Bạn có biết rằng chuẩn Wi-Fi ah (HaLow) có tầm phủ sóng lên tới 500m?

Duy Luân
15/1/2016 12:32Phản hồi: 51
Bạn có biết rằng chuẩn Wi-Fi ah (HaLow) có tầm phủ sóng lên tới 500m?
IEEE 802.11ah là một giao thức Wi-Fi mới và điểm khác biệt lớn nhất của nó so với Wi-Fi b/g/n hoặc ac mà chúng ta hay xài đó là tần số. Tần số hoạt động của Wi-Fi ah chỉ dưới 1GHz, trong khi những anh chàng kia thì dùng 2,4GHz hoặc 5GHz. Và bởi vì tần số thấp như vậy nên tầm phủ sóng rộng hơn, sử dụng điện ít hơn, bù lại tốc độ sẽ chậm hơn. Wi-Fi ah có thể xem như là đối thủ của Bluetooth vì nó được sinh ra để dùng cho những thiết bị đeo được, các món đồ gia dụng thông minh và những sản phẩm Internet of Things nói chung. Mới đầu tháng này Hiệp hội Wi-Fi cũng đã quyết định sẽ dùng cái tên Wi-Fi HaLow (đọc là "HAY-Low”) để chỉ việc triển khai giao thức 802.11ah vào sử dụng trong thực tế, nên chúng ta có thể tạm xem HaLow hay 802.11ah là một.

Wi-Fi HaLow là gì?


Theo định nghĩa từ Hiệp hội Wi-Fi thì “Wi-Fi HaLow mở rộng Wi-Fi vào băng tần 900MHz (IEEE 802.11ah chỉ định nghĩa chung chung là dưới 1GHz), cho phép tạo ra các kết nối điện năng thấp dành cho những ứng dụng như cảm biến, wearable. Tầm phủ sóng của Wi-Fi HaLow gần gấp đôi so với Wi-Fi thông thường (2,4GHz), và nó không chỉ mang tín hiệu đi xa hơi mà còn ổn định hơn trong môi trường nhờ khả năng đâm xuyên mạnh qua tường hoặc các vật cản."

Hiện tại cấu hình của Wi-Fi HaLow vẫn chưa được hoàn chỉnh nên chúng ta chưa có các số liệu cụ thể hơn (dự kiến cuối năm nay mới có bản chính thức). Tuy nhiên, theo trang AnandTech thì người ta kỳ vọng HaLow sẽ có bán kính phủ sóng tối đa lên tới 1 kilomet, còn nếu dựa theo định nghĩa "gấp đôi Wi-Fi 2,4GHz" thì tầm phủ sóng sẽ trong khoảng 500m (Wi-Fi n 2,4GHz là 250m ngoài trời). Nếu thích, bạn cũng có thể xài các bộ chuyển tiếp để tăng tầm phủ sóng lên cao hơn nữa, tương tự như cách mà chúng ta xài repeater cho Wi-Fi ngày nay.

Tham khảo thêm về độ phủ sóng của các chuẩn Wi-Fi ở đây


80211ah_700x300.png

Nói về tốc độ, Wi-Fi HaLow có thể truyền khoảng 100-150 kilobyte mỗi giây, thấp hơn rất nhiều lần so với Wi-Fi g/n/ac và thậm chí là Bluetooth.

Một điều thú vị nữa của HaLow đó là nó cho phép các thiết bị kết nối trực tiếp thẳng vào Internet. Trong khi đó, Bluetooth, ZigBee và nhiều kết nối không dây khác hiện không sở hữu khả năng này. Chính vì thế mà sẽ có ngày các cảm biến tự động update dữ liệu lên máy chủ mà không cần thông qua cục trung tâm hay đơn vị trung gian nào nữa.

Wi-Fi HaLow dành cho những thứ gì?


