AI thay thế được nhân viên các công ty, và nó cũng thừa sức thay thế cả các CEO

P.W
29/5/2024 10:57Phản hồi: 76
AI thay thế được nhân viên các công ty, và nó cũng thừa sức thay thế cả các CEO
Đó là quan điểm của David Streitfeld trong bài viết mới của anh.

Khi những phần mềm AI và công cụ trí thông minh nhân tạo có khả năng khiến hàng triệu việc làm có nguy cơ bị máy móc thay thế, luôn có một nhóm nhân sự các tập đoàn thực sự có khả năng bị đe dọa về việc làm. Điều đáng nói nhất là nhóm nhân sự này luôn ở trong tình trạng áp lực cao. Đó chính là những nhà phân tích thị trường, tìm ra những xu hướng mới. Cả hai công việc này, với những mô hình AI có khả năng phân tích tốt dữ liệu quy mô lớn đầu vào, đều có thể làm tốt, nhanh và hiệu quả hơn con người.

CEO Netflix: "AI sẽ không cướp việc của con người, chỉ có người biết và không biết tận dụng AI thôi"

Đó là tuyên bố của Ted Sarandos, một trong hai vị CEO của dịch vụ xem phim trực tuyến Netflix. Ông cho rằng, AI tạo sinh dù sẽ không cướp đi công việc và nguồn sống của những nhà biên kịch, đạo diễn và diễn viên…
tinhte.vn


Điều đáng nói trong quy trình quản trị doanh nghiệp, là trong mắt những nhà quản lý cấp trung và cấp cao, những vị trí phân tích thị trường đều bỏ ra nhiều thời gian mỗi ngày ngồi nói chuyện với đồng nghiệp, và quy trình này hoàn toàn có thể được thay thế bằng giọng nói AI cũng như tạo sinh hình ảnh trong tương lai gần. Và những vị trí phân tích thị trường đều có mức lương không hề thấp. Điều đó khiến các nhà quản lý phải đau đầu cân nhắc, liệu rằng máy móc thay thế con người có hợp lý hay không, và giảm thiểu đáng kể chi phí kinh doanh bằng thuật toán AI có hợp lý hay không.

Ngay cả chính bản thân những giám đốc điều hành cũng có thể bị AI đe dọa vị trí, giống hệt những người viết content hay những người làm trong ngành hỗ trợ khách hàng.


Đây hoàn toàn không phải chỉ là dự đoán. Một vài công ty có tiếng tăm đã bắt đầu công khai thử nghiệm khái niệm gọi là nhà lãnh đạo AI, dù rằng ở thời điểm hiện tại chúng đều chỉ là những thử nghiệm xây dựng thương hiệu.

marketing-analyst.jpg

AI trong thời gian qua, chính xác hơn là khoảng 1 năm rưỡi kể từ khi ChatGPT ra mắt, đã được quảng cáo như một giải pháp cho mọi vấn đề của các tập đoàn. Năm ngoái, các tập đoàn ở Silicon Valley đã rót tới 29 tỷ USD vào việc nghiên cứu AI tạo sinh, và họ đang quảng bá công nghệ này rất mạnh. Ngay cả khi AI tạo sinh đang có hình thái tương đối sơ khai, khả năng thay thế con người trong những tác vụ lý luận của AI đang khiến nhiều công ty để ý đến, nhất là những đơn vị thiếu đi sự quản trị mạnh mẽ từ những lãnh đạo tập đoàn.

Saul J. Berman, một nhà tư vấn cấp cao từng làm việc với IBM cho rằng: “Với những công ty đang gặp khó khăn, thứ đầu tiên cần thay đổi chính là hệ thống quản lý, chỉ giữ lại vài người để tư duy thay cho máy móc. Xét về tổng thể, những thay đổi được AI tạo ra trong môi trường các tập đoàn sẽ đáng kể hơn ở mảng quản lý chiến lượt cấp cao.”

