Trung Quốc muốn thay thế Windows, iOS và Android bằng HarmonyOS của Huawei

Lư Thế Nghĩa
9/4/2024 14:22Phản hồi: 202
Trung Quốc muốn thay thế Windows, iOS và Android bằng HarmonyOS của Huawei
Nguồn tin từ ChinaScope cho thấy Trung Quốc đang nỗ lực củng cố vị thế của nền tảng HarmonyOS do Huawei phát triển cách đây 4 năm. Chính quyền địa phương Thâm Quyến (Shenzhen) vừa công bố chương trình nhằm thúc đẩy mạnh mẽ phát triển các ứng dụng gốc cho hệ điều hành này, được gọi là “Shenzhen Action Plan for Supporting the Development of Native HarmonyOS Open Source Applications in 2024” (tạm dịch: Kế hoạch Hành động của Thâm Quyến về Hỗ trợ Phát triển Ứng dụng Gốc Nguồn Mở cho HarmonyOS năm 2024).

Kế hoạch này đưa ra vài mục tiêu để nuôi dưỡng và tạo sức cạnh tranh cho HarmonyOS. Mục tiêu chính là ứng dụng HarmonyOS có trụ sở tại Thâm Quyến sẽ chiếm hơn 10% tổng số ứng dụng HarmonyOS toàn Trung Quốc vào cuối năm nay. Shenzhen có kế hoạch tạo điều kiện bằng cách thành lập ít nhất 2 khu công nghiệp chuyên biệt, dành riêng cho việc phát triển phần mềm nền tảng HarmonyOS trên nhiều lĩnh vực ứng dụng khác nhau.

Sáng kiến này kêu gọi hơn 1000 công ty phần mềm ở Thâm Quyến tham gia lấy chứng chỉ đào tạo nhân lực phát triển HarmonyOS, cam kết trong xây dựng lực lượng lao động lành nghề cho nền tảng này. Chương trình cũng khuyến khích các công ty đủ điều kiện tăng cường dịch vụ gia công phát triển ứng dụng HarmonyOS, mục tiêu đạt 500,000 nhà phát triển trên nền tảng của Huawei. Nỗ lực của chính quyền Thâm Quyến phù hợp với chiến lược chung của Trung Quốc nhằm giảm sự phụ thuộc vào các công nghệ từ nước ngoài, chuyển sang những lựa chọn trong nước.

HarmonyOS là hệ điều hành phân tán được Huawei phát triển và ra mắt lần đầu vào 9/8/2019, hiện tại đã có phiên bản 4.0.0.200. Ban đầu HarmonyOS là giải pháp thay thế để đối phó các lệnh trừng phạt của Mỹ, tuy nhiên dần mở rộng để cung cấp cho nhiều thiết bị khác nhau, từ smartphone, tablet tới cả smartwatch và TV. HarmonyOS được thiết kế với kiến trúc lớp (layer architecture), gồm 4 lớp: kernel layer (cung cấp các khả năng cơ bản của nhân hệ điều hành cho 3 lớp phía trên), system service layer (dịch vụ hệ thống), framework layer (lớp khung) và application layer (lớp ứng dụng). Kernel layer có khả năng quản lý tiến trình (process), luồng (thread), bộ nhớ (memory), hệ thống tập tin (file system), mạng (network) và ngoại vi (peripheral) cho các lớp còn lại. Điểm đặc biệt của HarmonyOS là thiết kế đa nhân (multikernel) với bộ khung kép (dual framework), hệ điều hành sẽ lựa chọn nhân thích hợp từ lớp trừu tượng (abstraction layer) để phù hợp với các thiết bị sử dụng tài nguyên khác nhau.
202 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Tham vọng đấy. Cũng may trước giờ TQ toàn bắt dân nó dùng cây nhà lá vườn nên nền tảng ứng dụng của nó cũng phong phú và cũng quen r
@Sịp Rách nó mún một mình chơi riêng có ai cấm đâu, tq thoái trào rồi, to thì có to thì kệ nó chứ, việt nam cứ tự chủ tích hợp thế giới. mà dạo này bọn tàu trong này bớt kệch cỡm hơn nhỉ, đang tinh dụ dỗ à =>> chắc có đợt ngoại giao thăm hỏi này nọ => ồ, vậy có "chiến dịch, dựt dây" của ở bển hay sao á, nên bọn nó nằm im, ồ là là
@mducc1412 Java ra đời lâu có nhiều tool rất mạnh để dịch ngược mã nguồn, còn Android thì mình không chắc lắm nhưng chắc cũng có tool dịch ngược. Chỉ không biết độ hiệu quả đến đâu.
