Những hiểu lầm về RAM - bộ nhớ trong - máy tính

Lư Thế Nghĩa
17/4/2024 14:3Phản hồi: 93
Những hiểu lầm về RAM - bộ nhớ trong - máy tính
Trong những thành phần cơ bản của 1 hệ thống máy tính thì RAM đóng vai trò quan trọng, không chỉ đảm bảo cho hoạt động của máy mà còn góp phần tăng tốc tổng thể. RAM hay Random Access Memory - bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên - còn gọi là bộ nhớ trong, có nhiệm vụ ghi nhớ các phép tính trong khoảng thời gian giới hạn, cho phép vi xử lý chỉ cần truy xuất và lấy dữ liệu thay vì phải tính toán lại khi cần thiết. Hiện tại đang là thời của bộ nhớ trong thế hệ thứ 6, tuy nhiên vẫn còn đó những hiểu lầm về RAM, vậy chúng là gì?

Phải xài thanh RAM giống nhau về dung lượng, tốc độ, mẫu mã… khi muốn nâng cấp


Hồi xưa (cũng có thể là bây giờ vẫn còn), mỗi khi xin lời khuyên nâng cấp RAM thì chúng ta sẽ thấy những nội dung như mua thêm 1 thanh RAM cùng tốc độ, cùng dung lượng, tốt nhất là giống y thanh cũ để nâng cấp. Vậy phải chăng là gắn thanh RAM khác vô hệ thống thì máy không chạy hay sao?

Sự thật là bạn có thể gắn các thanh RAM khác loại trên cùng 1 hệ thống bình thường, từ khác biệt về dung lượng (lớn hay nhỏ hơn) tới khác về tốc độ (nhanh hay chậm) và cả khác thương hiệu cũng không sao hết. Dĩ nhiên, không sao nghĩa là hệ thống vẫn chạy được, nhưng tối ưu về hiệu năng thì không. Cấu tạo bên trong 1 thanh RAM gồm nhiều thành phần linh kiện, quan trọng là các chip nhớ, khi chúng ta kết hợp những thanh RAM không giống lại với nhau thì chắc chắc chúng khó có thể hoạt động ở trạng thái tốt nhất. Kể cả khi bạn có mua 1 thanh RAM có vẻ như là giống với thanh hiện có (thương hiệu, dung lượng, tốc độ…) nhưng vẫn có khả năng chip nhớ trên đó không giống. Khi chip nhớ thay đổi thì chúng có thể hoạt động cùng tốc độ nhưng độ trễ sẽ khác chẳng hạn.

hieu-lam-ram-pc-1.jpg

Còn để thiết lập chạy kênh đôi (dual channel) thì kể cả là 2 thanh RAM khác nhau cũng làm được, đây gọi là chế độ linh hoạt (flex mode). Lúc này hệ thống sẽ thiết lập dual channel dựa trên thanh RAM thấp hơn, ví dụ gắn thêm 1 thanh 16 GB lên hệ thống có sẵn thanh 8 GB, máy sẽ chạy dual channel gồm thanh 8 GB cũ và phần 8 GB của thanh mới, với tốc độ bằng với tốc độ thấp hơn trong 2 thanh. Rồi phần 8 GB còn lại của thanh 16 GB sẽ hoạt động ở trạng thái single channel. Như vậy, dù hiệu năng không tối ưu nhưng ít ra nó vẫn nhanh hơn là 1 thanh 8 GB.

Trong trường hợp tốt nhất (và khả thi) thì chúng ta nên nâng cấp RAM với các thanh RAM giống nhau (hoặc bán thanh cũ và mua lại 1 kit mới) để có thể tận dụng được hiệu năng cao nhất.

Nhiêu đó RAM là đủ rồi


Lời khuyên này thì dạo gần đây ít xuất hiện hơn (nhưng vẫn còn), đặc biệt đối với Macbook khi Apple cho rằng 8 GB là đủ (bằng với 16 GB trên hệ thống khác). Dĩ nhiên dung lượng đó có thể vừa đủ đáp ứng nhu cầu chạy các phần mềm cơ bản, nhưng không có nghĩa là nó không thể nhanh hơn khi nâng cấp thêm RAM.

8249413-DSC-9893.jpg

Hầu hết các phần mềm được lập trình sẽ yêu cầu 1 lượng RAM nhất định, thường là theo phần trăm của tổng dung lượng RAM hiện có. Điều này nhằm tránh trường hợp phần mềm chiếm dụng quá nhiều RAM nếu là con số cụ thể, còn % sẽ linh hoạt hơn. Khi RAM trống nhiều, phần mềm được phân bổ nhiều RAM hơn thì chúng ít nhiều sẽ xử lý dữ liệu nhanh hơn, nạp được nhiều thứ hơn vào bộ nhớ từ đó truy xuất ở tốc độ cao hơn là giữ trong ổ cứng.

