Lộ roadmap Dell XPS đến năm 2027: Dịch chuyển dần từ x86 sang ARM

Pnghuy
15/5/2024 10:48Phản hồi: 91
Lộ roadmap Dell XPS đến năm 2027: Dịch chuyển dần từ x86 sang ARM
Kế hoạch của Dell trong việc ra mắt những mẫu laptop trang bị SoC Snapdragon X series gần như là chắc chắn khi nó xuất hiện ồ ạt suốt thời gian qua, và không chỉ Dell mà những nhà sản xuất khác cũng đã có kế hoạch cho mình. Tiếp tục theo dòng sự kiện đó, hôm nay lộ trình phát triển dòng Dell XPS với SoC ARM vừa bị lộ cho thấy, Dell đặt tầm nhìn của mình xa hơn với những mẫu chip nhân Oryon V2 và V3.
[​IMG]
Như roadmap anh em thấy, năm 2024 chúng ta đã thấy Dell XPS 14 và Dell XPS 16 hoàn toàn mới với nền tảng Intel Core Ultra, đây đều là hai mẫu laptop multimedia với thiết kế mới, chip mới, thay đổi nhiều thứ của Dell. Bên dưới sẽ là mẫu XPS 13 với nền tảng Qualcomm Snapdragon X series như đã rò rỉ suốt thời gian qua.

XPS 13 có thể sẽ có ít nhất 2 phiên bản, một bản 10 core và một bản 12 core. Điểm quan trọng hơn, đó là theo roadmap, Dell XPS 14 qua năm 2026 sẽ sử dụng thêm nền tảng Qualcomm Snapdragon X với nhân Oryon V2, thay vì tiếp tục sử dụng Intel, như vậy có thể thấy Dell đã chuẩn bị trước về một cuộc chuyển đổi từ x86 sang ARM, trên hai mẫu laptop quan trọng của mình là XPS 13 và XPS 14. Nếu roadmap này là đúng, Dell XPS 13 mới sẽ giới thiệu vào tháng 6 và một phiên bản nữa vào tháng 9.

Các dấu chấm trên roadmap đó có thể là thời gian dự kiến mà những mẫu máy này được làm mới về cấu hình, như năm 2025 sắp tới, đầu năm sẽ là XPS 14 và XPS 16 với nền tảng ARL-H (dự đoán là Arrow Lake-H). Tiếp theo qua năm 2026 và năm 2027 thì Dell XPS 16 tiếp tục được làm mới với thế hệ vi xử lý x86 tiếp theo.

Còn với mẫu XPS 16, sang năm 2027 sẽ có cả ba tuỳ chọn Intel, AMD và Qualcomm, trong đó mức TDP sẽ nằm ở trong khoảng 80W. Roadmap của Dell cũng cho thấy mẫu Dell XPS 15 sẽ kết thúc vòng đời của mình vào khoảng đầu năm 2025.
Dell-XPS-battery-life.jpeg
Ngoài ra, nguồn tin còn rò rỉ luôn cả bảng cấu hình, so sánh thời lượng pin giữa các mẫu chạy vi xử lý x86 và ARM, cụ thể là Snapdragon X Plus và X Elite, cùng một dung lượng 55Whr nhưng ARM cho thời lượng pin tốt hơn hẳn.

Nếu anh em là fan của Dell thì có thể dựa vào roadmap này để chuẩn bị lúa thôi anh em 😁.

