Apple: Một gã béo phì đang cố gắng bảo vệ nồi cơm của mình

6/4/2024 4:42Phản hồi: 249
Apple: Một gã béo phì đang cố gắng bảo vệ nồi cơm của mình
Vài năm trở lại đây có lẽ các bạn đã nghe và đọc rất nhiều bài viết kiểu “Apple không còn sáng tạo; Apple nhàm chán; Apple thụt lùi…”. Các bài kiểu này bắt đầu xuất hiện từ thời điểm hậu Steve Jobs và đỉnh điểm là thời điểm hậu Jony Ive. Vậy thì điều gì đang xảy ra với Apple ? Mình có vài suy nghĩ muốn chia sẻ với anh em.

1. Apple đã quá lớn để có thể đột phá ?


tim-cook1.webp
Nhiều người nói rằng Apple giờ đã quá giàu, quá nhiều tiền, thích làm gì mà không được, điều này đúng nhưng cũng không đúng. Một Apple quá lớn đồng nghĩa phải chịu áp lực rất lớn từ phía cổ đông và các nhà đầu tư. Tim Cook với vai trò người điều hành trực tiếp phải chịu trách nhiệm trước các con số tài chính mà cụ thể hơn là kết quả kinh doanh.

8257593-tinhte-vision-pro-tren-tay-3.webp
Nói cách khác, Apple có thể chi bao nhiêu tiền cho R&D hay cho Marketing cũng được nhưng cuối năm tài chính phải có lời. Điều này đồng nghĩa với việc Apple phải có một lộ trình cụ thể và an toàn để làm yên lòng các nhà đầu tư và cổ đông. Apple giờ như một gã béo phì giàu có đang cố gắng bảo vệ khối tài sản của mình.

2. Triết lý của người điều hành trái ngược nhau ?


R.jpg
Quay lại các thời điểm mà Apple giới thiệu những sản phẩm mà theo mình là đột phá nhất như iPod; iPhone; iPad… đều dưới thời của Steve Jobs và theo những gì mình đọc và hiểu về con người của ông thì Steve là người không theo đuổi mục tiêu tài chính. Steve có những khao khát mãnh liệt tạo nên những sản phẩm đột phá và hoàn hảo, rồi những sản phẩm đó mới mang lại tiền cho ông.

8258725-Apple-Vision-Pro-su-dung-hang-ngay-tinhte-cuhiep31.webp
Tới thời của Tim Cook thì khác, ông là một người rất giỏi trong việc quản lý chuỗi cung ứng và không quan tâm lắm đến việc R&D sản phẩm của Apple. Đội ngũ R&D của Apple cứ việc phát triển và tạo ra sản phẩm, miễn sao ông có cái để bán là được, kết quả là chúng ta có những sản phẩm rất không Apple như AirPods Max, Apple Watch Ultra, Macbook Pro 14, Vision Pro, ốp lưng Woven… Chúng ta khó có thể trách Tim Cook, con người không ai toàn vẹn, người sống lý trí thì thường không có chất nghệ sĩ, người có nhiều chất nghệ sĩ như Steve Jobs thì lại thường sống cảm xúc.

3. Lính thì phải theo sếp


OIP.jpg
Người điều hành khác thì văn hóa công ty cũng khác, người làm cũng sẽ khác. Lần lượt những nhân tài của Apple dưới thời Steve Jobs lần lượt ra đi mà quan trọng nhất trong số đó là Jony Ive. Với mình thì khi Johny rời Apple đã mang theo tất cả những chất nghệ sĩ còn lại cùng ông, để lại một Apple đầy thực dụng.

Apple-Jonathan-Ive-And-Steve-Jobs.jpg
Thời Steve còn sống, ông thường xuyên trao đổi và đưa yêu cầu trực tiếp với đội ngũ R&D mà cụ thể hơn là Jony Ive. Họ cùng nhau đã tạo ra những sản phẩm không chỉ tốt về hiệu năng mà còn là những tuyệt tác nghệ thuật. Khi Steve không còn, Tim điều hành theo cách khác, Jony không còn người để trao đổi và bày tỏ, chỉ còn lại nhiệm vụ tạo ra sản phẩm để bán hàng có lời, mất dần sự ảnh hưởng, chết dần tính nghệ sĩ nên việc ông rời đi là điều tất yếu.

