Bản thảo hiếm về thuyết tương đối rộng của Einstein được bán đấu giá đến hơn 13 triệu đô

bk9sw
23/11/2021 8:46Phản hồi: 31
Bản thảo hiếm về thuyết tương đối rộng của Einstein được bán đấu giá đến hơn 13 triệu đô
Một bản thảo 54 trang trong đó đặt nền tảng cho thuyết tương đối rộng (thuyết tương đối tổng quát) của Albert Einstein và người cộng sự Michele Besso sắp được bán dấu giá tại Paris với mức giá kỳ vọng từ 2,4 đến 3,5 triệu đô. *Cập nhật: Đã được bán với giá trên 13 triệu đô và bản thảo này đã trở thành bút tích đắt giá nhất của Einstein từng được đấu giá.

Bản thảo này được viết từ tháng 6 năm 1913 đến đầu năm 1914, trong đó Einstein và Besso đã cố gắng giải thích một bí ẩn vũ trụ đó là quỹ đạo của sao Thủy chỉ lệch một chút so với những gì Isaac Newton đã dự đoán bằng các định luật chuyển động. Những ý tưởng và phương trình được Einstein và Besso dùng sau cùng đã đặt nền tảng cho thuyết tương đối.

024 Einstein manuscript.jpg
Được biết trong số 54 trang bản thảo thì có 26 trang được viết bởi Einstein, 25 trang do Besso viết và 3 trang cả 2 cùng viết. Hầu hết các trang được viết bằng bút mực, vài trang được Besso viết bằng bút chì. Ngoài những phương trình và đồ thị thì các trang bản thảo này còn có những ghi chú cho thấy 2 nhà khoa học đã nhận xét về công trình của nhau và đáng chú ý là Einstein đã nhận xét về công trình của chính mình. Ở lề của một trang, Einstein đã hào hứng viết "Stimmt!" (It works!) khi mô tả về chuyển động quay tương đối của các khối cầu.

Không chỉ đặc biệt vì nội dung, bản thảo này còn đặc biệt về độ hiếm. Theo nhà đấu giá Christies thì Einstein hiếm khi giữ bản thảo và thư từ của mình. Ngược lại, Besso thường lưu giữ phần lớn công việc của mình và Einstein để truyền lại cho đời sau. Bản thảo này là một trong 2 bản thảo duy nhất còn sót lại cho thấy Einstein đã đặt nền tảng cho thuyết tương đối rộng như thế nào.

Các tác phẩm của Einstein thường được đấu giá lên đến hàng triệu đô. Vào tháng 5 năm nay, một bức thư được Einstein gửi cho một nhà vật lý đối thủ của ông trong đó có ghi phương trình E = mc2 nổi tiếng đã được bán đấu giá đến 1,2 triệu đô. Năm 2017, hai bản ghi chú ngắn mà Einstein viết cho người quản hành lý tại khách sạn ở Tokyo trong đó có 1 ghi chú mô tả "công thức" hạnh phúc của ông, đã được bán với giá 1,5 triệu đô.

Theo: LiveScience
31 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

O lala
ĐẠI BÀNG
2 năm
Các nhà khoa học bàn pím của tinhte đã biết 😁 cóp lại và rao bán thôi ae👻
@O lala https://sites.pitt.edu/~jdnorton/Goodies/Zurich_Notebook/ Bạn nào muốn mua thì tham khảo trước nội dung xem có hiểu không nhé...:3

