Bộ Y tế vẫn đề nghị Việt Nam chưa công bố hết dịch covid-19
Hassler
2 thángBình luận: 46
Bộ Y tế vẫn đề nghị Việt Nam chưa công bố hết dịch covid-19
Trong lần cập nhật mới nhất từ phía Bộ Y tế cho chính phủ về tình hình dịch covid-19 phía Bộ đề nghị vẫn tiếp tục coi đây là bệnh truyền nhiễm nhóm A. Ngoài ra theo tham khảo từ các chính sách chống dịch của WHO và những nước khác trên thế giới hiện vẫn chưa thể công bố dịch covid-19 đã chấm dứt tại Việt Nam.

Lý do chính của đề xuất này do trong nước số ca mắc đang có đà tăng trở lại dù việc kiểm soát ca trở nặng và ca tử vong đã giảm cực nhiều. Số liệu cho thấy trong 7 tháng đầu năm nay Việt Nam ghi nhận hơn 9 triệu ca mắc, chiếm 83.9% tổng ca mắc từ đầu dịch đến giờ. Còn trong tháng 7 đã có hơn 33 nghìn ca, tương đương hơn 1 nghìn ca mỗi ngày, tăng 22.4% so với tháng 6. Vấn đề ở đây là số ca trở nặng cũng có xu hướng tăng, và ca mắc tăng tạo nên sức ép trở lại cho ngành y tế bởi giờ đang có 1 loạt các dịch bệnh lưu hành khác như sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm... đang trỗi dậy. Nếu không cẩn thận ngành y tế lại quá tải, Tp.HCM cũng đã lại phải lên kế hoạch mở lại 1 số bệnh viện dã chiến do số ca mắc đang tăng trở lại tại thành phố này. Trên tổng thể Việt Nam cũng ghi nhận số ca mới tăng mạnh với hơn 4 nghìn ca vào hôm qua. Vì vậy chưa thể coi covid-19 là bệnh lưu hành được, vẫn phải giữ trong nhóm bệnh truyền nhiễm nhóm A để có các biện pháp phòng chống ưu tiên.

Trên thế giới dù WHO đã đặt kế hoạch tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp của covid-19 trong năm nay nhưng hiện vẫn chưa có nước nào đưa thông báo này. Lý do là để đưa ra tuyên bố này cần phải có 1 số chỉ tiêu cần đạt được, đó là phải bao phủ Vaccine trên 70% dân số thế giới, và các nước phải kiểm soát được số ca mắc mới cũng như ca tử vong do dịch. Một số quốc gia có thể đã đạt được tiêu chuẩn này, nhưng xét tổng thể trên toàn cầu vẫn chưa dạt được các chỉ tiêu nói trên. Những nước được cho là kiểm soát được dịch mới chỉ chuẩn bị kế hoạch chứ chưa chính thức công bố điều gì. Rất có thể vào tháng sau sẽ có 1 số nước đưa ra tuyên bố, nhưng đó là câu chuyện sắp tới, nếu họ thực sự chống lại được sự lây nhiễm của biến chủng BA.5. Đây là biến chủng chiếm đa số ca mắc mới hay mắc lại trên thế giới, cũng như tại Việt Nam chúng ta ở các tỉnh miền Nam.

Tham khảo suckhoedoisong
46 bình luận
aimitaka
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Thôi, muốn sao cũng được. Đừng ép nhốt chúng tôi ở nhà 3 ngày đè ra ngoáy mũi là được, đặc biệt là dùng test Việt Á ngoáy.....
@adnpop Lần từ hoa hồng mà ra bạn ạ... muốn thì tìm cách không muốn tìm lý do mà 😁. Cơ quan chức năng được lập ra với mục đích đó giờ chẳng lẽ bắt người dân tự đi tìm hiểu, thu thập chứng cứ, tố giác tội phạm thay việc của các cơ quan chuyên quyền sao ?
Việc công bố này liên quan đến nhiều kèo nên cần cân nhắc
@Apple thần thánh đù . câu tlou hay quá
esata
TÍCH CỰC
2 tháng
Mỹ hiện tại mỗi tuần vẫn chết hơn 2800 người nghĩa là trung bình mỗi ngày chết 400 mạng người. VN tiêm nhiều nên mỗi tuần chỉ chết 1 hay 2 người, nhưng vẫn còn nhiều anh bỏ tiêm mũi 3,4 nên e rằng sẽ có ngày dịch tăng trở lại.