Mother-Nature-Apple.jpg
Văn hóa điều hành của Tim Cook không chỉ dừng lại ở sự thực dụng về tài chính mà còn đậm chất khoe mẽ khi ông ngày càng lậm vào việc quảng bá sự bình đẳng giới, bình đẳng sắc tộc và bảo vệ môi trường. Một Apple âm thầm lặng lẽ bảo vệ môi trường, một Apple đầy chân thực trong các buổi giới thiệu sản phẩm dưới thời Steve đã thay bằng những video quảng cáo đầy sáo rỗng dưới thời Tim.

Quảng cáo4. Sản phẩm Apple trong tương lai sẽ ra sao ?


8132593-so-sanh-ngoai-hinh-iphone-14-pro-iphone-15-pro-tinhte-18.jpg
Ngoài việc quá lớn để mạo hiểm trong việc ra mắt sản phẩm mới thì Apple cũng quá lớn để có thể tạo ra các chuỗi cung ứng có thể đáp ứng số lượng sản phẩm mới một cách tức thì. Nhìn lại việc ra mắt các sản phẩm của Apple vài năm gần đây anh em sẽ thấy, ngoài những sản phẩm đầu bảng của Apple như iPhone Pro, iPad Pro, Macbook Pro thì các sản phẩm khác toàn là dùng lại cấu hình của đời trước.
Ví dụ:
- iPhone thường và Plus sẽ dùng lại cấu hình của iPhone Pro trước đó, cắt bớt vài phần cứng như màn hình và camera.
- iPad thường sẽ dùng lại cấu hình của iPad Pro năm trước đó, cũng cắt bớt camera và màn hình.
- Macbook Air dùng cấu hình cũ hoặc cấu hình yếu hơn của Pro và cũng cắt bớt màn hình, loa.
Và nhiều sản phẩm khác mà chúng ta không cần coi sự kiện ra mắt cũng có thể đoán được cấu hình của tất cả dòng sản phẩm thường này.

8132643-iphone-15-pro-max-macro-tinhte-16.webp
Apple vẫn sẽ tạo ra những sản phẩm tốt với mức độ hoàn thiện cao trong tương lai nhưng mình tin rằng sẽ không có sự đột phá nào trong thiết kế hay tính năng như những gì Apple đã làm trong quá khứ mà mọi thứ sẽ thay đổi từ từ, chậm rãi qua các năm.

Quảng cáo8133092-tinhte-apple-iphone-15-finewoven-case-14.webp
Bên cạnh những sản phẩm tốt thì chúng ta cũng sẽ tiếp tục đón nhận những sản phẩm có thiết kế tồi và không thực dụng như Apple Watch Ultra, Apple Vision Pro hay các sản phẩm từ Woven.