@Sịp Rách tẩy chay hàng tq làm giàu cho nó đi bà con
mducc1412
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@lucky10000 Tool dịch ngược không có tác dụng lắm đâu:v
Có chống lưng, có tiền, có thị trường nên có thể làm đc, có thể thôi nhe, hên xui nữa.
@palmtj27 Tôi cần ốc vít. Không cần ô tô
@palmtj27 Lại nhớ mạng lotus mấy ngàn tỷ.
@Sịp Rách ốc vít khó làm lắm ai mà làm nổi 😃 làm oto dễ hơn ko ahihi
@mandiesel tính ra hồi đó có đăng ký lotus luôn ak nhưng marketing kém ko tạo hiệu ứng lâu dài .
Chắc chắn người TQ sẽ làm được, không sớm thì muộn. Mỹ bây giờ nát quá, chỉ còn là cái bóng của quá khứ.
saigonvina
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Leonardo Da Vinci vn quan trọng gì, quan trọng là hiện tại mọi người thấy Mỹ đang đi lên, đang phát triển, còn trung quốc đang tụt hậu.
@Hiệp K tư bản đang cơn giãy chết
@Hiệp K TQ bây giờ còn chưa bằng Nhật thì nói gì tới Mỹ. Phải 50 năm nữa mới bằng Nhật hiện tại và hơn 100 năm mới bằng Mỹ bây giờ.
@An Thành Võ Chưa bằng Nhật chỗ nào vậy bạn? 😃
Cũng không hẳn là thay thế, mà là ở TQ sẽ có thêm lựa chọn khác. Chứ với Windows thì khó mà thay được. HarmonyOS chủ yếu sẽ chạy cho thiết bị của Huawei chứ các hãng TQ khác chắc vẫn dùng Android nhiều. Nhưng HarmonyOS mà chiếm được 15-20% thị phần TQ cũng là đáng nể.
@ncn_nguyen Việc bỏ Windows quá là khó vì sự thân thuộc và hệ sinh thái phần mềm phần cứng khổng lồ. Chưa kể windows lậu cũng nhiều, tiếp cận quá dễ dàng nên khó mà có động lực để đổi. Việc thay đổi chắc sẽ diễn ra đối với máy tính ở những khu vực công quan trọng chứ phần còn lại cứ Windows mà chơi thôi.
@ncn_nguyen hình như máy móc sản xuất đều được lập trình trên thằng win thì phải
saigonvina
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@nghaimin Có cl gì là khó với tụi TQ đâu, từ chip đến HĐH chỉ trong 3-4 năm vừa rồi tụi nó làm từ đầu tới giờ là triển khai luôn tới 15-20% mẹ rồi, chiếc xe hơi tôi đang chạy hiện củng sử dụng bản HarmonyOS luôn rồi. mẹ mới 3-4 năm nó làm tới đó, mà còn đủ sức cạnh tranh thì 3-4 năm nữa mọi người nghĩ sao, động não lên đi, với tụi TQ thì cl gì tụi nó củng có thể.
saigonvina
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@darknessone máy móc là controller dùng cái gì điều khiển mà chả được, thông thường nhất là tụi nó nạp chip, hoặc dùng hđh linux, unix, giờ thì có Harmony rồi nó tích hợp trực tiếp vào sdk rồi.
Doanh thu của Mic ở TQ là cỡ 2%(thế chứ cũng hàng tỷ đô) của Google là gần như bằng 0. Có mỗi Apple là nhiều.
