Các công ty nổi tiếng vốn khởi đầu với những mặt hàng nào?
Rất hay và hữu ích!/9 người
Rubi Lee
2 thángBình luận: 45
Các công ty nổi tiếng vốn khởi đầu với những mặt hàng nào?
Ngày nay chúng ta đã quá quen thuộc với những cái tên của các công ty nổi tiếng bởi những ngành nghề sản phẩm của họ. Thế nhưng trước khi thành công với lĩnh vực hiện tại, bạn có biết ban đầu họ vốn kinh doanh và tạo ra những gì hay không?

1.Amazon - bán sách trực tuyến


[​IMG]

Hiện nay Amazon là một trong những sàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới. Thế nhưng ở giai đoạn ban đầu, Amazon vốn chỉ là một nhà bán lẻ trực tuyến sách. Mọi thứ bắt đầu vào tháng 7 năm 1995 khi Jeff Bezos thành lập nên Amazon tại Bellevua, Washington. Công ty lúc bấy giờ tự quảng cáo là “Hiệu sách lớn nhất Trái đất” và tập trung cạnh tranh với nhà bán lẻ máu mặt lớn sở hữu các cửa hàng vật lý như Barnes & Noble và Waldenbooks. Chính nhờ cách tiếp cận mới lạ cùng với kho sách khổng lồ, đã khiến Amazon được nhiều người đón nhận. Đến năm 1997, Amazon đã trở thành công ty đại chúng và bắt đầu mở rộng phạm vi hoạt động và đa dạng sản phẩm qua các mặt hàng trò chơi video, đồ điện tử, tiêu dùng,…

2. Nokia - tiền thân là công ty bột giấy, cao su,…


san-pham-khoi-nghiep-4.JPG

Quảng cáoThực chất tập đoàn sản xuất điện thoại Nokia mà đa phần chúng ta biết đến là sự hợp nhất của 3 công ty khác nhau bao gồm: công ty Nokia, Finnish Rubber Works Ltd và Finnish Cable Works Ltd. Đầu tiên để nói đến lịch sử của Nokia thì phải kể đến năm 1865, khi kĩ sư người Phần Lan Fredrik Idestam đã cho xây dựng một nhà máy sản xuất bột giấy bên bờ sông Nokianvirta, gần thị trấn Nokia ở tây nam Phần Lan. 3 năm sau, ông lại tiếp tục mở rộng quy mô và xây thêm một nhà máy thứ hai ở thị trấn Nokia để khai thác tiềm năng từ con sông này và đặt tên công ty của mình là Nokia Ab. Đến năm 1871, dưới sự giúp đỡ của người bạn thân Leo Mechelin, ông đã đổi tên công ty thành Nokia - cái tên quen thuộc với mọi người. Đến cuối thế kỷ 19, định hướng kinh doanh của 2 người gặp trục trặc khi Mechelin muốn mở rộng sang kinh doanh năng lượng như Idestam thì lại phản đối. Cho đến không lâu sau đó, Idestam chính thức nghỉ hưu và rút lui khỏi công ty, Mechelin trở thành chủ tịch và đưa Nokia vào thị trường sản xuất điện.

san-pham-khoi-nghiep-13.png

Năm 1898, Eduard Polón thành lập nên Finnish Rubber Works - một công ty Phần Lan chuyên chế biến cao su, sản xuất gas. Về sau công ty này trở thành mảng kinh doanh cao su của Nokia và ra mắt các sản phẩm từ giày cao su cho đến lốp xe Nokia. Năm 1912, Arvid Wickström thành lập công ty Finnish Cable Works, đây là tiền đề cho các sản phẩm cáp và đồ điện tử của Nokia về sau. Lúc bấy giờ cả 3 công ty vẫn hoạt động độc lập.Cho đến giai đoạn hậu thế chiến thứ nhất, các công ty này bắt đầu rơi vào tình trạng vỡ nợ và trong bờ vực phá sản. Đến năm 1922, sau nhiều sự kiện, cả 3 công ty trên sáp nhập quyền sở hữu và thế là tập đoàn Nokia ra đời. Khi đó, công ty vẫn kinh doanh rất đa dạng các mặt hàng từ xe hơi, lốp xe đạp, giày dép, ủng cao su, cáp,…