Tôi có ông bạn không tiêm mũi 4 gọi điện cho 1 BS không chuyên ngành dịch tễ là cháu họ, nói cũng chỉ tiêm 2 mũi. Hỏi tới ông viện trưởng Pasteur có tiêm mũi 4 chưa thì hắn nói do là lãnh đạo thì phải làm gương nên tiêm mũi 4 không có gì lạ.

Tôi e rằng lý do làm lãnh đạo thì phải làm gương là chống chế. Nếu cả nhà ông viện trưởng cũng tiêm đủ 3-4 liều thì ông ta tiêm mũi 3-4 không phải do làm gương, ngược lại nếu cả nhà ông ta không tiêm thì mới là phải tiêm làm gương.

Tôi thấy 1 nhân tố khiến hắn không tiêm mũi 4 là do yêu đảng cộng hoà (sao không yêu Cộng Hoà Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên, hay yêu cả Cộng Hoà Nhân Dân Trung Quốc cũng có 2 chữ CH nhỉ !?!). Nhìn sang Mỹ thì thấy rõ sự khác biệt và giống nhau: quận nào đỏ tiêm vaccine ít thì chết nhiều, còn quân nào xanh thì tiêm nhiều chết ít. Vậy mà cuồng Trump cứ bảo dân Mỹ thời Trump chết còn ít hơn dù chưa có vaccine thì rõ ràng Biden tệ chứ Trump không có lỗi khiến covid gây chết người thảm tại Mỹ!

