Tản mạn về cafe Việt Nam

Mình từng được cho uống cafe vào khoảng năm 1992 hoặc 1993. Đó là ly cafe đen đá, pha phin, có đường... ngọt lịm và rất ngon. Không sặc mùi hóa chất và gắt như sau này...

Mình cũng nhớ thời đó tuy kinh tế và hạ tầng không ngon như bây giờ nhưng các tiệm tạm hóa thường có bán cafe và xay tại chỗ. Mỗi lần đi qua quán nào mà có xay cafe thì thấy mùi rất thơm.

Sau này không nhớ rõ, chỉ nhớ là phải sau 2000 thì cafe bắt đầu uống rất khó báo chí cũng bắt đầu phanh phui các vụ làm cafe có trộn hóa chất, trộn bắp... và thế là các quán cafe ở hầu hết Việt Nam mà mình có dịp đến đều là dạng rất khó uống kiểu có pha hóa chất và hàm lượng cafe rất ít.

Người VN vào quán chủ yếu uống cafe sữa mà với sữa đặc có đường rất ngọt và đậm nên cái phần cafe pha vào có mùi vị cafe hay hoa chất cũng không còn biết được nữa.

Sau khi Starbucks vào Việt Nam thì bắt đầu phong trào các chuỗi cafe và từ đó cafe sạch được quan tâm. Khoảng từ gần cuối những năm 2020 thì phong trào cafe máy cá nhân bắt đầu phát triển và đang rất mạnh mẽ ở thời điểm hiện nay.

Hiện nay nếu cứ đi vào các quán cafe ở Việt Nam thì hầu hết vẫn là loại cafe tẩm đầy hóa chất. Lâu lâu mới có được quán cafe sạch. Càng về miền quê thì càng khó tìm quán cafe có cà phê không tẩm.

Việc uống cafe có tẩm hóa chất hay trộn đã phổ biến đến nỗi người ta coi đó là cafe Việt Nam. Trong khi thực tế nó mới xuất hiện tầm 20 năm nay thôi và đó không phải là cafe Việt Nam.

Nếu nói cafe Việt Nam thì có thể xác nhận cafe pha pin, hạt Robusta là cafe Việt Nam. Nhưng Việt Nam cũng có hạt Arabica và càng về sau thì hạt này càng phổ biến vì nó ngon hơn.

