AMD dự đoán năm 2025, card đồ họa sẽ ngốn từ 600 đến 700W điện, nguồn nào tải nổi?
P.W
2 thángBình luận: 40
AMD dự đoán năm 2025, card đồ họa sẽ ngốn từ 600 đến 700W điện, nguồn nào tải nổi?
Vừa rồi, VentureBeat đã phỏng vấn phó chủ tịch cấp cao của AMD, Sam Naffziger, qua đó mô tả được những định hướng phần cứng máy tính của “đội đỏ” trong tương lai gần. Dù rằng AMD rất kỳ vọng vào những thành tựu về mặt thông số hiệu năng so với điện năng tiêu thụ trong tương lai, những con số mà hãng chip xử lý này dự báo đang mô tả một xu hướng rất đáng lo ngại, khi phần cứng PC càng lúc ngốn càng nhiều năng lượng.

Đấy chính xác là hệ quả khi các kỹ sư của các hãng cố gắng đẩy lý thuyết định luật Moore lên tới mức tối đa. Khi bề mặt diện tích con chip không còn không gian để nhồi nhét “gấp đôi” lượng transistor so với thế hệ chip cũ hai năm về trước, nhiều giải pháp được đưa ra. Intel thì có Foveros xếp chồng chip dạng 3D để thu nhỏ kích thước con chip. AMD thì đang ứng dụng giải pháp chiplet, đặt nhiều CCX trong một die chip CPU.

Nhưng giải pháp cơ bản và dễ nhất bây giờ là tối ưu xung nhịp. Đẩy điện vào chip càng nhiều thì xung càng cao, tương ứng là hiệu năng xử lý. Nhưng điều đó dĩ nhiên tạo ra áp lực đối với hệ thống tản nhiệt cũng như nguồn cấp cho linh kiện PC.

[​IMG]

Và thế là theo dự đoán của các kỹ sư AMD, đúng theo xu hướng card đồ họa càng lúc ngốn càng nhiều điện năng kể từ năm 2018 tới nay, đến năm 2025 sẽ có những GPU đòi hỏi công suất nguồn 700W chỉ để phục vụ riêng phần cứng xử lý đồ họa trong máy tính. Trước đó đã từng có tin đồn RTX 4090, flagship của thế hệ GPU Ada Lovelace từ Nvidia có thể sẽ tiêu thụ 600W điện. Mẫu card cao cấp nhất hiện giờ của Nvidia là RTX 3090 Ti cũng đã có TDP ở ngưỡng 450W rồi.

Biểu đồ của AMD cũng không mô tả con số này là trung bình hay con số tối đa của những GPU flagship mạnh nhất thị trường. Hiện giờ những sản phẩm như RTX 3070 hay RX 6750 XT đều chỉ dùng một phần nhỏ của con số 700W, thậm chí một hệ thống trang bị bộ nguồn 700W là quá đủ để cấp nguồn điện cho toàn bộ hệ thống. Dĩ nhiên con số này hoàn toàn có thể thay đổi trong tương lai khi các hãng đi theo xu hướng tăng xung nhịp xử lý, với yêu cầu là nguồn điện đầu vào có công suất cao hơn.

Naffziger nói rằng, AMD có thể tạo ra được hiệu năng mà người dùng mong muốn, cùng lúc tối ưu điện năng tiêu thụ. Cùng với đó, trong cuộc nói chuyện với Venture Beat, vị phó chủ tịch này cũng nói thêm về lợi thế riêng của đội đỏ là Infinity Cache, cũng như thiết kế chiplet nhiều CCX trong một con chip xử lý.

