Bức thư của bin Laden lan truyền trên TikTok đặt ra câu hỏi về "trend" trên mạng xã hội

Frozen Cat
21/11/2023 8:6Phản hồi: 175
Bức thư của bin Laden lan truyền trên TikTok đặt ra câu hỏi về "trend" trên mạng xã hội
Hai thập niên trước, Osama bin Laden, thủ lĩnh Al-Qaeda đứng đằng sau sự kiện 11/9, đã viết một “Bức thư gửi đến nước Mỹ” (Letter to America) để nỗ lực biện hộ cho vụ tấn công khủng bố chống lại nước Mỹ khiến gần 3,000 người thiệt mạng.

Tuần này, nội dung bức thư đó lại được phát tán trên Tiktok ở Mỹ. Có ý kiến cho rằng những kẻ phát tán lại nội dung bức thư này đang ám chỉ về động thái của Mỹ trong xung đột Israel - Hamas đang diễn ra.

Trong một video (vẫn còn tồn tại trên ứng dụng tính đến chiều thứ Năm 16/11) với hơn 900,000 lượt xem, một TikToker đã tuyên bố rằng “mọi thứ chúng ta biết về Trung Đông, vụ 11/9 và ‘chủ nghĩa khủng bố’ đều là không thật.” Tuy vậy nhiều người khác trên mạng xã hội đã chỉ trích các video này là cổ xúy những kẻ khủng bố và hợp pháp hóa bạo lực.

Trong một tuyên bố được đăng trên mạng xã hội X (Twitter) hôm thứ Năm, TikTok cho biết, “Nội dung quảng cáo cho bức thư này rõ ràng vi phạm các quy tắc của chúng tôi về việc ủng hộ bất kỳ hình thức nào của chủ nghĩa khủng bố. Chúng tôi đang hết sức chủ động và tích cực gỡ bỏ nội dung này cũng như điều tra xem nó đã xuất hiện như thế nào trên nền tảng của chúng tôi.”

Công ty cũng nói rằng nội dung không lên mục xu hướng phổ biến mà chỉ là một số bài đăng dị biệt trên nền tảng. “Số lượng video kiểu này trên TikTok rất ít và báo cáo về xu hướng (trending) video đó trên nền tảng của chúng tôi là không chính xác. Điều này không chỉ riêng TikTok mới có mà đã xuất hiện trên nhiều nền tảng và phương tiện truyền thông khác.”


thong-bao-cua-tiktok-ve-noi-dung-vi-pham-quy-tac.jpg
Thông báo của Tiktok trên X về nội dung vi phạm quy tắc liên quan đến bức thư của bin Laden. Ảnh: Twitter.

CNN đưa tin, các video được chia sẻ với hashtag
#lettertoamerica đã có hơn 14 triệu lượt xem vào thứ Năm, nhưng tính đến chiều thứ Năm, cụm từ này không thể tìm kiếm được trên ứng dụng do vi phạm nguyên tắc.

Đây không phải là lần đầu tiên TikTok phải đối mặt với tranh cãi về những gì được chia sẻ trên ứng dụng. Bức thư của Bin Laden phát tán lần này được cho là một bản dịch do The Guardian xuất bản hồi năm 2002, mặc dù trang tin này đã gỡ bỏ bức thư vào ngày 15 tháng 11.

mot-trong-so-nhieu-but-tich-cua-bin-laden.jpg
Một trong số nhiều bút tích của bin Laden (trái) và bản dịch tiếng Anh (phải). Trong số ít tài liệu viết từ trước năm 2009 được lấy từ nơi mà bin Laden bị tiêu diệt có bản di chúc viết tay của Bin Laden. Di chúc từ những năm 1990 cho biết tài sản cá nhân của ông còn lại "khoảng 29 triệu USD" ở Sudan, có lẽ là tài sản thừa kế từ công ty xây dựng của người cha giàu có. Bin Laden sống ở Sudan và tài trợ cho các dự án đường bộ được công bố rộng rãi ở nước này cho đến năm 1996, khi ông ta chuyển về Jalalabad, Afghanistan. Ảnh: ABC News.

