Các giải pháp chống mất cắp xe máy sử dụng điện

sonlazio
14/5/2013 3:32Phản hồi: 469
Các giải pháp chống mất cắp xe máy sử dụng điện
Bao Ve Xe-17.jpg

Khi bạn mua một chiếc xe mới hoặc một chiếc xe mắc tiền nào đó thì chúng ta thường rất hay lo ngại nó sẽ bị mất đi, bị trộm hay thậm chí là cướp. Để khắc phục vấn đề này thì các bạn có rất nhiều cách, có những giải pháp như sử dụng chìa code như Piaggio xài, lắp khóa chống đoản hoặc một số phương pháp khác sử dụng điện như GPS hay dùng remote, công tắc phụ…. Bài viết này sẽ giúp các bạn có những cái nhìn cơ bản nhất về những giải pháp chống mất cắp xe máy dùng điện, những cách cơ khí như thay ổ khóa hay khóa chống đoản sẽ có trong một bài viết khác.

Trước tiên, bạn cần hiểu giải pháp điện là gì? Nó không phải như một số bạn hình dung là giựt điện kẻ trộm khi bẻ khóa! Nói một cách đơn giản thì khi dùng phương thức chống trộm này, bạn sẽ can thiệp vào hệ thống cung cấp điện của xe (bộ đề, ắc quy…) và làm cho xe không thể khởi động được. Có khá nhiều phương thức khác nhau nhưng chúng ta sẽ nói đến 4 cái chính: công tắc phụ, điều khiển từ xa (remote), RFID và GPS.

Công tắc phụ:
P5110025.jpg
Tháo xe gắn công tắc phụ (anh này gắn vào cốp nên phải tháo nhiều vậy)
Đây là phương pháp rẻ nhất (khoảng 1-200 ngàn) và cũng được khá nhiều người sử dụng. Khi dùng cách thức này thì người gắn sẽ bổ sung một mạch vào hệ thống điện của xe, chỉ khi nhấn vào công tắc này thì máy xe mới có thể đề được. Do không phức tạp và gần như không sử dụng nguồn không ảnh hướng đến ắc quy của chúng ta. Ưu điểm của công tắc phụ là bạn có thể đặt nó ở bất cứ nơi đâu, ví dụ như hốc để chai nước hay thậm chí là cốp xe. Trừ khi kẻ trộm là người quen, sẽ rất khó để chúng biết công tắc nằm ở đâu để có thể đề máy.​
P5110028.jpg

Một số chỗ gắn công tắc phụ có bổ sung thêm còi báo hiệu, khi một người cố tình mở khóa mà không nhấn công tắc phụ thì xe sẽ tự hú lên cảnh báo cho chủ nhân.

Remote:
Bao Ve Xe-40.jpg
Công tắc phụ là phương pháp rẻ nhất nhưng remote có lẽ là cái mà người ta dùng nhiều nhất vì những ưu điểm của nó: cho phép tắt/mở máy từ xa (khoảng vài đến vài chục mét tùy thiết bị), có thể ngắt máy khi xe đang chạy (tùy thiết bị), hỗ trợ tìm xe từ xa (hú còi hoặc nháy đèn khi bấm, tùy thiết bị). Một số remote nâng cao còn có chức năng cảnh báo (ví dụ rung remote hay hiển thi màn hình) khi xe bị can thiệp bẻ khóa trái phép. Nếu bạn dùng các remote xịn thì nó cũng có thể cảnh báo khi chúng ta quên bấm nút khóa hoặc tự khóa sau một khoảng thời gian nhất định nào đó….

Bao Ve Xe-38.jpg
Một loại sản phẩm của Trung Quốc
Chi phí để gắn remote vào khoảng 300-1 triệu đồng tùy loại… Bạn nên lưu ý chọn các thiết bị có khả năng chống nước và tiết kiệm điện nhất có thể. Một số remote dỏm dùng các mạch chất lượng kém nên nó sẽ gây tốn bình ắc quy không cần thiết, nếu để lâu không đi thì sẽ không đề được nữa do kiệt bình (khá ít gặp vì remote không tốn nhiều năng lượng).