Theo Techspot
40 bình luận
grozar
TÍCH CỰC
2 tháng
Xài hàng cao cấp thì ngốn điện thôi, mấy người đấy thì chơi hẳn 1000W hết cả rồi. Trung cấp đổ xuống thì chả lo.
@grozar Cao cấp của bây giờ sẽ thành trung cấp của tương lai. Cao cấp chơi 1000W chắc trung cấp cũng phải 600W. Cũng lại tốn thêm tiền.
toidang
TÍCH CỰC
2 tháng
@grozar card 700w + chip intel 400w nữa, thì hệ thống phải dùng nguồn 1500w
ntroppld
TÍCH CỰC
2 tháng
Thà yếu hơn 3 lần mà mát mẻ như hãng nào đó, còn hơn render vù vù tiết kiệm thời gian mà nóng
Gif
TÍCH CỰC
2 tháng
@EddyTran104 vậy cty cần xe chở nhân viên giờ mua cái xe tiết kiệm xăng chở được 5 người chạy 10 vòng hay mua cái xe tốn xăng chở được 50 người cùng lúc?
@Gif xe 5 chỗ mà dùng để so sánh với xe 50, lấy Celeron để so sánh với i9 à, ăn gì so sánh khôn vậy ? . Lấy cái gì đồng đẳng mà so, so tào lao, sao ko nghĩ 1 xe 50 chỗ tải trọng đúng 50 người vận hành 1 tháng 10tr với xe 50 chỗ tải trọng được nhét được 65 người vận hành 1 tháng 30tr thì người chủ sẽ chọn xe nào ?
Gif
TÍCH CỰC
2 tháng
@EddyTran104 vậy thằng ngu nào suốt ngày cứ so arm với i9, rồi 3090. Đến lúc chạy max để test sức mạnh thì lại đè ra kêu tốn điện?
kêu mua mac về làm việc, làm chuyên ngành, render các kiểu đến khi người ta lấy cái máy render chuyên dụng ra so lại cụp đuôi nói nóng, hao điện.
đúng là cái lũ bần có chút tiền mua về để khoe của chứ làm ăn gì 😁
Ối Giồi Ôi 😁
Cười ra nước mắt
Thì mua nguồn 2000w trở lên cân ổn thôi mà 😁
Sắm hẵn 1 máy phát điện chạy riêng con card vga
@My name’s Liêm xây thêm 1 cây xăng dầu nữa hen 😆
Đấy là dòng top thôi; dân thường dùng nguồn đến 1.5k là ổn rồi
riruan
TÍCH CỰC
2 tháng
Hiện tại 3090 nhiều khi nó spike lên mẹ 500w rồi
Gì chứ nguồn điện thì chả bao giờ là vấn đề, cái này mà cũng phải lo? Thậm chí đây còn là cách các hãng móc ngoặc với nhau để phát triển và moi tiền ng dùng.
BenGlo
TÍCH CỰC
2 tháng
Chơi hẳn nguồn Super Flower Leadex Platinum SF-2000F14HP 2000W luôn, cắm 4 Card luôn sợ gì 😂😂
48660_nguon_super_flower_leadex_platinum_2000w_sf_2000f14hp_0000_unnamed.jpg
3 Cao
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nhu cầu lớn quá.... Haizzz....
Xoã đi, con card 40-50 triệu thì con nguồn 5-10 triệu chấp nhận được
chi phí ngày càng cao thì các genz lo mà cố gắng đi làm và học, nhật hàn đã vào vết xe đổ là đào tạo cao quá đâm ra sv kén chọn, kén đi làm chân tay, sợ vất vả nhưng đầu óc luôn nghĩ về làm chủ. Lý thuyết rất dữ dội nhưng đi làm chân tay lại sợ.

Các genz vn liệu vào vết xe đó không thì ko biết nhưng cảm thấy sắp r 😁
Lợi nhuận liệu có bù lỗ nỗi chi phí ko
Red_Skin
TÍCH CỰC
2 tháng
Nhà đang xài con 2080Ti cần nguồn 8+8+6
thà mạnh mà bú điện còn hơn muốn nó mạnh nó lại éo mạnh,muốn nó bú ác vào để mạnh cũng không bú mới gay
@nguyenducbinbin tốn điện mà nó được việc còn hơn tiết kiệm mà nó cứ quay vòng vòng đúng không, rồi ngồi uống hết mấy ấm nước nó mới xong việc.
Xua hướng tương lai là tiết kiệm năng lượng, dùng nhiều điện cũng ảnh hưởng đến môi trường, công nghệ cao mà ngốn lắm điện thì dở rồi, phải như hãng A mạnh nhưng tiết kiệm mới là tương lai nhé. 😁
@Anthony2017 thế nên hy vọng hãng đấy sẽ sản xuất ra nhiều con chip A sử dụng đa năng được như x86 thì chắc chẳng ai còn muốn dùng mấy con vừa nóng vừa tốn điện.
Macole
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Anthony2017 500w trở lên thì có thể làm máy sưởi hay máy nước nóng rồi.
pikupi
TÍCH CỰC
2 tháng
sắp tới tản của card chiếm 4 khe PCI là chuyện thường, ăn càng nhiều điện càng nóng tản phải càng to, ko thì chơi nước, cuộc chơi ko dành cho ai ít tiền mà :v
@pikupi hoặc nếu ít tiền thì dùng card hiệu năng thấp.
Anonymox
TÍCH CỰC
2 tháng
chơi game mà ngang cái ấm điện thế này thì nhìn cái hóa đơn điện mà chóng mặt
@Anonymox game có lẽ không phải thứ khiến cho dàn máy tính ngốn điện nhất. mà có thể là render hoặc đại loại là làm video tới lúc xuất ra file. file giờ 4k rồi lên tới 8k nó mới ăn nhiều hiệu năng.
Anonymox
TÍCH CỰC
2 tháng
@van tuong_pc lúc xuất video nó mới full hiệu năng thôi, còn lúc chỉnh sửa nó ko tốn nhiều lắm. Chơi game nặng tuy nó ko full load 100% nhưng cũng rất cao trong thời gian dài
@Anonymox nhưng dù sao nó cũng tốn điện một cách đáng sợ. rõ ràng công nghệ hiện đại hơn mà card ngày càng to ra, cần tản nhiệt tốt hơn và ngốn nhiều điện hơn.
pikupi
TÍCH CỰC
2 tháng
@Anonymox đó là chưa chơi game 4k max setting rồi, vắt cạn luôn, cực kỳ nóng.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019