BMS thông minh của JK món hời dành cho DIY

AllLove
18/09/2022 16:09Phản hồi: 49
BMS thông minh của JK món hời dành cho DIY
Mình có 1 bài chia sẻ cùng anh em cách làm trạm phát điện di động với chi phí thấp từ pin laptop cũ. Anh em có thể xem lại ở đây
https://tinhte.vn/thread/diy-tram-phat-dien-di-dong-voi-chi-phi-thap-tu-pin-laptop.3560524

DIY Trạm phát điện di động với chi phí thấp từ pin laptop

Mình đã có dịp chia sẻ cùng các bạn về trạm phát điện di động BlitzWolf BW-PG2. Các bạn có thể xem lại ở đây. https://tinhte.vn/thread/thao-roi-tram-phat-dien-di-dong-82000mah-blitzwolf-bw-pg2.3555154/ Hôm nay mình xin chia sẻ cùng các bạn cách…
tinhte.vn


Mình hi vọng qua những bài chia sẻ về pin thế này anh em có thể tái sử dụng pin cũ nó giúp anh em tiết kiệm được chút đỉnh và bảo vệ môi trường. Bởi chúng ta đang rất thiếu những điểm tái chế pin cũ.

Về phân loại pin, chọn lựa pin, ghép pin sao cho chuẩn nhất anh em có thể xem lại bài viết trước. Nếu chỗ nào mình chia sẻ chưa được rõ khiến anh em khó hiểu có thể để lại bình luận mình sẽ chia sẻ kỹ hơn ha.

Khi anh em đã có pin thì BMS (Battery Mangagement System)) là thành phần cực kỳ quan trọng. Phiên bản đơn giản nhất của BMS có tác dụng quản lý năng lượng và bảo vệ pin tránh sạc, xả quá mức…

Quảng cáo


Chỉ với pin và BMS anh em có thể làm rất nhiều việc như tự làm 1 khối pin cho xe máy điện thay thế cho ắc quy. Hay thắp sáng bóng led 12V - không nhất thiết phải kích từ 12v lên 220v rồi mới dùng.

Pin thì anh em biết chọn rồi chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về BMS nhé.

Ở bài trước mình sử dụng BMS của Daly. Đây là phiên bản cơ bản có dòng điện liên tục là 20A. Giá của nó là 350K.
20220908_184827.jpg
Anh em có thể thấy BMS màu đỏ của Daly nhỏ hơn rất nhiều so với BMS của JK (JiKong). Chiếc BMS của JK mình mua trên Banggood với giá hơn 2tr7.
20220908_185421.jpg
Có lẽ anh em sẽ thắc mắc tại sao 2 chiếc BMS lại có giá chênh nhau đến vậy. Mình sẽ kể ra vài điểm nổi bật trên BMS của JK để anh em tham khảo nhé. Nó không chỉ làm rõ tại sao giá BMS của JK cao mà nó cũng giúp anh em lựa chọn được BMS phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Mình có clip gửi anh

 • Dòng xả liên tục là yếu tố đầu quyết định giá của BMS. BMS JK có dòng xả liên tục 150A. Khi anh em gắn tối đa 24 pin với điện áp danh định của pin là 3.6V thì công suất của BMS cỡ: 24 x 3.6V x 150A = 12960W.
 • Một tính năng rất ăn tiền trên BMS JK đó là nó có tính năng cân bằng chủ động. Đây là một kỹ thuật cân bằng phức tạp hơn nhiều so với cân bằng thụ động thường gặp trên BMS giá rẻ.
- Cân bằng thụ động chỉ đơn giản là phóng điện vào điện trở để giữ điện áp các cell pin bằng nhau. Nó có nhiều hạn chế như làm nóng BMS, pin yếu làm giảm thời gian chạy của cả khối, nhiều năng lượng không được sử dụng…
- Cân bằng chủ động BMS sẽ dùng pin có điện áp cao nạp cho siêu tụ và siêu tụ sẽ nạp cho pin có điện áp thấp. Điện năng sẽ không bị hao phí do chuyển thành nhiệt, giảm thời gian sạc…Bởi vậy công suất tiêu thụ của BMS JK rất thấp: 10mA @ 100V ở trạng thái cân bằng, 6mA @ 100V ở trạng thái không cân bằng.
 • Dòng cân bằng chủ động của BMS JiKong có rất nhiều mức để lựa chọn. Phiên bản của mình có dòng cân bằng chủ động là 2A. Nếu anh em mua 1 mạch cân bằng chủ động cho 24 cell pin cũng tiền triệu rồi đó.

