Apple bị kiện vì tính năng "Wi-Fi Assist" làm người dùng tiêu tốn hơn 5 triệu USD cước Data

TDNC
25/10/2015 02:10Phản hồi: 229
Apple bị kiện vì tính năng "Wi-Fi Assist" làm người dùng tiêu tốn hơn 5 triệu USD cước Data
Một đơn kiện vừa được nộp lên thành phố San Jose (Mỹ) vào hôm thứ Sáu vừa qua cáo buộc tính năng Wi-Fi Assist trong hệ điều hành iOS 9 của Apple đã vô tình khiến cho nhiều người dùng xài lố gói cước Data của họ, với tổng số tiền hao phí lên tới hơn 5 triệu USD. Tính năng Wi-Fi Assist tự động chuyển kết nối Internet của máy iPhone và iPad sang 3G hoặc 4G khi tín hiệu Wi-Fi bị yếu, tính năng này mặc định được bật khi người dùng nâng cấp lên iOS 9, nếu không để ý thì gói cước Data của họ sẽ bị hết rất nhanh chóng bởi vì tính năng nói trên.

wifi-assist-lawsuit.jpg
Trong đơn kiện, bên nguyên cáo gồm có hai cá nhân William Scott Phillips và Suzanne Schmidt Phillips, đồng thời đại diện cho toàn thể những người dùng khác cũng bị ảnh hưởng bởi tính năng Wi-Fi Assist. Họ cho rằng Apple đã không thông báo rõ ràng và kịp thời về việc Wi-Fi Assist sẽ gây ra những thiệt hại cho gói cước Data của họ, người dùng đã không hiểu hết về chức năng này hoặc thậm chí không hề biết về sự tồn tại của nó, và cứ thế Wi-Fi Assist sẽ âm thầm ăn mòn gói cước Data mà người dùng không hề hay biết. Tổng số tiền hao phí do Wi-Fi Assist được cho là vượt quá con số 5 triệu USD và Apple thì bị cáo buộc vi phạm các điều luật trình bày cẩu thả về tính năng, cạnh tranh không lành mạnh (Unfair Competition Law), quảng cáo sai sự thật (False Advertising Law) của tiểu bang California.

Hiện tại vụ việc vẫn chưa đến hồi kết. Nếu bạn đã nâng cấp lên iOS 9 thì có thể tìm thấy chức năng này trong menu Settings > Cellular > kéo xuống cuối trang để thấy Wi-Fi Assist, có thể tắt nó đi nếu muốn.

