Giám đốc Apple lại nói về 8GB RAM trên MacBook giá khởi điểm: "Ngần ấy là đủ cho tác vụ cơ bản"

P.W
13/4/2024 6:10Phản hồi: 98
Giám đốc Apple lại nói về 8GB RAM trên MacBook giá khởi điểm: "Ngần ấy là đủ cho tác vụ cơ bản"
Một vấn đề thường rất hay bị cộng đồng và những người đánh giá thiết bị công nghệ lôi ra bàn tán đối với thế hệ MacBook Air 13 và 15 inch, cùng MacBook Pro trang bị chip M3, chính là phiên bản khởi điểm chỉ có 8GB RAM. Mới đây hai vị giám đốc cấp cao của Apple lại một lần nữa xuất hiện trước công chúng để bảo vệ cho lựa chọn này.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ ITHome của Trung Quốc, Kate Bergeron, phó chủ tịch mảng thiết kế phần cứng, và Evan Buyze, giám đốc nhóm marketing máy tính Mac đã đưa ra những quan điểm của họ. Giám đốc Buyze cho rằng, 8GB RAM và 256GB SSD là “phù hợp” với những tác vụ hàng ngày. Những tác vụ ấy bao gồm duyệt web, chỉnh sửa ảnh và video cơ bản, cũng như stream những bộ phim từ các dịch vụ trực tuyến.

Khá chắc chắn một điều, dựa trên những phản hồi của cộng đồng, tỷ lệ những người dùng máy MacBook M3 với lựa chọn khởi điểm 8GB RAM không đồng tình với những tuyên bố của các vị giám đốc cấp cao của Apple sẽ rất cao. Nhu cầu làm việc văn phòng hoặc duyệt web đôi khi ngốn dung lượng 8GB RAM rất nhanh, chứ chưa bàn tới việc chỉnh sửa ảnh hoặc video, thứ mà rất nhiều người lựa chọn MacBook để phục vụ công việc của họ.

Những thử nghiệm khi MacBook Air và MacBook Pro M3 chính thức bán ra thị trường cũng đã chứng minh rằng, cấu hình 8GB RAM và 256GB SSD thực sự không đủ để vận hành cùng lúc vài ứng dụng. Khi dung lượng RAM cạn kiệt, bộ nhớ cung cấp dữ liệu cho chip xử lý bị dồn về chip NAND, CPU phải đọc dữ liệu trực tiếp từ SSD, dẫn tới việc tuổi thọ của ổ cứng bị ảnh hưởng.

Trước đó, thời điểm chiếc máy và thế hệ chip M3 vừa ra mắt, bản thân phó chủ tịch phụ trách marketing sản phẩm toàn cầu của Apple, Bob Borcher đã từng có mặt trong một cuộc phỏng vấn và nói rằng: MacBook mới đủ khiến 8GB RAM cho cả CPU lẫn GPU dùng chung đạt được hiệu năng tương tự như những hệ thống máy tính chạy hệ điều hành khác với 16GB RAM.

Phó chủ tịch Apple: "MacBook 8GB RAM cũng giống 16GB RAM trên máy tính khác"

Tiếp tục câu chuyện chiếc MacBook Pro M3 vừa ra mắt với mức giá khởi điểm 1.599 USD và chỉ trang bị 8GB RAM dạng Unified Memory. Tuyên bố ở tiêu đề bài là của phó chủ tịch phụ trách marketing sản phẩm toàn cầu của Apple…
tinhte.vn


