ARM Cortex-X3 và A715 chính thức: Hiệu năng cao hơn 25%, tối ưu tiêu thụ điện tốt hơn 20%
P.W
một thángBình luận: 29
ARM Cortex-X3 và A715 chính thức: Hiệu năng cao hơn 25%, tối ưu tiêu thụ điện tốt hơn 20%
ARM vừa giới thiệu thế hệ nhân CPU thứ hai dựa trên kiến trúc ARMv9. Có hai loại nhân xử lý được giới thiệu là nhân Cortex-X3, gọi là nhân Prime, hiệu năng khủng nhất, và nhân Cortex-A715, hiệu năng nằm ở ngưỡng nhân hiệu năng cao (Performance Core) trong các SoC smartphone và laptop.

Còn bản thân nhân hiệu năng thấp Cortex-A510 dù đã ra mắt vào năm ngoái, nhưng cũng được ARM nâng cấp nhẹ.

Nhờ đó, những thiết bị mới sẽ có hiệu năng cao hơn, tiết kiệm điện hơn và có thể được trang bị thành những cấu hình chip CPU rất mạnh.

[​IMG]

Prime Core: Cortex-X3

Quảng cáo


Đầu tiên là Cortex-X3. Nhân CPU này là thứ ARM gọi là “Prime Core”, với hiệu năng mạnh nhất, rồi ở dưới là Performance Core và Efficiency Core. ARM quảng cáo rằng, đây là năm thứ 3 liên tiếp họ đạt được phần trăm hiệu năng IPC (số chỉ thị mỗi nhịp) tăng với tốc độ 2 con số. So sánh trực tiếp với nhân CPU Cortex-X2 trong Qualcomm Snapdragon 8 Plus Gen 1, điểm số benchmark Geekbench 5 và hai bài test SPECint cho thấy hiệu năng IPC của Cortex-X3 mạnh hơn X2 khoảng 25%.

Đó là trên những thiết bị chạy Android, còn với “Windows for ARM”, khác biệt hiệu năng ARM kỳ vọng sẽ là khoảng 34%. Con số này, suy cho cùng cũng không khiến nhiều người háo hức vì bản thân Windows ARM giờ vẫn còn là vùng đất quá mới, chưa có sản phẩm nào đủ sức thuyết phục người dùng từ bỏ x86 cả.

Tinhte_ARM2.jpg

Ngoài việc cải thiện đáng kể hiệu năng đơn nhân của các nhân xử lý mới, ARM cũng nâng cấp các thành phần liên quan nhằm giúp cụm chip SoC chứa được nhiều nhân CPU hơn, từ đó tiếp tục tăng cường năng lực tính toán đa nhân. Với những thay đổi này, sức mạnh của một cụm SoC Cortex X3 sẽ cao hơn đáng kể so với Cortex-X2 hiện tại.

Tinhte_ARM3.jpg

Performance Core: Cortex-A715 - Cùng mức điện tiêu thụ, hiệu năng mạnh hơn A710


Còn trong khi đó, nhân Cortex-A715 là sản phẩm giúp ARM hoàn thành toàn bộ quá trình chuyển đổi từ nhân chip vi xử lý 32-bit sang 64-bit, chí ít là với những chiếc smartphone. Điều này cho phép các kỹ sư thu gọn phần cứng giải mã tập lệnh xuống chỉ còn 1/4. Bản thân Cortex-X2 đã là một con chip thuần 64-bit, nên ARM có nhiều thời gian hơn để phát triển và hoàn thiện thiết kế của X3, qua đó vận hành tốt hơn với kiến trúc tập lệnh ARMv9-A.

Quay trở lại với A715, cùng hiệu năng xử lý với A710, nhưng tiêu thụ điện năng của nhân CPU này thấp hơn 20%. Hoặc cùng mức điện năng tiêu thụ, A715 mạnh hơn khoảng 5% so với A710. Con số này được xác định với điều kiện cả hai nhân CPU đều được gia công trên cùng một tiến trình sản xuất chip bán dẫn. Còn nếu A710 sản xuất trên tiến trình 5nm, còn A715 là 3nm, những lợi thế của tiến trình mới cũng sẽ giúp hiệu năng của A715 tăng mạnh hơn.

ARM mạnh dạn tuyên bố: Tốc độ cải thiện hiệu năng IPC trong thiết kế chip của họ đồng nghĩa với việc, hiệu năng của Cortex-A715 giờ đã ngang bằng với Cortex-X1 ra mắt 2 năm về trước.