Theo Appleinsider
cv-wifi-assist-tinhte.jpg
229 bình luận
nouvo2129
ĐẠI BÀNG
7 năm
Apple chuyên gia bày ra lắm chuyện, giống như cái vụ giới hạn dât 3G cũng vậy, riết rồi thấy ghét apple quá.
tuyengan
ĐẠI BÀNG
7 năm
Khi active iphone là đã đồng ý vs các điều khoản và quy định rồi, do ko đọc thôi
trongvuneu
ĐẠI BÀNG
7 năm
@finalmagic Nghĩa là trên cái vé nó ghi vậy thôi nhưng người ta vẫn trông xe và cho lấy một cách bình thường không có gì khác cả. Nếu làm đúng ra thì không được ghi như vậy nhưng mà người gửi thì cứ im lặng mà gửi thôi, chẳng ai muốn đôi co với hội giữ xe làm gì cả. Mà đôi co cũng không lại.
@tuyengan Bạn có đọc k vậy, mình nhớ k nhầm là nó có 8 mấy trang thôi. 😆
Isewa Kenzo
ĐẠI BÀNG
7 năm
@tuyengan Mới đọc tít rồi vội comment phải hok nè? hihi, lần sau đọc xong rồi hẳn cmt nhé
@Hướng Hà Nam Bạn có thể ko đọc ko sao. Nhưng cái vấn đề là khi bạn phạm pháp, thì bạn sai hay luật pháp sai? Mời bạn lên trình bày với tòa án nhé 😁
Tình năng này Android cũng có lâu rồi nhưng Cái 3G của iOS tắt không dễ như bên Android 😆
@Bl4ck_and_Black android của bạn dùng từ thời khủng long nào vậy
@Bl4ck_and_Black Chắc bạn đang nói đến android 2.0 😆
@Bl4ck_and_Black android nào update qua 3G vậy? trừ khi bạn bấm update bằng tay, còn ko khi nào có wifi nó mới update app hay HĐH
còn muốn kiểm soát từng ứng dụng thì có restrict background data từng ứng dụng đó
những tính năng điên rồ
Cái chức năng này mình cũng không ưa.
Mình mới đầu ko biết rõ tính năng này nên cũng để chế độ tắt luôn từ đó rồi. Apple chắc đang gặp hạn
trongvuneu
ĐẠI BÀNG
7 năm
Mình cũng không thích cái tính năng này. Đơn giản khi nào thấy Wifi yếu thì mình tự bật 3G thôi. Chứ nó cứ bật tự động thế này người dùng không để ý thì cứ tưởng Wifi mạnh, dùng thả ga nên dễ mất tiền oan lắm.
CNTT-Viet
ĐẠI BÀNG
7 năm
Vãi Apple. 90 triệu $ cơ đấy. Đang download phim mấy GB mà Wi-Fi yếu rồi không để ý nó tự chuyển sang 3G.... vỡ mồm, trả sau càng chết😔
caoanh666
ĐẠI BÀNG
7 năm
Đa phần người dùng phổ thông đều không hiểu công nghệ nên họ mới đi kiện
@caoanh666 Thế nào là người dùng phổ thông?. Bác nói thế ý như là 2 thằng cùng sài loại điện thoại, 1 thằng đọc kỹ rồi điều khoản rồi sử dụng, 1 thằng sử dụng nhưng éo thèm đọc. Và thừ đó phân ra phổ thông cới cao cấp. À mà thí dụ thằng đọc kỹ đấy nó sử dụng phát sinh vấn đề gì đó từ NSX nó cũng éo được đi kiện nhỉ?. Vì nếu nó kiện nó cũng khác nào thằng phổ thông há bác...
nouvo2129
ĐẠI BÀNG
7 năm
@caoanh666 Vậy bạn là người dùng cao cấp hay trung cấp, ba cái tính năng tào lao bị kiền là phải rồi, nhười ta xài mạng gì kệ cha người ta mắc mớ gì mấy thằng apple.
@caoanh666 ---------------------
...........nhưng họ hiểu rõ luật và quyền của người tiêu dùng
guiqc
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Đấng-Cứu-Thế đây là một tính năng của iOS, người dùng phổ thông không có tìm hiểu dĩ nhiên là do lỗi của người dùng.
@guiqc đơn giản là mua sản phẩm về để dùng theo nhu cầu và sơ thích chứ không có ai mua về để sản phẩm điều khiển chúng ta. nếu nhà sản xuất không đáp ứng dc thì chọn nhà sản xuất khác. đơn giản thế thôi lợi ích khách hàng là quan trọng nhất.
lỗi tại người dùng nhé 😁