Mã sản phẩm JK-B2A24S15P nghĩa: 2A dòng cân bằng chủ động. 24S hỗ trợ pin từ 7S tới 24S. 15P là xả liên tục 150A

Quảng cáo


20220908_185442.png
 • Không giống các BMS phổ thông chỉ có thể sử dụng cho 1 loại pin duy nhất. BMS JiKong có thể sử dụng cho pin LTO - Lifepo4 - li-ion bởi vậy anh em chỉ cần mua 1 chiếc BMS duy nhất để sử dụng cho nhiều loại pin khác nhau.
 • BMS thông thường được fix cứng theo số lượng cell pin. Ví dụ anh em muốn điện áp 24V sẽ mua BMS 7S. Sau này anh em muốn nâng cấp lên 36V để chạy xe điện lại phải mua BMS 13S. Nhưng với BMS JK anh em có thể linh hoạt sử dụng từ 7S(7 cell pin) tới 24S(24 cell pin).
 • Tính năng thông minh cũng là điểm cộng trên BMS JK. Anh em có thể kết nối với BMS với ứng dụng di động (Hỗ trợ Android và IOS) để cài đặt rất rất nhiều thông số và quan sát những thông số quan trọng theo thời gian thực
Ví dụ ở màn hình này anh em có thể thấy:

 • Time: 35M21S cho biết tổng thời gian chạy kể từ khi bảng bảo vệ được bật lần đầu tiên.
 • Sạc - Charge: On. Xả - Discharge: On. Cân bằng - Balance: On. Anh em có thể tắt hoặc bật nó tùy ý. Quá hay phải không ạ
 • 29.07V: tổng điện áp hiện tại của pin trong thời gian thực
 • 0.0A: tổng dòng điện hiện tại của pin theo thời gian thực. Khi pin được sạc, dòng điện là dương, khi pin được xả, dòng điện là âm
 • Balance Cur: Khi bật chức năng cân bằng và đạt đến điều kiện cân bằng, dòng cân bằng được hiển thị theo thời gian thực.
- Khi đang cân bằng, vùng hiển thị trạng thái theo thời gian thực: màu xanh đại diện cho pin đã xả, màu đỏ đại diện cho pin đã sạc.
- Dòng điện có giá trị âm (-1.840A) của “dòng điện cân bằng” cho biết pin đang xả và màu xanh lam nhấp nháy tại thời điểm này.
- Dòng điện có giá trị dương của “dòng điện cân bằng” cho biết pin đang sạc và màu đỏ nhấp nháy tại thời điểm này.
 • Chiếc BMS JK có tới 3 cảm biến nhiệt độ:
- MOS Temp: nhiệt độ của BMS. Giá trị bảo vệ quá nhiệt MOS là 90 ℃, giá trị khôi phục MOS khi nhiệt độ 70 ° C (hai giá trị này là giá trị mặc định của nhà máy). Ví dụ BMS nóng hơn 90 ℃ nó sẽ tắt và bật lại khi nhiệt độ thấp hơn 70 ° C.
- Battery T1 và T2: Là nhiệt độ trên 2 đầu do giúp quản lý nhiệt độ của pin. Anh em có thể cài nhiệt độ để bật/tắt BMS dựa vào nó giúp khối pin tránh được nguy cơ quá nhiệt.
 • Cycle Count: Số lần pin được sạc đầy
 • Delta cell volt: Sự khác biệt giữa điện áp Cell cao nhất và Cell thấp nhất