3. Sony - sản phẩm nồi cơm điện thất bại


san-pham-khoi-nghiep-1.jpg

Bạn có biết sản phẩm mà Sony ra mắt vào cuối những năm 1940, chính là nồi cơm điện hay không? Lúc đó, công ty vẫn chưa có tên mà đang hoạt động dưới danh của Viện nghiên cứu viễn thông Tokyo. Sở dĩ nó được gọi là nồi cơm điện bởi thiết kế của nó chỉ đơn giản là thùng gỗ có gắn thêm các cực điện nhôm dưới đáy mà thôi. Mục đích của nó lf để phục vụ hàng triệu hộ gia đình Nhật Bản khi đó dù đã có điện nhưng lại thiếu các sản phẩm dùng điện. Tuy nhiên, hiệu quả mà nó mang lại chưa được ổn định và còn phụ thuộc nhiều ở loại gạo, lượng nước và dòng điện. Vì thế cơm từ sản phẩm nấu ra vẫn chưa thật sự gọi là ngon, chúng thường bị sống hoặc quá chín. Đó thật sự là thất bại đáng nhớ đối với Ikuba, người đồng sáng lập Sony và nhân viên của ông. Cũng vì thế mà sản phẩm này chưa bao giờ được chính thức ra mắt mà chỉ được trưng trong khu lịch sử phát triển của Sony mà thôi.

4. Nintendo - sản xuất các lá bài


san-pham-khoi-nghiep-11.jpg

Trước khi phát hành máy trò chơi Nintendo Entertainment System (NES) cực kỳ phổ biến ngoài thị trường Nhật Bản, Nintendo vốn là một công ty sản xuất các lá bài hanafuda do thợ thủ công Yamauchi Fusajiro thành lập. Vì thế cũng nhiều người cho rằng tên Nintendo vốn có nghĩa là ‘phó mặc cho số trời’. Dù khi đó, loại hình cờ bạc đã bị chính quyền Nhật cấm từ khá lâu, cũng có thể vì thế thay vì các con số như thông thường, các lá bài do Nintendo sản xuất lại có các chi tiết hình ảnh minh hoạ do chính tay Yamauchi vẽ. Mặc dù có một khởi đầu khá thuận lợi với lượng đơn hàng khổng lồ, tuy nhiên về sau công ty lại gặp phải khó khăn về tài chính do quy trình sản xuất quá chậm và tốn nhiều nhân công,… Do đó, để tiếp tục tồn tại, Nintendo đã phải lấn sang các lĩnh vực khác từ kinh doanh công ty taxi, cơm ăn liền, cho đến khi ngừng lại ở thị trường trò chơi điện tử. Sản phẩm điện tử đầu tiên của Nintendo là Magnavox Odyssey, đây cũng là máy chơi điện tử gia đình đầu tiên trên thế giới, khi đó sản phẩm đi kèm với phụ kiện và là một khẩu súng và hộp đọc băng.

Quảng cáo5. Youtube vốn là một trang web hẹn hò


san-pham-khoi-nghiep-7.jpeg

Mặc dù hiện nay Youtube là một nền tảng chia sẻ video trực tuyến nổi tiếng trên thế giới với lượng người dùng khổng lồ, tuy nhiên ít ai biết rằng Youtube vốn khởi đầu là một website để hẹn hò trực tuyến. Được thành lập vào năm 2005 bởi Jawed Karim, Steve Chen và Chad Hurley với ý tưởng ban đầu chỉ đơn giản là muốn xây dựng một dịch vụ chia sẻ video để hẹn hò trực tuyến. Theo đó, website này là nơi để những người độc thân quay lại video giới thiệu bản thân và chia sẻ cho những người khác. Thậm chí họ còn đưa ra đề nghị trả 20 USD cho người dùng để video về bản thân. Tuy nhiên, lời đề nghị này vẫn không thành công, cho đến khi những người sáng lập chấp nhận mở rộng nội dung trên website cho phép người dùng có thể đăng bất kỳ loại video nào họ muốn thì lượng người dùng mới bắt đầu tham gia. Youtube đã cải tiến trang web để giúp mọi người đăng tải mọi thứ dễ dàng hơn. Sau này Google đã mua lại trang web này với giá 1,6 tỷ USD vào tháng 11/2006.

6. Netflix - cho thuê đĩa DVD


san-pham-khoi-nghiep-9.jpg

Netflix là một trong những nhà cung cấp dịch vụ giải trí trực tuyến hàng đầu thế giới. Tuy nhiên vào thời gian đầu khi mới thành lập vào ngày 29/8/1997 tại thung lũng Scotts, California, Netflix vốn là một công ty cho thuê và bán phim DVD. Đến năm 1999, công ty đã mở rộng thêm dịch vụ đăng ký gói thuê phim theo từng cấp độ dịch vụ, khách hàng có thể lựa chọn đến lấy hoặc nhận qua hòm thư. Theo đó, khách hàng có thể giữ đĩa thuê, nhưng để thuê thêm đĩa mới thì người dùng buộc phải trả lại đĩa trước đó đã mượn. Dịch vụ thuê DVD vật lý nhanh chóng thành công và đem đến cho công ty những khoản thu lớn. Vào năm 2007, Netflix quyết định không đánh mạnh vào mảng đĩa DVD mà chuyển sang tập trung vào thị trường phim trực tuyến, nơi người dùng có thể truy cập ngay thông qua internet. Quyết định đầu tư vào việc phát trực tuyến đã giúp Netflix thành công và sở hữu được 3,3 triệu lượng người dùng trên thế giới (tính đến năm 2017).

