PowerToys: Công cụ không thể thiếu của mình khi dùng Windows

Pnghuy
13/4/2024 3:34Phản hồi: 46
PowerToys: Công cụ không thể thiếu của mình khi dùng Windows
Chính xác đây là một trong những công cụ mà mình sẽ cài đặt trước tiên lên máy tính Windows trước khi sử dụng. PowerToys không xa lạ với người dùng Windows lâu năm, nếu anh em đã nghe qua Tweak UI hay SyncToy ngày trước thì PowerToys là một phiên bản “nâng cấp”.

Đây là một phần mềm trong đó sẽ có rất nhiều tiện ích để mở rộng trải nghiệm Windows, phải nói là trải nghiệm nâng cao lên rất nhiều. Trước đó là Windows 10 và bây giờ là Windows 11, mình chưa thể bỏ được PowerToys kể từ khi nó được phát hành cho Windows 10 vào năm 2019, dưới dạng một phần mềm mã nguồn mở.

Tải về PowerToys miễn phí trên GitHub.

PowerToys là app gì?


Vì nó miễn phí nên bất kì người dùng nào cũng có thể tải về và sử dụng, đây là phần mềm của Microsoft nên bạn có thể yên tâm sử dụng. Vì sao mình lại nói nó là công cụ không thể thiếu của mình thì sẽ chia sẻ ngay với anh em dưới đây.

Ngày trước PowerToys không có nhiều tính năng như bây giờ, một phần là vì ngày xưa nó là mã nguồn đóng, bây giờ thì cộng đồng có thể đóng góp cho nó trên GitHub và Microsoft sẽ bổ sung thêm các tính năng nếu thấy nó hợp lý. PowerToys cũng là cách để Microsoft thử nghiệm trước một số tính năng dành cho Windows trước khi phát hành chính thức.

Giao diện chính của PowerToys sẽ như thế này, rất đẹp vì nó được thiết kế theo ngôn ngữ mới của Windows 11, trông mọi thứ đều vừa mắt và dễ dàng thao tác.

PowerToys có gì hay?


Không phải mọi tính năng trong PowerToys đều do Microsoft phát triển, một số tính năng hay ho nhưng được đóng góp của cộng đồng đều được Microsoft ghi nhận.

FancyZonesTiện ích chia cửa sổ giống với Snap Layout hay Snap Layout được lấy cảm hứng từ tiện ích này. FancyZones chia cửa sổ với rất nhiều bố cục khác nhau, FancyZones còn cho phép người dùng custom được các layout tuỳ vào mục đích sử dụng. Nếu anh em thấy Snap Layout đã lợi hại thì FancyZones còn lợi hại hơn 😁.

Mouse ultilities

Screenshot 2024-04-13 101008.png

Một tính năng đơn giản nhưng cực kì hiệu quả, ví dụ với macOS khi muốn tìm con trỏ chuột trên màn hình bạn sẽ di chuột trên trackpad nhiều lần để phóng to, còn với Mouse ultilities của PowerToys thì chỉ cần nhấn phím Ctrl trái 2 lần.

Nhưng nếu chỉ dừng lại ở đó thì không phải là PowerToys, trong tính năng này còn một số tính năng nhỏ hay ho khác như có thể tuỳ chỉnh về màu sắc background, overlay opacity, spotlight color….hay có thể chỉnh để có không hoạt động với một ứng dụng nào đó. Tính năng này sẽ hữu ích khi bạn phải làm việc trên một màn hình lớn, có thể là trình chiếu trên một màn hình LED 200-inch chẳng hạn.

Quảng cáoAwake

Screenshot 2024-04-13 100933.png

Tính năng này sẽ giúp cho PC của bạn không đi vào trạng thái sleep trong những trường hợp cần thiết, mặc định thì Awake sẽ được thiết lập với chế độ (Mode) “Keep using the selected power plan” tức là chế độ mặc định của Windows thiết lập trong mục Power & Battery.

Nếu muốn máy tính không đi vào sleep thì chỉ cần chọn mode “Keep awake indefinitely” là được.

Peek

Screenshot 2024-04-13 100839.png

Bạn có biết tính năng Preview trước tệp tin, hình ảnh của macOS mà không cần mở nó ra không, trên Windows cũng có tính năng đó và nó tích hợp vào PowerToys, gọi là Peek. Nếu bên macOS chỉ cần nhấn Space thì với Windows sẽ nhấn thêm một nút Ctrl nữa. Quá đơn giản và tiện.

Mặc định Windows 11 không có tính năng này đâu và nếu anh em từ macOS chuyển qua thì sẽ thấy thiếu thiếu, nhưng PowerToys sẽ giải quyết hết.

Quảng cáoPowerToys Run


[​IMG]
Hộp thoại giống Spotlight của macOS, tính năng cũng y chang, có thể khởi chạy bất kì ứng dụng nào, khởi chạy bất kì file nào, miễn là bạn nhớ tên file đó. Phím tắt để dùng tính năng này là Alt + Space.

