Apple Pay chính thức ra mắt tại Việt Nam và những điều anh em cần biết

Pnghuy
7/8/2023 23:6Phản hồi: 315
Apple Pay chính thức ra mắt tại Việt Nam và những điều anh em cần biết
Apple Pay chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam với bước đầu tiên là hỗ trợ thanh toán trên iPhone 11 trở đi (iOS 15 trở lên), hỗ trợ 6 ngân hàng lớn tại Việt Nam bao gồm: Vietcombank, VPBank, Techcombank, Sacombank, ACB và MB Bank. Anh em cứ test tiếp, nếu những iPhone cũ hơn và iOS cũ hơn vẫn dùng được thì mình update vào bài.

Update: iPhone cũ hơn iPhone 11 vẫn dùng được, iOS 14 trở lên, Apple Watch thì từ Series 4 (Watch 4) trở lên, chạy watchOS 9 trở lên. Về ngân hàng, nghe nói rằng LioBank đã hỗ trợ, TPBank thì hỗ trợ cho một số đầu thẻ, anh em đang dùng LioBank với TPBank xác nhận giúp mình nhé.

https://tinhte.vn/thread/apple-pay-da-them-duoc-the-vn-chua-them-duoc-the-ngan-hang-nuoc-ngoai-ios-15-ngon-luon.3701082/

Apple Pay: đã thêm được thẻ VN, chưa thêm được thẻ ngân hàng nước ngoài, iOS 15 ngon luôn

Rạng sáng ngày 8/8 thì Wallet đã cho phép thêm thẻ debit, credit ở Việt Nam, tuy nhiên iPhone của anh em vẫn phải chuyển vùng qua Mỹ (mục Region trong Settings), nếu để vùng là VN thì vẫn nhận thông báo tìm hiểu thêm, không add thẻ được.
tinhte.vn


https://tinhte.vn/thread/apple-pay-da-su-dung-duoc-tai-viet-nam-add-the-va-dung-di-anh-em.3701075/

Apple Pay đã sử dụng được tại Việt Nam, cách thêm thẻ và sử dụng

Hiện tại anh em đã có thể thêm thẻ ghi nợ hoặc tín dụng của một số ngân hàng Việt Nam vào ứng dụng Wallet (Ví) trên iPhone và thêm vào Apple Watch để sử dụng tính năng Apple Pay. Apple Pay là gì? Là dịch vụ thanh toán di động của Apple…
tinhte.vn


Mình đã có bài trải nghiệm nhanh, mời anh em xem thêm:


Trải nghiệm thanh toán bằng Apple Pay: rất nhanh, độ phủ rộng, chưa có lịch sử thanh toán

Về cơ bản thì Apple Pay không khác so với Google Pay hay Samsung Pay về cách thanh toán, đó là đưa điện thoại lại gần máy POS có hỗ trợ thanh toán không chạm. Cái mà mình thấy Apple Pay làm tốt hơn Google Pay đang dùng là nó thanh toán rất nhanh…
tinhte.vn


Trải nghiệm thanh toán Apple Pay trên máy tính Mac và iPad

Apple Pay không chỉ hỗ trợ iPhone hay Apple Watch mà còn hỗ trợ máy tính Mac và iPad nữa. Quá trình thêm thẻ, thanh toán về cơ bản nó cũng giống như iPhone, nếu đã thêm thẻ từ trước trên iPhone thì trên máy Mac và iPad không cần nhập thủ công số…
tinhte.vn


So sánh Samsung Pay, Google Pay và Apple Pay

Với việc Apple Pay chính thức sử dụng được tại Việt Nam, người dùng chúng ta bây giờ có thể mang theo điện thoại, bất kể đó là iPhone, Samsung hay điện thoại Android để thanh toán thẻ được rồi. Trong bài này mình sẽ so sánh ba dịch vụ bao gồm…
tinhte.vn


Apple Pay là gì?