The Guardian nói với tờ Time trong một tuyên bố gửi qua email vào ngày 16 tháng 11 rằng sau khi bản dịch bức thư được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội mà không có ngữ cảnh đầy đủ, “chúng tôi đã quyết định gỡ nó xuống và hướng người đọc đến bài báo ban đầu đã ngữ cảnh hóa nó.”

Theo Jared Holt, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại Viện Đối thoại Chiến lược, sự xôn xao về các video kiểu này đã khiến các nhà lập pháp và các nhà quan sát khác hoảng sợ về mặt đạo đức khi cho rằng TikTok đang cực đoan hóa giới trẻ và phát tán bài viết của một kẻ khủng bố.

osama-bin-laden-la-nhan-vat-trung-tam-cua-hang-loat-cuon-sach.jpg

Quảng cáo


Không chỉ được biết đến bởi các bút tích, bin Laden cũng là chủ đề bất tận của rất nhiều cuốn sách đã được xuất bản. Ảnh: CFR.

Holt nói với tờ NPR: “Câu chuyện này nói lên rằng chúng ta vẫn còn phải đi rất xa nữa trong việc nâng cao hiểu biết về mạng xã hội và mức độ nhạy cảm của mọi người đối với tình trạng rối loạn và dẫn dắt thông tin. Ngay cả những người có thể coi mình là những người đang cố gắng nói lên sự thật chống lại sự giả dối cũng không tránh khỏi. Kỳ bầu cử năm tới chắc chắn sẽ đổ thêm dầu vào những lỗi lầm lâu đời này."

Việc biết chính xác mức độ phổ biến của một số nội dung nhất định trên TikTok ngày càng trở nên khó khăn vì các nhà nghiên cứu bên ngoài có quyền truy cập khá hạn chế vào dữ liệu nội bộ của nền tảng. Điều này có thể ảnh hưởng tới hoạt động phân tích số liệu trang web của các nhà nghiên cứu. Tuy nhiên cho tới tận cùng, vụ việc lần này tiếp tục dấy lên câu hỏi rằng liệu có hay không việc nền tảng Tiktok đang bị lợi dụng để kẻ xấu thực hiện những mưu đồ nào đó.

Theo [1], [2].
175 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

boyplay
TÍCH CỰC
3 tháng
H nhóm khủng bố nào là bự nhất hiện tại nhỉ?
@Mig múi mít Sao bằng khủng bố bằng mắm tôm ở xứ Đông Lào
@nttkts ghét Mỹ ở vn chỉ có 2 loại người,1 là parky 2 là parkycho
nttkts
TÍCH CỰC
3 tháng
@tramiangel Parky nó lại là tổ tiên của VN mới đáng cười
Mộc9
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@boyplay Houthi
Người trẻ họ không còn ủng hộ Israel ... chỉ đơn giản họ nhìn thấy rành rành Israel đang cướp đất và tận diệt người Palestine. Thế thôi !
@lover19 Thế hamas k có khủng bố, ko chết dân, 1400 ng chết vừa rồi ai gây trc, sao chỉ nhìn 1 chiều. Bọn Nga ngố, tung cẩu và đám đàn e lúc nào cũng nghĩ về phương Tây tàn bạo. Vâng, chiến tranh là chuyện giết chóc 2 bên, chả có ai vui. Về đọc lại sách lịch sử nước ngoài, xem israel sao mà họ có đất. Và palestin đã khủng bố trên đất đai của israel mua từ ng palestin, dĩ nhiên họ cử quân đội đến bảo vệ, bảo vệ thì lhair đóng quân, và dĩ nhiên là mang tiếng chiếm đóng. Vâng, cái j nó cũng có lý do, ở 1 cái tg k có nhân quyền, khủng bố như cơm bữa mà lại đòi k có chiến tranh.