Bao Ve Xe-28.jpg
Remote và còi hú
Cũng như công tắc phụ và các giải pháp can thiệp vào điện khác, remote cũng đi kèm một loa để hú khi xe bị can thiệp. Các chức năng của remote cao cấp cũng khá phong phú so với loại thường, nó có những mức độ cảnh báo khác nhau tùy vào số lần can thiệp của kẻ trộm, ví dụ bẻ khóa một lần sẽ hú còi, bẻ khóa lần 2 sẽ phát âm thanh bằng giọng nói hay thậm chí là tắt máy xe...

Có một giải pháp nâng cao của Remote là kết hợp thêm với SIM điện thoại. Khi lắp đặt, bạn sẽ gắn một thiết bị có SIM điện thoại vào trong xe, mỗi khi muốn đề máy ta có thể nhắn tin từ điện thoại của mình tới số điện thoại trong xe hoặc nhắn tin để tắt máy. Mỗi khi xe bị bẻ khóa thì SIM này cũng sẽ gọi điện tới số của chúng ta và kết hợp với microphone gắn trong xe để người dùng nghe được âm thanh từ môi trường xung quanh…

RFID:
Bao Ve Xe-42.jpg
RFID cũng là một giải pháp chống trộm khá hay, có cả giải pháp từ một vài nhà sản xuất Việt Nam. Phương pháp này cũng tương tự công tắc phụ nhưng nó an toàn hơn và cũng phiền phức hơn, xét về một mặt nào đó. Khi trang bị khóa RFID, bạn sẽ được cung cấp một thiết bị nhỏ gắn vào chìa khóa xe, khi ta chạm thiết bị đó và khóa RFID thì lúc này mới đề xe được. Thiết bị RFID có thể giấu ở bất cứ vị trí nào trong xe như công tắc phụ, kể cả khi trộm biết vị trí chip RFID nhưng không có thiết bị phát gắn vào chìa khóa của chúng ta thì cũng không mở khóa được. Phương thức RFID khá tiết kiệm pin, bạn có thể để xe vài tháng không xài nhưng vẫn không làm kiệt ắc quy.

Bao Ve Xe-43.jpg

Một vài thiết bị RFID có phạm vi thu phát sóng khá nhỏ, khoảng vài cm trong khi một số thiết bị lại vào khoảng 10m. Lưu ý rằng khoảng cách lớn hơn không có nghĩa là xịn hơn. Các thiết bị khoảng cách lớn có thể bị nhiễu sóng khi bạn dừng xe ở những khu vực trạm phát tín hiệu mạnh (cột phát sóng di động, đài truyền hình…). Với các thiết bị có phạm vi thu phát sóng nhỏ, bạn phải chạm nó vào xe thì ta mới có thể đề xe, thỉnh thoảng gặp trường hợp không nhạy thì bạn sẽ phải mất khá nhiều thời gian thử mới có thể đề máy.

Bao Ve Xe-31.jpg

Quảng cáo


Còn những thiết bị có tầm phát sóng dài thì sao? Lấy ví dụ tầm phát sóng 10m thì khi bạn đeo khóa và đứng cách xe 10m, xe sẽ tự khóa máy kể cả khi nó đang nổ máy (chống cướp) và tự đề máy khi chúng ta bước vào phạm vi 10m trở lại. Dù vậy, do giới hạn về năng lượng (không thể quét liện tục, phải theo chu kỳ) mà độ trễ của hành động tắt/mở máy khá lâu, bạn vẫn có thể mất xe như thường!

Bao Ve Xe-41.jpg
Chi phí cho RFID từ khoảng 600-1,6 triệu đồng tùy thiết bị.
GPS:
Bao Ve Xe-8.jpg

GPS là giải pháp để chúng ta bắt trộm hơn là phòng trộm. Nếu bạn hay coi phim hành động thì sẽ thấy người ta hay gắn mấy cục GPS bằng nút áo vào giày hay một nơi nào đó trong xe để theo dõi (tracking) đối tượng. Thành thật mà nói thì những phước phim đó mang tính giả tưởng rất cao. Thứ nhất, với những thiết bị nhỏ như vậy thì khả năng bắt sóng là cực yếu, pin của nó cũng không đủ để tồn tại trong thời gian dài và dữ liệu thu được cũng không có cách nào truyền tải về máy chủ theo dõi cả!