Tham vọng này chắc để lấy thị phần di động thì được chứ thị phần OS cho PC thì là 0%. Bú lại các phần mềm mã nguồn mở của Linux cho HarmonyOS PC thì tự chủ gì đâu, vẫn là sài đồ bọn Tây thì lại càng dễ, chỉ có 1 OS lại đơn giản cho hacker khai thác, dính là chết cả lũ
zeroabs
TÍCH CỰC
2 tháng
@Huong-Dung OS cho PC thì không cần tính Mac. Còn lại thì 90% của MS rồi. Nói về thuần người dùng không biết về dev chắc cũng 99%. Linux hơn chục năm nay không lên nổi, trong khi chi phí dùng Win đang rẻ dần.
Cũng nên vậy, chúc họ thành công chứ lên chửi thì thật bệnh hoạn, ai ko muốn thượng đẳng có chất riêng
@Leonardo Da Vinci vn Harmony OS là thứ phục vụ nội địa Trung Quốc thôi mà, nó làm gì có cơ hội thành công ở ngoài Trung Quốc. Người TQ thừa hiểu điều đó nên chả phải lo chuyện mọi người dùng Harmony OS
@Ngoknc Chuẩn luôn
Người dân TQ mà ko có iPhone thì khác gì Cali ko có nước
@darknessone đã xâm chiếm Mẽo đế thành công
Cười vô mặt
taidv1994
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@centernc thế thì bạn lại đánh giá iphone cao quá. Bên họ có vivo, oppo, xiaomi, huawei, oppo, miếng bánh doanh số đang chia đều nhé. Iphone là đắt nhất, lợi nhuận cao nhất thôi
@centernc gặp đúng thằng nhổn làm. khịa xong cái né vấn đề khác. vkl thật. haha
@darknessone m là ifan còn cãi, t lại gì mấy thằng thờ Apple thờ bố Mẽo
Ko mặn mà trừ khi bắt buộc. Chẳng ai muốn bị giám sát, theo dõi, thu thập thông tin cả. Mà TQ áp dụng gì thì VN cũng sớm muộn gì cũng áp dụng. Nếu để ý.. chỉ là muộn hơn và tệ hơn ( tàu cao tốc Cát Linh ).
@hoanglong0712 Uh, tàu bên TQ thấy mà ham, về VN toàn tàu lỗi thời bên đó đào thải. 😌
@nghaimin Cải cách ruộng đất, cải cách văn hóa, đánh tư sản, quyền sử dụng đất... Bên đó đang áp dụng quyền sử dụng đất có hạn 50 năm. VN mới rục rịch đã bị phản đối kịch liệt. Bác có thể tìm hiểu về lịch sử để thấy sự tương đồng đến xuyên suốt.
@ZippoCNT Tụi Nhật cũng khiếp vía rồi, về nước còn bị chính phủ xét xử nữa. 😌
Thôi quay lại với nghề ăn cắp đi, sáng rồi!
track10
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@anhtuan1066 Nga đánh nhau UkR. Google khoá mẹ nó google map; apple khoá mẹ ios thì người Nga có mà khóc.
TQ đang đi đúng hươngs
@track10 Giữa "muốn" và "làm được" là 2 chuyện khác nhau. VN cũng muốn nhiều thứ mà có làm được móc xì gì
@anhtuan1066 Nói n thay thế cho HĐH PC thì ko dám bàn chứ thay thế cho điện thọai và các thiết bị IoT. Thì trước giờ n vẫn chơi hàng của nó mà. Chính vì vậy nó mới bị cấm vận vì hđh của nó nên dữ liệu chuỷên hết về TQ. Bị tố suốt.
bita95
TÍCH CỰC
2 tháng
@anhtuan1066 HarmonyOS nó lên cả xe điện của Toyota rồi, ra khỏi giếng đi.
Đâu phải muốn là được
Cười ra nước mắt
Hỗn Mang OS nghe rất kêu.
vietkam
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Thái Tâm Nghiên rename Là Hổ Mang os, không phải hỗn.
@vietkam Hamony là há mỏ người yêu nha các bác 😁
@Thái Tâm Nghiên rename hỗn mang tiễn 😆)
Vậy mà lúc bị bảo là đi đêm với chính quyền thì thanh minh thanh nga
@MID217 Ko đi đêm thì làm sao nó được buff đến như vậy. Mạnh như Alilibaba còn đi đêm. Đến khi mất lòng cái coi như mất hút
vietkam
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@MID217 Nó đi ngày luôn chứ đi đêm gì.