EdX, một nền tảng học trực tuyến được những nhà quản lý thuộc đại học Harvard cũng như học viện MIT thành lập đã tiến hành khảo sát hàng trăm giám đốc điều hành cũng như những giám đốc quản lý vào năm ngoái về vấn đề ứng dụng AI. Kết quả thực sự rõ ràng. Gần một nửa, 47% số người được hỏi cho biết, họ tin rằng “gần hết” hoặc “toàn bộ” những công đoạn làm việc của một CEO có thể được thay thế bởi AI.

Điều đó nhấn mạnh một điều: Ngay cả các vị giám đốc cũng tin tưởng rằng vị trí của họ là không còn cần thiết ở kỷ nguyên AI.

20191203212318-GettyImages-1075187262.jpeg

Anant Agarwal, cựu giám đốc phòng thí nghiệm khoa học máy tính và AI của học viện công nghệ Massachusetts, nhà sáng lập EdX nhìn thấy kết quả 47% câu trả lời kể trên, ông nghĩ rằng các vị CEO đang muốn nói một điều khác: “Phản ứng đầu tiên của tôi là dự đoán họ sẽ nói theo kiểu, đổi hết nhân viên bằng AI đi nhưng đừng cho tôi mất việc. Nhưng sau đó tôi suy nghĩ về kết quả này, và cho rằng 80% công việc của các CEO hiện tại hoàn toàn có thể được thay thế bằng AI.”

Quảng cáoTrong những công việc ấy bao gồm viết, tổng hợp thông tin và tương tác với nhân sự cấp dưới. Nếu AI có thể chạm được tới khả năng uốn lưỡi và cách nói chuyện khôn khéo của dân sale, thì ngay cả những vị trí quản lý cấp cao cũng khó có thể tồn tại khi máy móc thay thế.

Khảo sát: Gần nửa số giám đốc và quản lý sẵn sàng dùng AI thay thế cho con người

Khảo sát này được Beautiful.ai, một đơn vị phát triển phần mềm trình chiếu vận hành bằng thuật toán AI. Họ đã lấy ý kiến của hơn 3 nghìn nhà quản lý và giám đốc về những công cụ AI trong môi trường làm việc…
tinhte.vn


Ông Agarwal cho biết thêm: “Trước đây từng có cách chia những nhân sự làm việc tốt với những con số, và những người không làm tốt. Nhưng rồi chúng ta có máy tính, khiến mọi người trở nên bình đẳng. Tôi hoàn toàn tin rằng AI có thể làm được điều tương tự. Với công nghệ này, ai cũng có thể trở thành CEO.”

Trong thế giới văn học giả tưởng, việc con người phải làm việc cho máy móc và robot là một chủ đề được đề cập từ ngót nghét cả trăm năm nay. Câu chuyện ngắn của nhà văn David C. Cooke xuất bản trên tạp chí Science Fiction là tác phẩm đầu tiên đề cập tới khái niệm “robot boss”. Nội dung câu chuyện hoàn toàn không có ý nghĩa con người và máy móc hợp tác cùng nhau phát triển, mà tiêu cực hơn rất nhiều.

1699616975581.png

Nhiều tác phẩm hư cấu lấy chủ đề mối quan hệ giữa loài người và máy móc cũng mô tả mối quan hệ theo cách đen tối chẳng khác gì câu chuyện ngắn năm 1939. Nhưng đời thật có vẻ hơi trái ngược. Năm 2017, một khảo sát 1000 nhân sự tại Anh Quốc đưa ra tỷ lệ 42% người được hỏi nói rằng hoàn toàn thoải mái với việc nhận lệnh công việc từ một cái máy tính.

