TTBC23

TTBC23


Bill Gates đầu tư vào Blue Frontier, startup điều hòa có khả năng giảm 90% năng lượng tiêu thụ

Hassler
2/8/2022 2:31Phản hồi: 38
Bill Gates đầu tư vào Blue Frontier, startup điều hòa có khả năng giảm 90% năng lượng tiêu thụ
Bằng cách sử dụng dung dịch muối cô đặc, hệ thống điều hòa công nghệ mới của hãng Blue Frontier có thể tiết kiệm tới 90% năng lượng tiêu thụ so với các sản pháp truyền thống. Chính vì vậy mà Bill Gates quyết định rót vốn 20 triệu đô nhằm giúp họ biến ước mơ thành hiện thực.

Ở các nước nhiệt đới thì việc sử dụng điều hòa vào ngày hè không còn quá xa lạ. Tuy nhiên 1 vài năm gần đây những nước châu Âu và Mỹ đang ngày càng đối mặt với các đợt nắng nóng nhiều hơn. Do vậy họ đã dần quen với việc lắp điều hòa ở trong nhà, yếu tố làm tăng mức năng lượng tiêu thụ cũng như hiệu ứng nhà kính. Đây chính là bài toán mà Blue Frontier muốn giải quyết bằng công nghệ của mình.

Hiện tại vì hệ thống điều hòa của hãng có kích thước khá lớn và cần nhiều diện tích để đặt nên chỉ đang được thử nghiệm ở những tòa nhà công sở là chính. Theo như những gì Blue Frontier chia sẻ trên trang web thì công nghệ của họ dùng dung dịch muối cô đặc ở dạng hạt, như kiểu các hạt hút ẩm làm chủ đạo. Các hạt này khi tiếp xúc với không khí chúng sẽ hút ẩm và làm giảm nhiệt độ qua hệ thống làm lạnh gián tiếp. Vị trí đặt hạt là ở trong ống dẫn, dựa vào nhiệt độ của cục nóng điều hòa sẽ bốc hơi dần cho đến khi đạt được nhiệt độ như ý.

Nghe rất ảo và nếu chưa thấy trực tiếp thì khó có thể hiểu được cách chúng làm lạnh như thế nào và cả hiệu năng ra sao nữa. Việc bỏ tiền đầu tư những công nghệ mới của Bill Gates không phải lúc nào cũng có hiệu quả. Như hồi 2015 ông này xả nước toilet rồi tự uống nước được lọc từ đó chẳng hạn, bởi đến giờ vẫn chưa thấy hệ thống lọc đó được đưa ra sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên với việc họ đã huy động được 20 triệu đô từ Bill Gates thì có vẻ nó có hiệu quả.

Tham khảo Blue Frontier
38 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

HamDzui
CAO CẤP
a year
20 triệu đô la với Bill Gates cũng là muỗi so với cả trăm tỉ của ổng. Cụ cứ đốt mỗi năm 200 triệu, trong 50 năm cuối đời cụ thì cũng chỉ mấy 10 tỷ chứ mấy

Biết đâu là giải pháp tốt cho Châu Âu mùa nóng
Hai nốt
ĐẠI BÀNG
a year
@haobcyqhdv Vì không có thông tin nên cũng ko dám khẳng định gì bạn ạ.
Nhưng mình cũng khá tin tưởng Bill.
honka
ĐẠI BÀNG
a year
@Hai nốt bản chất của làm lạnh, là hạ nhiệt độ phòng từ cao xuống thấp, và duy trì ở đó. đồng thời chu việc hạ nhiệt độ, cũng là chuyển pha hơi trong không khí về trạng thái bão hòa, kết quả là hơi nước ngưng tụ tại điểm bão hòa và tách ra ngoài.
- Nói đơn giản thế này cho bạn dễ hình dung, nếu k phải là người ở chuyên ngành này, là nếu làm lạnh ở điều kiện ẩm cao, sẽ tốn năng lượng hơn điều kiện ẩm thấp.
- Loại thiết bị dùng dung dịch muôi này, nhằm hạ độ ẩm trong không khí. Từ đó, giúp cho việc làm lạnh tốn ít năng lượng hơn.
Nam VP
ĐẠI BÀNG
a year
@honka Hạ độ ẩm xuống bao nhiêu % vậy bro? Hạ quá lại ảnh hưởng hô hấp?!?
nghe target thì cũng ổn đấy, điợ sản phẩm thực tế để xem thế nào, quan trọng là lớp muối kia dùng đc trong bao lâu và mỗi lần thay mới thì giá thành thế nào
lucky10000
TÍCH CỰC
a year
@minhchien0207 Chắc là muối bình dân KNO3 và NANO3 giống như mấy cái công nghệ lưu trữ năng lượng mặt trời. Vấn đề là kích thước còn cồng kềnh nên chưa thương mại hóa được.
Công nghệ ngày càng tốt. Mong sớm được ứng dụng thực tế cho điều hòa nhiệt độ từng hộ dân 😁
Đc vậy thì tốt. Nhưng ko tin lắm, nhất là có dính đến Bill Gates
HamDzui
CAO CẤP
a year
@cuhiep Chủ tịch xài Mac thì nói gì chả chuẩn