Bạn đã từng đi du lịch tel avid bao h chưa, nếu chưa nên thử đi để hiệu xã hội do thái là ntn. Họ quản lý ra sao. K 1 tiếng súng, k có sự khủng bố, trong khi khu vực gaza đầy khủng bố, ai là ng chịu trách nhiệm, đừng có đổ thừa hết nếu chỉ biết nhìn về 1 phía, đọc 1 bài báo thân hamas. Muốn biết nghe 2 phía, rồi khách quan nhận định.

Câu chuyện israel palestine cả thế giới chẳng ai xử dc, căn bản là ai cũng có lý. Nếu sai rõ thì đã như phát xít đức hay nga bị trừng phạt rồi.😃
lover19
TÍCH CỰC
3 tháng
@MoonBreathing Tào lao. Bạn đi 3000 năm quay lại đuoor người ta đi rồi kêu là đất của bạn.
Mỹ tạo israel 1 quốc gia nhân tạo đẻ làm gì thì bạn tụ tìm hiểu. https://vnexpress.net/ly-do-dang-cong-hoa-my-muon-vien-tro-israel-thay-vi-ukraine-4674711.html Xong bạn bắn giết người ta. Israel là nước ăn viện trợ lớn nhât của mỹ đâu đso 120ty đô. Israel là diẹt chủng nhung mỹ phủ quyết. Người phương tây cơ bản họ coi luật lệ giành cho họ còn dân tộc khác thì éo