Có thể chúng ta - những người dùng thông thường - chưa cần tới mức hàng trăm GB RAM, nhưng 1 hệ thống máy tính với cỡ 16 GB hay 32 GB RAM đã là con số phù hợp. Ít RAM hơn đồng nghĩa với việc máy tính chạy chậm hơn, lag hơn khi mở cùng lúc nhiều phần mềm, nhất là khi các trình duyệt rất thích RAM.

Chỉ cần quan tâm dung lượng RAM


Không hẳn cứ bổ sung thêm dung lượng RAM là máy tính sẽ chạy nhanh hơn, điều đó có thể đúng nhưng không hẳn chính xác trong mọi trường hợp. Ngoài dung lượng, RAM còn có các thông số khác như tốc độ, độ trễ. Khi tốc độ RAM càng lớn, số chức năng nó có thể thực hiện được trong 1 giây càng nhiều, tuy nhiên vẫn cần phải phù hợp với khả năng hỗ trợ của bo mạch chủ. Còn độ trễ càng thấp cho thấy khả năng phản hồi của RAM càng nhanh. Độ trễ sẽ có ảnh hưởng tới tốc độ khung hình trong game.

Quảng cáo


Bắt buộc gắn RAM theo cặp


Điều này chắc chắn là không đúng rồi, nhà sản xuất có bán cả 1 thanh RAM rời cũng như RAM theo bộ (kit), do đó bạn có thể gắn 1 thanh RAM cũng được, 2 thanh cũng được và 3 thanh cũng không sao hết. Các hệ thống máy tính đủ thông minh để nhận diện RAM được gắn và cho nó chạy ở chế độ linh hoạt nhằm tận dụng được thiết lập kênh đôi. Mức chi phí để sở hữu 1 thanh RAM đơn có dung lượng bằng tổng 2 thanh trong 1 kit sẽ thấp hơn, bù lại kit sẽ được đảm bảo về độ ổn định khi thiết lập dual channel, cho hiệu năng tốt hơn. Sự khác biệt về giá bán cũng dễ hiểu, dù là chung số lượng chip nhớ (giả sử cùng loại), sản xuất 2 thanh RAM theo kit sẽ tốn nhiều vật liệu và linh phụ kiện hơn, chưa kể tới chi phí đóng gói và vận chuyển.