Apple Pay sẽ là phương thức thanh toán không chạm, không cần thẻ vật lý (vì đã thêm thẻ vào ứng dụng Ví Apple), chỉ cần iPhone có hỗ trợ và tại những điểm bán hàng có hỗ trợ Apple Pay hoặc những nơi có logo này:


Apple Pay là gì? Hướng dẫn thiết lập Apple Pay trong Ví trên iPhone

Apple Pay sẽ có mặt tại Việt Nam từ tháng 07.2023 áp dụng cho dòng thẻ thanh toán Visa, MasterCard từ một số ngân hàng tại Việt Nam. Đây là dịch vụ thanh toán của Apple giúp người dùng mua hàng tiện lợi hơn từ thẻ thanh toán ngân hàng.
tinhte.vn


Apple Pay thanh toán được những gì?


Anh em có thể sử dụng Apple Pay để thực hiện các khoản thanh toán bảo mật tại các cửa hàng, cho phương tiện công cộng, trong các ứng dụng và trên các trang web hỗ trợ Apple Pay.

Quảng cáo


https://tinhte.vn/thread/apple-pay-hien-dung-duoc-o-nhung-cua-hang-va-ung-dung-nao.3701102/

Apple Pay hiện dùng được ở những cửa hàng và ứng dụng nào?

Mình đã thành công thêm thẻ visa của vài ngân hàng Việt Nam vào Wallet và nhận được mail từ Apple Pay. Qua đó, Apple đã chính thức hỗ trợ tính năng Apple Pay tại Việt Nam và hiện đã liên kết với vài cửa hàng, ứng dụng để thanh toán.
tinhte.vn


Các ngân hàng hỗ trợ Apple Pay bao gồm các loại thẻ gì?


Cụ thể, danh sách loại thẻ hỗ trợ Apple Pay theo từng ngân hàng, đến thời điểm hiện tại, không cần chuyển vùng qua Mỹ:

 • Vietcombank: VISA (bao gồm cả thẻ ảo / phi vật lý)
 • ACB: VISA
 • MB Bank: VISA
 • Techcombank: VISA
 • Sacombank: VISA (trừ dòng thẻ Sacombank Pay card)
 • VPBank: VISA, MasterCard

Sẽ cập nhật thêm nếu có thông tin mới.

https://tinhte.vn/thread/cap-nhat-nhung-the-thanh-toan-ho-tro-apple-pay-tai-viet-nam.3701077/

Cập nhật những thẻ thanh toán hỗ trợ Apple Pay tại Việt Nam

Apple Pay đã chính thức sử dụng được tại Việt Nam vào thời điểm rạng sáng 08.08. Anh em hiện vẫn đổi vùng để thêm thẻ thủ công trước khi có thông báo chính thức từ Apple Newsroom. Mình cập nhật những dòng thẻ hiện đã thêm được vào Apple Pay từ…
tinhte.vn


Thêm thẻ vào Ví Apple (Apple Wallet) như thế nào?


Anh em hãy làm theo thứ tự như sau, theo hướng dẫn của Apple:

Quảng cáoTrong Ví, hãy chạm vào biểu tượng dấu “+”. Bạn có thể được yêu cầu đăng nhập bằng ID Apple. Thực hiện một trong các tác vụ sau:

 • Thêm một thẻ mới: Chạm vào Thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng, chạm vào Tiếp tục, sau đó định vị sao cho thẻ của bạn xuất hiện trong khung hình hoặc nhập chi tiết thẻ thủ công.

 • Thêm các thẻ trước đây của bạn: Chạm vào Các thẻ trước đây, sau đó chọn bất kỳ thẻ nào bạn mà bạn đã sử dụng trước đây. Những thẻ này có thể bao gồm thẻ được liên kết với ID Apple của bạn, các thẻ mà bạn sử dụng với Apple Pay trên các thiết bị khác, các thẻ mà bạn đã thêm vào Tự động điền của Safari hoặc các thẻ mà bạn đã xóa khỏi Ví. Chạm vào Tiếp tục, xác thực bằng Face ID hoặc Touch ID, sau đó làm theo hướng dẫn trên màn hình.