Nếu bạn tin vào những thước phim đó thì đừng bị shock khi thấy cục bắt sóng GPS cho xe máy/xe ô tô ngoài đời. Tùy vào loại thiết bị mà kích cỡ của chúng sẽ thay đổi nhưng thông thường thiết bị nhỏ nhất cũng to bằng nửa nắm tay người lớn.

Bao Ve Xe-13.jpg
Khe cắm SIM
Lý do cho cho kích cỡ này là một thiết bị GPS phải có SIM điện thoại có đăng ký data bên trong để truyền dữ liệu liên tục về máy chủ theo dõi (vì máy chủ này mà mỗi năm bạn phải đóng 500-1 triệu tiền phí máy chủ tùy nhà sản xuất) đồng thời giúp thiết bị bắt sóng GPS nhanh hơn A-GPS (Assisted GPS), phải có chip GPS và ăng ten tăng khả năng bắt sóng (một số dùng ăng ten rời, một số tích hợp) cùng chip xử lý và các chipset liên quan… Hầu hết các thiết bị GPS đều có những cổng giao tiếp với máy tính (USB hoặc serial…) để nâng cấp phần mềm, bổ sung thêm tính năng sau này.
Bao Ve Xe-17.jpg

Vì lý do phức tạp như vậy, các thiết bị GPS khá mắc, đặc biệt là những máy có GPS thực bắt sóng vệ tinh, khoảng 2,5 triệu trở lên. Một số thiết bị rẻ hơn không dùng GPS thực mà nó sử dụng hệ thống định vị thông qua các trạm phát sóng di động nhưng tất nhiên sẽ không chính xác bằng việc sử dụng GPS, độ sai số lớn hơn khá nhiều.

Tốn nhiều tiền như vậy thì bạn sẽ được những ưu điểm gì so với các giải pháp khác? Đầu tiên, bạn có thể điều khiển nó từ chiếc điện thoại của chính chúng ta. Mỗi khi cần làm gì, bạn chỉ cần nhắn tin đến số điện thoại trong GPS để ra lệnh. Một số lệnh tiêu biểu có thể kể đến như tắt máy xe hoàn toàn, chỉnh thời gian gửi tín hiệu về máy chủ (thời gian càng ngắn thì càng tốn pin nhưng dữ liệu về tốc độ và quãng đường bạn đi qua càng chính xác hơn).... Ưu điểm của GPS là bạn luôn biết chính xác xe ở chỗ nào, kẻ trộm chỉ có chạy đằng trời. Trừ khi tháo cục GPS (nằm sâu trong xe) thì kể cả khi xe đang chạy bạn vẫn có thể yêu cầu nó tắt máy gần như ngay lập tức.

Quảng cáo


Bao Ve Xe-19.jpg

Do định vì bằng GPS có độ chính xác tính bằng mét mà các thiết bị GPS cũng có một tính năng khá hay: tự động gọi điện cho bạn khi xe bị di chuyển hay rung động sau một khoảng thời gian nào đó. Ví dụ nếu bạn chỉnh thời gian cảnh báo là 1 tiếng thì sau một tiếng đó, mỗi khi xe bị dắt đi (không cần đề máy), xe cũng sẽ gọi điện cảnh báo và dùng micro thu lại âm thanh môi trường xung quanh cho bạn.