Đồng hồ thông minh, thiết bị đeo tay theo dõi sức khỏe, vòng tay thông minh, xe hơi thông minh, cảm biến chống trộm, cảm biến thời tiết, dụng cụ y tế, máy móc nông nghiệp, hệ thống máy móc sản xuất, hệ thống giám sát, máy móc bán lẻ… chính là đích nhắm của Wi-Fi HaLow.

Lý do? Vì những thứ nằm thường rải rác trong một không gian rộng lớn, trong khi dữ liệu cần truyền đi không nhiều và không đòi hỏi phải nhanh. Lấy ví dụ đơn giản: hệ thống tự động tưới cây. Nó bao gồm một cảm biến nhiệt độ và một trung tâm điều khiển vòi nước. Cảm biến nhiệt độ sẽ ghi nhận sức nóng của môi trường xung quanh và khi chạm đến một ngưỡng nhất định thì nó sẽ báo cho trung tâm điều khiển xịt nước ra.

edyn-smart-garden.jpg

Dữ liệu truyền giữa hai thiết bị này chỉ là một vài con số và lệnh đơn giản mà thôi, nên về mặt lý thuyết thì có thể xài Bluetooth. Nhưng ngặt cái tầm phủ sóng lý tưởng của Bluetooth chỉ là 10m, trong khi khoảng cách của cảm biến và bộ điều khiển thì xa hơn như thế. Vậy thì người ta chuyển sang dùng Wi-Fi. Nhưng Wi-Fi n hay ac thì lại tiêu hao nhiều điện quá, dữ liệu truyền đi cũng không cần nhiều đến thế. Thế là người ta mới đưa ra Wi-Fi HaLow cho những tình huống tương tự thế này.

Quảng cáo


Lấy thêm ví dụ khác: đồng hồ đeo tay và hệ thống ngôi nhà thông minh. Bạn ra lệnh khi bạn gần về đến nhà, máy lạnh và đèn sẽ bật lên sẵn. Nếu dùng Bluetooth, đồng hồ sẽ chỉ có thể phát tín hiệu cho hệ thống smarthome trong vòng 10m mà thôi. Xài Wi-Fi n/ac thì quá tốn pin cho đồng hồ, tầm phủ sóng cũng chỉ đến cửa nhà hay ra vườn là hết mức trong khi bạn muốn máy lạnh phải mở sẵn khi bạn về tới đầu ngõ cơ. Đây chính là nơi HaLow phát huy tác dụng.

Luoi_dien_thong_minh.jpg

Lại một ví dụ nữa, nhưng lần này là cho môi trường doanh nghiệp: trên một cách đồng rộng, những chiếc máy gặt có thể dùng Wi-Fi HaLow để báo cho trung tâm biết rằng chúng đã thu hoạch được bao nhiêu kí lô nông sản, thời gian hoạt động là bao lâu, thửa ruộng nào đã được xử lý. Ở tầm này thì cả Bluetooth lẫn Wi-Fi bình thường đều bó tay. Hiện tại có một số trang trại ở Việt Nam đã bắt đầu xài công nghệ không dây, nhưng để phủ được cả ruộng thì họ phải xài mạng di động (3G).

Có tương thích ngược với các chuẩn Wi-Fi b/g/n/ac trước đây không?


Tùy vào thiết bị, nhưng hầu hết những sản phẩm hiện đại đều hỗ trợ 2, 3 chuẩn Wi-Fi nên chúng ta không phải quá lo lắng. Cũng giống như máy tính, smartphone, tablet ngày nay không chỉ hỗ trợ mỗi chuẩn Wi-Fi n mà còn có chuẩn g cũ hơn và chuẩn ac mới hơn vậy. Giờ thì nhà sản xuất chip Wi-Fi chỉ việc bổ sung thêm chuẩn ah vào cạnh các chuẩn cũ thôi, không có gì nghiêm trọng.

Khi nào thì những thiết bị Wi-Fi ah sẽ xuất hiện?