Screenshot_20220917-143027.jpg
Bật tắt chế độ sạc, xả, cân bằng…

Quảng cáo


Screenshot_20220917-143436.jpg
Bảng này cho phép cài đặt thông số cơ bản như:
 • Cell Count: Ví dụ mình chọn 7 vì khối pin của mình là 7S-24V
 • Battery Capacity(AH): Đại diện cho dung lượng pin thực tế được tính bằng SOC có độ chính xác cao. (Giá trị này cần được cập nhật sau khi pin đã hoàn thành chu kỳ sạc và xả hoàn toàn)
 • Balance Trig Volt: thông số duy nhất điều khiển việc cân bằng. Ví dụ: đặt chênh lệch điện áp kích hoạt cân bằng thành 0,01V, khi chênh lệch điện áp khối pin lớn hơn 0,01V, quá trình cân bằng sẽ bắt đầu và quá trình cân bằng sẽ kết thúc khi điện áp giảm xuống dưới 0,01V. (Nên đặt chênh lệch điện áp kích hoạt cân bằng cho pin trên 50AH thành 0,005V và đặt chênh lệch điện áp kích hoạt cân bằng cho pin dưới 50AH thành 0,01V).
 • Calibrating Volt: Chức năng hiệu chuẩn điện áp. Nếu anh em thấy điện áp hiển thị trên BMS khác với giá trị anh em đo thực tế có thể sửa lại
 • Tương tự là hiệu chỉnh dòng điện - Calibrating Curr
Screenshot_20220917-143014.jpg
Ở mục nâng cao BMS cho phép cài đặt hằng hà sa số các thông số quan trọng giúp khối pin của anh em hoạt động 1 cách hoàn hảo. Mình xin phép bỏ qua phần này tránh bài quá dài. Anh em chưa rõ có thể để lại bình luận nhé
Screenshot_20220917-143350.jpg
Screenshot_20220917-143401.jpg
Screenshot_20220917-143414.jpg
 • Nếu anh em thích vọc nhiều hơn có thể tùy biến để quản lý pin từ xa giống thế này thay cho APP của nhà sản xuất bị giới hạn bởi kết nối của Bluetooth bởi BMS JK còn hỗ trợ GPS, RS485/CAN
image_sigujk.jpg
 • Giao diện khi sử dụng ESP32/ESP8266 qua cổng RS485 để giám sát từ xa. Và còn nhiều giao diện xịn xò khác như VenusOS…
lovelace-entities-card.png
 • Cổng giao tiếp trên BMS JK. Từ phải qua nhé anh em
- Chức năng sưởi ấm. Ở mình nhiệt độ không quá lạnh nên cũng không cần chức năng này
- Khu vực cắm màn hình
- Kết nối GPS
- Chức năng CAN/RS485
20220917_092441.jpg
Màn hình cho BMS. Ngoài ra còn có nút bấm…
 • Màn hình và các phụ kiện anh em phải mua riêng nhé. Chúng ta chỉ nhận được BMS, cảm biến nhiệt độ và dây cân bằng khi mua sản phẩm
[​IMG]
Dây cân bằng 22AWG và dài tận 76cm
20220917_093158.jpg
BMS có công suất lớn nên sử dụng 2 dây 7AWG(12mm). Có lẽ nhà sản xuất muốn BMS nhỏ gọn nên không sử dụng dây 4AWG(25mm). Mình thích sử dụng 1 dây cho nó gọn chấp nhận vỏ BMS to hơn xíu.

Dây silicone siêu mềm chịu nhiệt độ cao rất xịn anh em ạ
20220917_092324.jpg
Vừa rồi là những chia sẻ nhanh của mình về chiếc BMS thông minh của JiKong. Hi vọng qua bài chia sẻ này anh em sẽ lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân.

Theo quan điểm cá nhân của mình thì BMS JK là lựa chọn tốt. Sản phẩm có hiệu năng/giá cực ổn. Có thể cài đặt và tối ưu rất nhiều thông số. Dễ cài đặt. Hỗ trợ nhiều loại pin, có thể linh hoạt sử dụng số lượng pin từ 7 tới 24 cell. BMS cũng hoạt động rất ổn định và được cộng đồng phát triển nhiều tính năng vượt trội.

Cảm ơn anh em đã đọc bài. Anh em theo dõi kênh YouTube và Fanpage để ủng hộ mình và xem thêm nhiều sản phẩm nhé. Cảm ơn anh em.