 • Thêm thẻ từ một ứng dụng được hỗ trợ: Chạm vào ứng dụng của ngân hàng hoặc nhà phát hành thẻ của bạn (bên dưới Từ các ứng dụng trên iPhone của bạn).

DDFD5D81-B1A0-438C-AC21-E034F0479AA3_1_105_c.jpeg

Sau khi đã thêm các thẻ được hỗ trợ, để đặt thẻ làm mặc định, anh em hãy làm theo như sau:

 • Đặt thẻ mặc định cho các thanh toán: Thẻ đầu tiên bạn thêm vào Ví trở thành thẻ mặc định. Để chọn một thẻ khác, hãy chạm và giữ thẻ, sau đó kéo thẻ đến phía trước của ngăn xếp.

Để sắp xếp lại thẻ, hãy làm như sau:

 • Định vị lại thẻ: Chạm và giữ thẻ mà bạn muốn di chuyển, sau đó kéo đến một vị trí mới.

Thêm thẻ vào Apple Watch bằng iPhone như thế nào?


Theo hướng dẫn của Apple, anh em làm như sau:

 • Mở ứng dụng Apple Watch trên iPhone của bạn.
 • Chạm vào Đồng hồ của tôi, sau đó chạm vào Ví & Apple Pay.
 • Nếu bạn có thẻ trên các thiết bị Apple khác hoặc thẻ mà bạn đã xóa gần đây, hãy chạm vào Thêm bên cạnh thẻ mà bạn muốn thêm, sau đó nhập CVV của thẻ.
 • Đối với bất kỳ thẻ nào khác, chạm vào Thêm thẻ, sau đó làm theo các hướng dẫn trên màn hình.

Nhà phát hành thẻ của bạn có thể yêu cầu các bước bổ sung để xác minh nhận dạng của bạn.

Dùng Apple Pay thanh toán trên iPhone như thế nào?


Theo hướng dẫn của Apple, anh em hãy làm theo như sau:

Sử dụng thẻ mặc định:
 • Nếu iPhone của bạn có Face ID, hãy bấm đúp vào nút bên. Nếu thấy lời nhắc, hãy xác thực bằng Face ID hoặc nhập mật mã để mở Ví Apple.
 • Nếu iPhone của bạn có Touch ID, hãy bấm đúp vào nút Home.

Dùng thẻ khác, chạm vào thẻ mặc định để xem các thẻ khác của bạn. Chạm vào thẻ mới và xác thực.

Giữ phần trên của iPhone ở gần đầu đọc không tiếp xúc cho tới khi chữ Xong và một dấu kiểm xuất hiện trên màn hình.

Dùng Apple Pay thanh toán trên Apple Watch như thế nào?


 • Bấm nút sườn hai lần.
 • Cuộn để chọn một thẻ.
 • Giữ Apple Watch của bạn cách đầu đọc thẻ không tiếp xúc một vài xentimét với màn hình quay về phía đầu đọc.

Dùng Apple Pay thanh toán trong các ứng dụng như thế nào?


Anh em có thể dùng Apple Pay để thanh toán trực tuyến trên Safari hoặc trong các ứng dụng khi thấy tuỳ chọn thanh toán bằng Apple Pay.

Trong khi thực hiện thanh toán, chạm vào nút Apple Pay.

Xem lại thông tin thanh toán và đặt bất kỳ tùy chọn nào sau đây:

 • Thẻ tín dụng
 • Địa chỉ thanh toán và giao hàng
 • Thông tin liên hệ
 • Tần suất và số tiền của khoản thanh toán lặp lại (có thể khả dụng cho khoản thanh toán lặp lại)

Hoàn thành thanh toán:

 • Trên iPhone có Face ID: Bấm nút sườn hai lần, sau đó nhìn vào iPhone để xác thực bằng Face ID hoặc nhập mật mã của bạn.
 • Trên iPhone có Touch ID: Xác thực bằng Touch ID hoặc nhập mật mã của bạn.

Dùng Apple Pay có lợi ích gì?