Quảng cáoTrước cả khi cơn sốt AI bùng nổ như bây giờ, Jack Ma, khi ấy còn là CEO Alibaba đã dự đoán rằng, trong vòng 30 năm nữa, “robot có thể sẽ lên trang bìa tờ tạp chí Time dưới cương vị là CEO xuất sắc nhất.” Vị này chỉ ra rằng robot vừa công bằng, vừa xử lý nhanh hơn con người, và hoàn toàn không để cảm xúc chi phối.

83818.webp

Năm 2022, nhà phát hành game online Trung Quốc NetDragon Websoft, một công ty với 5 nghìn nhân viên, đã “tuyển” một “CEO vận hành bằng AI” đặt tên là Tang Yu. Nhà sáng lập NetDragon Websoft, Dejian Liu cho rằng “chúng tôi tin tưởng AI sẽ là tương lai của quản trị doanh nghiệp", và rằng “đây là một phần của bước chuyển dịch của NetDragon vào tương lai cộng đồng làm việc dựa trên metaverse.”

Nhóm quản trị vận hành bằng AI của NetDragon, với đại diện chính là nhân vật ảo mang tên Tang Yu vừa nhận được giải thưởng “nhân viên ảo xuất sắc nhất Trung Quốc” từ China Digital Human Industry Forum. Công việc của máy móc tại Netdragon là đánh giá năng lực làm việc và hướng dẫn nhân sự, cùng vài nhiệm vụ khác.

Ở châu Âu, công ty sản xuất rượu rum Ba Lan, Dictador cũng công bố bổ nhiệm “CEO AI” mang tên Mika hồi tháng 11 năm ngoái. Nhân vật này tự giới thiệu “hoàn toàn không có thiên kiến cá nhân, đảm bảo những lựa chọn chiến lược và công bằng giúp đảm bảo cho lợi ích của công ty.”

[​IMG]

Những vị CEO và giám đốc cấp cao thuộc hiệp hội các CEO Mỹ thì có quan điểm riêng, đó là phủ nhận khả năng của AI thay thế vị trí của họ. Những chuyên gia nghiên cứu AI thì đặt ra quan điểm rằng hiện giờ còn quá sớm để nghĩ tới chuyện chuyển đổi từ nhân sự và quản lý con người sang công cụ AI, nhưng cho rằng đó sẽ diễn ra một cách tự nhiên trong tương lai.

Vinay Menon của đơn vị tư vấn Korn Ferry cho rằng: “Nền kinh tế thế giới liên quan nhiều tới việc outsource sức lao động. Giờ chúng ta còn có thể outsource cả trí thông minh và tư duy nữa.” Ông cảnh báo rằng “dù không cần nhiều lãnh đạo, nhưng vẫn cần con người để dẫn đầu.”

Anh em nghĩ sao về tuyên bố của IBM năm 1979 về máy tính và thuật toán?

Mấy ngày gần đây, mình ngồi đọc mạng xã hội, bỗng nhiên thấy hình ảnh của một trang A4 được mọi người nói là có nguồn gốc từ một slide trình chiếu của tập đoàn IBM hồi năm 1979. Tuyên bố được đưa ra tròn 45 năm về trước bỗng nhiên trở thành một chủ…
tinhte.vn


Quan trọng nhất, con người tạo ra những giá trị trách nhiệm rõ ràng, thứ mà máy móc không thể có được. Sean Earley, giám đốc điều hành đơn vị tư vấn Teneo cho rằng: “Một vài người sẽ lợi dụng AI để không phải chịu những trách nhiệm mà họ đã được ủy thác. Đến khi nào chúng ta có thể kết luận AI có lỗi tạo ra những sai lầm trong quản trị, con người vô tội?”

Câu trả lời là không, dựa theo một vụ kiện diễn ra gần đây. Một khách hàng đã kiện Air Canada ra tòa án vì hãng hàng không này từ chối giảm giá vé máy bay, sau khi chatbot AI đưa ra thông tin rằng khách hàng này được giảm giá. Hãng Air Canada bào chữa rằng không thể bắt họ chịu trách nhiệm vì tuyên bố của một nhân sự, công cụ hay đại diện, bao gồm cả chatbot vận hành bằng máy chủ đám mây.