Không thể nâng cấp RAM trên laptop

8195562-so-sanh-fujitsu-uh-x-2022-2023-tinhte-33.jpg


Điều này có khi đúng và có khi sai, còn tùy thuộc vào dòng sản phẩm laptop. Thông thường các mẫu máy tính xách tay mỏng gọn thì nhà sản xuất sẽ hàn luôn chip nhớ lên mainboard, mục đích tiết kiệm không gian và làm mỏng phần thân máy. Thiết kế kiểu này khiến cho việc lựa chọn laptop cũng bao gồm luôn chọn mức dung lượng RAM, đồng thời không có khả năng nâng cấp. Còn ngược lại, với các mẫu laptop thông thường hoặc gaming, RAM vẫn sẽ được gắn thủ công bằng các khe trống SODIMM, vì vậy khả năng nâng cấp hoặc thay thế là bình thường. Khi chọn mua laptop, người dùng có thể đọc trước thông số kỹ thuật để biết liệu mẫu máy đó có khả năng nâng cấp RAM hay không.
93 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Ram bên Windows rẻ như rau, mua về nâng cấp phát một. Bên Mac đc cái tối ưu tốt, cùng 1 dung lượng nhưng tối ưu gấp đôi bên Win. 😁
htux
CAO CẤP
2 tháng
@lucifer208 hận thằng tư vấn thôi bạn tư vấn sai nhu cầu của khách rồi
lucifer208
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@htux đúng r b, cay thằng Tư vấn tận ngày Hnay. Cứ kêu k cần thiết, máy mạnh vs MacOS tối ưu ram đỉnh bla bla tiết kiệm các kiểu... Đôi khi cứ thần thánh hoá lên.
@lucifer208 Thằng tư vấn chắc hay theo dõi tinhte nên bị tẩy não.
@Doof Heinz 8gb ddr4 bus 3k2 chỉ còn 345k thôi bro 😁
Mới mua board asrock b660 mới lấy 2 con ram chung bus cùng dung lượng khác hãng cắm vào treo máy nhé nên phải dùng 1 con thôi đây.
@tuanokvt đúng bác, 1 cặp Gskill trident Z cắm 1 cặp không lên cắm 1 cây thì lên, lấy 2 con Kingston lởm trên cty cắm phát ăn cả 2 con ... nên lấy 1 con kingston 16 gb về lắp bo asrock còn kit gskill gắn máy cty, bo asus trên cty gắn 1 cây 16 2 cây 8x2 là 3 cây mà chạy o o không xung đột gì.
@Erix thử hết các cách rồi kể trên rồi, cuối cùng lên lấy con ram kingston cùi cùi trên cty mà nó nhận bác ạ nên thôi xài luôn.
abusalad
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@namnguyen1011 hồi trước cũng xài main asrock với biostar cắm ram búa xua đều chạy, nhưng mà mấy bạn nên chơi ram thường cho lành, ram kit có vẻ k bền bằng, mình xài corsair dominator
@namnguyen1011 Này là Ram Kit rồi Bác. Nó có XMP đấy. Bạn thử Update Bios của Main lên trước xem. Cắm chắc chắn lại thử 2 Khe Chứ ko có lý do gì mà gắn 2 cái ko chạy mà 1 cái chạy cả.
anfang
TÍCH CỰC
2 tháng
Chuẩn Ddr5 đến giờ ko chạy bus ram cao nhất được nếu gắn 4 thanh ram, mình đang xài 2 thanh 64gb bus 6000, muốn lên 4 thanh 128gb thì bus còn 3600. Xài intel 14700k hay amd 7950x đều vậy, ko lên nổi 6000. Ddr4 thì 4 thanh ko vấn đề gì, chắc ra lâu tối ưu hơn ddr5.
@anfang intel hay amd đều ưu tiên 2 thanh thôi bạn, vấn đề chung của chipset mới rồi .
@anfang giờ một số mainboard dòng thấp kéo 2 thanh lên 6000 còn có khi sập lên xuống tùy chất lượng chip nhớ, kéo 4 thanh thì khó, thường là tụt 4000 hoặc 4800. Kiếm loại ram hiếm bên thị trường trung quốc xài hynix-A lại xịn.
avkidz
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@anfang Muốn gắn thêm kit tương tư bác phải chỉnh tay. Mainboard bác có nut clear bios thì đỡ cực. Thường m bật xmp profile mặc định, xong vô hạ bus xuống thẳng 4800 hay 5200, tăng cl, rồi test lên dần.

Corsair họ test sẵn kít thấy tối đa 4x32GB thì cỡ speed 5600 MT/s CL40.
Ko thì mua hẳn kit của corsair/gskill cho lẹ, có sẵn thông số profile rồi với họ cũng test sẵn rồi.

Muốn lên cao thì IMC phải handle được clock cao + 4 thanh tương đương 8 ranks => tỉ lệ tương thích cũng sẽ giảm. Mainboard khởi động lâu là do nó train lâu hoặc xui ko lên được là do khó tìm được thông số chung của 4 thanh.

