Apple đối mặt với vụ kiện 1 tỷ USD, hàng nghìn lập trình viên nói phí chia sẻ doanh thu vô lý

P.W
13/4/2024 5:36Phản hồi: 107
Apple đối mặt với vụ kiện 1 tỷ USD, hàng nghìn lập trình viên nói phí chia sẻ doanh thu vô lý
Hôm thứ 6 vừa rồi, tại tòa án Anh Quốc, Apple đã thất bại trong việc đề nghị tòa hủy bỏ đơn kiện tập thể của hơn 1.500 nhà phát triển ứng dụng tại quốc gia này. Trong đơn kiện, các dev tại Anh Quốc cho rằng Apple phải trả lại cho họ gần 1 tỷ USD khoản phí chia sẻ doanh thu mà Apple đã thu thông qua App Store, tính trên mỗi giao dịch của người dùng mua ứng dụng hoặc đồ ảo trong ứng dụng. Trong đơn kiện tập thể, các lập trình viên ứng dụng cho rằng đây là khoản phí vô lý và không công bằng, từ 15 đến 30% cho mỗi giao dịch.

Thẩm phán Andrew Lenon đã có văn bản từ chối yêu cầu hủy bỏ vụ kiện của Apple hôm thứ 6, 12/4.

Sean Ennis, giáo sư ngành luật cạnh tranh và là một nhà kinh tế học, đang là người đứng ra đòi quyền lợi cho các nhà phát triển ứng dụng phân phối trên App Store. Đơn kiện đã được gửi lên tòa phúc thẩm về vấn đề cạnh tranh ở Anh Quốc vào năm ngoái. Những luật sư của ông Ennis cho biết tập đoàn công nghệ Mỹ đã lợi dụng vị thế của họ trên thị trường ứng dụng di động và phân phối ứng dụng trên iPhone cùng những thiết bị khác của họ bán ra thị trường.

Cùng lúc, Apple cũng đang phải đối mặt với những áp lực từ các nhà lập pháp ở Mỹ và châu Âu vì khoản phí chia sẻ doanh thu trên mỗi giao dịch được thực hiện thông qua App Store. Để bào chữa, Apple cho biết 85% tổng số nhà phát triển phân phối app của họ trên App Store hoàn toàn chưa đạt điều kiện để phải đóng khoản phí chia sẻ doanh thu.

Tại liên minh châu Âu, đạo luật thị trường số (DMA) đã ép Apple phải cho phép người dùng tải ứng dụng từ những nguồn bên ngoài, phải cho phép lập trình viên gán đường link trỏ ra trang web ngoài để giới thiệu cho người dùng những chương trình khuyến mãi hoặc những giải pháp thanh toán rẻ hơn để người dùng sử dụng dịch vụ trực tuyến.

Đọc thêm:

Ủy ban châu Âu: Có thể cả Apple, Google lẫn Meta đều đang tuân thủ luật mới theo kiểu chống đối

Chưa đầy 3 tuần kể từ khi đạo luật thị trường số DMA bắt đầu có hiệu lực ở thị trường châu Âu từ 7/3 vừa rồi, ủy ban châu Âu đã phải công bố cuộc điều tra ba trong số 6 tập đoàn đang nắm giữ những hệ sinh thái thiết bị và ứng dụng công nghệ lớn…
tinhte.vn

Lập trình viên ứng dụng bên châu Âu: Apple tống tiền dev chẳng khác gì mafia

Trước khi đến với những tuyên bố của vài nhà phát triển ứng dụng tại châu Âu, thì mình đã có một bài tổng hợp khá chi tiểt giải thích lý do vì sao dù Apple buộc phải mở hệ sinh thái iOS cho những chợ phân phối ứng dụng bên ngoài App Store cùng tồn…
tinhte.vn

Apple: Một gã béo phì đang cố gắng bảo vệ nồi cơm của mình

Vài năm trở lại đây có lẽ các bạn đã nghe và đọc rất nhiều bài viết kiểu “Apple không còn sáng tạo; Apple nhàm chán; Apple thụt lùi…”. Các bài kiểu này bắt đầu xuất hiện từ thời điểm hậu Steve Jobs và đỉnh điểm là thời điểm hậu Jony Ive.
tinhte.vn

iPhone là của riêng Apple, tại sao chính phủ Mỹ lại khởi kiện vì "lạm dụng vị thế độc quyền"?

Những tin đồn và dự đoán từ hồi đầu năm, việc các nhà quản lý cũng như bản thân chính phủ Mỹ sẽ theo dõi sát sao tình hình kinh doanh và vận hành của Apple đã trở thành sự thật. Rạng sáng nay theo giờ Việt Nam…
tinhte.vn

Các tỷ phú đang dùng AI để làm gì?