Đầu tiên là việc không cần mang theo thẻ bên người, nó sẽ giúp giảm đi số lượng thẻ trong ví của anh em, nhẹ nhàng hơn, ví đựng được nhiều thứ khác, giấy tờ quan trọng, tiền mặt…Hơn nữa trong trường hợp dùng Apple Watch (có LTE) thì việc đi tập thể dục mỗi sáng không còn phải lo mang theo thẻ hay tiền mặt, thậm chí không cần phải mang iPhone đi vẫn có thể ghé cửa hàng cà phê mua cà phê, ghé tiệm bánh mua đồ ăn sáng…

Apple Pay mang lại những lợi ích gì ?

Hiểu một cách đơn giản thì Apple Pay là một trung gian thanh toán giữa ngân hàng và nơi bán hàng cho bạn. Thay vì bạn dùng thẻ của ngân hàng để quẹt/chạm vào các máy POS để thanh toán thì sẽ dùng iPhone hay Apple Watch để làm điều đó.
tinhte.vn

[​IMG]
Lợi ích thứ hai của việc sử dụng Apple Pay kích thích việc thanh toán hiện đại, đơn giản, mau chóng và thúc đẩy luôn cả nhiều ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh khác. Cứ tưởng tượng nhu cầu thanh toán bằng Apple Pay tăng cao trong khi các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh, các điểm bán hàng không trang bị máy POS đúng chuẩn sẽ trở nên kém hấp dẫn trong mắt những người đang muốn dùng Apple Pay. Số lượng người dùng iPhone và Apple Watch tại Việt Nam chắc chắn là rất lớn, đó sẽ là một nhu cầu rất cao trong thời điểm đầu khi Apple Pay mới ra mắt.

Tinh tế sẽ thử nghiệm nhiều hơn về Apple Pay và chia sẻ với anh em trong những bài viết sau nhé. Chúc anh em vui vẻ với Apple Pay.

Apple Pay xài ở Việt Nam ngon như ở Mỹ

Mình thử dùng Apple Pay để thanh toán 10 lần ở máy thanh toán di động ở Khắc tên, thử mua cái túi zbox mới ra mắt. Kết quả diễn ra đơn giản và thoải mái như là khi mình làm việc này ở Mỹ. Là nhân viên của cửa hàng thì chỉ cần bấm số tiền rồi nhấn…
tinhte.vn


Trải nghiệm thanh toán bằng Apple Pay: rất nhanh, độ phủ rộng, chưa có lịch sử thanh toán