Anh em muốn ngành cafe Việt Nam phát triển tốt thì phải nhìn nhận sự thật. Robusta không ngon bằng Arabica, Cafe trộn hóa chất, trộn bắp không phải là Cafe Việt Nam.
16
78
Arabica hay Robusta ngon là tùy vào khẩu vị mỗi người, chứ bác không thể đánh đồng như vậy được. Có thể bác uống cà phê của Tây (chủ yếu là Arabica) xong lại nghĩ là nó hơn cà phê Việt. Bác có chắc là Arabica tốt cho ngành cà phê Việt Nam không? Giá thành của Robusta thấp hơn của Arabica, nhưng thổ nhưỡng, khí hậu Việt Nam lại thuận lợi trồng Robusta hơn, Robusta dễ chăm sóc, ít bệnh hơn dẫn đến lợi nhuận/chi phí khi trồng Robusta cao. Nhờ vậy Việt Nam mới đứng top xuất khẩu cà phê được. Do cà phê Robusta nó đậm và có vị đắng nên nó thích hợp uống với đường, sữa, vừa có vị đắng vừa có vị dịu ngọt, nhờ đó Việt Nam cũng nổi tiếng với cà phê với sữa đặc và cà phê trứng. Ngoài ra, việc Starbuck vào Việt Nam không phải là tiền đề của việc hình thành chuỗi cà phê, trước đó Việt Nam đã có các chuỗi cà phê rồi bao gồm Trung Nguyen, Highlands, Vinacafe, Gloria Jeans, and The Coffee Bean. Starbuck nhảy vào Việt Nam khi muốn mở rộng ra thị trường châu Á và người tiêu dùng đang bắt đầu ưu tiên cà phê chuỗi. Hơn 10 năm nó chỉ có tầm 100 cửa hàng ở Việt Nam thôi và chủ yếu là bán đồ uống không cà phê thôi. Bác có thể tham khảo thêm bài báo trên trang của bộ nông nghiệp Mỹ https://apps.fas.usda.gov/newgainapi/api/report/downloadreportbyfilename?filename=Coffee Annual_Hanoi_Vietnam_5-21-2013.pdf
10
Ý kiến cá nhân của a admin mà phán là cf VIỆT phải như thế này thế kia thì không đúng.
Rất nhiều bài báo uy tín nói về nguồn gốc cf và cf Việt nam rồi. Xưa VN đa số nông dân trồng cafe Robusta có vị đắng và Catimo…Arabica thì có vị chua và thơm.
Cafe là gu từng người nữa. Khái niệm ngon dở nó đúng với mỗi người. A chị e lên đà lạt ghé các quán cà phê ở đà lạt thử đi ( không phải cf rang xay nhé) sẽ thấy hương vị uống nó rất là khác, rất quê và hoài cổ. Dù cf có trộn bắp và hương liệu nhưng nó cho cái hương vị rất độc đáo. Ai nói nó k ngon? Nó vẫn ngon với dân địa phương đó chứ!
3
Đặc sản thì sao Ro là ko ngon bằng Ar nhỉ, cái này tùy gu, vị giác mỗi người chứ. Cafe tẩm trộn thì ko bàn.
2
hồi nhỏ, cũng tầm 1992, 1993 em cũng hay đi mua cafe cho ba. Ông chú trong xóm có sạp bánh kẹo tạp hóa trong chợ khá lớn. Ổng còn nuôi heo, tự rang cafe sau nhà. Mỗi lần qua nhà ổng mua thì ổng sẽ bốc một nạm cafe hạt vừa rang rồi xay, cho vào túi nilon, cân 1 lạng. Em ngồi ngay sát bên xem ổng làm, thơm nức mũi. Mang về ông già pha nước đầu rồi đưa cái phin cho pha nước hai, bỏ tí đường vô nhâm nhi, phê tới nóc 😆) hồi đó mới học lớp 1. 😃)
1
Về lâm đồng mình pha cho mà uống, cà phê chất lượng cao trái chín 100%, chứ nói cà phê sạch thì ko có sạch đâu, chỉ có cà phê chất lượng cao và cà phê rang trộn hoá chất thôi. Chứ nói về vùng quê mà cafe nhiều tẩm là sai lầm, ở sg cafe tẩm mới là nhiều nhất đấy
1
Thấy tầm 2 năm trở lại đây bắt đầu có nhiều người quan tâm đến cà phê chất lượng và bắt đầu mua máy pha ở nhà. Có thể nói đang ngày càng nhiều người 'sành' cà phê hơn, tương lai thị hiếu chắc sẽ thay đổi.
1
Thi thoảng làm 1kg arabica nhân xanh cầu đất loại s18 về tự rang mỗi mẻ 140g tùy chỉnh được mức rang, mỗi ngày làm 1 ly espresso thủ công với 16g tự xay tùy độ mịn gần 2 năm nay không thay đổi thói quen.
1
Cafe vị chua là loại nào z admin, ngày xưa dc 1 bé nó xay xong pha phin tại chỗ cho uống, giá 300-400k 1kg
0
Người Vn có tánh "vị tha' xuề xoà ,ui sao cũng được ,cứ tấp xe vào là mua 1 ly mang chạy ,bởi thế cafe Kim biên vẫn "rộng lớn ' ,mấy ai như Ku hiếp ngồi nhâm nhi mà thưởng thức
0
0
Thập kỷ 90 ai ở Tam Kỳ sẽ biết cafe Kim. Thương hiệu này chế biến rang xay cafe bột để bán cho các quán. Mỗi lần đi ngang qua nghe hương cafe rất thơm. Đâu tầm những năm 2000 thì bắt đầu phổ biến cafe pha bắp, đậu nành và hoá chất và mình cũng phải uống vì quán nào cũng thế. Phải tầm 2010 mình mới được uống rang xay tại quán. Đến giờ cafe trộn bắp vẫn còn bán nhiều, có lần thử nhấp lại 1 xíu thì cảm giác ko chịu được.
0
Nếu mà bàn về cafe sạch thì so sánh Ro sạch và Ar sạch, sao lại so sánh 1 cái là Ro bẩn và 1 cái là Ar sạch? Và tại sao chúng ta không trộn một tỷ lệ nào đó theo từng khẩu vị của cá nhân?
0
modloki
ĐẠI BÀNG
Mình còn trẻ cứ cafe chất mà tán
0
Em đồng ý với phần lớn quan điểm, trừ góc nhìn "Robusta không ngon bằng Arabica".
Em ko phủ nhận nếu pha theo những cách pha của nước ngoài, cà phê hạt ara rất ngon.
Nhưng nếu pha những món truyền thống Việt Nam, như bạc xỉu hay cà phê trứng, ara không thể bằng ro được 😁
0
Các bác hay uống hạt của bên nào vậy?
0
Nhà mình bán cà phê từ những năm 90...thời còn hạt xay ớn hàng
0
Năm 1993 mình u ly caphe ở quán Thanh Trà( ở Bến Tre, đi vào trong hẻm) lần đầu tiên cảm nhận được ly caphe nó ngon làm sao ấy, sau này tầm năm 1997,1998 u caphe Trung Nguyên nó đã gì đâu. Thời đó ít ai biết phân biệt các loại caphe, toàn thấy chữ Moka không hà
0
Mình đồng ý về việc cafe tẩm hoá chất sẽ không tốt. Riêng ý so sánh 2 dòng cafe khác nhau thì giống như lấy gà so vịt. Cafe ngày xưa còn uống cả nước thứ 2. Cafe ngày nay, dù mua hạt về xay thì cũng phải cẩn thận hạt đã tẩm hoá chất hoặc hương. Cùng 1 giống cafe, nhưng trồng ở những vùng địa lý khác nhau thì chất lượng sẽ khác nhau. Riêng mình nhận thấy cafe Long Khánh sẽ không ngon bằng các vùng Tây Nguyên. Và gu của mình là mix các loại hạt giống khác nhau lại, sẽ có vị ngon hơn. Ai ở SG có thể ghé Factory ở Trương Định và Every Half trên đường Tú Xương, sẽ thấy họ mix cực ngon và hoàn toàn nguyên chất.
0
đang tải ...
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019