Các nhà khoa học Nhật Bản nuôi hy vọng nhân bản voi mammoth khổng lồ

bk9sw
24/1/2011 7:45Phản hồi: 65
Các nhà khoa học Nhật Bản nuôi hy vọng nhân bản voi mammoth khổng lồ
Những con voi mammoth cuối cùng tồn tại cách đây hơn 4500 năm nhưng nếu các nhà khoa học Nhật Bản thành công thì chúng ta sẽ sớm có cơ hội "nhìn tận mắt sờ tận tay" một chú voi mammoth thật. Trước đây, các nhà khoa học phải tạm hoãn kế hoạch hồi sinh loài voi huyền thoại này do nhân tế bào thu được từ một nguyên mẫu voi mammoth Siberia bị hư hại quá nhiều. Tuy nhiên, một nhà khoa học tại Kobe đã thành công trong việc nhân bản một chú chuột 16 năm tuổi vùi dưới lớp tuyết dày và kế hoạch hồi sinh voi mammoth lại được nhen nhóm trở lại.

[​IMG]

Mammoth là một loài thuộc họ Mammuthus đã tuyệt chủng và đây cũng chính là tổ tiên của loài voi hiện đại ngày nay. Đặc điểm không thể nhầm lẫn của voi mammoth là cặp ngà dài và lông rậm chứ không lưa thưa như loài voi hiện đại. Mặc dù đã biến mất hoàn toàn cách đây hơn 4500 nhưng vào năm 1997, các nhà nghiên cứu thuộc đại học Kyoto đã bắt đầu chiết tách DNA từ phần mô thu được từ xác một chú voi mammoth được bảo quản trong lớp băng vĩnh cửu tại Siberia.

Thật không may là nỗ lực của họ bị thất bại bởi các tinh thể băng đã làm tổn hại nhân tế bào. Tuy nhiên, vào năm 2008, nhà khoa học Teruhiko Wakayama thuộc trung tâm sinh học RIKEN, Kobe, Nhật Bản đã phát triển một kỹ thuật mới và nhân bản thành công một chú chuột từ phần mô đóng băng trong suốt 16 năm. Giờ đây, giáo sư Akira Iritani và nhóm nghiên cứu đến từ đại học Kyoto đang thực hiện một điều tương tự và đối tượng lần này là voi mammoth. Họ đã chiết tách thành công nhân tế bào trứng của voi mammoth mà không gây tổn hại đồng thời sử dụng các tế bào trứng khác của loài voi hiện đại để lấp vào chỗ trống.

Phát biểu với tờ The Daily Telegraph, giáo sư Iritani cho biết: "Hiện tại thì các vấn đề kĩ thuật đã được giải quyết, tất cả những gì chúng tôi cần là một mẫu thử thật tốt từ mô mềm của xác voi mammoth đóng băng."

Vào mùa hè tới, Iritani sẽ thực hiện một chuyến đi đến Siberia để tìm kếm các mẫu vật voi mammoth đủ yêu cầu. Theo dự đoán thì có khoản 150 triệu xác voi mammoth còn nằm dưới lớp băng vĩnh cửu tại Siberia. Một số thì còn khá nguyên vẹn, số khác chỉ còn xương, ngà, mô và lông. Nếu không thành công thì Iritani có thể liên hệ với các nhà khoa học Nga để xin một mẫu thử đạt tiêu chuẩn.

Nếu phôi của mammoth được nhân bản thành công thì sau đó, nó sẽ được cấy ghép vào một con voi châu Phi, họ hàng gần gũi nhất với voi mammoth. Từ đó, phôi thai sẽ được nuôi dưỡng trong suốt 22 tháng đúng với thời gian mang thai của một con voi thường.

Giáo sư Iritani cho biết: "Tỉ lệ thành công khi nhân bản các loài động vật là khá thấp, chỉ khoảng 30% nhưng tôi nghĩ chúng tôi có cơ hội thành công và một chú voi mammoth con có thể sẽ chào đời từ 4 đến 5 năm nữa." Trao đổi với tờ Yomiuri Shimbun, Iritani cho biết vẫn cần phải cân nhắc nhiều việc: "Nếu phôi nhân bản được tạo ra, chúng tôi cần phải nghiên cứu thêm trước khi cấy nó vào tử cung của voi châu Phi. Bên cạnh đó, làm thế nào để nhân giống voi mammoth và có nên công bố trước công chúng hay không. Sau khi voi mammoth con được sinh ra, chúng tôi sẽ kiểm tra sinh thái học và gene để tìm hiểu lý do khiến loài voi khổng lồ này tuyệt chủng và những yếu tố liên quan khác."