Trên tay Dell XPS 14 9440 (2024): Chỉ có thể nói là quá đẹp

Như vậy là Dell chính thức thay đổi thiết kế của dòng XPS 15 và XPS 17 sau gần 10 năm giữ form factor cũ, Dell XPS 14 và XPS 16 mới mang ngôn ngữ thiết kế phẳng, mang từ người em của mình là XPS 13 Plus (bây giờ cũng là XPS 13) lên.
tinhte.vn
91 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Lúa má gì cũng phải xem anh M$ kích động đội làm app thế nào đã
@nnkjsc " cùng một dung lượng 55Whr nhưng ARM cho thời lượng pin tốt hơn hẳn."
Đơn giản là GẤP ĐÔI chứ nói "tốt hơn hẳn" nó vẫn chưa thể hiện hết được =))
@Dr.Son chuyện arm pin tốt thì thấy từ mac m1 rồi, chạy máy ảo windows kèm cũng thấy ngon rồi, cơ bản là tốc độ bổ sung app sang arm thế nào thôi.
@nnkjsc Arm chạy trên mac thì nó convert thêm sang win dễ thôi
@nnkjsc áp pồ đã tiên phong ARM rồi mà windows vẫn hỗ trợ kém quá
sài được vài hôm thì hư bản lề, máy windows giờ có máy nào ko hư bản lề sau 3 năm ko ạ
@nefertem Chuẩn, cái này do thói quen dùng, đến 1 thời gian nhất định xui rủi nào đó trong cuộc đời thì sức bền vật liệu nó không chịu được nữa nó bung ra thôi, dùng như phá thì nó khác người dùng cẩn thận chứ
@LienDoan81 Tào lao, bố láo, hạ thấp uy tín mây tính chạy win. Tôi dùng chưa cái nào hỏng bản lề. Có cái máy công ty cấp cho (thừa hưởng từ người cũ) thì hỏng sẵn nhưng do bố đó dùng như phá suốt ngày làm rơi và mở máy từ 1 cạnh thì máy nào chịu được
@hieu282828 dù bản lề có tốt đi nữa , thử ông dở ngày qua ngày 1 bên quài kiểu đó sao chịu nổi , ngay giữa cân bằng lực 2 bên kiểu gì k bền hơn
@LienDoan81 Bạn mua máy vỏ kim loại cho bền, máy mình Asus gần 8 năm rồi chưa hư gì
ráng đi , đá thằng tèo ra chuồng gà , xài macbook như mình cũng dc ké win arm native kaka
GLES
TÍCH CỰC
một tháng
@keangoo mình đoán bọn database chưa có vì đám driver oledb, jdbc xài assembly x86 nhiều nên cần thời gian migrate code assembly ARM
@keangoo cái mysql hình như arm có mà , tui có cái máy chủ nextcloud chạy arm có tích hợp mysql trong đó , k biết dị có phải chạy trên arm k
@nefertem arm64 đó bạn, mà là arm64-linux chứ không phải arm64-windows, tôi thấy mấy con Raspberry Pi chạy được rồi
@keangoo mấy cái cloud vps hiện nay có arm64 rồi đó , oracle cho xài free luôn
chưa có sản phẩm nào chạy ARM ra hồn mà dám chuyển qua ah ,liều thế
GLES
TÍCH CỰC
một tháng
@luonghongthuan samsung galaxy book go 5G nhé bác:

https://www.samsung.com/us/computing/galaxy-books/galaxy-book-go/galaxy-book-go-5g-14-256gb-silver-att-np545xla-ka1tt/
@GLES các ứng dụng cũ, ứng dụng sync đám mây, office đồ có hỗ trợ không bác
GLES
TÍCH CỰC
một tháng
@KingofWind1412 sync drive thì mình thấy mỗi onedrive có. GG drive thì chưa, với lại mình có cả synology tại nhà nên cũng chưa quan tâm lắm.

office thì có bản ARM nhưng mình ko có làm visual basic nên ko cam kết với bác nó chạy ổn