@MID217 Không đi đêm thì trăm năm nữa nhé. Chính phủ TQ kiểm duyệt rất mạnh tay, đặc biệt là mấy năm gần đây. Không đi đêm mà ra luôn sản phẩm, chính phủ éo cho thì khóc thành sông.
Bước đầu là toàn bộ máy tính văn phòng ở TQ thay dần sang sau đó đến các công việc đặc thù khác.
LBCông
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Tất cả các thiết bị sẽ chạy trên 1 hệ điều hành cực tiện luôn đấy đồng bộ với nhau cực dễ TQ nó nhắm đến như kiểu Mac. iphone ipad như apple làm vậy
@LBCông nó nhắm theo hướng của fuchsia os của google nhưng fuchsia còn chưa thương mại hoá nữa nói chung là còn tiên tiến hơn hệ sinh thái của apple
@Nguyen.Duy.Anh nguồn lực của Heoway đã lớn, lại đc cả chính phủ hậu thuẫn nữa thì gì mà ko làm đc
@Nguyen.Duy.Anh Cái của GG còn mơ hồ quá.
@LBCông apple cũng phải chia os ra mà, ipados, ios, macos làm gì có cái sài chung os?
Làm 1 được 2 đúng lúc PC chạy ARM cũng đang là xu thế
Thì họ thừa sức thay thế tại nội địa mà. Chỉ là cầm cái harmonyOS này ra thế giới như thế nào mà thôi.
@ZeroXHunter86 Ra thế giới thì khó. Nhìn vào thiết bị điện thọai không có Google service và máy tính không có các ứng dụng exe thị phần thế nào là biết (Mỗi Apple là ngọai lệ)
Khựa thì mõm thôi. Ko có Windows, iOS, Android thì tụt hậu chứ ở đó mà thay thế. Mõm
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Nhưng nó dựa vào Android để vươn lên đó, rất nhiều thứ nó đã thay thế được hàng Mỹ và thậm chí tốt hơn hàng Mỹ.
@tuanquang_caxc Đừng để tàu nó bịp feng
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Bịp gì, cứ đi qua tàu 1 thời gian bạn sẽ thấy nó thế nào. Trước mình cũng nghĩ như bạn, nhưng qua đó thấy nó khác xa suy nghĩ của mình trước đó.
@tuanquang_caxc Thì cũng chỉ là dựa vào nền tảng có sẵn, vẫn phụ thuộc. TQ vẫn đang trong quá trình học hỏi để đi lên nhưng chưa gì đã muốn đòi bá chủ theo cách khôn lõi. Có thể bây giờ bạn thấy Tq hào nhoáng nhưng cái nội tại không hơn được Mỹ đâu
Lộ mặt hậu thuẫn của chính phủ rồi 😆) thế nên Mỹ nó đấm cho là đúng rồi 😃))
@Thanh Hung Vu Nhiều nước ngay cả Mỹ cũng có chiêu chính phủ hậu thuẫn cty lớn.
@QuảngvănCáo Nhưng họ vẫn có quyền độc lập so với chính phủ, ở Trung Quốc thì không.
@QuảngvănCáo Ông có đọc và tìm hiểu trước khi comment không? 😆) TQ nó bắt buộc phải giao tài nguyên cty cho chính phủ. Như Mỹ thì không có bắt buộc. Apple nó không giao password của dt thằng trộm cho cảnh sát nên cả năm không mở được đó 😃)). Thằng CP TQ là thằng bẩn và khốn nạn nhất nhì hệ mặt trời rồi 😃))
@Thanh Hung Vu Bình tĩnh không nên một chiều, thiếu khách quan.
@Leonardo Da Vinci vn Tương đối thôi, vẫn phải tuân thủ. Cái Mỹ chống Tàu chủ yếu lý do khác.
huawei may mắn hơn microsoft nhiều ở mảng hdh di động do có chính phủ chống lưng và thị trường nội địa không có sự cạnh tranh từ google
@Duong_Act Có dẫn chứng gì không?
@Leonardo Da Vinci vn Cái đấy ai cũng biết. Nhưng Mỹ chống Tàu không vì VN mà vì lợi ích họ.
@darklight888 Thông tin chạy về nước chủ quản
@darklight888 Dẫn chứng gì ?

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019