Theo (1), (2), (3)

Quảng cáo

44 bình luận
Thú vị thiệt, để rồi nhiều 5 sau này, toàn bộ các hãng trên đã trở thành những công ty có thương hiệu nổi tiếng toàn cầu. Cũng tương tự, hẳn AE đều biết tiền thân của Tinh Tế là gì òi phải ko? 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Vẫn nhớ những ngày đầu của tinhte toàn bàn về camera . Anh em hồi đó từ Voz qua khá nhiều
Ký thú vị
@cuhiep Tinh tế ban đầu là 1 forum của dân công nghệ chém gió với nhau...
Giờ ko chỉ là forum mà thành mạng xã hội...
Sau này sẽ thành cái gì vậy CEO Hiệp???
Haiizzzzzz
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@MrNamN Thành cái chợ nhé, vì giờ lên chỉ thấy chửi nhau là nhiều
ngghuyy
TÍCH CỰC
2 tháng
Tinh tế khởi đầu bán cafe trên đường 3/2 phải hông tar
@ngghuyy trong hẻm trên đường 3/2
ngghuyy
TÍCH CỰC
2 tháng
@nightwish47 2008 mua con i900 của 1 anh bên tinh tế mới biết. ko còn 1 chút kí ức nào
ngoccandhy
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Bán mì tôm xong chuyển qua phô lân bến nàn
WrongPlus
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Giờ mình khởi đầu bằng việc bán d.âm sau này sẽ thành gì ta?
@WrongPlus Bán thuốc.
WrongPlus
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@<3PTBD Haha. Trai thẳng 😆
WrongPlus
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@HaiChin Best 😆
WrongPlus
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@lazyboy76 Thuốc ngủ hả haha
Biết đâu năm 2200 tinhte là dịch vụ du lịch không gian hàng đầu thế giới . Bọn con cháu lại đào mồ tinhte do Cuhiep lập ra ban đầu là 1 diễn đàn chỉ a cưa bom và chém gió
Cười vô mặt
thiếu hãng làm mì tôm, cá khô nữa
Apple khởi nghiệp bằng việc bán cam nên được đặt tên là Apple, nghe nói vậy
cũng thú vị thật, có vẻ thành công nhất vẫn là Amazon. Từ một tay bán sách chở thành một tỷ Phú công nghệ
@A0kiji Từ bán sách thành bán đủ thứ
mushu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@A0kiji Điểm thú vị là Amazon đang đứng ở vị trí số 2 trong Fortune 500. Và vị trí số một không ai khác là một công ty đồng hương của Amazon cũng kinh doanh về bán lẻ là Walmart.
i_swing
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Facebook cũng từ một trang web hẹn hò 😃
Đính chính: Sáng lập Sony là Ibuka chứ ko phải Ikabu nhé! :p
@i_swing Đâu ra thông tin đó vậy, nhớ là facebook xuất phát cũng là mạng xã hội trong cộng đồng sinh viên mà
Youtube là web hẹn hò 😆)
Ko thấy Apple 😄
@thaido_design thì bới Apple mới bắt đầu đã sản xuất máy tính rồi nên ko có gì ngạc nhiên để đưa vào
Việt Nam cũng có một số công ty như Nokia.
Khởi nguồn từ bán giấy và lớn thành tập đoàn tỷ đô.
DKez
TÍCH CỰC
2 tháng
@lazyboy76 bán mỳ nữa chứ
@lazyboy76 Buôn chổi đót và nuôi lợn.
thích mấy tấm bài hoa của hàn lắm luôn
utkz2319
TÍCH CỰC
2 tháng
Samsung bán cá khô, gạo, mì

Chữ gốc FPT ban đầu có nghĩa là The Food Processing Technology Company - Công ty Cổ phần Chế biến Thực phẩm

Vin bán mì gói
Tinh Tế sẽ thành mạng xã hội công nghệ lớn nhất Việt Nam và sản phẩm kinh doanh đầu tay là quán cafe.
Sung bán cá khô
yokel
TÍCH CỰC
2 tháng
Nồi cơm điện Sony đầu tiên bằng gỗ ha


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019