Mình nhờ bác Bill nên xài Windows 3.1 đến 11 nên tin bác ấy lắm

Tin ông Gates còn hơn Trump và đám phò Trump
manatwork
ĐẠI BÀNG
a year
@HamDzui Ông Trump là chính trị gia; từ hồi cổ đại đến giờ có chính trị gia nào nói thật hết đâu? Không so với ông Gates được. Bill Gates chỉ là một người kỹ thuật có rất nhiều tiền để thí nghiệm những cái ổng không biết làm. Mình nghĩ ổng cũng giống như một đứa trẻ có rất nhiều tiền thôi.
HamDzui
CAO CẤP
a year
@manatwork Thôi kệ đi. Tui thích Gates
manatwork
ĐẠI BÀNG
a year
@HamDzui Mình chẳng có lý do gì để ghét ông Gates cả. Mình chỉ không thích những người chẳng giúp được ai mà cứ chê bai nói xấu những người có tinh thần làm từ thiện.
antonior
TÍCH CỰC
a year
Mình rất mong chờ giải pháp thay thế cho điều hòa hiện tại. Giải pháp hiện tại ngốn điện năng quá nhiều, trái đất thì ngày càng nóng lên sẽ càng phụ thuộc hơn.
Hi vọng thành hiện thực
20tr thì con bò rụng sợi lông
h0an94nh
ĐẠI BÀNG
a year
Việc cam kết giải ngân 20 triệu $ với việc giải ngân hết 20 triệu $ là hai câu chuyện hoàn toàn khác nhau. Cầm được trăm K$ tạm ứng trước mà không nên cơm cháo gì thì STOP là cái chắc.
nói thì là lo cộng đồng chứ thật ra là miếng mồi béo bỡ =))
thằng giàu đi làm từ thiện =))
manatwork
ĐẠI BÀNG
a year
@choigiky Vậy tại sao mấy thằng nghèo không nhẩy vào mà cắn miếng mồi "béo bỡ" này? Toàn là AHBP! Viết có một câu ngắn còn sai chính tả mà bàn chuyện quốc tế
@manatwork tiền bạn ơi, đơn giản thế thôi mà
muốn làm phải có lực, mấy thằng nghèo làm gì có lực để nhảy vào
anh hùng bàn phím cũng thể hiện chính kiến của mình chứ như bạn thì cứ như bợ đít bưng bô chứ làm vẹo gì
manatwork
ĐẠI BÀNG
a year
@choigiky Đúng là lý luận cùn; ở trên thì nói là miếng mồi "béo bỡ" có nghĩa là nếu làm thì được tiền; vậy thì mấy thằng nghèo nên nhảy vào; ở dưới thì nói phải có tiền mới làm được;
Lúc thì nói mấy người giàu sao không làm từ thiện; tiền nhiều để làm gì? Khi có người giàu làm từ thiện thì lại nói người ta làm vì tiền. Không làm sao cho vừa lòng mấy tay này. Đúng bản chất AHBP! Ai mà phản bác lại là tự động thành bưng bô.

