Apple: máy Mac sẽ còn tồn tại và có vai trò nhất định trong 'tương lai mà chúng tôi nhìn thấy được'
Duy Luân
8 nămBình luận: 111
Apple_Mac.png

Nhân dịp kỉ niệm 30 năm ngày chiếc Macintosh đầu tiên ra đời, trang Macworld đã có dịp phỏng vấn với một số nhân vật chủ chốt của Apple. Phó chủ tịch cấp cao Phil Schiller phụ trách marketing và Craig Federighi phụ trách kĩ thuật phần mềm đã gợi nhớ lại về chặng đường 30 năm qua của Mac và làm thế nào iPhone có thể làm mới lại việc kinh doanh trong lĩnh vực điện toán của Apple. Hai ông cũng trả lời một số câu hỏi liên quan đến tương lai của Mac. Có một số người nghĩ rằng Apple sẽ gộp iOSOS X chung lại với nhau, thậm chí là bỏ luôn cả các máy Mac, nhưng Schiller lại không nghĩ như thế. "Đây là một thế giới mà bạn sẽ có cả điện thoại, tablet và máy tính. Bạn không phải chọn lựa".

"Chúng tôi không phí thời gian để nghĩ về việc liệu OS X và iOS có cần phải có một giao diện chung hay không, hoặc làm thế nào để gộp hai hệ điều hành đó lạ. Chuyện đó thật là phí công sức," Schiller nói. Ông chia sẻ thêm rằng Mac sẽ có một vai trò nhất định trong "tương lai mà chúng tôi có thể nhìn thấy được". Federighi tiếp lời: "Bạn có một đống công cụ, và bạn sẽ rút ra cái nào bạn cảm thấy phù hợp nhất với công việc bạn đang làm. Không phải vì nó mạnh hơn... bạn rút nó ra bởi vì nó là thiết bị giúp bạn hoàn thành việc của mình một cách tự nhiên nhất".

Ông thừa nhận Apple đã trộn một số thành phần của iOS và OS X lại, ví dụ như trình chạy ứng dụng Launchpad, ứng dụng Calendar, Contacts, nhưng không phải là để làm người dùng rối. Thay vào đó, hãng muốn nhấn mạnh rằng mỗi thiết bị sẽ phù hợp cho những tình huống sử dụng khác nhau. Federighi chia sẻ: "Tôi nghĩ rằng điều mà chúng tôi đang tập trung làm đó là mang lại những trải nghiệm tối ưu cho nhiều cách làm việc của các bạn, chứ không phải phát triển nên một giải pháp có thể đáp ứng tất cả mọi nhu cầu".

Schiller và Federighi, tất nhiên, không nói gì về những kế hoạch hay thiết bị mà Apple chuẩn bị ra mắt trong tương lai, nhưng Federighi nhấn mạnh lại rằng Apple không nhảy vào một thị trường mới đơn giản chỉ vì nhiều công ty khác đang làm như thế. "Chuyện đặt một màn hình cảm ứng lên một phần cứng thì rõ ràng và dễ rồi, nhưng liệu đó phải là một trải nghiệm tốt hay không?", Federighi nói. "Chúng tôi tin rằng câu trả lời là không".

Schiller cũng có nói thêm rằng tất cả mọi công ty làm máy tính trong giai đoạn Apple bắt đầu sản xuất máy Mac hiện đã biến mất gần hết. "Chúng tôi là đơn vị duy nhất còn tồn tại. Chúng tôi vẫn còn kinh doanh nó, và tăng trưởng nhanh hơn phần còn lại của ngành công nghiệp PC bởi vì chúng tôi có sự sốt sắng để tự sáng tạo lại bản thân, một cách liên tục".