Lý do đảng Cộng hòa Mỹ muốn viện trợ Israel thay vì Ukraine

Khi cuộc chiến ở Ukraine và Gaza diễn ra ác liệt, quốc hội Mỹ cũng đối mặt cuộc chiến về việc nên chuyển tiền viện trợ cho nước nào.
vnexpress.net
@lover19 hết lý lẽ rồi chỉ nói đc mấy câu này thôi ah 😁 Chắc mình cần bàn với bạn ;))
lover19
TÍCH CỰC
3 tháng
@knight2255 Nhạt quá bạn ơi, viết 3 comment không 1 chút giá trị thông tin
Screenshot-20231127-151845-Chrome.jpg
Screenshot-20231127-152006-Chrome.jpg
Trên trái đất này công lý luôn thuộc về kẻ mạnh, xưa giờ ...
@Bão Sài Gòn lẽ hiển nhiên rồi bạn.
lover19
TÍCH CỰC
3 tháng
Chẳng qua bin ladin đã nói đúng về phương tây và mỹ nên ngưòi ta quan ngại sâu sắc thôi mà
@lover19 Rất có nhã hứng chăn bò hôm nay
IMG-4744.png
lover19
TÍCH CỰC
3 tháng
@Còn nhớ lắm Có gì đâu. Mỹ thua taliban và al queda binladen rut khỏi afga chân lý thuộc vè người hồi giáo.
Muốn dẫn chứng nua không?
Cái gọi tụ do thông tin, dân chủ là dối trá thôi bạn. Vụ việc xóa của bin laden là minh chứng cho viẹc tu do ngôn lộng haha
hiepmomcho
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Còn nhớ lắm vấn đề biển đảo lại phỉa lôi thằng thiệu, ký ra hỏi lại nhé
hiepmomcho
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Còn nhớ lắm thằng này chính hiệu hán nô
Nội dung thư là gì vậy a j
lu end
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@nghia3d nội dung nói về việc ông ấy nhận tiền từ ai và ông ấy muốn ai nhận tiền của ổng. chủ yếu là anh chị e ruột và hai bên nội ngoại.
Nhìn nhận theo hướng ngược lại, chúng ta đang thấy cách các mạng xã hội và báo chí kiểm soát thông tin đến chúng ta như thế nào .
Họ có thể loại bỏ dể dàng một chủ đề nào đó, ngăn chặn từ khoá tìm kiếm và đưa những cái họ muốn chúng ta thấy lên .
Tự do thông tin, không tồn tại .
@Saitohajime3185 Thì vậy, báo chí truyền thông trung lập, khách quan không thiên vị là mong ước, nhưng thực tế nó không như vậy. Thông tin bị ảnh hưởng rất mạnh bởi hệ tư tưởng, quan điểm chính trị của nhóm nào đó. Ví như ngưởi bảo thủ cánh hữu cực kỳ ghét tờ The New York Times, hay phe tự do cánh tả cấp tiến thì không thèm nghe Fox News vậy. Âu cũng là do xã hội bị phân cực bởi ý thức hệ, quan điểm chính trị, nên báo chí, mạng xã hội cũng không tránh khỏi.
lover19
TÍCH CỰC
3 tháng
@Saitohajime3185 Thế giời thông tin được kierm soát bơi 5 tập đoàn truyền thông. Còn thế giới mạng thì fb,gg,yt,netflix,ms vvv cái gọi là tụ do thông tin, dân chủ là vậy
bomduc1
TÍCH CỰC
3 tháng
@lover19 Tự do thông tin mà khóa tài khoản trump; ông ngây thơ thật;
Cười vô mặt
@Saitohajime3185 Tự do không đồng nghĩa xuyên tạc, bôi nhọ, cổ súy bạo lực, khủng bố nhé bạn
mrzigzag
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Phạm Bình xd thế cái đất nước đem bom đi đánh xứ khác, rồi làm dàn phim siêu anh hùng dụ dỗ thanh niên nhập ngũ đem bom đi đánh xứ khác nó cổ xuý cái gì vậy bạn?