Chữ thì khó đọc nhưng công thức thì rõ...Đây là minh chứng rõ nét nhất của "học toán để làm gì?"
22R[1].jpeg
bộ óc thiên tài quá..đỉnh
kiemhung25
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mấy cái bán đấu giá kiểu này thì tiền sẽ đi về đâu ?
ricky0090
TÍCH CỰC
2 năm
@kiemhung25 về người sở hữu chứ đâu.
@kiemhung25 đại gia dân nhé!
Bản thiết kế dây thung cột nắp tai nghe của a Quảng mới đáng mua 😁
@Bão Sài Gòn công nghệ lõi tưởng có tiền là mua được à
Cười vô mặt
cảm ơn anh-xtanh!
iamcuong
TÍCH CỰC
2 năm
Sợ thật, ngày đó mà đã tích phân đạo hàm tưng bừng rồi. Thật tiếc khi ngày ĐH mình xem nhẹ các môn toán cao cấp, nguyên lý thông kê, xác suất, mặc dù mình học Tài chính.
@iamcuong Chịu học thì đã trúng Vietlot rồi 🤣
iamcuong
TÍCH CỰC
2 năm
@Bão Sài Gòn Cuộc đời có nhiều cái giá như quá 😁
Congcu
CAO CẤP
2 năm
@iamcuong Có từ thế kỷ 17 mà, thời Newton đấy.
thaitd_2110
ĐẠI BÀNG
2 năm
cũng may ngày xưa toàn đồ xịn, cụ Anh-Tanh viết đến tận bh mực còn rõ nét chứ như bh toàn xài hàng rẻ tiền mực viết đc chục năm bay bố hết chữ với nhòe chữ rồi thì các con cháu về sau còn cái nịt mà bán đấu giá đc 😆)
Mấy ông này hay viết, viết nhiều, viết xong quăng lung tung. Ông nào có trợ lý, học trò hay phụ tá thì còn có cơ may lưu lại không thì quăng hết.
@tran trunganh Einstein phải chạy gấp qua Mỹ, ở đó mà sắp xếp tài liệu. Chậm vài ngày Hitler cho đi Ba Lan hít khí "lạ". Cám ơn bác Besso đã lưu giữ lại bản thảo.
bản nft chắc 35tr
Hyper But
TÍCH CỰC
2 năm
Ngày xưa các nhà khoa học đã đạo hàm, tích phân các kiểu. Mình học mãi vẫn ko vô nỗi các công thức này, hên là các công thức đơn giản còn nhớ.
@Hyper But thì IQ phát triển khác nhau mà bác. người thường chỉ cần học cơ bản để phục vụ nhu cầu quanh cuộc sống mình thôi. nhưng mà các ông khoa học đó học nhiều đến mữa mạch máu căng phồng hết mức ,nhiều người tạch @@.
@Hyper But Đạo hàm tích phân ai hình học giỏi thì học giỏi
Hữu Ysac
ĐẠI BÀNG
2 năm
sự thật là Ông tác giả ko thể ăn được tiền đó nữa hahaha
Kid_Alone
TÍCH CỰC
2 năm
nhìn sợ thật, mà nói thiệt, học xong đạo hàm, tích phân, sin cos đủ kiểu mà giờ nghĩ lại nó để làm gì nhỉ :v
thấy tác dụng duy nhất là tính diện tích :V
@Kid_Alone dưới góc độ của tất cả mọi người thì kiến thức để phổ biến tất cả. ai hấp thụ được bao nhiêu thì tuỳ IQ mỗi người sau đó phát triển mỗi nhánh khác nhau. nên không thể quay lại là nó không có tác dụng được. giống như mấy ông làm thơ thì đời lãng mạn chứ nguyên tử phân tử làm cái gì và ngược lại dân kỹ thuật thì thơ văn có in ra tiền không mà suốt ngày ngâm nga ^^( tất nhiên chỉ là ví dụ thôi)
ghê thật sự, khi bạn nổi tiếng và mất thì di vật của bạn sẽ rất có giá cho mà xem 😁
TiaMa
ĐẠI BÀNG
2 năm
s mình ko biết phiên đấu giá này nhỉ, mua mốt đốt pha tro cốc nước cho con uống ;))
konkot
TÍCH CỰC
2 năm
mình đọc không hiểu lắm nên không tham gia đấu giá
Nhu Hien
ĐẠI BÀNG
2 năm
Đạo hàm, tích phân tùm lum, tính toán cả hàng chục trang giấy sau chốt ra được công thức E = mc2 thay đổi thế giới,ghê thật. Đúng là thiên tài, thế mà IQ Einstain vẫn thua Gerard Piqué.
Úi giời, ngày xưa các cụ rãnh lắm chả có cái đệch gì để làm nên cứ rảnh rỗi là lại ngồi suy nghĩ lung tung để giờ làm khổ con cháu thế này.
ái chà

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019