Tòa án từ chối quan điểm này, xử Air Canada thua kiện hồi tháng 2. Rõ ràng là với nhóm quản lý công cụ AI, tuyên bố của luật sư đại diện cho Air Canada trước tòa, rằng AI của chính họ không đáng tin tưởng rõ ràng không phải thứ họ có thể đồng tình.

Air-Canada-AI-Chatbot-Refund-Business-1741637452.webp

Nhiều tranh luận trong thời gian qua về AI ứng dụng trong môi trường doanh nghiệp đều liên quan tới việc những nhân sự cấp thấp có thể bị thay thế, trừ phi họ tự học cách tận dụng sức mạnh của AI để tối ưu quy trình lao động. Giờ mọi thứ đảo ngược hoàn toàn. Đã có nghiên cứu cho rằng, để AI tự động thực hiện những công việc quản lý thậm chí còn có thể tạo ra lợi ích cho những nhân viên cấp thấp.

Phoebe V. Moore, giáo sư ngành quản trị doanh nghiệp tại trường kinh doanh thuộc đại học Essex: “Một người đã có những bước tiến dài trong sự nghiệp, biết tự tạo ra động lực cho bản thân có lẽ chẳng cần tới quản lý là con người nữa. Trong điều kiện đó, phần mềm tự quản trị bản thân thậm chí còn có thể cải thiện năng suất lao động của người đó.”

wfh.png

Một điều khó tin là đại dịch COVID-19 đã chuẩn bị tinh thần cho rất nhiều người trước sự trỗi dậy của những công cụ AI. Nhiều nhân viên văn phòng từ năm 2020 đã làm việc ở nhà, vài người đến giờ vẫn còn làm vậy, chí ít thì vài ngày mỗi tuần. Tương tác và trao đổi giữa các đồng nghiệp với nhau, và giữa cấp dưới và quản lý đều thông qua máy tính hay điện thoại. Đó chỉ là một bước nhỏ để chuẩn bị tinh thần cho con người trao đổi với máy móc.

Giáo sư Moore cho rằng: “Nhiều người vẫn thích những khía cạnh xã hội khi được làm việc trực tiếp với cấp trên là con người. Nhưng sau COVID, cũng đã có nhiều người cảm thấy ổn khi không gặp, hay thậm chí là không có sếp.”

Theo The New York Times
76 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

ranchu
ĐẠI BÀNG
25 ngày
Tiêu đề câu view trơ trẽn.
nxhtinhte
ĐẠI BÀNG
24 ngày
@ranchu Tiêu đề mang tính chất đập vào mồm mấy thằng lãnh đạo suốt ngày dọa đuổi nhân viên vì bảo AI sẽ làm hết các công việc của nhân viên.
Jala
ĐẠI BÀNG
24 ngày
@agram3ooo Bạn ranchu nói "Tiêu đề câu view trơ trẽn.", bạn nói "Ko hề nhé,.." và ví dụ của bạn cũng cho thấy không đáp ứng được vế sau của tiêu đề "và nó cũng thừa sức thay thế cả các CEO", hơn nữa ví dụ bạn đưa ra là về chính bạn nên thiếu tính khách quan. CEO nằm trong quản lý cấp cao, AI có thay bằng niềm tin nên mình cũng thấy cái tiêu đề câu view.
Jala
ĐẠI BÀNG
24 ngày
@magez Quyết định sa thải là "CEO AI" đưa ra hay CEO (con người) đưa ra và nhân sự đã sa thải bạn nói là có phải là CEO? Nếu CEO (con người) đưa ra chứng tỏ AI không đủ sức thay thế các CEO và tiêu đề "... và nó cũng thừa sức thay thế cả các CEO" là câu view trơ trẽn như bạn kia nói.
@Jala Thôi, bạn cứ hiểu theo ý bạn, tôi hiểu theo ý tôi, vậy là ok.
Đó là hiển nhiên thôi, chỉ vài năm nó đã làm được như hiện tại thì vài năm nữa nó còn kinh khủng hơn gấp bội.
Về trồng lúa thôi đảm bảo ai k thể thay mình trồng lúa dc
magez
CAO CẤP
24 ngày
@Văn phòng phẩm pk Nhiều nông trại bên TQ bọn nó đang làm tự động hoá 90-100% từ lúc gieo hạt cho tới thu hoạch, theo dõi cây trồng, bón phân..., toàn dùng AI ko đó.
Con người làm sao mà trồng lại bọn máy móc.
@tyhn nhưng cái ăn ở đâu ra trong khi không có việc làm, k làm mà đòi có ăn chỉ có ăn.... ăn....._trích lời 1 nhà hiền triết online nói=)))
@Văn phòng phẩm pk Tôi phụ hồ, chăn bò, cắt cỏ mướn, cắt sầu riêng thuê....dí bòi sợ AI 😁
@Văn phòng phẩm pk chắc chưa thấy hệ thống trồng cây tự động? Trung Quốc có hệ thống trồng rau đó rồi nên đừng nói lúa không tự động trồng thay dc. chả qua nó không đáng để đầu tư đắt đỏ thôi.