Nguồn: MacWorld
111 bình luận
mrcantona
TÍCH CỰC
8 năm
rất hay,
"Bạn có một đống công cụ, và bạn sẽ rút ra cái nào bạn cảm thấy phù hợp nhất với công việc bạn đang làm. Không phải vì nó mạnh hơn... bạn rút nó ra bởi vì nó là thiết bị giúp bạn hoàn thành việc của mình một cách tự nhiên nhất".
@Lucy Heart Filia vay chắc anh phải tìm cách bảo vệ miệng anh từ bây giờ, vì anh so into collecting headphones các loại...anh hơi bị mê âm thanh đó em.😁
@ChristianArc2012 :D mê đến cỡ nào. Làm phát DJ luôn 😃
@Lucy Heart Filia thích chơi headphones 0 có nghĩa là thích trở thành DJ, mà DJ 0 có nghĩa là biết nhiều về âm thanh& headphones đâu nha em🆒
guiqc
ĐẠI BÀNG
8 năm
@Lucy Heart Filia à vậy là bác muốn mất đt và kèm theo ngón tay nữa.
Hay. mục đích của họ là cung cấp cho người dùng công cụ phù hợp nhất chứ không phải là tốt nhất, ít nhất hay hoàn hảo nhất, chí ít thì cho tới lúc này họ đúng vì hàng triệu người sử dụng các sản phẩm của họ sẽ có hàng triệu cách sử dụng khác nhau, phù hợp với từng người khác nhau.
Đau đầu nhất là cái đoạn "Chúng tôi không phí thời gian để nghĩ về việc liệu OS X và iOS có cần phải có một giao diện chung hay không, hoặc làm thế nào để gộp hai hệ điều hành đó lại"... Hờ hờ, một số bạn và một số sếp tối ngày có một mong muốn và một niềm tin mãnh liệt và việc cái X này sắp được gộp với cái Y kia và nó sẽ là sự kết hợp hoàn hảo mà không chịu chấp nhận là ít nhất tới bây giờ cái X đó nó chưa đủ tốt hoặc nó chưa phù hợp với nhu cầu của đa phần người dùng. Và họ động viên nhau bằng cách "chờ đợi, nhìn nó hoàn thiện, nhìn nó lớn lên từng ngày là hạnh phúc"
@thanh_nhan Bác thâm vãi lọ =)) cơ mà đúng. Nhưng mình vẫn có thể chọn wp vì nhu cầu giờ chỉ đọc báo ... Ko dùng nhiều app.
Hơn 4 năm xài Mac , cảm thấy thật thoải mái vô cùng . Nhìn và xài nó riết rồi quen , phục vụ công việc . Apple cho tôi một cái nhìn rất khác của riêng mình . Cám ơn táo Mỹ rất nhiều .
@anti-apple Hờ, comment và nick liên quan vãi.
@thanh_nhan Nick chỉ là nick không nói lên được nhiều điều . Quan trọng là hài lòng với Apple .

Khi Mac là linh hồn . Một giao diện mới đón xuân . Đơn giản , tinh tế .

[​IMG]
@anti-apple cách này làm sao thế bác ?chỉ tận tình cho anh em đón xuân Mac chung voi bác đi . thank bác
@anti-apple Cái hình nền share được k bác? Thích quá.
thodd00572
ĐẠI BÀNG
8 năm
Ít ra cũng phải có máy MAC mới code ra đc app chạy trên iOS chứ :v
@thodd00572 cài máy ảo mac os chắc được chứ gì đâu.
detno29
TÍCH CỰC
8 năm
@nhancom3d trước mình dùng máy ảo cài hackintosh lên đó, sau đó down xcode dùng như bt bạn. Có điều dùng rất khó chịu do thao tác qua máy ảo bị chậm với bàn phím ko chuẩn OSX. Còn máy ảo bạn dùng VirtualBox là đơn giản nhất. 😁 Bạn google đi có khá nhiều bài hướng dẫn cụ thể đấy.
detno29
TÍCH CỰC
8 năm
@thodd00572 dùng VM là đc có gì đâu mà đố :|
nhancom3d
ĐẠI BÀNG
8 năm
@detno29 hix, em tưởng bác có cách cài xcode lên Linux. Chứ cài máy ảo thì chậm quá 😔
as3333
ĐẠI BÀNG
8 năm
Mình nghĩ ko nên gộp chung iOS và Mac lại , đơn giản là sẽ rất nhàm chán . Mỗi hđh nên có 1 cái tối ưu riêng . Việc iOS và Mac bù đắp những điểm yếu cho nhau là rất hợp lý
thích câu này "Chuyện đặt một màn hình cảm ứng lên một phần cứng thì rõ ràng và dễ rồi, nhưng liệu đó phải là một trải nghiệm tốt hay không?"