Người thì ứng dụng AI trong công việc, dùng ChatGPT để soạn giáo trình học thứ mới, người thì dùng nó để viết nhạc rap hay thậm chí là dịch thơ,... đó chính là những gì mà CEO các tập đoàn công nghệ lớn cho biết họ dùng AI như thế nào.
tinhte.vn


Theo Reuters
107 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Thứ ăn cháo đá bát
@GLES Oh mày nói những điều về SJ đó ra làm gì đâu t có phủ nhận điều đó đâu. T cũng chưa bao giờ mời mấy thằng tay nhanh hơn não vào đây cả. Tự m nhảy vào chửi bới lại nói đc mời ư? M đi quá xa lan man ra nhiều vấn đề rồi. Éo cãi đc giờ lại quay ra chửi Jobs làm gì t cũng ko bảo ông ta liêm khiết hay thánh thiện gì tự mày suy diễn thôi. M cũng có dám khẳng định rằng cả cuộc đời m không mắc sai lầm không mà đi phán xét người khác? Chửi Jobs nhưng có khi lại đang dùng cái iPhone để viết đấy thì vinh dự nhỉ? Đúng là cái bọn tiêu chuẩn kép. Hơ hơ.
GLES
ĐẠI BÀNG
một tháng
@MegatronX rất tiếc cho m, t đang xài Ubuntu
Screenshot from 2024-04-14 14-40-02.jpg
@GLES Mày có thể mở tạm cái trình giả lập lên rồi chụp mà 😆
GLES
ĐẠI BÀNG
một tháng
@MegatronX alo, m có biết chữ chán là gì ko?
khi t nói SJ liêm khiết, còn t thì bần cùng, m quay sang chửi t thế này thế kia
mà sao t phải rep m chi vậy?
m còn ko hiểu được chẳng ai chạy android studio trong máy ảo

BYE
Thấy phí hoa hồng cao thì qua store khác mà code. Thằng Apple không có ai làm app cho thì tự động chết thôi.
@andymarshall Không biết cụ thể bao nhiêu đứa bác sĩ đi biểu tình bên Hàn nhưng nghe đâu hơn chục ngàn, làm cho hệ thống y tế của Hàn Quốc bị xáo trộn.

https://thanhnien.vn/hang-chuc-ngan-bac-si-han-quoc-bieu-tinh-185240303204304445.htm

Ngay người dùng bình thường cũng có thể tự tổ chức được những phong trào tẩy chay quy mô lớn như #DeleteUber (2017) hay Facebook Boycotts, làm cho các tập đoàn liên đới phải thay đổi phương thức kinh doanh. Nếu chính sách hoa hồng của Apple mà thực sự bóc lột thì với tri thức, quyền lực của giới lập trình viên dư sức tẩy chay. Tập khách hàng của Apple lớn, nhưng chỉ bằng một phần nhỏ so với Android nên một bước đi sai lầm của Apple hoàn toàn có thể làm sụp đổ cả hệ sinh thái.

Nhìn sang Sega đi. Lúc trước đang là một thế lực làm gaming console, nhưng cấu trúc phần cứng phức tạp, khó lập trình của nó đã khiến giới lập trình quay qua Playstation của Sony. Rồi tới thời PS3 với con chip Cell nổi tiếng khó viết game lại khiến cho nhà phát triển quay sang Xbox. Làm gì có chuyện một công ty dẫn đầu là có thể giữ rịt giới phát triển, lập trình, muốn xử sao cũng được hả bạn?