Bao Ve Xe-27.jpg
Thiết bị này dùng bản đồ của Vietmap và dùng ăng ten ngoài
Tùy vào thiết bị bạn sử dụng mà sẽ có những loại bản đồ khác nhau, một số dùng Vietmap, một số dùng Google Maps… Thật đáng tiếc là các thiết bị GPS ở Việt Nam vẫn chưa có ứng dụng cho điện thoại mà dùng trình duyệt (hỗ trợ mobile, bị giới hạn tính năng so với tin nhắn) và tin nhắn để điều khiển. Thực chất thì việc viết một ứng dụng web theo kiểu responsive design không quá khó, rất tiếc là các nhà sản xuất chưa chịu làm điều này.

Có một nhược điểm của GPS là nó khá tốn pin, một vài thiết bị đời cũ có thể rút kiệt ắc quy của bạn chỉ sau 2-3 ngày không chạy xe. Các thiết bị mới hơn thì đã tiết kiệm năng lượng hơn rất nhiều, với cường độ gửi tín hiệu về máy chủ sau mỗi 1 phút thì nó có thể sống được gần một tuần. Nếu bạn chỉnh 5 phút hay 15 phút thì thời gian đó còn lâu hơn nữa.

Giải pháp tổng hợp:
Như bạn đã thấy ở trên, không một giải pháp nào là hoàn hảo. Nếu muốn đầy đủ tất cả các tính năng và an toàn nhất thì bạn có thể kết hợp dùng RFID/công tắc phụ + Remote + GPS nhưng nó khá là phiền. Ví dụ như nếu bạn gắn tổ hợp RFID + Remote + GPS thì trước khi đề máy ta phải chạm khóa RFID vào xe, nhấn nút mở khóa trên remote và nhắn tín đến GPS để kích hoạt động cơ máy (nếu đã tắt trước đó, không thì không cần). Trừ khi bạn đi Kawasaki Z1000 (thực chất thì cũng ít ai dám trộm) hay Ducati 1100 thì cũng không cần quá cẩn thận như vậy.

Lưu ý: Hầu hết các giải pháp trên đều có thể thực hiện mà không phải cắt dây điện trong xe, bạn nên kiểm tra kỹ nơi làm trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Một số cửa hàng cắt dây còn một số lại không. Nếu cửa hàng nào cắt dây, hãy bảo đảm nó không ảnh hưởng gì đến khả năng hoạt động của xe, đặc biệt là phun xăng điện tử.

Cảm ơn Khoachongtrom.vn đã giúp đỡ Tinhte.vn thực hiện bài viết này.

469 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Tất cả các cái trên nếu để xe lâu sẽ tự tiêu hết bình ắc quy .
Và cũng có thẻ gây chập điện.
Có lắp thì làm 3 cái khóa đem theo vs 2 cái xích thì khỏi nghĩ
@huyhoang29 Mình làm công an, xin được nói vài điều cho mọi người cảnh giác.
Trộm bây giờ có đủ loại vam phá khóa. Tên trộm gần đây nhất bên mình bắt được quả tang, trong người có 11 ổ vam phá khóa các loại.
Khóa cổ, khóa từ, khóa càng và khóa đĩa (loại không có còi hú) tất cả chỉ trong chưa đến 30s, 1 tên trộm lành nghề có thể phá được hết. Nếu chỉ khóa cổ khóa từ thì chưa đến 10s, còn nhanh hơn cả chính chủ xe mở khóa bằng chìa xịn.

Nhiều khổ chủ lên trình báo dở khóc dở cười khi được trộm thương tình để lại cho cái ổ khóa đĩa đã bị phá.

Kinh nghiệm là, đi đâu khóa xe cẩn thận là đương nhiên rồi, nhưng không nên yên tâm để xe đó ngay, mà nên quay lại chông chừng bất chợt vài lần ngay sau khi rời xe.

Đa phần các vụ trộm xe do chủ xe chủ quan "không ai lấy đâu mà", "mình ra luôn ý mà", hay "khóa kỹ rồi, không lo" và trộm ngay sau khi chủ xe rời xe vài phút, trước khi kịp lo mình có nguy cơ mất xe.

Đôi điều chia sẻ.
Blue_Bird
ĐẠI BÀNG
11 năm
@huyhoang29 Đã làm rồi, vẫn mất xe như thường!