https://vtcnews.vn/can-canh-trang-trai-trong-rau-sach-tu-dong-cao-20-tang-o-trung-quoc-ar838449.html

Cận cảnh trang trại trồng rau sạch tự động cao 20 tầng ở Trung Quốc

Trang trại thẳng đứng trồng rau sạch tự động cao 20 tầng đầu tiên trên thế giới được Trung Quốc đưa vào vận hành tại tỉnh Tứ Xuyên.
vtcnews.vn
Người mà AI có thể thay thế đầu tiên là Tiếp Tân.
- Kế tiếp là nhân viên phòng kế toán
@XuyenViet2019 Nhân viên kế toán thì chắc chắn rồi. Đơn thuần con số thì con người không thể chính xác và hiệu quả bằng AI
@XuyenViet2019 Trên mạng có comment là cần 1 kế toán để đi tù nên AI không thay được 😆))
@XuyenViet2019 Thay thế đầu tiên là bọn designer cho web/app, bvaf ọn viết bài thiếu muối chuyên đi dịch lại rồi chêm ba câu bưng bô vào
toutou
ĐẠI BÀNG
24 ngày
@XuyenViet2019 không thay được reception và customer service nha. đơn giản là KH muốn giao tiếp với người chứ không phải AI không có khả năng
Có con nào hay câu lệnh nào gán cho nó trả lời thay cho CEO được chưa mng, chỉ mình với. Chứ m kinh doanh bế tắc quá 😂
Jala
ĐẠI BÀNG
24 ngày
@Ng Mạnh Huy Không có nhé, nó không có khả năng tự hiểu dẫn đến trả lời còn sai nhiều. Chẳng hạn khi bạn hỏi 1 người dù thiếu ý nhưng người đó vẫn cho bạn câu trả lời đúng & chính xác. Cũng câu hỏi đó AI sẽ cho câu trả lời kém chính xác hoặc sai hoàn toàn và khi đó người ta sẽ nói bạn không biết cách đặt câu hỏi cho AI hiểu.
1 thằng nhân viên thay thế bởi AI thực ra là vì có 1 thằng nhân viên khác giỏi lợi dụng AI để làm đc công việc mà vốn trước đây cần tới 10 người làm thì giờ chỉ cần 1,2 người. Và 1 thg nhân viên đó có làm sai thì hậu quả cũng tương đối nhỏ. Còn thằng CEO thì khác, AI làm rồi gây hoạ thì ai chịu trách nhiệm? Ai quản lý còn AI đó? Bỏ thằng CEO rồi lại phải có 1 thằng khác quản lý còn AI thì có khác gì? Chứ có cty nào dám cho AI tự vận hành k cần quản lý?
@AZwarrior Nay mai có vấn đề gì thì lại bảo do AI lỗi cung cấp sai số liệu thông tin nên tôi ra nhầm quyết định, giống đổ lỗi cho anh đánh máy bây giờ 😆)))
Lỗi không tự nhiên sinh ra và cũng không tự nhiên mất đi, nó chỉ đổ từ đối tượng này sang đối tượng khác 😃)))
magez
CAO CẤP
24 ngày
@AZwarrior Thường CEO là do hội đồng quản trị thuê thôi (trừ mấy CEO sáng lập cty), cho dù là người hay AI thì hội đồng cũng sẽ giám sát thôi.
AI hiện tại thì chưa đủ trình nhưng vài năm nữa thì bọn nó sẽ sớm làm được thôi.