Bin Laden là 1 trùm khủng bố, không hề sai, vô số nạn nhân đã chết bởi các nhóm khủng bố Hồi Giáo, trong đó rất nhiều nạn nhân là người Hồi Giáo. Tuy vậy chủ nghĩa Hồi Giáo cực đoan trỗi dậy mạnh mẽ cũng có 1 phần lớn lỗi ở phương Tây, khi các chính sách của phương Tây với khu vực Trung Đông đã phần nào làm thổi bùng lên bất mãn của thế giới Hồi giáo. Còn về góc độ xung đột Israel và Palestine, bản chất vấn đề là mâu thuẫn sắc tộc và lãnh thổ khi cả 2 bên đều cùng coi mảnh đất linh thiêng là của mình, không bên nào chịu nhường bên nào. Lùi lại lịch sử, nếu như người Arab hồi năm 1947 chấp nhận quyết định của Liên Hợp Quốc về việc phân chia Palestine thành 2 phần cho người Do Thái và người Arab thì có lẽ giải pháp 2 nhà nước đã được thực thi và xung đột không tệ đến mức này.
@lethangk47 Ừ, thì đó là chiêu bài xuất khẩu dân chủ, tự do mà
mrzigzag
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@nghaimin thật ra Do Thái sống ở vùng đất này trước thế kỷ 20 ít hơn người Arab đó bạn, sau đó thì họ bị xua đuổi và diệt chủng ở Châu Âu mới dắt díu nhau về đây để định cư, người Arab sao họ chấp nhận được việc chiếm đất đó. Còn LHQ thì xin lỗi, trụ sở nó ở Mỹ đã nói lên nó không trung lập rồi
@mrzigzag Về mặt lịch sử thì người Do Thái đã sống ở vùng đất Palestine từ xa xưa, đã từng có cả vương quốc Do Thái hùng mạnh một thời, nhưng do chiến tranh, xung đột, dẫn đến người Do Thái mất nước phải lưu vong khắp nơi, đến thế kỷ 7 SCN thì người Arab bắt đầu kiểm soát hết vùng đất đó. Người Do Thái khắp nơi quay về Palestine bắt đầu vào cuối thế kỷ 19 do xuất hiện phong trào Phục Quốc Do Thái. Chính các lãnh đạo phương Tây đã hứa sẽ cho người Do Thái một quê hương cho mình từ khoảng những năm 1920 rồi. Sau thảm họa Holocaust thì nhu cầu 1 nhà nước riêng cho người Do Thái ngày càng cấp bách, do đó Liên Hợp Quốc đã quyết định phân chia xứ ủy trị Palestine thuộc Anh thành 2 phần cho người Do Thái và người Arab. Nhưng đúng là bản thân người Arab không ưa gì chuyện người Do Thái đồng loạt di cư đến Palestine, mua hết đất của người Arab dưới sự hậu thuẫn của chính quyền Anh lúc đó đang là bên cai quản xứ Palestine. Nhưng chúng ta là người ngoài, dẫu sao cũng phải thừa nhận là nhu cầu có một nhà nước riêng cho người Do Thái là không thể chối cãi. Tiếc là không thể nào thỏa mãn được người Arab nên chuyện mới ra thế này.
@nghaimin Không ông đánh nhau lấy gì mà phát triển.
Trung Quốc quá thành công với vũ khí mang tên Tiktok
@Thế là thế nào? Vậy thì càng dễ chết.
mrzigzag
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Thế là thế nào? thế Mỹ không có fb và youtube, insta... à bạn, không thằng nào vừa đâu
@Thế là thế nào? đọc tới cmt này mới thấy có người hiểu đúng nội dung bài, không bị lan man.
lu end
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@mrzigzag vậy sao đăng lên mấy kênh đó ít bị chú ý mà đăng lên tiktok thì gây sự chú ý mạnh mẽ.
Nga hoặc tàu đã tại trợ cho thằng khủng bố này chơi Mỹ. Đúng là bọn hèn hạ
ryanmw
TÍCH CỰC
3 tháng
bức thư viết gì thì tinh tế ko nói, nhảm
Bảo sao Mỹ nhất quyết đòi cấm TikTok, đợt chiến sự ở Gaza này trên TikTok tràn ngập clip dân ở các nước Âu-Mỹ xuống đường biểu tình 😆
Trước giờ Youtube, Gg, FB... toàn bộ do CP Mỹ nắm, nên thao túng ko cho mấy tin tức kiểu này lan truyền, bị bóp từ trong trứng nước.
Chỉ có các kênh Tele, Tiktok CP Mỹ ko có quyền admin account sát phạt, nên CP Mỹ khó và chậm xử lý và bóp kịp các tin này. (Để ý Mỹ ko nói thông tin này là giả, chỉ là vi phạm nội quy, quy tắc, tiêu chuẩn của Mỹ thôi 😁 )