Sent from my GT-I9100 using Tinhte.vn
dieprau
ĐẠI BÀNG
11 năm
@huyhoang29 đừng lầm tưởng mình đã thấy tận mắt 0 dầy 10 giây !!!!
ngoctutq
ĐẠI BÀNG
11 năm
@calvin68 em có bảo là ko thể mất đâu hớ hớ.Còn cái công tắc thì nói chung là có theo dõi cũng ứ biết em lắp chỗ nào(vì dấu ở những chỗ ko ai ngờ );)

Mà xe em cùi chắc nó cũng chẳng theo dõi làm gì he he😁
sanova
ĐẠI BÀNG
11 năm
Co "thuan" thi se co "mau" thoi. Di bo moi la giai phap hoan hao 😁
blacksam
ĐẠI BÀNG
11 năm
Mình đang sd Smarttech, yên tâm hơn cho con xe của mình trong thời buổi 20s là xe biến mất :p
nqhuy229
ĐẠI BÀNG
11 năm
@blacksam 20s có lâu quá k ?:rolleyes:
Đi Piaggio có khóa code chả bao giờ phải lo mấy biện pháp này 😁
Cứ thấy chìa khóa trong người thì yên tâm xe còn :D
@Alexx xe còn nhưng chỉ còn cái khung thôi, bánh, gương....đi mất tiêu roài! :D
@Alexx Khóa code của ông ấy à, bọn thợ khóa nó có thể giúp ông làm thêm 1 đống nữa mà không cần chìa gốc đấy.. Tưởng bở an toàn à, làm cái xích cột vào bánh là an toàn nhất thôi chứ có khóa trời BMW cũng mất chứ cứ gì piaggio.
@Alexx ừ !
Rồi lỡ bác mất cái chìa chính là ngon luôn ,2 chìa thì ai cũng xài chìa chính mới đau chứ,lúc đó thay cả bộ !!
manhvh
ĐẠI BÀNG
11 năm
@Alexx Nó vác ô tô đến, 3 thằng nó khiêng lên xe trở đi thì cũng chào các bạn, còn nếu bác không khóa cổ thì cũng sẽ mất thôi!
con AB thái 2010 nhà mình sài chống trộm còi vs công tắt từ xa.hang theo xe lun tốn thêm 2tr.rất nhạy khá an toàn.có thêm khóa bánh sau nửa.hj vong ko mất:eek:
Stevenytu
TÍCH CỰC
11 năm
làm 1 cái ổ chống đoản, 1 công tắc phụ, đi đâu rời xe xa thì thêm cái ổ khóa đĩa nữa. Lấy ba gác lại chở đi được 😃
Mình sài litech 😆)))))
Tỉ lệ gắn chống trộm quá ít so với xe ko gắn nên tụi trộm vẫn thịt dc ối xe
@Gree007 Bác ơi, cho hỏi xe có khóa cổ không mà nó bẻ dễ vậy? Không cần dùng cái công cụ để bẻ khóa hả?
NTarchi
ĐẠI BÀNG
11 năm
@kyoshjro90 vâng nó ko dùng gì bác ạ. 1 tay+ 1 chân là xong
@Gree007
Vậy có khóa cổ cũng như không @@, nếu sử dụng công tắc mà nó bẻ khóa không cần sử dụng đoản thì xem như vô dụng rồi 😔
NTarchi
ĐẠI BÀNG
11 năm
@kyoshjro90 nhưng nếu đóng thêm 1 cái khóa đĩa thì mọi chuyện đã khác rồi bác ak :(. nghĩ đến lại tức thằng bạn
Mình đang dùng công tắc phụ và độ thêm khóa chống đoản , nên cũng khá an tâm 😁@quangvinh_c4 Mình chỉ biết ở HCM thôi, gắn công tắc phụ khá dễ ,đa số các tiệm sửa xe đều làm được 😁
@phuocthanh234566 vãi biển xe
@phuocthanh234566 Bạn ơi cho mình hỏi, cái công tắc phụ mình có xài, còn khóa chống đoản là sao, thấy nó ngộ ngộ 😃
