gì nữa =)))))))))))))
@notlove2402 Kết câu cuối của bác: KPIs nó dí tới đít thì pin pọt quan trọng moẹ gì nữa =)))))))))))))
namsla
TÍCH CỰC
3 tháng
Cắm 24/7 luôn. Cài đặt chế độ sạc 80% ngắt. Và dùng điện trực tiếp. Nói chung là cứ dùng thôi. Muốn tháo cũng đâu có dc. Giò toàn pin liền
Vie7Nguyen
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Mồm thì khuyên anh em đừng căng thẳng vụ pin, cứ xài thoải mái mà lại làm quả kết luận :"Nói tóm lại thì anh em chỉ cần quan tâm vụ sạc pin và sử dụng pin trong ngưỡng từ 20-80% thôi".
Lúc nào cũng chỉ sạc đến 80% thì khác dell gì dùng quả pin đã chai 20%. Mua cái laptop để học tập cũng đc, mà công việc hay giải trí cũng đc, cứ thế mà dùng tmai đi, đừng có khẩm dô quá
tourist123
ĐẠI BÀNG
3 tháng
mua laptop hp đc 1 năm thì pin chết đứng. cắm điện xài luôn. giờ dùng ipad đt xử lý cũng ổn
Mình có cục phát 4G wifi tp link 7200 mình cắm liên tục 24/24 mà thấy nó rất bền. ! Khi dùng không thấy nó nóng chút nào . Nếu không cắm thì nó phát nóng ! Cho nên laptop cũng có thể áp dụng cách này
18K
CAO CẤP
3 tháng
Mình sạc macbook bằng cổng type-C trên màn hình. 2 tháng giảm tuổi thọ pin 20%. Tình trạng: cắm 24/24. Bài viết này đúng, like
@18K vậy mấy câu quảng cáo apple thông minh, tự ngắt sạc là sao ???? vậy chốt là cắm sạc suốt hay dùng pin cho chu kì vòng sạc nó tăng thì cũng chai pin thôi. không thể né được. Hài hước quá
@18K 80% mà đem đi bảo hành gì vậy., 80% thấy còn dùng được mà
18K
CAO CẤP
3 tháng
@trongvosong Ủa nó có quảng cáo thế à, mình cũng ko thấy tự ngắt. Lúc nào cũng là biểu tượng đang sạc. Còn sạc hay ko mình ko rõ nhưng pin luôn full và đã chai 😁
18K
CAO CẤP
3 tháng
@trongvosong Thì đó nên mới không cầm đi đó. Chứ laptop là thiết bị di động ai cũng muốn dùng được lâu mà.
A xài Macbook với thói quen suốt 8 năm qua: cắm sạc liên tục mỗi khi dùng 😎
@crazysexycool1981 tuổi thọ pin trong máy có giảm nhanh không a? Thấy trên một số bài nói nếu pin Macbook sạc đầy nó sẽ ngắt pin và chỉ sử dụng nguồn từ sạc chứ k phải sạc r xả liên tục như trên bài viết.
@Việt Thôi! Sau nhiều năm thì pin giờ chỉ trụ được tầm tiếng rưỡi là kiệt 😅
Wind Blade
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Dùng laptop hay macbook cứ cắm sạc mới thấy thoải mái được, không thì cứ tý nó hết pin lại lo cắm mệt. Chỉ có mấy con M1 trở lên mới xịn thì ko nói thôi, chứ bọn thấp hơn pin yếu bỏ mịa được 😆))
Cứ xài thoải mái, không nên quá áp lực làm gì
Laptop hình như sạc đầy là nó chuyển qua dùng điện trực tiếp, ko dùng từ pin nữa.
@[HD]YêU cÔnG NgHệ Không phải là sạc đầy mới qua trực tiếp. Mà là khi gắn sạc là nó đã dùng trực tiếp từ cục sạc, tuỳ vào mức công suất máy huy động bao nhiu, dư nhiu thì nó đẩy qua sạc pin. Vd laptop Gaming gắn cục sạc công suất quá thấp, khi chơi game nặng thậm chí gắn sạc pin vẫn tuột, Còn dùng lướt web pin tăng từ từ.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019