Về cơ bản thì Apple Pay không khác so với Google Pay hay Samsung Pay về cách thanh toán, đó là đưa điện thoại lại gần máy POS có hỗ trợ thanh toán không chạm. Cái mà mình thấy Apple Pay làm tốt hơn Google Pay đang dùng là nó thanh toán rất nhanh…
tinhte.vn
315 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Apple đã tạo một cuộc cách mạng thanh toán tại VN. Phúc cho những ai đang xài sản phẩm của Apple. 🙏
tuxedo_87
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@NTA369 Ơh kìa bạn, bây giờ quán hàng rong cũng quét mã rồi mà. Thế nên Apay phổ biến thì cũng là điều hiển nhiên mà
@10namduong1212 VPB Master hay Visa đều ok hết. 5 bank còn lại mới chỉ support Visa
hovaqu
TÍCH CỰC
7 tháng
@NTA369 Đâu phải ai cũng ăn cơm bình dân như ông đâu
NTA369
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@hovaqu nói theo kiểu da số thôi bạn à.
Visa ảo của Sacombank thôi bỏ đi không add được.
Mộc9
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@TRUNGKIENVEVO Mình bay nhiều nên đang dùng Sacombank Vietnam Airlines Visa. Còn bạn muốn tiết kiệm, xài cái Debit tiêu chuẩn í, phí thường niên hình như có 150k hà.
@Mộc9 Dễ dàng vậy mà không hay lên sacombank pay mở thẻ visa debit trong vòng 5p là xong mà nói 5p chứ tầm 2p là xong. Không biết có in ra thẻ vậy lý được không.
Mộc9
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@TRUNGKIENVEVO Có bạn, bạn search google key: phát hành nhanh thẻ chip sacombank. Tìm chị nhánh có phát hành nhanh thẻ chip. Giờ ra là có liền luôn.
anbum99
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Có ai add thẻ vào apple watch đc ko nhỉ. Mình ko add được
anbum99
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@anbum99 Để sử dụng Apple Pay khi mua hàng tại Việt Nam, bạn cần có iPhone 6 trở lên chạy hệ điều hành iOS 12.5.2 trở lên. Để sử dụng với Apple Watch, bạn cần có Apple Watch Series 4 trở lên chạy hệ điều hành watchOS 9.0 trở lên. Apple Watch phải được ghép đôi với iPhone 8 trở lên.
anbum99
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@anbum99 Để sử dụng Apple Pay khi mua hàng tại các cửa hàng ở Nhật Bản, bạn cần có iPhone 8 trở lên hoặc Apple Watch Series 3 trở lên. Bạn cũng có thể sử dụng iPhone 7, iPhone 7 Plus hoặc Apple Watch Series 2 đã mua tại Nhật Bản. Tìm hiểu cách nhận biết thiết bị có được mua ở Nhật Bản hay không.
ngox_IT
TÍCH CỰC
7 tháng
@anbum99 Mình cũng ko add dc, đồng hồ đang ở watch OS 8. Ko lẽ phải update lên watch OS 9 😁
MBBank được rồi nhé. Lát đi thanh toán thử.
IMG_0455.png
@vnstockguru Của mình ntn là bị sao nhỉ
706EB3A0-81B2-4B78-8B77-A096272E704C.jpg
Mr. d@ng
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Shandy Thuận Của mình cũng bị. Phải vào app ngân hàng mới thêm thẻ được.
thuyvu0609
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Shandy Thuận vào apple wallet trên iphone thêm thẻ vào nữa mới được
Acb ngon lành nhé, cơ mà phải nhập thủ công do bọn ACB làm thẻ lởm vc
IMG_0021.jpg
IMG_0020.jpg
@hua anh tai tất cả thẻ mình đều add thủ công đều ok, nói chung chắc mới open nên chưa ngon ngon được.
@hua anh tai Bạn xoá app wallet đi rồi cài lại xem sao, đôi khi app nó bị ngáo đấy
xxdeathxx
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@8800 arte Mình nghĩ là do thẻ cũ không thấy rõ số nên làm thủ công, thẻ mình cũng dậy.
Còn rất nhiều người chưa add được thẻ
thanh70
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Thế giới quay lưng với Apple rồi, mình sài thẻ HSBC, Shinhan không hỗ trợ. . . chờ tiếp
@thanh70 Dùng HSBC cả chục năm, thấy phí cũng cao, mà chả khác biệt gì. Đợt này chắc huỷ hết account, chuyển sang NH nộ địa
SQT
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@thanh70 sc cũng ko thấy 😆
Celano14
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@thanh70 Hsbc là cái ngân hàng chán nhất từng dùng, tiện ích thẻ thì cũng không hơn gì mấy mà app thì tệ, gọi tổng đài thì lúc được lúc không, phí thì mắc…từ bỏ luôn!
thanh70
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Celano14 Thời điểm mình làm thẻ, ngân hàng trong nước chưa cho làm thẻ phổ biến như bây giờ, lúc đó mình đi công tác nước ngoài nên cần, sài tới giờ cũng không thấy trục trặc gì, nên cứ sài tiếp. . .thôi không đưa điện thoại được thì đưa thẻ quẹt cũng được. . .hi hi
ra đường xài thử thôi
raykid
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Jinnie KTL 😆 ra đường chắc là ko xài dc đâu khỏi thử, mà apple pay có nghĩa là mình xài thằng apple trả tiền chứ mất mịa j phải link với ngân hàng chứ nhỉ
Whisky1995
ĐẠI BÀNG
7 tháng
“ Hơn nữa trong trường hợp dùng Apple Watch (có LTE) thì việc đi tập thể dục mỗi sáng không còn phải lo mang theo thẻ hay tiền mặt,…”
Cái này thì Apple Watch GPS, không cần LTE vẫn dùng được không cần có iphone đi kèm.
Bình thường iphone dùng Apple Pay cũng đâu cần mạng.
@Whisky1995 Nếu k dùng mạng trong thẻ hết tiền thì sao bạn?
@mannavod Máy POS sẽ check khi bạn quẹt thẻ chứ.
@huynhpv à, ok. Mình quên mất là máy POS sẽ check hộ 😆)
Vẫn chưa add được thêm thẻ dịch vụ bên ngoài như : circle K, aeon. Mình dùng song song ios và android thấy quẹt google wallet vẫn đang tiện hơn.
long.nd
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@daotruong1688 những dịch vụ ngoài đó cần update app để tạo thẻ trong wallet. Cái đó ko phụ thuộc apple pay nhưng các app đó ko làm thôi.
Có thể dùng app này để tự tạo thẻ rồi thêm vào wallet
https://apps.apple.com/us/app/pass4wallet-store-cards/id1423106610