Theo: Gizmag
65 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

chiase83
ĐẠI BÀNG
13 năm
Các vườn thú sẽ thích thú với việc này lắm cho xem!
mấy con này chết từ lâu mà cứ lo ,,, hiện tại nhiều con còn sống gần tuyệt chủng lại dửng dưng !
huydkh
ĐẠI BÀNG
13 năm
nhân bản ngững con chết cách hàng nghìn năm mới mang lại vinh quang chứ mấy con còn sống thì bình thường quá, mà bảo tồn mấy con còn sống là việc của người khác, của quốc gia đang có những loài sắp tiệt chủng, k phải việc các nhà khoa học này của Nhật Bản.
chiase83
ĐẠI BÀNG
13 năm
Sai rồi bác ơi! Những loài sắp tuyệt chủng chắc hẳn là đã được "lưu kho" nguồn gen. Khi nào tuyệt chủng thì cho chúng... thức dậy trong vườn thú! Hehe...
bad_child88
ĐẠI BÀNG
13 năm
nói câu đầu chả ăn nhập gì hết với câu sau. Nếu như việc nhân bản mấy con voi này thành công thì cần gì phải sợ nạn tuyệt chủng nữa, con nào gần tuyệt chủng cứ đi nhân bản nó lên là xong.
baphi126
ĐẠI BÀNG
13 năm
bác này nói quá chuẩn!
RHINO_BOY
TÍCH CỰC
13 năm
ghê vậy ta? có khi nào thành sự thật kg nhỉ
Có lẽ chẳng bao lâu nữa người ta sẽ thấy được 1 công viên kỷ Jura ngoài đời thực chứ không phải trong film ảnh nữa nhỉ.
lúc đó thì sở thú phải xây cái chuồng thế nào để chứa con voi này nhỉ >"<
chiase83
ĐẠI BÀNG
13 năm
xây cho nó cái đảo nhân tạo
bernerasu
TÍCH CỰC
13 năm
tốn tiền máy lạnh nữa
Chắc chắn lúc đó thị trường ngà voi sẽ hạ nhiệt...Hic.
h0tb0y123
TÍCH CỰC
13 năm
em với pác thu mua ngà voi sll nhỉ
tiền => nghiên cứu => tạo ra giống voi => bán => nhìu tiền hơn (1)
tiền => bảo vệ => bị ném đá...
pác sẽ chọn cái nào =))
quá hay................
Nếu chuyện này mà thành công thì mình sắp được chiêm ngưởng Công viên kỉ Jura rủi.Là lợi hay hoạ đây?
sao không nhân bản khủng long bạo chúa hay thằn lằn bay nhỉ?
nhưng bác đã nghĩ đến sẽ cấy những mô đó vào con gì chưa.chả lẽ cấy vào mấy con cá sấu với lũ thằn lằn à,
Cái này mà thành công thì đúng là cách mạng. Con nào sắp tuyệt chủng thì cứ lôi ra nhân lên. Đặc biệt là những thứ bổ cho sức khỏe như tê giác, hổ báo..... mơ ước của em nhỏ thôi: cưỡi được con khủng long như trong truyện Doraemon ấy ! ^^!
"trên tay" voi ma mút nhân tạo.....lol
Vụ này thực sự ấn tượng đó.
Chúc các nhà bác học thành công.
Tiếp theo sẽ là khủng long.
Nể công nghệ của Nhật quá.
Hình như có nhầm lẫn 1 chút thì phải , Voi Mammoth ko phải là tổ tiên của Voi hiện đại mà chỉ là họ hàng mà thôi

Nguồn
http://vietbao.vn/Khoa-hoc/Nhan-ban-voi-mammoth/20027430/195/
Họ Mammuthulus cũng là nguồn gốc voi hiện đại ngày nay còn Mammoth chỉ là ae họ hàng thôi, mình đã ghi rõ, ko hề nhầm lẫn :p
có voi mammoth VN mình cũng chả đc xem đâu :-j
Bọn Nhật giỏi thật,khâm phục nếu dự án đó thành công!
kemkem87
TÍCH CỰC
13 năm
luôn luôn ngưỡng mộ người Nhật :x
Rồi khủng long các kiểu nữa, haz...

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019