Mang lại một " trải nghiệm tốt " là mục đích của Apple
polyester
TÍCH CỰC
8 năm
thích apple là thế 😃
Gộp nhất máy tính và di động là cái giống như Windows 8 ấy hả? Xài vừa bất tiện vừa rối rắm. 😁

Mình không anti nhá. Thực ra mình rất thích giao diện Metro (kết nó từ hồi WP7 cơ). Nhưng cài Win 8 vào máy không cảm ứng thì mới thấy nó là thảm hoạ.
ga_tan
TÍCH CỰC
8 năm
@steve_jobs E chỉ thích w8 mỗi cái khoán khởi động với tắt máy nhanh hơn thôi...còn lại chả có gì hay...trừ khi app cho window 8 phát triển ngang ngang với mac store thì may ra :v
tanngocvo
ĐẠI BÀNG
8 năm
@ga_tan Sao bằng Mac App Store đc bạn :v cái windows store mình thấy nhìu app có virus lắm >.<
randomman
ĐẠI BÀNG
8 năm
@ga_tan Tắt máy nhanh là ảo thôi bác, nó tắt màn hình chứ tắt máy gì. Thứ dùng ubuntu 12.04, tắt đúng 3s
ai nói nó chếto_O
Lãnh đạo của Apple nói bao giờ cũng rất chung chung và hầu như những cái ai cũng biết.
Cái thông tin mọi nguời cần biết thì giấu tiệt đi.
saidadaki
ĐẠI BÀNG
8 năm
@vnstockguru Ý bác là bác muốn ngta tiết lộ thông tin về iphone mới chớ giề 😆 apple nó chỉ bị lộ vì các nhà máy lắp ráp ở trung quốc tuồn linh kiện thôi. Chứ từ nhân viên cho đến lãnh đạo của apple miệng kín tiếng lắm . K bh móc đc 1 câu gì từ lãnh đạo apple về thông tin sp mới đâu😃)
napoly26
TÍCH CỰC
8 năm
Quá hay, "rõ ràng và dê rồi", nhưng nó k hẳn là 1 trải nghiệm tốt
Dù cảm ứng hay ko thì mỗi thiết bị apple bán ra đều có mục đích sử dụng riêng của nó, theo cảm nhận cá nnân của mình thì với iPhone mình có thể nghe gọi nt, lướt web, fb, chơi game thao tác đơn giản. Còn iPad thì nghe gọi nt (iMess-face time), web, fb, chỉnh sửa hình ảnh, và chơi game đòi hỏi tác vụ phức tạp. Macbook thì chứa dữ liệu (app, game, hình ảnh, nhạc, phim) dùng để đồng bộ với hai thiết bị kia, chỉnh sửa phim, hình ảnh...
Và nếu như ai đã từng dùng cả ba thiết bị, thì có thể thấy được sự đồng nhất tuyệt vời mà iDevice mang lại.
@nvt0211 Hic nói vậy thì @nvt0211 thấy mac chỉ dùng chứa dữ liệu và đồng nhất 2 "món" kia thôi hả.
Còn mình thì Mac làm được mọi thứ nhé! Thậm chí, thao tác trên mac còn rất nhanh, nhanh hơn trên windows mình đã từng dùng.
Thứ 2 là dùng Mac ít bao giờ bị lỗi cả! Còn encode video hay chỉnh sửa các mục đồ họa thì khỏi chê, video rất đep và rất nét, soạn thảo văn bản thì rất đẹp, facetime hay share webcam bằng isight thì khỏi chê vào đâu đc ^^
アップルがだいすきです〜
bminhha
ĐẠI BÀNG
8 năm
@dinophan Mac làm được mọi việc trừ phục vụ cho tang lớp cày kéo Game Online 😁. Hiện tại mình vẫn dùng Mac Bookair 2013 chạy autocad ầm ầm và thỉnh thoảng đánh dota 2 :eek::eek:
@bminhha hì =]] mình ko thích game cho lắm nhưng thấy đồ họa cũng đẹp. Thấy trên http://ungdungmac.com/chi-tiet/279/DotA-2 có share game này nhưng cho link fshare nên mình ko down luôn. không biết chơi hay ko ^^
@dinophan Khi mình nói "chỉnh sửa phim, hình ảnh" ý mình là bao gồm mọi thứ mà bạn nói rồi đó ^^ vì mình làm biếng nên ko liệt kê chi tiết thôi. Nếu như sử dụng thiết bị của Apple như mác nói riêng và iPad iPhone nói chung, chịu khó bỏ tí tiền ra, thì mình có thể có những phần mềm rất hữu dụng, trực quan, và hiệu quả rất cao
tuankts2
TÍCH CỰC
8 năm
Apple : chúng tôi đi riêng , chúng tôi éo thích chung đụng 😁
bminhha
ĐẠI BÀNG
8 năm
Rất thích Apple (đặc biết SJ) ở chỗ cái gì tốt mới đưa vào. Mọi người cứ lấy cái màn hình to, CPU mạnh, pin trâu, NFC để mang ra troll nhau. Nhưng thực sự đối với Apple hay tàu khựa thì cái việc đó nó đơn giản như cho tay vào trong quần gãi mấy cái. Ngày xưa xài máy Nokia có flash chậm như muốn đấm vào mặt còn Apple nhất quyết không đưa flash vào và hiện tại còn mấy ai kêu ca Safari ko có flash vì HTML5 hoạt động quá tốt. Rồi còn cái vụ tại sao hệ điều hành iOS đóng, ngày xưa cũng vì cài tweak trên Cydia mà máy nó chạy chậm thôi rồi, sau phải restore lại và rốt cuộc nếu không jailbreak iOS vẫn là hệ điều hành mượt và ổn định nhất.
Rồi từng có người từng bảo copy nhạc/video vào iPhone rất phức tạp, nhưng rốt cuộc thì cuối cùng chương trình download siêu cấp mà mình viết cũng ra đời thỏa mãn cơn khát của những con nghiện âm nhạc và phim XXX:
https://itunes.apple.com/us/app/automatic-download-manager/id680469521?mt=8
Chốt lại: Tim Cook so với SJ chỉ giốn như đầu bếp so với ông chủ nhà hàng thôi. Đứng chung hàng ngũ với Bill Gates và SJ chỉ có thể là Larry Page của google những người có bộ óc kỹ thuật và kinh doanh thiên tài. Tim Cook chỉ là con buôn.
@erictrinh276 My nào mà xài NFC tràn lan vậy, trying to be a Jihad?...lol🆒
erictrinh276
ĐẠI BÀNG
8 năm
@ChristianArc2012 mình có bảo xài tràn lan đâu =))
đang nói về việc nghiên cứu để áp dụng cơ mà
mình làm research cho thầy nên thấy thế
còn bạn nhìn ở góc khác để bảo vệ Apple thì mình cũng bó tay 😆)
@erictrinh276 minh chẳng có gì phải bảo vệ Apple ở đây, NFC chẳng hề thông dụng& chẳng hề được sử dụng ở đâu cả thì Apple 0 tích hợp nó trong devices của họ thì có gì là sai& tại sao họ lại cảm thấy cần thiết phải tích hợp nó làm gì? theo như bạn nói thì người ở Mỹ cần thiết phải sử dụng NFC trong cuộc sống hàng ngày lắm sao....lol, bạn nên rà thắng lại dùm cái đi nha, 0 phải chỉ có bạn mới sống ở Mỹ đâu.🆒
erictrinh276
ĐẠI BÀNG
8 năm
@ChristianArc2012 bạn ơi đọc kĩ lại mình nói gì cái
mình có nói nó đã phổ biến rộng rãi đâu
đang nói về việc nó được quan tâm nghiên cứu để ứng dụng ra thực tế
tự dưng nhảy bổ vào chẳng hề thông dụng với chẳng hề được sử dụng =)))))

