Lộ diện Intel Lunar Lake đầu tiên - Core Ultra 5 234V với 8 nhân, 8 luồng

Lư Thế Nghĩa
5/4/2024 18:30Phản hồi: 35
Lộ diện Intel Lunar Lake đầu tiên - Core Ultra 5 234V với 8 nhân, 8 luồng
Tài khoản miktdt chia sẻ trên mạng xã hội X vài thông tin tiết lộ đầu tiên về dòng vi xử lý sắp ra mắt của Intel - Core Ultra 5 234V - thuộc gia đình Lunar Lake, đương nhiên vẫn là các CPU dành cho thiết bị di động. Những dữ liệu này được lấy từ website 01.org - vốn là Trung tâm Công nghệ Nguồn Mở (Open Source Technology Center) của “đội xanh”, vì vậy chúng ta có lý do để tin về mức độ chính xác.Intel Core Ultra 5 234V sở hữu 8 nhân, 8 luồng xử lý, nếu những tin đồn trước đây là đúng thì nó sẽ bao gồm 4 nhân Performance và 4 nhân Efficient. Con chip có family 0x6, model 0xbd và stepping 0x1, trong khi mức xung 2.1 GHz thì chưa hẳn đúng vì gần như chắc chắn đây là mẫu thử nghiệm. Điểm lạ là con chip mang mã với tiếp vị ngữ V chưa từng thấy trước đây. Theo lộ trình thì Lunar Lake (LNL) sẽ tồn tại song song với Arrow Lake (ARL), trong khi ARL cung cấp tùy chọn thuộc H Series và HX Series hiệu năng cao thì LNL hướng tới các thiết bị nhỏ gọn, mỏng nhẹ và siêu tiết kiệm năng lượng. Có thể những sản phẩm laptop dạng ultrabook cao cấp sẽ trang bị LNL.

intel-lunar-lake.jpg

Core Ultra 200 Series sẽ tiếp bước Core Ultra 100 Series - hiện tại đang cung cấp ra thị trường gồm cả dòng cao (H Series) và dòng thấp (U Series), với những gaming laptop hạng nặng sẽ sử dụng Raptor Lake Refresh HX. Một số tin đồn khác thì nói là Arrow Lake cũng sẽ có lựa chọn U Series, nằm ngay bên dưới Lunar Lake, hướng tới các laptop rẻ hay phân khúc phổ thông hơn. Riêng mặt AI hay NPU tích hợp, có khả năng nó sẽ được nâng cấp thêm sức mạnh, đồng thời phần mềm ứng dụng tại thời điểm ra mắt cũng đa dạng hơn.
35 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Lunar Lake này RAM nằm luôn trên SoC giống như Apple M Silicon luôn, nhược điểm là ko có khe cắm RAM thêm đc, trên Laptop thì ổn chứ trên Desktop thì vứt
2-1704855146-165-width740height466.jpg
canhtran92
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@centernc trên bài ghi là chip di dộng, nhấn mạnh lại là chip di động, không phải sinh ra dành cho PC Desktop
@ViệtThương92 RAM nó chịu nhiệt độ tốt lắm, mà bản chất RAM nó cũng tỏa nhiệt nhiều
@centernc Ram nó nhiệt có nhưng ko nhiều, ram 4 ram 5 đổ lên mới có tản thụ động thôi, CPU intel mà tản thụ động thì ối dồi ôi lắm 😆
@ViệtThương92 M khỏi phải lo Intel
Tin tèo thì nát. Chip thì nóng, bú điện, hiệu năng render kém, rút điện là yếu nhớt.....intel trong cơn giãy chết
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 cấu hình rõ cao, hiệu năng thực tế chỉ duyệt web =]]
drizzles
TÍCH CỰC
2 tháng
Poster nhìn đẹp thế
@drizzles Tạo bởi Bing
LYSM
TÍCH CỰC
2 tháng
Lunar Lake sẽ sản xuất trên dây chuyền 18A của Tèo tương đương với 2 nm TSMC mà hiện giờ Tèo mới xuống được ngưỡng 7nm. Đường còn dài lắm tèo ơi
@LYSM Mấy con core ultra 7nm hiện tại đi thuê gia công rồi, chứ DUV cố xuống 7nm có lỗ chổng vó
LYSM
TÍCH CỰC
2 tháng
@ViệtThương92 Nhân CPU vẫn Intel gia công thì phải
@LYSM thì nó mập mờ chứ ai biết mấy con core nó xài 7nm hay 10nm đâu? sản lượng hạn chế thì cũng đâu lo vì intel đang tồn kho quá chừng.
@LYSM chắc gia công hết cpu và gpu. giờ nói gpu thôi chứ nói cpu luôn thì quê quá.
kiểu vô tình để lộ nhưng cũng muốn thông báo với người dùng,tao sắp ra hàng ngon, bọn mày đừng mua hàng của hãng khác không lại bỏ lỡ hoặc mất công đổi.
@van tuong_pc cái này ko ngon.
chip này thì ko ăn lại đc SD Elite X rồi
@vodanhdaisu Cũng còn tùy bác ạ. Mình có cảm giác intel chi tiền cho các hãng laptop để sử dụng chip intel trong sản phẩm của họ.
Giờ các dòng máy dùng chip AMD khá hạn chế. Toàn dùng intel nhiều.
Giờ muốn mua 1 con laptop mới thì đến 80% các con trên thị trường đều là lap intel, trong khi cpu AMD mát mẻ hiệu năng cao hơn, giá thành rẻ hơn thì lại khó kiếm, rất khó hiểu.
@vodanhdaisu con elite đấy còn 1 chặng đường dài lắm mới có thể thay thế được cpu truyền thống. giờ muốn dùng con đó lại phải có trình biên tập nó mới chạy được. chưa kể chip truyền thống nó vừa phải gánh x86 lẫn x64, mặc dù chip bây giờ đều là x64.
@Dr.Son Khó kiếm là vì thị trường VN ko được AMD ưu tiên. Bạn mua dạng xách tay TQ đi, nhiều mẫu laptop chạy Ryzen 7 8845H mới nhất lắm.
@Dr.Son có gí khó hỉu đâu? inteo nó trợ tiền ấy chứ đâu phải tự nhiên mấy hãng đó ham gắn cpu inteo? như ss toàn xài inteo cpu cho dòng windows vì thỏa thuận tài trợ.
😆)))
image.jpg
MissY
ĐẠI BÀNG
2 tháng
8 nhân 8 luồng, xong lại chia 2 làm 4 cao 4 thấp. Thế này thì còn chơi bời gì đc.
@MissY Dùng để lướt web gõ word thôi, nhưng bù lại tiết kiệm pin, siêu mỏng cánh, mát mẻ (chắc thế)
@Dr.Son chắc gì tiết kiệm pin?
teontb47
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Bỏ hyper threading liệu có tối ưu cho OS không? OS ngày xưa thì còn được, OS bây giờ khác lắm. Intel nên xem lại và làm việc với Microsoft chặt chẽ hơn
qwarl
TÍCH CỰC
2 tháng
dòng lap mới nhất của cả 2 đội thì dùng pin ko thôi đc mấy tiếng nếu code kiếc các kiểu vừa vừa v các bác nhỉ

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019