Vậy đấy, anh em có thể yêu ghét Apple tùy vào cảm xúc và trải nghiệm mà anh em đã có nhưng Apple không còn là Apple của ngày xưa nữa, chúng ta cũng vậy thôi, ai rồi cũng khát mà.
249 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Cook chỉ làm tốt về kinh doanh 1 thời gian ngắn hậu Jobs, thiếu đầu tàu kỹ thuật để đột phá về công nghệ hay thiết kế thì càng ngày càng khó là đúng rồi 😆
@MinhDuclx Doạ e xin bỗ xung thêm: có thể đợt hàng và loạt đầu apple hò nhắm vào dân DeVloper hơn là người dùng phổ thông:
@PhươngNguyễn (GaRiHp) SJ có phương châm tạo ra sản phẩm tốt nhất, chứ ko phải cho ai cả. Có thể sản phẩm đó tốt nhưng không ai mua luôn. Nếu bạn tìm hiểu cuộc đời SJ sẽ thấy ông cũng có nhiều sản phẩm thất bại hay làng nhàng.
Nhưng có những sản phẩm trong đó nổi lên, được yêu thích, và ông tập trung tinh hoa vào đó phát triển nỏ lên đỉnh của đỉnh.
Như ipod, mới đầu chỉ là 1 máy nghe nhạc kỹ thuật số đơn thuần thay cho thằng máy nghe băng hay DVD Sony to bự lằng nhằng. Và nó được chấp nhận, thế là nó thành cứu cánh cho Apple.
Sau Ipod ông ta lại nghĩ ra dtdd mới, cái nầy Microsoft làm rồi, Amazon cũng làm rồi, nhưng cả 2 đều thấy bại, ông ta làm và hay hơn cả 2 rất rất nhiều. Và sản phẩm đã chứng tỏ được nó đáng giá thế nào - nên phát triển thần tốc.
Đáng giá nhất lúc đó là vài khoản mình vẫn ấn tượng tới giờ : camera, bộ nhớ, cách chụp hình và duyệt hình lại. Vừa dễ vừa tự nhiên hơn các hãng dt hay pad khác trước đó. Lại vừa chất lượng nữa. Tính ra giá mua 1 iphone ngang được tặng kèm theo 1 cái camera powershot + 1 cái usb dung lượng cục cao (lúc ip 2-3 ra thì usb 2Gb vẫn phổ biến, 8Gb là hàng cao cấp). Nói chung nó gom đỉnh của đỉnh lại vào 1 cái. Sài lại dễ dàng.
Sau nầy có mấy vụ thưa kiện bản quyền hình ảnh dtdd giữa SS và Apple, nếu bạn để ý, sẽ thấy Apple thời SJ đã có 1 đống bản mẫu và đi đăng ký bản quyền luôn, nhưng ko đưa vào sản xuất, tới lúc bị chôm hay trùng ý tưởng mới thưa ra. Chứng tỏ khâu nghiên cưu, phát triển đã làm rất chuyên và dữ dội, họ có cả chục mẩu để lựa chứ chả phải 1 vài mẫu đơn thuần.
@MinhDuclx Uhm: khi nào bạn vào chấn thương chĩnh hình nắn lại cỗ là hĩu ngay: kkkkkk
@PhươngNguyễn (GaRiHp) gắn não rồi cmt.
Sài dt bị chấn thương ??? mà IP mới bị - cmt tiếu lâm nhất.
Đọc từ đầu đến cuối đang có cảm xúc thì đến câu cuối mình cảm thấy "khát" nước 😆)
@kenilt Thế mới gọi là giọng địa phương ông ah =))
@chicharito mu Thằng Long nó làm ở Agribank thì ko dám khịa gì tháng 4 Lịch sử đâu =))
@kenilt Do bạn thôi. 2 từ nghĩa khác nhau vậy còn ko phân biệt được. 😆
@dangvodao109 "Đòng" ý kiến 😃)))
Thôi đừng viết nữa. Mình là ìan của Apple chân chính. Cũng không quan tâm lắm đâu vì IPhone so với androi không có đối thủ (đang xài iPhone 6p). Còn iPad thì không có đối thủ, còn Laptop thì M1 cân hết với các lap win tầm phân khúc. Hệ sinh thái quá đã và không sợ mất tiền từ bảo mật. Ai cũng phải khát và chúng ta kiếm ly nước uống là xong.
@leeri Vâng bạn, mình yêu cái Nokia 8210 và yêu cái cạo râu hơn.
@Stephane Bui đọc cmt tưởng là fan cuồng, ai ngờ đi châm biếm 😆))
@Stephane Bui Để có iPhone, iPad, MacBook cần có a Win đó
@toannd.pt Ý bạn nói rằng không có Ronaldo thì Messi không bao giờ trở thành thiên tài. Mà không phải thiên tài thì khỏi có World Cúp. Tóm lại tất cả là nhờ công Ronaldo mà messi có được wc
Mình vẫn thích cái Apple thời SJ thôi. Thời nay chịu dựng xài vì sản phẩm phần cứng đến phần mềm nó đang thành sản phẩm ủng Hộ Giới Tính của Tim qua Apple. Chán.