và thật ra giám sát đám AI này con dễ hơn là con người, vì các số liệu (như doanh thu, nhân sự, chi tiêu...) minh bạch ko gian dối được, nếu nó gây ra hậu quả gì cũng sẽ thấy được ngay qua các báo cáo thôi, thậm chí có thể cài alert theo thời gian thực khi có vấn đề gì nó báo ngay lập tức.
vinhptfpt
ĐẠI BÀNG
24 ngày
@AZwarrior AI là máy tính, sai thế quái nào được nếu gây hậu quả thì là do đen thôi (vì AI đủ tốt sẽ đúng trên 95% trường hợp). Con người sao đạt được tỷ lệ 95% chứ.
@vinhptfpt Vớ va vớ vẩn, đầu tư mà cứ chọn cái đúng, cái chắc ăn thì muôn đời k giàu đc. Đa phần ng thành công là tìm đc lối đi riêng. Để AI nó làm thì sẽ chỉ có sự dập khuôn k xó tí sáng tạo đột phá nào. Mở cty kiểu đấy thì thà gửi tiết kiệm. Mất mát còn bắt đền bank, chứ AI nó làm mất mát thì đòi ai kiện ai.
Có AI nào cứu được MU không
@grozar kiếm con nào thay 10 trọc á=)))
Hai nốt
ĐẠI BÀNG
24 ngày
@grozar MU nó là case vũ trụ cmnr 😔
LienDoan81
ĐẠI BÀNG
24 ngày
bây giờ người ta nói chuyện đổi thay trái tim....
Mình thì nghĩ AI thừa sức thay thế cho mod ở tinhte này đó chứ. Anh em nào đồng ý giơ tay với, vì loài người ở tinhte nào ❤️
Quang trọng là có đi tù được ko. Ông can ập tới bắt AI đi tò à???
empty77
TÍCH CỰC
24 ngày
Theo mình thì lĩnh vực nào có nhiều tài liệu/kiến thức mở thì sẽ có nhiều dữ liệu để train, con AI sẽ giỏi cái đó. Có nhiều lĩnh vực rất ít tài liệu thì chắc chắn nó không thể bằng chuyên gia được
Bối cảnh bài viết là ở những công ty nghiêm túc, còn như tôi thấy thì có rất nhiều cty một người lao công giá rẻ hơn con AI vẫn thay thế sếp được, còn làm việc hiệu quả hơn sếp. Đôi lúc nhân viên chỉ mong sếp ngồi yên cuối tháng lãnh lương là công việc trôi chảy rồi, vậy mà cũng không được.
AI vẫn là 1+1=2 thôi, không thể đưa ra các quyết định mềm dẻo như con người được, các quyết định đều dựa trên xác suất, vd có 2 lựa chọn A và B, xác suất thành công (tính theo công thức) của A là 65% và B là 35%, thì 100 case con AI luôn luôn chọn A, đơn giản vì nó chỉ đi theo toán học thống kê thuần tuý, hoàn toàn không có cái gọi là "trực giác" hoặc "kinh nghiệm" hoặc các insight info của con người, trên thực tế con người dựa trên rất nhiều các thông tin phức tạp (kể cả thông tin hệ tâm linh) để chọn B, dù B có xác suất thành công thấp hơn (theo toán học thuần tuý).