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

49 bình luận

Xu hướng

Anh em có chia sẻ thêm để lại bình luận nha. Cảm ơn anh em
@pocket Ý bạn là DIY 1 bộ kích từ pin thành 220V có công suất 1000W. Thường DIY sẽ rẻ hơn nhưng cái vỏ không được đẹp bằng. DIY bạn sẽ có được pin tốt. Còn mua sẵn thì hên xui giá rẻ họ toàn dùng cell tàu.
pocket
TÍCH CỰC
6 tháng
@AllLove 1000W @220V để chạy được nồi cơm hoặc tủ lạnh. Mình nghĩ bộ nguồn của Yoobao hay Anker thì pin cũng không quá tệ.
@pocket Nồi cơm hơn 1000W rồi bạn. 2 hãng đó và kể cả hãng lớn cũng dùng pin tàu nhiều lắm. Giá rẻ ko có pin samsung, sony hay pana đâu. Mua cái nào bạn phải xem teardown của sản phẩm đó nhìn pin trước nha. Nên chọn loại dùng pin sắt phốt phát cho nó hợp thời ^^
@AllLove vậy rốt cuộc mua cái cục này về để làm cái gì vậy bác nhỉ,hic
đọc bài dài quá cuối cùng vẫn chưa hiểu công dụng của nó là cái gì nữa
bài viêt kì công quá : )
mình cũng mê solar ,mà it kiến thưc quá nên chưa dám đụng ,400VDC cũng phê lắm 😁
@kixx hihi chơi áp cao là xịn nhất rồi bạn
Màn hình cho BMS nè anh em. Đăng trên bài cứ bị mất ảnh ^^
bms jk.png
Những thiết bị tải lớn bây giờ không lấy nguồn trực tiếp từ BMS nữa mà lấy trực tiếp từ pin qua 1 Rơle dòng lớn, BMS chỉ cần để cấp nguồn cho con rơle dòng lớn kia để bảo vệ khi áp thấp và để sạc. Còn cân bằng cell thì dùng mạch riêng hiệu quả cao hơn.
@AllLove Mình diy cho chiếc otô điện này Động cơ 2500W ,bo 3000W, tốc lên được 40km/h, dùng pin Lifepo4 60v-50Ah chỉ cần BMS loại nhỏ 60A để sạc và bảo vệ sụt áp, dùng thêm cóc đề xe máy là chịu tải vô tư.
7bd75b252811e1fb59cd29c6649538b9_tn.jpg
20220801_185734.jpg
20220704_180307.jpg
20220801_185715.jpg
@Phiết CN Quá ngon bạn. Có xe này chạy vi vu còn gì bằng
@Phiết CN Cóc đề không được thiết kế để sử dụng liên tục. Hi vọng nó sẽ bền. Bạn có nghĩ tới dùng thiết bị thay thế ko
@AllLove bền hay không do cuộn hút của cóc đề, nếu điện áp ổn định thì có thể duy trì 24/24 như những con khởi động từ lớn hay nhũng con rơle trung gian thôi.
đây là rơle dòng lớn 12v-500A dùng chắc mệt nghỉ vài đời pin luôn.
images.jpg
takashi001
ĐẠI BÀNG
6 tháng
mình cũng đang dùng jk khá ok, nhưng phải biết sơ sơ về pin và cách setup mạch, ko nó loạn lên.
1234.jpg
z3732902629227_9d1346282c006172ba894b1896890d58.jpg
@takashi001 Nhìn biết uy tín rồi. Pin bạn mua ở đâu thế.
takashi001
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@AllLove mua bên tq hoặc mua lại từ người bán. Vừa dùng làm nguồn dự phòng khi cúp điện vừa làm nguồn cho xe điện
@takashi001 Mua đc hàng loại A thì ngon rồi. Giờ loạn quá
Like cho bài viết hay và kì công!
Cái này mà nổ, cũng tương đối to đấy!!
@iáT Tài Pin tốt không nỏ được bạn. Nó bảo vệ nhiệt, có van xả áp...cả rồi. Pin còn chưa nóng tới mức cần thiết thì BMS cũng đã ngắt
Quá hay cho dân vọc vạch.
@Rockiessoul hihi
BMS đang dùng trên cái MBI X của mình
@hoangvycdnl8 Bạn đóng pin ngoài à
aoiro
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Làm về BMS ant đi bạn.
@aoiro Lỡ yêu JK rồi giờ biết sao. Thực ra 2 thằng này giống nhau ghê á. Bạn thích cái nào dùng cái đó
aoiro
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@AllLove ANt cho tinh chỉnh sâu hơn nhưng phải công nhận bây giờ JK ngon thật, khả năng kết nối ngon, hoàn thiện hơn
@aoiro Hi hi
đọc qua vài dòng thì biết được là bài này không dành cho mình.
1. không phải lĩnh vực ham mê.
2. nhìn sơ qua có vẻ tốn kém ( thời gian nghiên cứu+ tiền bạc )
cám ơn bác đã review cho ae quan tâm
@lapmaihokdc hihi
Bài viết rất chi tiết 😁
Xem channel của bác trên YouTube đã lâu, nay mới biết bác cũng trên tinhte.
Mình mong nhiều dự án hay ho hơn từ bác!
@summon_rain hihi
vitaminmi
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Kỳ công quá, mà chưa nghĩ ra nhu cầu vọc đối với mình hihi.
@vitaminmi hihi nhà có trẻ em, người già may ra mới dùng
techmen
TÍCH CỰC
6 tháng
bạn có nhận làm độ pin xe điện ko?
@techmen Mình ko làm bạn. Cái này dễ mà bạn chuẩn bị pin và bms là xong
Có một vấn đề về mạch Jk smart mình chưa rõ. Cụ thể mình làm bình PIN Lithium 24v-110Ah dùng mạch Jk smart JK-BD6A24S6P, chạy motor chổi than 24v-650w. Khi chạy khoảng 40-50 phút nhiệt độ động cơ tăng lên hơi cao thì động cơ không chạy nữa, phải đợi nguội mới chạy lại được. Cũng motor đó dùng bình PIN Lithium khác lắp mạch thường (không phải mạch jk smart) thì động cơ hoạt động bình thường, kể cả khi nhiệt độ động cơ tăng cao. Sau đó mình tháo mạch jk smart, thay mạch thường cho bình PIN của mình thì motor hoạt động ok dù có nóng. Mình chưa hiểu được nguyên nhân, bạn giải thích giúp mình được không? Cảm ơn bạn!
@xuandien7307 Bạn cài nhiệt độ ngắt thử nhé.
Cảm ơn bạn, để mình kiểm tra xem có OK không.

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019