Quảng cáoEfficiency Core: A510 - Cũ nhưng được nâng cấp nhẹ


Đó là những gì ARM mô tả kiến trúc nhân CPU Performance mới của họ. Còn nhân Efficiency Core A510 trong thiết kế big.LITTLE trứ danh của ARM không có phiên bản kế nhiệm, mà thay vào đó hãng chip Anh Quốc chỉ tinh chỉnh thêm để A510 đạt được hiệu năng y nguyên như trước nhưng tiết kiệm hơn 5% điện năng.

Tinhte_ARM4.jpg

Đó là câu chuyện của từng nhân đơn lẻ. Ghép tổng thể cả ba kiến trúc nhân CPU mới được ARM giới thiệu, ARM đã cải tiến hệ thống DynamIQ Shared Unit, mở ra khả năng thiết kế và sản xuất những SoC với tối đa 12 nhân CPU, với bộ nhớ đệm L3 16MB. Cũng là big.LITTLE nhưng thay vì lựa chọn hai nhân CPU A715 và A510, các hãng thậm chí có thể làm ra một con chip với 8 nhân Cortex-X3 và 4 nhân A715, bỏ qua nhân A510 để trang bị cho laptop ARM chạy Windows chẳng hạn.

Tinhte_ARM5.jpg

Những thiết kế 1 nhân Prime + 3 nhân Performance + 4 nhân Efficiency vẫn khả thi, tương tự là bố cục nhân CPU 1+4+4 hoặc 2+2+4. Điều này sẽ cho phép các hãng đối tác phát triển chip của ARM như Qualcomm, Samsung hay Mediatek thiết kế những sản phẩm với trần hiệu năng cũng như tiêu thụ điện năng rất cụ thể.

Quảng cáo


Theo GSM Arena, ARM
29 bình luận
Thua bionic hết
@Mrhabuzz thì đúng mà, tăng 25% thì coi như là ngang dc con A14, nhưng mà con A15 vẫn thua, vấn đề là liệu lỗi quá nhiệt có đc xử lý triệt để kok nữa
@thien92dn v8 mà cải thiện thì nó chỉ không có tên mới, chứ công nghệ có khác gì X3, thậm chí còn hơn X3. Vì Apple có tiền của gấp nhiều lần ARM. Chỉ có cái là Apple không nắm giữ quyền sở hữu trí tuệ gốc của ARM thôi.
@laiviet tsmc gia công vẫn ngon hơn ss nhiều bác nhỉ
@nospecial Chuẩn đấy. gia công mà ngon ngang ngửa mấy ông tối ưu IPC
Mong ARM cho Windows sớm phổ biến để tăng khả năng kết nối và thời lượng pin
Chờ apple áp dụng kiến trúc này trong tương lai
Cười vô mặt
@Cường Vui Vẻ A 25 percent year-over-year improvement for just the biggest CPU won't set any benchmark charts on fire. For reference, our testing showed Apple's A15 is around 38 percent faster (in single and multi-core tests) than the best Android phones, and only boosting the single big CPU by 25 percent will mean 2023 Android phones will still be much slower than a 2021 iPhone. Apple uses the Arm architecture but not Arm's designs, as Apple seems to be a better Arm chip designer.


😂😂
Ra cái con nào mạnh mạnh tí chứ mấy con cho chạy win như cc, pin cũng hơn amd tí chứ bao nhiêu
Càng ngày càng mê ARM 😃 Máy chủ mềnh cũng chạy ARM rùi hihi.
Sao mình thấy chip mỗi đời đều giảm tiêu thụ điện năng 10-20% gì đó, mà qua bao nhiêu đời rồi, cái đt từ pin 3000mAh giờ lên 4000-5000mAh mà cũng chỉ trụ được có 1 ngày là sao nhỉ? 😢
@hieunhi Bù lại ăn điện ở cái màn hình 120hz với 5G kìa
@hieunhi TDP ngày càng tăng chứ có giảm đâu
@hieunhi Có thấy xung nhịp ngày xưa 2.0xGhz bây giờ lên tới 3.xGhz rồi không? Có thấy bây giờ Rom/Ram sử dụng nhiều hơn rồi không? Có thấy màn hình bây giờ to , sáng , mượt hơn rồi không? Có thấy bây giờ gánh thêm nhiều linh kiện khác không?
@hieunhi Giảm so với cùng một khối lượng công việc. Nhưng tại sao không nhồi nhiều việc cho nó làm hơn?
Vậy Rồng 8 gen 1 và M1 thì dùng Arm v9 mới hay v8 cũ
@MAVISTA M1 vẫn dùng v8 chưa lên v9
Chuẩn bị ra mắt với những con chip gắn vào thiết bị sưởi ấm cầm tay đây mà
vừa mới giới thiệu như này chắc là phải đợi đến đầu năm 2023 mới có sản phẩm
điện thoại có pin 7000 sắp phổ biến
Arm năm nay chủ yếu cải tiến GPU và hiệu quả năng lượng 😃
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019