Quảng cáo


Khó mà nói chính xác được, vì hiện tại cấu hình của chuẩn Wi-Fi này vẫn còn là bản nháp, thế nên các hãng phần cứng có xu hướng chờ khi nào ổn thì mới bắt đầu đem nó lên sản phẩm của mình. Các nhà phân tích kỳ vọng rằng trong năm nay hoặc đầu năm sau thì Wi-Fi HaLow sẽ dần dần có mặt ở những thiết bị thương mại. Còn để HaLow phổ biến như là Bluetooth hay Wi-Fi g/n thì còn mất nhiều năm nữa.

Cạnh tranh với Bluetooth?

Wi-Fi HaLow sẽ không phải là đối thủ của Bluetooth trong tương lai gần bởi hệ sinh thái sản phẩm Bluetooth hiện tại đã quá lớn, có đủ mọi đồ chơi từ bé đến lớn. Nhưng trong tương lai xa thì chuyện này hoàn toàn có thể xảy ra vì những lợi ích về mức độ tiêu thụ điện thấp cũng như tầm phủ sóng cực rộng của HaLow. Làm sao mà Bluetooth có độ phủ 1km như là HaLow được chứ, ít nhất là trong tương lai có thể nhìn thấy được.

Bluetooth_Smart_Logo.svg.png

Có xung đột với những công nghệ khác?


Hiệp hội Wi-Fi nói rằng HaLow sẽ chạy trên các băng tần không cần cấp phép sử dụng, thế nên về lý thuyết thì nó sẽ không bị xung đột với những loại kết nối không dây khác nằm trong dải 900MHz. Tuy nhiên, cũng cần nói thêm rằng ở một số quốc gia thì băng tăng 900MHz vẫn phải được cấp phép bởi nhà nước, ví dụ như ở Úc, vì đây là băng tần của mạng di động 3G/4G của họ. HaLow khi đó sẽ chạy ở những băng tần phụ của dải 900MHz để tránh xung đột.

Tất nhiên, đây chỉ là lý thuyết, còn sử dụng thực tế thì phải chờ có thiết bị thử nghiệm xem thế nào.

Wi-Fi ah có giống Wi-Fi ad không?


Không, mà còn trái ngược nhau. ad dùng ở khoảng cách gần, băng thông rộng và tốc độ cao, trong khi ah thì khoảng cách rất xa, băng thông hẹp hơn và tốc độ thấp hơn nhiều.

51 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

shakaro
TÍCH CỰC
8 năm
Nói tóm lại nhiều chuẩn wifi ra đời thì có lợi có người dùng, một chuẩn có một lợi thế riêng
Chuẩn gì chứ gắn cái Decom 3G Việt teo vào là chấp hết nhé :oops::oops::rolleyes: Khủng phải bét nhè :eek:
probalt
TÍCH CỰC
8 năm
@timelessOFtitan DCom 3G , có thể phát sóng cho nhiều client dùng hả bạn? có thể giao tiếp LAN wifi được không 😁:D:D
mrt1995
ĐẠI BÀNG
8 năm
đại khái là chỉ quan trọng vào cái router thôi nhỉ? 1 cái router có cả ad và ah, điện thoại vs máy tính cần tốc độ cao thì sẽ kết nối ad, còn IoT thì kết nối qua ah, nói vậy đúng ko nhỉ?
Tương lai là cứ chuyển 4G sang Wifi là nhanh nhất và ưu việt nhất! 5000đ/1ghi dữ liệu một ngày dùng tetga khỏi cần phải ra cà phê hay măc Wifi FPT ...làm gì nữa cho mệt!
Police01267
ĐẠI BÀNG
8 năm
@Emraroianhoi1990 3g ở thành phố thì tạm thôi , về quê ssẻ rõ nha
@Emraroianhoi1990 1GB thì làm đc cái gì trong thời buổi bây giờ?
dg189
ĐẠI BÀNG
8 năm
@Emraroianhoi1990 1 tháng e xài trăm G dữ liệu thì e bán nhà bác ah
dg189
ĐẠI BÀNG
8 năm
@Emraroianhoi1990 1 tháng e xài trăm G dữ liệu thì e bán nhà bác ah
VN chắc tầm 10 nữa sẽ được thế 😃
@anhlucky2 Liên quan nhỉ? Nó cứ bán ra thì mình nhập về, cùng lắm làm chậm hơn nước nó 1 vài ngày thôi. Có cần bi quan thế không 😃
thua hết dcom 3G vịt teo 😁
google
ĐẠI BÀNG
8 năm
Công nghệ hay
Viết bài hay
(y)
Cần một chuẩn mới đủ mạnh để có thể stream mấy cái nội dung từ đt đến màn hình mà không cần phải dây... Chán mấy cái không dây hiện nay lắm rồi
@cuhiep Wìfi ad là cái thím cần