Mỹ đế cay Tiktok lắm.

Mà nhờ vậy người dùng có lợi, có được nhiều thông tin các nguồn khác nhau để tham khảo, có nhiều thông tin đa chiều, góc nhìn khác nhau để phân tích, tọa đàm, bình luận hơn.
bomduc1
TÍCH CỰC
3 tháng
@bebe2009 Người ta không bênh, mà người ta muốn biết các sự việc đằng sau nó thôi; thường thì các báo, hay mạng xã hội của Mỹ thì Mỹ nó sẽ điều khiển được thông tin á;
@bebe2009 vậy là báo mỹ là fake news? Vì tin này là của báo mỹ đăng. Và được một người dùng Tiktok dẫn lại.
@TonyWu Hoa hạ tiện nói tiếng Việt à, có lớn mà không có khôn vậy, m cũng súc vật như mấy thằng khủng bố xem thường mạng người vô tội
bachdoc01
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@bomduc1 Mỹ xếp thứ 48 tự do báo chí chắc chắn là có thao túng truyền thông nên khỏi phải thắc mắc
bebe2009
TÍCH CỰC
3 tháng
mấy xứ Hồi Giáo kiểu Iran, Afghanistan, Syria... miễn phí Visa cho dân VN hết đó, qua đó mà sống với cống hiến, chứ sao thấy sắp hàng dài dài ĐSQ Mỹ, EU... nạp đơn qua bọn nó chi vậy
Cười vô mặt
@Còn nhớ lắm bắt đầu mấy trò bẩn công kích cá nhân, thay vì bình luận về topic, đề nghị Mod xử lý account này.
@TonyWu haha,c đến từ đâu, tớ biết thừa. Tớ rất sợ mấy dlv t+
bomduc1
TÍCH CỰC
3 tháng
@bebe2009 Ông sang đó mà sống; xúi dại người ta ah; người ta sang các nước phát triển để học, làm việc thì càng tốt nhé;
Cười vô mặt
Bởi nói Shittok quả có sai. Youtuber còn thấy nhiều kênh bổ ích, giáo dục...chứ thấy shittoker 10 đứa hết 9 đứa hãm, toàn câu view, câu like. Đúng là hố rác của nhơn loại, mà gác thì toàn chuột cống, kềnh kềnh, côn trùng sâu bọ thích bu vào mới ác chứ. Áhihi
@Thiếu nữ thôn quê Thì m cũng ngày ngày bò lên tinhte comment hãm, câu view, câu like đó thôi. Khác mẹ gì đâu =))))
@andymarshall M so sánh tinhte vs shittok chứng tỏ brain não ngắn, thiếu iot quá đi à. Chắc nói trúng tim đen nên sừng cồ lên phải hôn? Tội nghiệp quá à. Áhihi
bomduc1
TÍCH CỰC
3 tháng
@vo khanh tan Cũng tùy ông; nhưng mà mình thấy cũng có thông tin bổ ích; do người làm nội dung ngu, hoặc cố tình ngu nó chiếm tỷ lệ nhiều quá =)) muốn có nội dung tốt thì phải yêu cầu có bằng, chứng chỉ về lĩnh vực làm nội dung, hoặc liên hết với người có chuyên môn thì mới cho tích xanh, chứ không cho mua tích xanh bằng tiền mới Ok 😁
@bomduc1 Cái giá trị cốt lõi của Tiktok tạo ra tạo trend, thu hút giải trí bởi giới trẻ, quay 1 clip vài giây nói điên nói khùng vẫn nổi tiếng vì tệp khách tiktok rất dễ tính, đầu tư ít content có thể copy mọi nơi thì đầu tư vào tiktok có lẽ quá hời đối với các bạn trẻ hay các bạn thích sự nổi tiếng trên mạng. Bởi nên nó ít chất xám là vậy.
chăc nhìu người chỉ biêt tới Bin với vai phản diện
nhưng Hudsen ,Bin và Mỹ từng là đối tac kinh tế của nhau : )
@kixx Chơi vs nghỉ chơi là bình thường ở đời, trước Iran và Mỹ vẫn chơi quan hệ thân thiết với nhau đấy. Áhihi
lover19
TÍCH CỰC
3 tháng
@Frozen Cat đặt hàng bác viết về vụ wikileak, tin bác đủ tầm viết về vụ này
Trong thư, bin Laden thể hiện quan điểm phản đối với các chiến dịch của phương Tây ở những quốc gia Hồi giáo, lên án Mỹ vì ủng hộ Israel và việc Israel chiếm đóng lãnh thổ của người Palestine.

Trùm khủng bố tố cáo phương Tây "dối trá, vô đạo đức và lệch lạc", đồng thời lập luận rằng các cuộc tấn công nhằm vào nước Mỹ là đúng đắn.

"Họ triển khai hàng trăm nghìn binh sĩ chống lại chúng tôi và thành lập liên minh với người Israel để đàn áp chúng tôi, chiếm đất đai của chúng tôi. Đó là lý do chúng tôi đáp trả vào ngày 11/9"
ngày xưa cổng sản cũng bị coi là 1 dạng khủng bố còn gì, nói chung với mỹ thì nước nào chống đối nó thì nó cho là khủng bố hết
@laithieugia Yes. Khủng bố, trục ma quỷ, kẻ huỷ diệt dân chủ, tên độc tài, bẫy nợ… nước nào ko vừa mắt thì ta bía ra 1 thuật ngữ hung bạo rồi đẩy media cho cả thế giới cùng biết =))))
@laithieugia Không coi khủng bố sao đc khì mà làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu ?
bomduc1
TÍCH CỰC
3 tháng
@laithieugia Xem phim Mỹ toàn nhét chính trị vô
Cười vô mặt
GiT
TÍCH CỰC
3 tháng
Chủ yếu là nó gửi đến America, chứ gửi đến Vietnam thì chắc chẳng mấy ai chú ý...

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019