mình thì k rõ bạn đang ở đâu, làm nghề gì
nhưng nên đọc hiểu kĩ đi thì hơn nhé ;))

còn đây là link cho bạn tham khảo
trang scholar.google.com để tìm các bài viết khoa học đã công bố nhé:
http://scholar.google.com/scholar?q=near+field+communication&btnG=&hl=en&as_sdt=0,39

4 triệu kết quả ;)
dinhquyhf
TÍCH CỰC
8 năm
Trong khi Windows 8 thì ra sức hợp nhất PC, Tablet, SmartPhone, bảo sao nó không rực rỡ
mới dùng MAC một thời gian thôi nhưng thấy rất thích khi sử dụng em nó cho công việc, còn để giải trí thì hạn chế quá


Gửi từ iPad của tôi sử dụng Tinhte.vn
vanluan24
TÍCH CỰC
8 năm
@bminhha Thế ấy mà mac không hỗ trợ Windows tì éo mua mác dùng mấy đâu tỉ lệ càng ít?
@truong95 Bán iphone đi còn đc 5 triệu. Thiệt hại 3 năm là 10 triệu thôi.
@kenny81_hp giải trí gì đó? chơi game phải 0?🆒
@ChristianArc2012 Giải trí nói chung trong đó có game đó bạn
😁:D táo muôn năm
boygame2k
ĐẠI BÀNG
8 năm
Tốt, có điều đắt quá, hix
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019