Mic, google ....cũng đầy dự án bị bỏ ra rìa, Apple cũng bỏ mà ta nói làm như sắp die rùi dz, công nghệ mà mấy cha mấy mẹ làm như may quần áo nghĩ được, may được, chủ lực vẫn là iphone chừng nào thế giới còn xài điện thoại Apple sẽ vẫn sống dài dài! Áhihi Ýhaha
@Thiếu nữ thôn quê Không ai bỏ trứng 1 rổ cả, hệ sinh thái của Apple giờ đang sống nhờ quanh cái iphone, nói vd mà chẳng may iphone vì 1 lí do j đó mà lụi tàn thì coi như cả cty ảnh hưởng, điêù đó quá mạo hiểm. Cho nên Apple luôn phải tìm các hướng đi mới thay vì bám mãi vào cái iphone
@Thiếu nữ thôn quê đúng là thiếu nữ nhà quê
@Thiếu nữ thôn quê Sam lúc này mạnh tay bung tiền thuê viết bài dìm Apple mà, kệ bọn nó.
LYSM
TÍCH CỰC
một tháng
Hồi Steve Job mất thì Scott Forstall được giới chuyên gia nhận định nhiều khả năng thay nhất nhưng lại hẹo sớm nhất. Giờ cũng không thấy thông tin gì về ông này luôn
@LYSM ông đó lên, chắc j có đc apple như hôm nay. Chỉ sai 1 CEO thôi như Nokia vậy đó
LYSM
TÍCH CỰC
một tháng
@boanh86 Tương lai có ai biết trước đâu, mình chỉ bảo là giờ không thấy tin tức đâu thôi mà
@LYSM Việc đưa Tim lên cũng giống CEO hiện tại của Disney. Sự sáng tạo và sức ảnh hưởng ko còn nữa, mọi thứ là theo thời thế mà vắt sữa 😄
Yahoo, Nokia và Apple
@Duongqua14 Điện thọai Nokia nó cũng hút máu no và ăn sâu vào tiềm thức rồi. Nói đến điện thọai là nói đến Nokia. Lúc chuyển mình ko kịp là tụt lại phía sau r đi luôn đó
@Sịp Rách Cũng đúng nhưng thời giờ với vị trí này thì để chết như nokia thì khó à
@Duongqua14 Thì Nokia vẫn còn sống mà. Nó chỉ bán thương hiệu sản phẩm điện thoại Nokia thôi. Còn Apple thì vẫn sống. Mác công ty nghìn tỷ thì khó chết dễ dàng đc. Chỉ là sẽ bị tụt hậu và out top
@digitalhead khó lắm, Yahoo và Nokia ko có hệ sinh thái cứng x mềm chặt chẽ như nhà Táo, nên dễ bị thay thế hơn, càng nói càng thấy tầm nhìn của Sir Jobs thật vĩ đại khi kiên quyết theo đuổi triết lý phải làm chủ cả phần cứng và phầm mềm.
Mình nghĩ Jonny Ive đi là đúng, cho dù mình rất tiếc những thiết kế mỏng nhẹ của Macbook dưới thiết kế của Jonny quá đẹp xuất sắc và đem lại cảm giác cầm nắm đẳng cấp nhưng nó gây ra quá nhiều lỗi cũng như bất tiện trong việc giới hạn các cổng kết nối.
@gauto988 Đẹp nhưng cầm nắm như cùi
@gauto988 quả bàn phím butterfly cùi đéo chịu được
@ncn_nguyen Cầm hơi bị ngon, thanh thoát. Tôi cầm macbook pro 16 inches 4 năm nay rồi
@gauto988 Đẹp dáng thôi, chứ cầm lên chán. Cảm giác như cục kim loại thô
Sắp tới Tim Cook làm 6 tháng bên TQ luôn, đỡ bay tới bay lui cho mệt :v
chả biết lúc con chuột magic mouse lúc đó anh Jon Ivy còn làm hay không, chứ thiết kế dây sạc sai quá sai, mỗi lần sạc phải ngửa con chuột lên, con chuột thì quá thấp xài mỏi cả cổ tay, còn máy macbook thì tự nhiên thay dãy phím f1-f12 vật lý bằng cái màn hình
@cuhiep ko có ngon xài mỏi tay lắm. thiết kế để dòm khác với để xài. như bàn phím bướm đó tung hô cho cố rổi quay lại cằt kéo truyền thống. vậy là tối tạo
@ragefighter mày không xài ngon không có nghĩa là người khác không xài ngon 😁 anh xài ngon lành trong nhiều năm... rồi chuyện gì ra chuyện đó, con chuột là con chuột lôi bàn phím vào làm gì? tranh luận bao nhiêu năm mà vẫn cái thói không phân biệt rạch ròi, vơ đũa cả lắm.
@whatwhenwhere Tất nhiên là Magic Mouse còn 1 số bất cập, nhưng dùng Mac thì thao tác vuốt ko con nào được như nó
@tjendung thì con đó là tệ nhất trước giờ mà. có con nào tệ hơn như magic mouse