@UltimateRiderRC Bác thấy chìa được mài đi 1/2 ko, cây đoản đúc vào ổ khóa sẽ ko lọt ( do ổ bi cũng đã làm lại có kích thước bằng chìa khóa), nếu cây đoản nhỏ như chìa thì sẽ ko có lực để bẻ, mà sẽ gãy đoản dính mie vào ổ khóa của mình lun. Lúc đó bác phải vác cái xe ra tiệm để họ gắp cây đoản ra mới sử dụng xe tiếp dc 😃. Bác chủ xe chắc làm bên A Lý, hay A Tú đây này ...
Có phương pháp nào cài mìn vào xe không? Khi xe bị ăn cắp, chủ xe có thể bắm nút cho xe tự nổ bom, em thà bỏ xe cho thằng trộm nó banh xác 😁
@doanminhkien Bac ac quá. món này chắc nhìn thấy xe bác cung chạy mất dép.
namhai252
ĐẠI BÀNG
11 năm
@Thích tiểu nhân
Làm quả lựu ngày xưa dùng với bọn mỹ, xuống xe thì lấy từ túi ra nhét xuống dưới yên, nhớ bật chốt. Khi mình dùng xe thì cất quả lựu vào túi thôi, nổ máy ke ke, xuống xe lại lấy nó ra nhét xuống, và nếu thằng nào mó vào thì ....bùm kaka.
antibush
ĐẠI BÀNG
11 năm
@doanminhkien Chào mừng bạn gia nhập đội anh Bin Laden!
@doanminhkien Liên hệ tập đoàn BKAV để biết thêm chi tiết
remote + khóa đĩa + bẻ cổ về bên phải bật nắp từ.
adonis_vql
ĐẠI BÀNG
11 năm
mình khóa cổ, khóa càng, tháo bugi móc vào chìa khóa 😁....
dieprau
ĐẠI BÀNG
11 năm
@adonis_vql thế có nhớ đem theo cái tuýp vặn bugi o?
@adonis_vql sao không đổi dây còi thành dây đề bác:p hay là tháo cần số của xe ra
bbtelstra
ĐẠI BÀNG
11 năm
@doanminhkien tháo bánh nè,tháo sên trộm vẫn dắt đi được:D
@nguyen089 chưa chắc nó đêm lun lên xe tải lun còn kịp mà....mình nghĩ là hên xui thui tốt nhất là đi xe cùi cùi
fop198x
ĐẠI BÀNG
11 năm
Còn một loại chạm tay vào đúng con ốc trên xe mới nổ máy đc...
Còn mình đang dùng RFID hơn 6 tháng thấy okay, chưa có hiện tượng bất thường!!
@fop198x chạm tay vào ốc là công tắc phụ đó bác=))
@fop198x
tan2cang
ĐẠI BÀNG
9 năm
@fop198x cái vụ chạm đúng con ốc mới đề máy cũng hay nhỉ? k pít mấy chỗ sửa xe có làm k
Xe mình dùng Công tắc điện và GPS...ngoài ra nếu p để xe ngoài đường lâu thì Thêm cái khóa đĩa
Mình là đại lý của RFID GOSU5000 nhé , ai có nhu cầu pm, giá cả phải chăng, bao công lắp đặt:
@thuyentruongsinbad bao nhiêu 1 bộ vậy bác?
@thuyentruongsinbad Cho cai dia chi va ban gia di ban.
@thuyentruongsinbad inbox em cái giá rfid có mấy loại giá thế nào ^^
tachu86
ĐẠI BÀNG
11 năm
@thuyentruongsinbad Bác ở đâu vậy? giá cả cho e này thế nào?
tốt nhất là mua 1 con piaggio hoặc mấy con PKL có khóa từ vậy là khỏi lo
Khổ nhục! Chắc ít nơi nào như VN mà trộm cắp như vậy! Tự dưng fải tốn tiền thêm! Giống như vụ tàu hỏa của VN fải lắp thêm lưới sắt chống ném đá ấy! 😔
công tấc là đc rùi khỏi lo nữa

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019