Mình chỉ thấy chuyện bất bình mới "thể hiện chính kiến" chứ bưng bê gì.
@manatwork giàu ở đây là người ta dùng 0.01% hay thấp hơn tổng số tiền người ta có để đầu tư làm giàu. Béo bỡ khi có tiền, còn ko tiền thì thúi quắc. Bạn không phân biệt được à? Óc hơi ít?
Ai chả biết mua đất để lâu sẽ giàu, là món béo bỡ đó mà tiền đâu mua? Bợ đít từ thiện vừa thôi bạn ơi, tối kiến của bạn đấy
manatwork
ĐẠI BÀNG
a year
@choigiky Đang nói chuyện nghiên cứu máy điều hòa kiểu mới, tự nhiên nói chuyện mua đất đai là thế nào? Chỉ được cái nói gàn. Óc nhiều mà như óc heo để làm gì? Thấy người ta làm từ thiện mà không được hưởng gì qua ra nói xấu; rồi suy bụng ta ra bụng người. Ai làm từ thiện thì cũng tốt hơn ngàn lần những người không làm được gì chỉ giỏi ngồi nói xấu người khác! Nói vậy đủ hiểu bạn là loại người nào rồi. Không thèm tiếp nữa.
Nitrat amon khi hoà vào nước nó cũng làm lạnh ,nếu trộn với đá nó xuống âm 15 độ
Có đầu tư từ Gates thì chắc có sản phẩm demo hiệu quả rồi 😁
honka
ĐẠI BÀNG
a year
Công nghệ máy lạnh sủ dụng nước mối này, cần phải hiểu rõ bản chất của nó như thế này
1. Sủ dụng nước muối đậm đặc, để hút ẩm trong phòng, sau đó ẩm nó truyền trong ống dẫn (1 đầu nối trong nhà, 1 đầu ở ngoài trời), khi ẩm truyển ra phía ngoài nhà, thì có nhiệt tự mặt trời sẽ làm bay ẩm này đi. Cứ như thế, ẩm sẽ được rút dần từ trong nhà ra ngoài trời. Giống như các bạn bỏ 1 túi hút ẩm vào tủ, nó sẽ hút ẩm, rồi lấy bỏ ra ngoài nắng để bay ẩm đi, sau đó lại lặp lại chu kỳ này.
2. Nước muối này chỉ để giảm ẩm trong nhà, nhưng nó là yếu tố quyết định chỗ tiếp kiện năng lượng tiêu thụ. Việc dùng máy lạnh truyền thống, ngoài làm lạnh, nó còn phải ngưng tụ ẩm trong không khí thành nước ngưng xả bỏ ra ngoài. Năng lượng chuyển hóa từ hơi nước sang nước này, tương đường năng lượng chuyển hóa ngược lại. Giống như việc đun 1 lít nước sôi để nó bay hơi hoàn toàn vậy, cần 1 năng lượng tiêu thụ tương đối lớn.
3. Khi làm giảm được lượng ẩm trong nhà rồi, thì vẫn cần 1 máy lạnh truyền thống, để cấp gió lạnh làm hạ nhiệt độ trong phòng. Nhưng do độ ẩm trong nhà đã được hút tách bởi dung dịch nước muối đậm đặc. Nên lượng tiêu thu cho máy lạnh truyền thống sẽ giảm xuống (vì chỉ cần làm lạnh để hạ nhiệt độ, không cần phải ngưng tụ hơi nước).
Kết luận: đây là 1 công nghệ khá mới, chi phí đầu tư sẽ cao hơn, so với máy lạnh truyền thống. Nhưng tiếp kiệm năng lượng khá nhiều, góp phần cải thiện môi trường. Hi vọng sẽ được áp dụng sớm vào đời sống thực tế.
h0an94nh
ĐẠI BÀNG
a year
@honka Thay đổi độ ẩm nó liên quan tới nhiệt ẩn, còn thay đổi nhiệt độ ảnh hưởng bởi nhiệt hiện. Chỉ làm thay đổi độ ẩm không thôi thì không đủ làm mát đâu. Chắc phải kết hợp với điều hoà mới làm mát hiệu quả được. Nhưng tiết kiệm được nhiệt ẩn cũng giảm đáng kể điện năng điều hoà đấy đặc biệt là các nước nóng ẩm như VN.
honka
ĐẠI BÀNG
a year
@h0an94nh Thì mình nói ở trên, là nó sẽ kết hợp với máy lạnh truyền thống mà, có điều năng lượng tiêu thụ ở máy lạnh truyền thống sẽ giảm, tiếp kiệm điện là ở chỗ này
Hyper But
TÍCH CỰC
a year
Hóng kết quả, hơi ảo diệu

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019