Người không dùng đồ Apple như mình rất ghét điều này. Apple chậm lại thì các hãng khác cũn chậm lại, ít đồ ngon, rẻ, đột phá để xài
@arisato1508 trời làm như Apple thần thánh lắm, cái gì cũng dẫn đầu không bằng. Không mợ chợ vẫn đông, không có hãng này thì có hãng khác cạnh tranh đấu đá lẫn nhau.
@BountyHunter2799 Apple thần thánh nhất đó, không hãng nào đốt tiền vào R&D bằng đâu.
Phải có thằng làm gương, nhà giàu đốt tiền mới thúc đẩy sản phẩm tiến hoá mạnh được.
Chỉ sáng tạo không thôi thì chưa ổn, phải có tiền, nhiều tiền mới chau chuốt sản phẩm ngon lành.
như iphone, chip M1, watch, airpod, Mac mà không suất hiện ngon, thì còn lâu các hãng mới học theo. khéo bây giờ vẫn tai nghe giây, điện thoại bấm nút, laptop toàn cục nhựa to nặng
@tranquan1988 đâu, ông, tai nghe không dây, hay cái điện thoại bấm nút nó đâu phải apple khởi đầu đâu. Vì điện thoại cảm ứng đầu tiên không phải apple. Đây là điều mà apple dắt mũi các ifan bao lâu này mà, chẳng lẽ ông lại ko biết? @tranquan1988
@tiendatmagic Ý mình nói là nó đốt tiền để chau chuốt sản phẩm hoàn hảo tốt hơn, dụ khách hàng chi tiền, kích các hãng đua nhau cải thiện. Chứ apple có sáng tạo ra sản phẩm nào đâu
@tranquan1988 ok đồng ý
nó chỉ tốt ở quá khứ và hiện tại cũng được được thôi chứ không còn như xưa (nhiêu đó cũng đủ mang 1 khối tiền về) nhưng trong tương lai thì chưa chắc. Lịch sử nokia cũng tốt, nhưng nokia đã tự tin cho là mình đủ tốt để không cần phải thay đổi cuối cùng thì hẹo, apple bây giờ cũng có vẻ như vậy.
@TT411 Cách đây mấy năm tầm 2017 2018 gì đó. Là mn đã chê Tim Cook rồi. Nhưng con gà quá mạnh. Đẻ trứng lãi cao. Giờ ms bắt đầu của sự suy thoái. Nếu không nhanh chóng thay đổi thì dễ out top ngay. Khả năng chết hẳn thì hơi khó
Lâu k xài iphone mình k biết có đột phá gì mới so với số tiền bỏ ra không nhỉ.
@huynh tri 1996 con pro max tốt nhất thì mình cho rằng là con 13 pro max, sau đó thì không con iphone nào thật sự chất và có nâng cấp hay sáng tạo đáng kể!
@sunny_summer Androi giá rẻ từ 8tr trở xuống đã quá đủ nhu cầu sử dụng hằng ngày rồi, trừ khi chuyên game hay chuyên chụp ảnh thì mới cần 1 con mạnh hơn. Mà chuyên chụp mình có dàn máy Nikon rồi nên camera đt chủ yếu để videocall thôi
@huynh tri 1996 bạn nghĩ sao về motorola thinkphone? giá bán hiện tại khoảng 400 đô la mỹ, khoảng hơn 10tr, mình đang cầm con này, thấy rất tốt với tầm giá!
@sunny_summer Ngày xư mình xài con V3i thấy khá ngon. Con này chắc mới nên mình cũng k rõ lắm
Thực ra steve có sống lại cũng k có gì mới đâu, cứ nhìn vào microsoft thì biết
@nguyenvietthe MS không có gì mới mà cổ phiếu lên đỉnh =))
m đùa t à?
@vanlinh2905 tao không đùa, mà cũng không có gì để mà đùa với mày
@nguyenvietthe Nói chuyện đưa ra quan điểm mà không có luận cứ, bị người ta bẻ cổ thì la e é lên 😃. Loser điển hình đây sao?
@nguyenvietthe không đùa thì nói luận cứ của bạn ra xem nào? Nói như kiểu sợ bị quê?
Lo gì với lượng sheeple đông đảo và ngày càng tăng.... Đủ cho Apple bào vài chục năm nữa.... Top 1 có thể ko còn nhưng vẫn top 5 ez
Đặt là: 1 gã ham ăn được hông mắc gì béo phì đặt cái tựa kém văn minh
@anhtuan0401 Đớp nhiều quá nên béo bệnh. Giờ ko chữa là ngỏm. Chắc ý vậy. Giống kiểu giờ Apple ko thay đổi thì out top
@Sịp Rách đặt là gã khổng lồ tham lam cũng được kakaka
vấn đề Apple ko còn chất
kiddi5
ĐẠI BÀNG
một tháng
thế là đang thoái trào à, nhưng mà chưa có kể thay thế.
Đang theo gót Chiclets
Nokia chào đón tới nhóm Cựu Hoàng

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019