trước đó có topic apple ko cho down file quá 100mb qua 3G . vẫn có ifan bảo là apple tính toán cho người dùng vì ko muốn người dùng mất tiền :D
https://tinhte.vn/threads/gioi-han-download-qua-3g-anh-em-co-kho-chiu.2495921/
hungproda
TÍCH CỰC
7 năm
@rook12342 Thì kiểu gì cũng nói dc mà 😆
cái này mà ở Việt Nam cũng nguy hiểm. đang xem phim mà nó chuyển qua 3G thì 1 lúc mất tiền trăm ngay
Cái này bên Android thì lại khuyên dùng wifi khi tải file lớn nhnhé bạn. Mà nó có thông báo rằng khi dùng 3g sẽ tốn cước. Trong khi iOS lại ko thông báo gì. Chắc iOS nghĩ người dùng nó toàn giàu có tốn vài triệu bỏ bèn gì? Còn thằng Android lại biết người dùng nó toàn nghèo nên phải thông báo cho chắc. Nếu ko cước cao họ bán luôn nó chưa chắc đủ trả. LOL
Sao Apple ko bị kiện, ko công bố Ram nhỉ. 😃
P/S: Có mấy cái Apple nâng cấp âm thầm cũng đâu có công bố, Apple là thế mà.
@nguyensang12 mấy cái đó có làm người dùng mất tiền âm thầm ko 😁 ram ko công bố thì cũng chả làm người dùng mất tiền âm thầm :D
@nguyensang12 Nâng cấp nhỏ giọt, giá bán trên trời, thà ko công bố còn hơn chứ công bố sợ thiên hạ cười :p
@nakimushi Mình thấy Apple có bán giá trên trời đâu. Ko phải giá bán iphone 6S = giá iphone 6 (năm ngoái) à.
Đó là tính năng, lỗi do người dùng ko dùng đúng cách.
@dinhmanhht86 dùng thế nào là đúng cách? ko lẽ mỗi khi nâng cấp người dùng phải xem hết cái kết noi hay toan bo thong tin trong đt? Tại sao Apple ko code thêm 1 đoạn notification: "Please be informed the Wi-fi assist function would be auto-activated after your update" hay ít nhất cũng phải đưa ra 1 bản vá lỗi tự bật chức năng đó. Đằng này Apple dường như đã bít sai nhưng cố tình ko mún sửa o_O
@dinhmanhht86 Apple mập mờ không nói rõ để người tiêu dùng tránh nên bị kiện. Bác nâng cấp lên ios 9 cả trăm tính năng mới, ai thời gian đâu ngồi đọc hết nó là cái gì.
alabao1983
ĐẠI BÀNG
7 năm
@dinhmanhht86 Bạn nói vậy là sai rồi..cáo buột trên nêu rõ khi up lên ios 9.0 thì mặc định tính năng này đã ON. Với những tính năng như thế này thì Apple nên có thông báo khi chuyển sang dùng 3G, 4G. Đó là ko tôn trọng người dùng. 1 thiếu sót lớn và phải bị trả giá.
baoviet3010
ĐẠI BÀNG
7 năm
@dinhmanhht86 Bạn sai rồi lỗi ở đây là do Apple không thông báo ở trong phần mô tả bản cập nhật. Sau khi bạn lên iOS 9 thì dù trước đó bạn đã mở hay tắt chứng năng này thì nó sẽ tự động chuyển thành mở.
Vậy nên người dùng không hề biết là chuyện đương nhiên.
Nói chung là ức chế cái này. Đã tắt rồi nhưng mà wifi của iphone kém thật. Quá kém so với nhưng dòng android. Có lẽ vì vỏ nhôm và thiết kế bên trong quá đẹp.
Thang_legend
ĐẠI BÀNG
7 năm
@onhaquemoilen Android đầy vỏ nhôm nguyên khối. Sắp xếp đẹp? Hài quá
@Thang_legend Bạn này có vấn đề đọc hiểu rồi. Sang trường cấp 1 Hồng Bàng gàn cafe tinhte đi mìnhbaor bạn mình training lại cho 1 khoá nhé :mad:.
Thang_legend
ĐẠI BÀNG
7 năm
@onhaquemoilen Hì, cấp 1 nó biết viết đúng chính tả rồi bạn ơi, học lại cấp 1 quá sức mình lắm 😆
Ở Việt nam kiện nhà mạng vinaphone,mobifone Viettel như nào hả các bạn vì nhà mình sóng 3G yếu lắm! Mà hàng tháng vẫn phải nộp tiền.
thangloi
TÍCH CỰC
7 năm
@ngoayvachoc 😃 Đành là thế, nhưng mà trả tiền, mà dịch vụ kém thì tức lắm. Bạn gọi cho Cục Quản Lý Tần Số chứ, gọi tụi nhà mạng chi, vì tụi nó đâu có được bắt hay phạt người ta. chỉ có tụi Quản Lý Tần Số thôi. Vì tụi nó ăn tiền phạt mà ^^
@thangloi Thôi đi bạn à,mình dân ngu cu đen ,thấp cổ bé họng thì làm sao mà kêu gọi được! Mình lạ gì chứ,chúng cùng một ruột mà thôi! Mình đang chạy wifi nhà hàng xóm nên cũng bỏ qua rồi!
@duongtunglam à có nghĩa cứ để cho bạn cóc ngồi đáy giếng heng.
@김대한 Thím đừng tưởng sống ở HQ thì xem mình trên trời. 3g ở VN ai cũng biết nó chậm, chập chờn, cước thì mắc, tính cước gian lận... đừng có lấp liếm giùm bọn nó.

Ủa? Thím làm gì mà bênh mấy nhà mạng VN ghê vậy? Seeder của nhà mạng hả? Lol
Mình xài ip5s wifi của nó bắt yếu như sịt giờ đi thưa nó ko ha mng !

Tags

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019