Theo WCCFTech
98 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Đúng rồi 8 của táo bằng 16 có khi là 32 của loài người luôn ấy chứ.
@chetdichoroi Vợ dùng MBP 2017, giờ hỏng màn nên mua MBA M2 vẫn là 8GB thôi. Dùng thông thường(phần mềm quản lý, mở thường khoảng 10tab Chrome, Excell, WhatsApp, chat Zalo web,... Thoải mái ko có gì phàn nàn. Thậm chí MBP 2017 vợ mình dùng vẫn mượt.
Nhưng con Gigabyte RC14 của mình thì khẳng định là RAM tối thiểu cần 16GB. Dùng Windows mà RAM 8GB thì dùng thông thường cũng khó.
Tối ưu mấy cái này Apple nó làm tốt chứ ko phải chém. Tương tự như iOS với Android.
@exciterc Máy mình xài win10, chỉ 8GB mà vẫn thấy ổn cho mọi công việc mình đang xài hàng ngày (không game, không dựng video)
@exciterc Mình tạo máy ảo windows ram 4GB vẫn, cpu 2 core vẫn dùng ok. Với cấu hình đó mà cài macos trên máy ảo hơi căng đấy.
@exciterc Đúng rồi bác, cái bác nói thì k sai tí nào. Chỉ là lúc trước mấy ông pr của táo bảo 8 của táo bằng 16 của loài người ấy mới mắc cười ấy chứ.
thì ai muốn làm nhiều hơn xíu thì không nên mua 8GB
mà cái bọn ăn ram giờ là bọn cơ bản như chrome vào facebook 😁
@Eldimio Này chắc hàng Mỹ, 20 năm vẫn chạy tốt
mr.kulok
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@cuhiep Cơ bản là muốn nhiều tính năng thì thêm tiền, xe ko có ABS thì chửi đổng lên, sao macbook ram ít mà chủ tịch hiền thế nhỉ 😆)
@ntdieu À không, pass từ lâu rồi. Tôi kể chiếc máy đầu tiên thôi.
iolna
TÍCH CỰC
2 tháng
@mig29f Ủa, tưởng cái giá thường được so sánh với cái "rổ" chứ sao lại sánh với cái muỗng vậy =))
Thực ra trên MacOS 8GB RAM là thừa thãi rồi, vì trên iPhone Pro và iPad Pro thì RAM 8GB dùng thoải mái luôn
@centernc 8GB là quá nhiều, 4GB hoy là đc rồi! Ahihi
AQ.AQ
TÍCH CỰC
2 tháng
@centernc 8G là hơi nhiều.
@AQ.AQ Thừa thãi, iphone của tôi dùng 5G của vina thấy ổn mà 😅
@tuansiro 4GB vẫn thừa thãi, 1GB trên MacOS là đủ
@centernc Khi nào thiếu thì Download RAM trên mạng về là đc! 😂
8GB Unified Memory là bao gồm cả cache, CPU, RAM, VRAM dùng cơ bản trên 1 cái màn hơn 1440p mà đã thở oxi rồi thì cắm thêm màn rời 1440p 240Hz, 4K 144Hz hay 8K vào chắc chưa kịp dùng đã hết sạch bộ nhớ.
@Lizzie Kute Dùng 16GB mà lúc nào cũng thấy đang swap 8GB.
Safari thiếu ram load trang lỗi hoài.
@Lizzie Kute Chờ dân tàu tẩy chay thì apple sẽ làm base 16gb. Apple giờ với tàu ngoan như cún =))
@vanlinh2905 Công nhận. Mình có đồng nghiệp dùng Mini M2 16GB kéo 2 màn 4K, chỉ treo Zalo + Safari mà cứ bị load lại tab suốt
@Lizzie Kute Sao laptop mình cắm màn hình 2k ngoài thì nó mượt hơn xài màn hình của laptop hd 😅😅
Tôi đã tin vào điều đó và mua con M1 8 GB. Đang hối hận vì vào web nhiều ảnh là nó bị lag, đặc biệt là khi máy nóng. Đang tính thu cũ lên đời mà giá cửa hàng đưa ra vl thật.
@Tào Thừa Tướng thì rỏ ràng họ đã nói rồi đó bạn: đây là bản BASE xài cho những cái cơ bản nhất, mà bản BASE thì bạn bán lại là bị ép giá phải rồi: vì ai cũng nâng cấp từ bản BASE lên mà. Rút kinh nghiệm đừng bao giờ mua bản BASE .
@makiemtuyet Vào web là nhu cầu cơ bản chứ cao siêu gì đâu mà vẫn lag kìa.
Song Sanh
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@makiemtuyet Từ đầu chạy quảng cáo lập lờ, khoe MẠNH MẼ này kia,... thậm chí 1 lời note nhẹ dưới quảng cáo cũng ko. Nên người dùng bị đánh lạc hướng.

Sau đó giám đốc lên đính chính 8GB là bản đó CƠ BẢN, fan hâm mộ thì comment AI BIỂU MUA BẢN BASE rồi than.

Bạn thấy đó là lỗi người dùng như bạn nói, hay là đó là do cty nó cố ý vậy bạn.
@Song Sanh mình không nói là lỗi của người dùng, mà đây là kinh nghiệm xương máu của mình khi xài đồ công nghệ thôi; chỉ 1 lần lỡ dại: không bao giờ mua cái gì mà cấu hình cơ bản ( thấp nhất ) nữa.
Riêng vấn đề này thì có gì đâu mà cứ nhai đi nhai lại nhỉ?
Ai cần 16GB thì bỏ tiền mua 16GB đi, chứ nó có làm 8GB rồi nhảy thẳng lên 32GB đâu mà nói nó móc túi.
Nó làm 8GB cho những người làm office bình thường, chỉ check mail, lướt web, giao việc, mà những người này thì rất nhiều, họ chẳng cần quái gì phải cài những app nặng vào vì đó là việc của nhân viên, agency.
Từ M1 đến M2 tới giờ tôi vẫn dùng 8GB và thấy mọi thứ vẫn ok.
Chẳng qua các anh mong mỏi rằng nếu ko có bản 8GB thì nó sẽ bán bản 16GB với mức giá 8GB hiện tại, không có mùa xuân đấy đâu.
GLES
TÍCH CỰC
2 tháng
@Doof Heinz tui nói thật, 1 biến int 64 bit = 8 bytes, nói như thg táo thì 1 int 64 bit = 4 byte, lừa chỉ có lừa mấy đứa chẳng biết gì chứ software nào cross-platform cùng RAM mà chẳng chạy như rùa
GLES
TÍCH CỰC
2 tháng
@Tào Thừa Tướng hiện tại tui đang setup như thế này:

mac mini bản base giá rẻ, check web với safari và build ios provisioning

máy PC-laptop: windows WSL, linux các thể loại, code bằng bàn phím cơ, máy RAM 32-64G RAM cho khoẻ, giá cũng mềm hơn đỡ lăng tăng suy nghĩ

nhiều khi mua combo này bằng giá nguyên con mac pro 16gb, vừa tiết kiệm lại vừa xài 2 máy vẫn ngon hơn.