Có rất nhiều thứ mà bạn có thể tuỳ chỉnh với PowerToys Run, tối ưu để tìm kiếm hiệu quả vì nó sẽ dùng tài nguyên máy tính để tìm kiếm thông tin giúp bạn.

Mouse without Borders (MWB)

Screenshot 2024-04-13 100731.png

Đây là tính năng rất hay, nó cho phép bạn có thể dùng touchpad và bàn phím của máy tính này để điều khiển một máy tính khác, giống với Universal Control của macOS hay anh em đã từng thấy giải pháp Logitech Flow trước đây, công dụng của nó là giống nhau. Mouse without Borders còn cho phép chuyển các tệp tin từ máy này sang máy khác.
Screenshot 2024-04-13 100741.png
Từ máy tính host chính bạn có thể kết nối đến 3 máy tính khác thông qua Security Key, dĩ nhiên các máy tính kia cũng phải cài đặt PowerToys. Bạn cũng có thể dễ dàng di chuyển vị trí của các máy tính sao cho phù hợp với nhu cầu.

File Locksmith

Screenshot 2024-04-13 095915.png

Nếu mà anh em đã từng gặp trường hợp muốn xoá đi một folder nào đó, một file nào đó mà bị cảnh báo “Tệp này đang được sử dụng bởi một chương trình nào đó” thì File Locksmith sẽ giúp anh em giải quyết chuyện đó.

Tính năng này sẽ cho phép người dùng xem được tiến trình nào đang sử dụng tệp, sau đó có thể xoá tiến trình đó và sau cùng là xoá được tệp mà người dùng muốn xoá.

Add-ons cho File Explorer

Screenshot 2024-04-13 100657.png

Một add-ons giúp cho người dùng có thể tận dụng File Explorer tốt hơn, với một số tính năng như xem trước (preview) một số file, trong đó có file .pdf, .svg, các file markdown (.md, .markdown, .mdown, .mkdn,…).
Screenshot 2024-04-13 100607.png
Sau khi kích hoạt, mở File Explorer → chọn View → chọn Preview Pane, và thế là bây giờ các file pdf bạn cũng có thể xem trước nội dung của nó ở cột bên phải mà không cần phải mở file đó lên.

Còn rất nhiều thứ thú vị khác ở PowerToys


Có đâu đó khoảng 20 tính năng dành cho Windows ở trong PowerToys, cũng có không ít tính năng được Microsoft đem từ đây sang hệ điều hành Windows, ví dụ Snap Layout là lấy cảm hứng từ FancyZones, Always on Top thì được Microsoft tối ưu thành tính năng pin một cửa sổ ứng dụng trên màn hình và nhiều tính năng khác nữa.