90% ứng dụng cũ có thể chạy được, bác có thể tham khảo thêm:Cần chip Qualcomm với sức mạnh vượt trội và tiết kiệm,, tương thích tốt. Quan trong là app, nó phải kích thích được nhà phải triển hỗ trợ. Mình nghĩ các app đầu tiên hỗ trợ mạnh là app chuyển từ android sang, sau đó tới các app từ TQ, đặc biệt app edit video nhẹ thần thánh Cap Cut PC, sau đó lightroom tiện dụng, game android, các app office, programing từ microsoft.
- Nhưng nhìn từ Apple M series thì ko dễ 1 2 năm có nhiều app hỗ trợ, cần 3 4 năm như trên MacOS, nếu lúc đó x86 lụi tàn thì Qualcomm có thể thay thế Intel, còn Intel 3 4 năm tới cũng đã trở thành một cty chuyên gia công như TSMC là được.
giá chip intel chắc cao quá, nên hãng phải chọn chip rẻ hơn
@whatwhenwhere chuyển qua arm là tin tốt
@whatwhenwhere giá cao , tiêu tốn nhiều điện
Trong tương lại chip ARM phổ biến trên laptop thì các nhà phát triển lại đau đầu, vì phải hỗ trợ cả x86 và ARM. Chip x86 chắc chắn còn rất lâu mới biến mất vì vẫn còn đất diễn trên desktop.
Quả báo của Tèo năm xưa ốp bô người dùng bằng con i7 4c8t. Giờ phải chịu hậu quả bị AMD, QC, Apple ký đầu chóc chóc chóc....😁
Ai đầu phiếu Intel, ngày mai bán tháo ngay nhé, vì Intel ngày càng xa bờ, vốn hoá 1 năm nữa chắc còn 1/3 năm nay
Nếu giá rẻ hơn chip Intel thì dấu chấm hết cho Intel rồi
App mà ngon nữa thì x86 chắc chỉ có trên máy PC thôi,chứ laptop các hãng đều bắt đầu dịch chuyển
@LEHUYEN laptop cũng là pc, đã laptop thì phải so với desktop
Dòng 13 thì Tèo + QC, dòng 14 thì QC only, dòng 16 thì Tèo + AMD chắc vì để đảm bảo hiệu năng. Có vẻ như Dell đang đặt niềm tin khá lớn vào QC. Nhưng cũng phải xem anh MS làm gì đã.
Các hãng máy tính rất hào hứng để có lối đi mới nhưng không biết Microsoft có chịu làm không, chứ như Windows Mobile hồi xưa thì í ẹ luôn.
Intel có thể sản xuất chip ARM ko các bác?
@bongngo Trc nó làm rồi mà trên mấy con đt asus ấy. Lâu lắm rồi mà ko nhớ, nhưng ko tương thich app mấy hay bị lỗi app
@lzzzz_adnguyen_zzzzl Chip intel trên đt đó là chip x86 luôn mà.
@NDL98_107 Ah vậy thì mình nhầm. Hèn gì chết ỉu luôn
Zhyper
ĐẠI BÀNG
một tháng
@bongngo hiện chưa mua bản quyền nhé bác
Intel nó dậm chân tại chỗ mấy năm nay bị m1 nó vả cho phát khóc thì đội laptop win chả chuyển nhà gấp
Ngày tàn sắp tới
Sắp tới thị trường chip càng thú vị đây.
Qua arm thì không cần cải tiến pin nữa , mỏng nhẹ hơn, vấn đề mic giải quyết mấy cái app ntn thôi.
Cổ Dell lại phi ầm ầm, đỉnh quá
Intel đổi là đúng, còn AMD thì không biết thế nào. Tội nghiệp AMD nổi lên đúng thời kỳ đi xuống của x86. Hy vọng Samsung, Mediatek làm con chip đối trọng Qualcomm cho vui
@kobebryant Còn Desktop nữa mà, vẫn sống tốt thôi. Nhnưg mà nhìn xa 1 chút thì cũng xám thật, không biết AMD có kế hoạch gì chưa.
@Demah Làm được con chip cho laptop rồi tùy chỉnh lại áp dụng cho điện thoại. Chưa kể mấy con gập hybrid vừa nghe gọi vừa xử lý windows nhẹ thì thị phần không nhỏ tí nào

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019