‎Pass4Wallet - store cards

‎IMPORTANT: this is not a digital wallet. It does not handle any currency or cryptocurrency. But we all usually have tons of other unneeded plastic in our wallets. Store cards, discount cards, coupons, etc. Pass4Wallet addresses that problem,...
apps.apple.com
iPhone XR add dc nè
hquangvn
TÍCH CỰC
7 tháng
Không thể phủ nhận là với số lượng người dùng iphone lớn như hiện nay thì tính năng này thật hữu dụng, bớt được mớ thẻ trong ví.
chabaa
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@hquangvn nhưng mà hiện tại không phải ngân hàng nào cũng hỗ trợ Applepay bác ạ 😔
-nHm-
CAO CẤP
7 tháng
@chabaa rồi dần dần sẽ hỗ trợ hết thôi, ko thì kéo khách hàng sao đc
@chabaa từ từ sẽ support hết mà bác
i9kdigital
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@-nHm- không có vụ hỗ trợ hết đâu. Coi SS Pay, GG Pay ra bao nhiêu năm r =]] ko hỗ trợ là ko hỗ trợ nha
janlie
ĐẠI BÀNG
7 tháng
chưa có nhiều điểm chấp nhận Apple Pay
@janlie pos có không chạm là được
MB add được cả thẻ ảo (thẻ phi vật lý) lẫn thẻ vật lý nhé bác ơi ^^
hktt311
ĐẠI BÀNG
7 tháng
lúc bấm nút sườn 2 lần để thanh toán nó bắt nhập mật mã chứ ko cho xài Faceid hả mấy bạn
@hktt311 vào cài đặt bật face id cho apple pay lên.
iptran68
TÍCH CỰC
7 tháng
@8800 arte Mình bật rồi sao vẫn bắt nhập mật khẩu nhỉ
@iptran68 thử tắt máy đi bật lại hoặc xoá ví đi xem.
Mình sài XS Max add được nhé
mr_fire
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@henry_1177 XS Max là ngon rồi bạn. Mình 6s vẫn add bình thường 😃
jk.y
TÍCH CỰC
7 tháng
Techcom trên XS Max vẫn đc nha.
pvl181080
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Không thêm được 2 thẻ các bác nhỉ. Để mỗi lần thanh toán có thể chọn từ thẻ nào. Hoặc chọn 1 thẻ mặc định, 1 thẻ dự phòng 😃
@pvl181080 Thêm chục thẻ cũng dc mà bạn, bấm 2 lần nguồn nó sẽ lên list thẻ để chọn
@pvl181080 Thêm nhiều thẻ đó
@pvl181080 E thêm 2 thẻ bth mà bác 😅
-nHm-
CAO CẤP
7 tháng
@pvl181080 Thêm đc thoải mái mà, mình thêm 3 thẻ rồi
pvl181080
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@-nHm- vg, em tìm mãi ms thấy chỗ thêm 😔

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019