cuộc đời không phải cứ xác suất thành công cao hơn là lúc nào cũng thành công (vì như vậy thì thế giới quá hoàn hảo và dễ đoán), nên những quyết định về kinh doanh thì chỉ dưa trên AI tham khảo thôi, chứ đưa AI nó ra quyết định thì toang.
@Working Title Vậy chưa thấy AI lươn lẹo nói láo rồi 😁
@Working Title Trước có ai đó hỏi AI nó có muốn hủy diệt thế giới không, nó nói không. 😁
Ngày xưa, mấy công việc đầu óc luôn được đánh giá cao hơn công việc chân tay, nhưng với thời đại AI sắp tới thì công việc đầu óc sẽ bị thay thế bởi AI, còn công việc chân tay thì vẫn sống khoẻ.
Reah
TÍCH CỰC
24 ngày
@SieuSaiyanRose Ủa, chứ hệ thống máy móc cơ khí nó không thay thế được công việc tay chân hả. Ngày xưa để vận hành một nhà xưởng cần cả trăm người. Giờ vận hành một nhà xưởng có khi chỉ cần 3-5 người kia kìa.
Thay hết đi. Cho ra đê ở hết cho nó công bằng, tiến đến xã hội chủ nghĩa, rồi cộng sản chủ nghĩa, rồi thiên đường. Đờ mờ bọn tư bản rãy chết. Hahaha.
Bác Hù
ĐẠI BÀNG
24 ngày
có khi nào sắp tới tứ trụ toàn Ây Ai không
@Bác Hù AI có biết học cách thung nhãm không ta?
Bác Hù
ĐẠI BÀNG
18 ngày
@khuongld07 AI vô sản mà tham cái dề
Mời AI vào đây thay chủ tịch @Cu Hiệp. AI không có tính xấu, thiên vị và nhiều phát biểu hot trend thì sao thay thế chủ tịch được
AI vẫn bị nhiễm vi rút nhé ! Nó cuối cùng vẫn là khối sắt vụn thôi
ht20453
ĐẠI BÀNG
24 ngày
AI thay thế hết nhân lực? Tôi chỉ hỏi đơn giản: con người có công việc thì có tiền lương để mua hàng hoá.
Con người thất nghiệp do AI càng nhiều thì không có tiền lương vậy họ dùng cái gì để mua sắm hàng hoá của các công ty?
Đừng nói với tôi rồi sẽ có cách thay thế thích nghi sớm như các cuộc cách mạng công nghiệp tư sản trước đây như lịch sử nhé. Hay là làm như ý tưởng của nhân vật giả tưởng Thanos?
@ht20453 Đương nhiên đó là vấn đề nan giải, nhưng nếu bn đứng góc độ chủ doanh nghiệp, 1 con AI có thể làm khối lượng công việc bằng 10 đứa nv và chi phí rẻ hơn chục lần thì sao họ phải làm cái việc "từ thiện" để giúp 10 người có việc làm và trả lương như vậy......
Chờ thôi chứ giờ k nói được gì, AI vẫn còn sơ khai tuy nhiên nó là xu hướng tất yếu rồi
@ht20453 Vậy phải thích nghi thôi giống như lúc chưa có mạng xã hội, internet người ta phải gửi thư ở bưu điện. Sau này bưu điện vẫn tồn tại nhưng dịch vụ gửi thư thì không còn. AI thay thế vị trí đó thì người làm công việc đó phải thay đổi để thích nghị thôi. Ví dụ công ty ông mướn 10 thằng nhân viên mà năng suất lao động ngang 1 con AI thì ông chọn cái nào

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019