Đợi vài đời chipset + với công nghệ chip RAM ngon thì chắc sễ lên được. kk
xmp.png
anfang
TÍCH CỰC
2 tháng
@avkidz Mình xài msi z790 cho 14700k và tuf x670e cho 7950x, update bios rồi, dùng 4 thanh gskill, thử chỉnh bus thấp mà ko lên, chỉ được auto 3600. Chắc phải dùng 2 thanh khác dung lượng cao luôn.
Hiểu lầm lớn nhất là mac 8GB bằng hãng khác 16GB và mac quản lý ram tốt hơn win là suy nghĩ stupid nhất mà loài người nghĩ ra được.
ThànhYx
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@manhden89 Ông nói thế là không được. Mấy bạn đó chẳng bảo có bản 16gb sao không mua còn kêu cái gì 😆
@ThànhYx 8G ram thêm 5 củ. Hỏi sao Apple giàu rùi đó.
@angle_squall hồi xưa mê mac, sau này xài windows như được giải thoát, mac được cái xài nhẹ nhàng pin trâu, ram thì ngốn tùy app, mấy cái tối ưu kém như office thì chip M cũng thấy lag
cao1004
TÍCH CỰC
2 tháng
@ThànhYx được cúng tiền cho đại đế là 1 ân huệ rồi
Công nhận đang sài 16Gb xuống 8Gb thấy nó khác bọt hẳn !!
@Apple Love Paradise Khứa này thấy trong hội xe AB
@dra.long10 Chắc hội AB 125 gì đó !! 😁😁😁 !!
Demah
CAO CẤP
2 tháng
TOP1 hiểu lầm về RAM máy tính: nên tải thêm RAM trang nào uy tín???
@Demah Mở bluetooth tôi bắn ram qua cho 😆
Demah
CAO CẤP
2 tháng
@hóng drama Bắn tôi chục GB ông. Gởi mail được không ạ?
@Demah Cho địa chỉ mail tôi bấn cho vài chục GB dùng 😁
Có một sự thật về RAM là nó không quá đắt nên chúng ta có thể có 16,32G với giá không chênh lệch nhiều. Chứ không phải “8G là đủ rồi”.
Cười vô mặt
@huyhoangjo Chuẩn mua bản 8Gb xong sài được nửa năm đăng bán toàn dìm giá xuống, bán thì tiếc mà để thì ức chế !! ☺️☺️☺️
@Apple Love Paradise Thế thì làm sao mà giàu được 😃
Demah
CAO CẤP
2 tháng
@Apple Love Paradise Mong nó bán ram đúng giá là mừng lắm rồi ông.
ntqdbibibi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Duong_Act Nó mà cho lắp thêm chắc ae lắp 8+32 quá 😆))
àm ừm
8gb ram hãng nọ = 16gb hãng kia
hoang559
TÍCH CỰC
2 tháng
mình xài an roi từ 2 GB lên 6 GB sướng vl, không cần chờ lâu để mở app nữa
Cười vô mặt
TheHardGuy
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Cái bài này nó sao sao áh ta 😀
64gb ram h mới tàm tạm, mình làm việc với máy 32gb của cty luôn tầm 80% ram 😔
Nghĩ đến cảnh chùi canh... khe ram/chân ram cho nhận muốn nản kk
Mong tương lai sẽ có chuẩn mới nhằm tháo lắp dd hơn...
ThànhYx
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@demonntl Bọn ram bth cắm một lần là để đó mãi luôn chứ tháo ra nhiều đâu ông?
@demonntl Kể ra Ram nó set mặc định 512Gb thì ngon !! Ông nào cần sài nhiều thì nạp tiền vô tài khoản kích hoạt dung lượng Ram cần dùng !! Tải khoản miễn phí cho dùng 8Gb thôi !! Tài khoản cao cấp hơn thì cho sài 16 - 32 - 64 - 128 - 256 - 512 !!
Không đồng ý ở phần số 4. Chỉ cần khác hãng thì lâu ngày nó hành vật không chịu nổi. Cảnh màn hình xanh cực kỳ khó chịu
ThànhYx
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Ram tốt nhất vẫn nên chọn theo bộ giống nhau. Gặp main kén thì chạy bệnh hoạn lắm. Đã từng bị dính quả kén ram, main cũ chạy ngon nhưng đổi main khác là lỗi. Sau phải bán hết ram cũ không tương thích đi để mua nguyên set 4 thanh giống nhau. 😔
mrdanny
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Ram h đúng phải tầm 16gb đổ lên thì mới thoải mái. 8gb hiện tại hơi hụt xíu xiu rùi
16gb lên 32gb là thấy rõ luôn ko cần Pr
nếu ai dư tiền thì cứ 64 mà đóng:
nó phê lắm:
tui đang xài 16gb
muốn thêm cặp 32gb vs 64gb mà nó lỡ cỡ quá:
rõ đau
Demah
CAO CẤP
2 tháng
@PhươngNguyễn (GaRiHp) Tuỳ công việc với nhu cầu. Còn nói như ông, 64 lên 128 rõ lắm, nếu ai dư tiền đóng hẳn 1Tb cho nó đủ phê.
ntqdbibibi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@PhươngNguyễn (GaRiHp) Quan trọng là dư tiền 😆))
@Demah Dạ:
đấy là xài bỳn thườn mà bạn:
chứ dân chuyên ta cài 5-8 tb ddr ko hà: ko ai xài 1-2tb đâu:
kkkkkkk
Demah
CAO CẤP
2 tháng
@PhươngNguyễn (GaRiHp) Đần. Bình thường của ông. Không phải của ng khác. Mỗi ng 1 nhu cầu. Hiểu không ?
Buss ram càng cao có tác dụng gì ko???
Demah
CAO CẤP
2 tháng
@EpicUnreal5 Truy xuất nhanh hơn 😂
@EpicUnreal5 Bus RAM là độ rộng của kênh truyền từ memory controller (đa số bây giờ nằm luôn bên trong CPU chứ không nằm riêng nữa) đến module RAM. Kênh này càng rộng thì càng có nhiều lane và mỗi truy vấn từ CPU tới RAM sẽ có thể chạy trên 1 lane riêng mà không phải chờ sau đuôi một truy vấn khác, về tổng quan là cho phép nhiều dữ liệu được trao đổi giữa CPU và RAM hơn, tác vụ được hoàn tất nhanh hơn.
Mình thì cứ thấy nhiều ram là tốt, thừa hơn thiếu 😁

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019