Tại sự kiện Microsoft Build 2024 sắp tới, PowerToys cũng dự kiến sẽ được bổ sung thêm AI, và là AI chạy local trực tiếp trên thiết bị mà không cần đến internet, như vậy các tiện ích hiện tại sẽ càng lợi hại hơn nữa. Chính Microsoft cũng đã hé lộ rằng PowerToys sẽ nhận được thêm tính năng mới tại hội nghị lần này.
46 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Hay quá. Làm Windows thêm thú vị
@MinhHy Nguyen Đúng là phải có Powertoy chứ tính năng phân chia cửa sổ của Windows đúng tệ hại.
@p700i Mới chuyển sang macOS thì thấy win còn xịn chán nếu so với nhà táo vụ phân chia vs đa màn hình
Nhưng mà sao MS không tích hợp luôn trong Windows nhỉ 😁
@Huong-Dung - Đây là những thứ gần như chỉ ở trạng thái thử nghiệm beta thiếu ổn định. Có thể trên máy này hđ tốt nhưng máy khác sẽ phát sinh vấn đề. Chưa kể nó quá nhiều tính năng dẫn đến khá nặng nề và màu mè.Người dùng phổ thông không cần đến nó, nếu đưa vào mặc định sẽ khiến Windows rối rắm, màu mè và nặng nề hơn, ảnh hưởng trải nghiệm của phần đa người dùng.
- Như Chrome vậy đó, họ hoàn toàn có thể làm nhiều tính năng hay cho nó như bao trình duyệt khác nhưng họ không làm, đơn giản vì nó là trình duyệt ít tính năng màu mè, nhẹ nhàng nhất nên tốc độ duyệt web cũng vì thế mà rất nhanh.
Cái Peek thì cài app QuickLook tiện hơn. Chỉ cần bấm phím Space y như trên macOS
@(๑•̀◠•́)و Quick Look cũng okie, mình cũng dùng Quick Look, nhưng Quick Look đôi khi sẽ không phản hồi, còn Peek thì 20 lần đều hoạt động cả 20 lần 😁
@Pnghuy Peek có nhiều file excel/word mở không được, nhưng QuickLook thì không trượt phát nào
anhquocpd
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@(๑•̀◠•́)و 1 cái nữa là QuickLook nhanh hơn Peek
@anhquocpd Cái này còn tùy vào file có nặng hay k 😆 tôi mở preview 1 file 1,5Gb mà QuickLook còn đơ mất nửa phút mới xem được
Cái này mình mới nghe và nhìn qua các app bạn nêu thì mình chẳng thấy hữu ích gì với mình
@anhlucky2 Nó nhiều tiện ích lắm bạn, liệt kê hết thì dài lắm
@anhlucky2 me too
@anhlucky2 MÌnh thấy có vài cái mod kể cũng khá ok, chắc rảnh cũng cài vào vọc thử
typhu1901
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@anhlucky2 tôi cũng thấy nó thừa thãi và chả cần thiết, đừng làm win phức tạp 😁
Xưa mới dùng win cũng dùng đủ thứ bổ trợ, nhưng càng dùng lâu càng gỡ hết ra
Mr.Been
TÍCH CỰC
2 tháng
Bộ PowerToy này trước đây của công ty tên SysInternal làm (đóng) sau khi thấy nó tweak nhiều thứ của Windows quá (với lại cũng mạnh và tiện) nên ông MS mua lại công ty này luôn, rồi bê lên GitHub để mọi người cùng mần (mở). Cả bộ mình chỉ dùng mỗi cái Reset SSID cho Windows XP, hồi clone cái image dùng cho công ty 😁
@Mr.Been Bạn có chắc về những thông tin này không vậy? Powertoys là công cụ của Microsoft, có từ thời Win95. SysInternal là tool khác. một số tính năng của nó đang được yêu cầu tích hợp vào Powertoys. Thông tin bạn nói mình mới nghe lần đầu luôn
Mr.Been
TÍCH CỰC
2 tháng
@Nguoi tinh nguyen Vậy à? Có lẽ mình nhầm. Nhưng đúng là SysInternal bị MS mua lại thì phải. Sau đấy thì Vista không phải chạy cái SSID đấy thủ công nữa 😆
Tính năng cần nhất là copy text lại k hỗ trợ tiếng Việt, chán
Khoa SE
TÍCH CỰC
2 tháng
@nguyenvietthe Ông kia đang ko hiểu cái copy text từ ảnh
Móe đúng cái ngon vậy ko có tiếng Việt
@nguyenvietthe Dùng Snipping tool có sẵn trên windows chưa? (Copy tiếng việt chính xác 99%)
Screenshot 2024-04-18 195147.png
@ZenKissLove Bó tay.
Jala
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@ZenKissLove Bó chânnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnn
Screenshot 2024-04-18 215404.png
mình dùng powertoy vì còn 1 cái nữa mà windows default hơi vô dụng là gõ accent tiếng pháp.
Có bài hướng dẫn cài đặt không anh ơi?
@Huỳnh Trần Hoàng Long lên MS Store tìm PowerToys thôi.
Tôi chưa dùng bao giờ luôn, dù đã dùng máy tính 30 năm.
Cái thằng Awake, mình thử rồi và máy tính vẫn Sleep khi đang dạy. Bực quá vào cài đặt chuyển qua chế độ never luôn cho nhanh 😁
duy2271995
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Cái tui xài nhiều nhất là fancyzones và always on top (cực hữu ích khi video call với app không có sẵn chức năng đó)
doosecxy
ĐẠI BÀNG
2 tháng
PowerToys Run có cài cho nó search bằng everything không nhỉ, mình thấy cái PM Everything này search rất chính xác và rất nhanh, nhanh hơn trình search mặc định của win . HIện tại mình dùng kèm nó với flowlauncher, chỉ cần bấm alt + space rồi tìm là được
garthbale
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@doosecxy là sao bác ơi, kết hợp cả everything và flowlauncher hả?
garthbale
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@doosecxy có app nào tìm kiếm trong nội dung file chứ ko phải tên file ko bác?
Nokia™
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Có tính năng chuyển giữa các app đang bật full screen - giống như vuốt sang trái hoặc phải 2 ngón tay trên Magic Mouse không ạ. Mình sang Windows không có cái này tù quá
@Nokia™ Bạn có thể để mỗi app fullscreen thành một desktop và cài đặt cho chuột switch desktop.
Windows ko tự động tạo desktop riêng cho fullscreen window như MacOS
@Nokia™ Vào touchpad setting, có thể thiết lập action được bạn nhé.
touchpad.jpg
đang xài app này nhưng chỉ dùng 1 tính năng duy nhất là quét văn bản hình ảnh ^^
Mình hay dùng chức năng 'Text Extractor' = Window + shift +T để trích xuất chữ từ hình ảnh hoặc video
@_noob Mình cũng dùng mỗi tính năng này của PowerToys 😆
PowerToys có tính năng Ruler hay phết. Đo mọi thứ trên màn hình 😂
Ngoài power rename thì mình chẳng dùng cái gì khác, mặc dù cái trình rename của nó chưa có thân thiện và dễ dùng như Thunar hay Bulk Rename ngày xưa.

Cơ mà vẫn dùng.
A8A
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Bài viết hữu ích lắm. Cám ơn nhiều!
HopeDeath
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Xem trước file SVG cũng khá hữu ích.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019