Đám lập trình viên sở dĩ không tẩy chay Appstore vì nó mang lại cho họ NHIỀU TIỀN, mặc cho những tranh cãi về mức hoa hồng. Còn những store lấy hoa hồng thấp nhưng môi trường kinh doanh kém, dẫn đến doanh thu cho nhà lập trình thấp thì có ý nghĩa gì hả bạn?
@Carl Luận điệu quen quen
ko ưng thì ra nước ngoài mà sống
anh gì đây là bd phải ko
@tientran517 Trong óc mấy thằng thiểu năng thì thứ gì trên đời cũng giống nhau cả
Cười vô mặt
Khi không có thì sao cũng được. Có rồi sẽ muốn nhiều hơn.
@thaphuonganbam Nên dẹp luôn AppStore cho bọn nó khỏi đòi 😌
Mà sao thím Tiêm Cúc ko báo Công An nhỉ? Mấy đứa này lộn xộn quá 😏
Kiện 😀
Apple nên xây dựng quân đội lực lượng vũ trang, với tiền nhiều như thế Apple có khả năng làm đc như vậy
Dạo này ăn kiện hơi nhiều
Khoản phí 15-30% khá là kinh khủng. 15% đôi khi là cả lợi nhuận doanh nghiệp.
@amanhunt 60 là mức ít nhất và nó chỉ dùng mức đó cho tài khoản siêu cao cấp (rất ít người đạt tới mốc này). Thường nó sẽ thu từ 75-85%. Cứ mỗi đầu năm vào ngày 1/1 nó sẽ reset tất cả tài khoản về mốc thu 85% hết.
Người mới chắc chắn bị thu 85%. Nói chung là nó húp gần hết theo đúng nghĩa đen.
Đúng là có chỗ khác mà bán, nhưng ko có chỗ nào bán tốt như vậy. Có chỗ ko thèm thu phí cho sinh viên, hoặc húp 50% thậm chí chỉ 25% nhưng bác để cả vài năm ko bán được tấm nào. Còn shutter nó ăn dày, nhưng ngày nào cũng bán rất ổn. Vấn đề nó ở chỗ đó bác ạ.
Thằng Getty Image cũng ăn dày tương tự.
Hiện tại chỉ có 3 nơi để bán đủ lớn và uy tín thôi, nhưng tụi nó đều ăn trên 60% cả. Và cả 3 nơi đều là của Mỹ.
@Dr.Son Mối quan hệ ko phải ng bán và chủ cửa hàng nữa rồi, mà là thằng làm thuê và chủ cửa hàng 😆
@ViệtThương92 Phải chịu bác ạ, ít ra có nó thì còn có chỗ mà bán. Chứ chỗ khác cũng đăng bán được, nhưng ko có người mua.
Mấy thằng đó cũng gần như độc quyền bên mảng bán hình stock rồi.
@Dr.Son Ít ra là bác vẫn có lựa chọn khác. Còn đằng này thì bác chỉ có 1 lựa chọn duy nhất.
Nếu mà tham gia được trong số nghìn dev kia tôi cũng bỏ vài ngày tốn công hầu toà ra ngồi. Thứ nhất là tôi muốn kiện, thích kiện thôi vì tôi ghét. Thứ hai là kiện đám giả nhân giả nghĩa chết m nó đi. Thứ ba là chưa có hãng lớn nào, kể cả Microsoft dám ép phần cứng, phần mềm để tạo ra app IOS phải từ MBP MP mới nhất, tất cả vì tối ưu doanh số cả. Giống như thằng nhà giàu ôm khư khư bọc tiền chỉ nghĩ cách nhét thêm vào
Kiện chết bà nó đi.
@ngghuyy Mấy thằng đó nó k hiểu dùng tầm ảnh hưởng để thao túng thị trường là gì
@ngghuyy Khốn kiếp nhất là cái trò dev app iOS phải dùng Mac. Chiêu trò hèn hạ. Nhưng công nhận máy Mac code ngon nhưng nếu có thêm lựa chọn bên Windows thì tầm máy 25tr Win = 40tr Mac
@Tào Thừa Tướng Những nền tảng tốt như Flutter, Composer Native, React rất ngon và cũng hỗ trợ Dev đa nền tảng chỉ cần có Mac để build và test là được. Vấn đề là tôi khinh ở cái cách mà hãng đó chơi. Từ bóp PWA đến Native app, tất nhiên có nhiều trong số đó là sáng tạo. Nhưng mục đích cuối vẫn là make money f***
@ngghuyy Vẫn phải mua Mac để build đó nên dùng Mac code cho nhanh.
@Tào Thừa Tướng Hình như có dịch vụ cloud để build ko cần macOS phải không bạn ?
Apple nó có 3000 tỷ USD các ông kiện đòi 1 tỷ usd . Apple nó lo lót cho thẩm phán luôn số tiền đó thế là 1 mũi tên bắn trúng 2 đích 🤣 có mà kiện con Voi nhé ! Không bao giờ có tiền lệ này
@Emranhieulam1990 apple làm gì có 3000 tỉ đô, mà giả là có cũng chẳng làm được gì, cứ nhìn apple khép nép trước eu là thấy, voi thì cũng chẳng bằng bầy kiến
@Emranhieulam1990 Xứ văn minh làm gì có chuyện lo lót,.....tui nghe đồn vậy đó
@Emranhieulam1990 Ko lo lót được đâu
Ăn ác quá nên bị kiện cũng đúng
Về Ba Vàng cúng sao giải hạn thôi anh Cook ơi :v
SOTHIA
ĐẠI BÀNG
một tháng
Ở góc độ mỗi bên đều có lý lẽ của họ. Chung quy lại thì sân chơi của ai hệ sinh thái của ai thì họ có quyền. Việc cân nhắc thu phí thế nào có giữ chân đc lập trình viên hay không thì họ cũng đã nghĩ tới. Cộng sinh hay ký sinh do cách nhìn nhận mỗi bên thôi
Đọc mấy tin này vui ghê.
Apple ăn cháo xong đá luôn bà bán cháo 😌
Thread này các anh sống chết def cho Apple nhà các anh thế 😀
@GLES comment đã bị xoá vì nói ra sự thật
@GLES Do thằng mod đấy chứ. Mấy lần dẫn link lỗ hổng iPhone, mac là bị xoá trong vòng 5 phút. Đúng kiểu điều hướng dư luận.
GLES
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Doof Heinz cơ bản tui nghĩ trang TT này và vnexpress cuối củng chỉ là nhận quảng cáo nên anh em vào đây comment là nhìn qua quảng cáo rồi, nó được lợi từ lượt truy cập trang mà.

P/S: tui chặn mẹo quảng cáo rồi bác 🤣
@jimbo89 Phải công nhận các bài về Apple được kéo tương tác. Có lần t xem mấy ông combat nhau đến nửa đêm rồi mà vẫn chưa vào chủ đề chính của bài.
Thời kì đỉnh cao của tinh tế. Minmod còn bị combat nữa mà
@Sịp Rách thời đó cách đây gần 10 năm rồi bro
Cười vô mặt
Apple là con quỷ hút máu.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019