https://tinhte.vn/threads/tim-hieu-ve-chuan-mang-khong-day-wigig-802-11ad-loi-ich-va-han-che.2418726/
Police01267
ĐẠI BÀNG
8 năm
@cuhiep máy tính bảng windows mà truyền k dây lên tivi giật âm thanh kinh khủng
saladass
TÍCH CỰC
8 năm
@cuhiep Transfer Jet của anh Tồ xí bà đó bác Hiệp.Chỉ cần ghép 2 cái BPhone lại với TV.
@cuhiep đúng chán lắm, stream nhẹ nhẹ ko sao nặng tý cỡ full HD là hơi Lag Lag rồi
Nếu xài cục bộ cty hay trang trại thì wifi là nhất, đỡ tốn kém lại ít chiếm băng thông vô lý. Thử tưởng tượng, trang trại có 100 cái máy xài 3G thì nó cứ giao tiếp liên tục trạm BTS hay vệ tinh rồi từ vệ tinh truyền về phòng điều khiển rất tốn kém, bây giờ tất cả kết nối với router cục bộ ,đếch liên quan gì tới người khác.
Mấy ông trên ko đọc bài ah, j mà đi ss vs dcom 3g, tốc độ của nó rất thấp, chuyên dùng cho các thiết bị điều khiển từ xa cần gửi ít dữ diệu mà đi xa thôi
Airplay trên Apple TV chưa đủ à
L3Dzuong
TÍCH CỰC
8 năm
@thangyquy cuhiep cần khi đang tưới cây ngoài vườn, gấu ngồi trong nhà bắt stream nội dung trên đt để gấu kt xem có phải đang tưới cây hay đang lên mạng kiếm gái.
mục đích sử dụng hoàn toàn khác, mà các bác cứ đem 3g 4g wifi... vô chém.
cuthuyen
TÍCH CỰC
8 năm
Cứ tích cực tích hợp vào thiết bị như Smartphone và đôn giá lên thôi, hehe
WapXau.CF
ĐẠI BÀNG
8 năm
Cái này xài ké ngon
@WapXau.CF 1 thanh niên chưa đọc bài đã comment. Tốc độ cỡ 100KBps - 150KBps thì dùng ké cái gì :rolleyes::rolleyes::rolleyes:
WapXau.CF
ĐẠI BÀNG
8 năm
@n.a.v.i.p Vẫn đỡ hơn mimax viettel mà o_O
5 nghìn 1GB chỉ là muỗi đốt inox , xem vài clip youtube là hết sạch
khoaslim
TÍCH CỰC
8 năm
Thế là con phá sóng 2g và 3g giờ lại phá đc luôn cả wifi rồi 😃
Nếu mục đích sử dụng cá nhân thì không cần quan tâm đến cái này. Cá nhân mình nghĩ đơn giản là sóng càng mạnh thì càng có hại thôi.nhiều bác trong nhà lắp vài cái phát sóng wifi và nói rằng như vậy mới khoẻ. 😆
traitay95
TÍCH CỰC
8 năm
3g ping lỏm đi quảng cáo, chừa 2g cho dân nhờ đc r, khỏi 4g 5g mệt wa
denhun
TÍCH CỰC
8 năm
Nếu là 900MHz thì anh em quên nó luôn đi vì băng tần đó đã dành cho 4G rồi.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019