Quay lại mũi 4 ở VN thì bạn học cấp 3 có ông bạn là tiến sĩ dịch tễ học tốt nghiệp tại Mỹ và ai nấy đều tiêm 4 mũi cả. Cả nhà tôi ở VN đều tiêm 3-4 mũi theo đúng độ tuổi cần tiêm.
@esata Thằng này não úng à Việt Nam ông không phải thuộc địa của mỹ nhá
Muốn còn dịch để bán que test hay gì tr
Ko đủ chuẩn để gọi là dịch nữa rồi.
2BB4381C-D119-4D65-ADB2-66539CE51831.jpg
ai 4 mũi dơ tay =)))
@Hassler Quên hoài àh 🤧
@Hassler thêm câu nữa ai 4 mũi 4 loại dơ chân =))))
8Keo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Những người t biết, ở xung quanh t đều xác nhận tiêm mũi 3, 4 xong ngáo người luôn.
Hay quên, rụng tóc, người yếu đi thấy rõ. Bản thân t cũng thấy thế.
Trên TG tiêm mũi 3 là đề xuất, ai tiêm thì tiêm. Ở đây ép mũi 3 4 5. Đm
@8Keo t chỉ tiêm 2 mũi. vợ 3 mũi lâu rồi. giờ tính nó hay quên. tối mấy lần khóa cửa cổng cửa cuốbg đi ngủ nó để chìa khóa ngoài cổng đi ngủ luôn 😆)
vậy là vẫn phải đeo khẩu trang
@Didu Tuỳ ngừi ae thik đeo ko thì chả đeo cũng đc
demen72
TÍCH CỰC
2 tháng
@Didu Tui với gđ và cả đám bạn mới 2 mũi từ tháng 9/2021, nhất quyết ko chích nữa, ra đường buổi tối ở SG ko đeo khẩu trang
Giờ chả ai quan tâm
các bạn nên tìm hiểu nhé , cố mà chích mũi 4-5-6 và nn mũi đi các bạn , may mắn mình đọc và tin ở bác sỹ lương trường sơn nên ko tiêm bất kể 1 mũi nào : https://www.facebook.com/groups/164790615818208/
esata
TÍCH CỰC
2 tháng
@hoanghung.tb Tin ai lại tin tên bác sĩ đồ tể, dùng số liệu từ Anh đã cắt bỏ cột cuối để chứng minh tiêm vaccine cũng chết y như không tiêm. Vụ này đã bị TS Nguyễn Hồng Vũ vạch rõ với nguồn làm dẫn chứng tin cậy từ tổ chức Y tế Công Cộng Anh (Public Health England). Ngoài đồng chí của covid là Lương Trường Sơn còn có BS Hồ Hải ở Texas đưa tin láo rằng vaccine của Anh Mỹ không có đoạn mã RNA của virus Sars-covi-2 nên không có tác dụng ngừa covid mà còn tăng nguy cơ bão Cytokine chết người ở người bị nhiễm covid mà đã tiêm vaccine AstraZenenca, Pfizer hay Moderna. https://www.facebook.com/vu.nguyen.758/posts/5020894201258244
@esata Kệ mẹ nó đi bác, ngu thì chết chứ có gì đâu 😁
@hoanghung.tb nói thật bạn có dốt thì cũng mở mắt ra mà tự nhìn xã hội. Lúc covid-19 mới xuất hiện, bùng phát, con người ko có vacxin bệnh nặng toàn phải thở bằng máy thở, chết như ngả dạ. Riêng VN tự chứng kiến tại nơi mình sống, ko phải đọc báo đài. Người thân, bạn bè, đồng nghiệp....của tôi nhiễm covid-19 chưa ai phải nhập viện chứ đừng nói là làm sao, 3-5 ngày khỏi, kể cả tiêm loại vacxin nào đi chăng nữa thì đều thấy tác dụng rõ rệt.
kevin2211
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Cho covid nó theo việt á đi
kemkem87
TÍCH CỰC
2 tháng
Mấy chục triệu liều vx chưa tiêm hết thì ko hết dịch dc đâu, mọi người ủng hộ thêm đi cho đỡ phí vx 😰
Hết dịch rồi làm sao xử lý hết đống tồn kho đc. Khi nào vaccine hết thì dịch mới chấm dứt nhá
Giờ ai quan tâm
@Tung nguyen photography Bạn ko qtam mà bó quay đầu là ahihi đói ^^
Turing
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Thì đã hết dịch đâu mà dám công bố hết dịch. Vẫn có người bị nhiễm dù trc đó chưa bị. Chẳng qua mức độ lây nhiễm nhẹ và không phổ biến nên byt không công bố thôi. Chủ yếu là người bệnh tự điều trị tại nhà.
Đọc tiêu đề là biết òi ahihi còn dịch mới còn nhiều cái khác 🤣
Quá kém, thế giới đã hết dịch từ lâu rồi 😆
Chỗ m đang bị 1 đống
tvu732
TÍCH CỰC
2 tháng
Người già trên 60 tuổi vẫn nên tiêm mũi thứ 4, đấy là kết luận của mấy nghiên cứu gần đây ở Israel, Thụy Điển, Canada được đăng trên các tạp chí y khoa như Lancet, BMJ hẳn hoi. Với thanh niên, trung niên, phần bảo vệ tăng thêm không nhiều lắm, tuy nhiên (theo quan điểm của tôi) nếu không từng bị suy giảm sức khỏe gì sau tiêm thì đi tiêm thêm cũng tốt.

Bọn trẻ con thì người ta không thèm làm nghiên cứu nữa vì thừa biết kết quả như thế nào rồi 😁.

Về hy vọng chống được sóng dịch <tức là lây nhiễm> bằng cách tiêm vaccine, bọn Mỹ nói hẳn là... quên đi. Vì vaccine chống lây nhiễm biến thể Omicron rất kém, hơn nữa sau một tháng là hiệu quả chống lây nhiễm tèo rồi. Trừ khi tổ chức được cho toàn dân đi tiêm trong vòng 1 tuần để thành lập miễn dịch cộng đồng trong cùng một thời điểm, còn với kiểu tiêm lai rai như hiện nay thì sóng dịch cứ liên tiếp đến thôi.

Vaccine covid, đến bây giờ vẫn để chống trở nặng gây quá tải bệnh viện là chính.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019