P/S: mình đang có 3 máy, 1 lap win dev windows, 1 PC linux dev ML, AI, server , 1 con mac build iOS
@GLES Combo đó cũng ổn. Chỉ là ai theo minimalism như tui thì chỉ dùng một máy và macbook vẫn là máy duy nhất có thể code tất cả mọi thứ.
GLES
TÍCH CỰC
2 tháng
@Tào Thừa Tướng combo mình có 3 máy
2 màn 4k rời code nhìn màn ngoài cho sướng
1 HUB Dell D6000 để scale 2 màn 4k
1 HUB switch USB 3.0 IOgear GUS 434

cắm mỗi con máy 1 cổng USB 3.0, con lap để bên ngoài, xong cần con nào thì bật con máy đó, dùng nút trên switch chuyển màn, code thì đẩy lên github, file thì mua 1 con NAS và 1 cloud backup là xài vô tư :3
Tui máy ram 8Gb, sản xuất năm 2014 (Dell M4800) vẫn dựng phim cưới cho khách ầm ầm.
9500-ht
TÍCH CỰC
2 tháng
Dell 7400 của mình i7 gen8/8/256 mình dùng vẫn tẹt. Chore 10tab, zalo, wechat, office, photoshop cs, fb….
Tác vụ cơ bản thì 4G là thừa thãi òi .
@minhthuvc Kaka vợ mình vẫn đang xài macbook air 11inh 2014 4GB RAM vẫn office với zalo ầm ầm. Có điều chạy chip intel nóng nên quạt nó quay như ong vỡ tổ @@
Nhu cầu cơ bản 8gb ram là ổn rồi, cho đội văn phòng, bán hàng…
Nói chung macbook cũng ko có gì để chê ngoài việc bán RAM và SSD quá đắt.
Thôi thì ai có nhu cầu đến đâu thì mua đến đó.
Nhưng thật sự là trước dùng con Macbook Pro M1 13" bản 8GB Ram thì Safari thường xuyên bị load lại. Đổi qua Macbook pro 16" Base 16GB thì ngon lành chưa từng bị load lại Safari.
Chỉ bật 3-5 tabs Safari cùng 3-5 tabs Chrome vì công việc đặc thù chỉ làm trên web.
Thôi mày. 8gb méo đủ nữa đâu. Chấm hết.
Giờ t mua máy còn fai chọn bản air 24G đây này. Nỡm.
Mà t dùng mỗi office & web thôi đó, chẳng có edit ảnh film hay đồ hoạ j luôn.
Quan trọng cái giá, chứ ông giảm giá thì bọn tôi không than, lắp 2 thanh 32GB DDR5 cho laptop windows bằng giá ông nâng lên bản 16GB thì ngta chả than 😆 Tỗi vẫn mua bản 16GB để đáp ứng nhu cầu nhưng đắt thì vẫn than trời than bể thôi.
Lướt web xem phim, office cơ bản thì 8GB vẫn đủ dùng mà lại kinh tế.
Quan trọng là không cho người dùng tùy chọn nâng cấp. Chứ mở hàn chết thêm khe ram cho người dùng tự nâng cấp thì chắc ko ai ý kiến rồi. Nói chung thấy bị chửi nhiều nên lên bài chống chế mà thôi.
@caocao_203 Ram nó tích hợp trong con soc mà bác, căn bản bó tay luôn thay ram = thay soc. 😃
@Trung Kiên7 Vậy nên nó mới thâm đó bạn. Mà thực ra muốn thì làm được hết. Hỗ trợ thêm khe ram ngoài mainboard vẫn cứ là oke thôi.
lazy0338
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Kinh vãi
iPhone 4gb là thừa
Macbook 8gb là đủ
Thằng này lừa gà à, 8gb trên lap để dùng tác vụ cơ bản như điện thoại, thêm các app bàn giấy như word,excel... Chứ tác vụ nặng thì sao đỡ được, khỏi cần so sánh với bên win chứ tối thiểu pc/lap giờ 16gb ram mới đủ dùng.
Có thằng e trong cty vẫn xài photoshop trên ram 4gb của window =)))) thấy nó kiên nhẫn vcc
dtk89
CAO CẤP
2 tháng
@HaoTran20 do thằng e thấy như vậy là đủ nhu cầu, hoặc do nó không có tiền mua máy mới. Mà lý do thứ 2 chắc thuyết phục hơn heehe
vanthoan
TÍCH CỰC
2 tháng
@HaoTran20 Máy công ty thì cứ để vậy cho đỡ việc =))

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019