Cách để xua tan suy nghĩ tiêu cực trong đầu bạn

14/8/2023 9:49Phản hồi: 77
Cách để xua tan suy nghĩ tiêu cực trong đầu bạn
Dưới đây là một số thủ thuật có thể giúp xua đi những ý nghĩ tiêu cực trong tâm trí của anh em.

Đôi lúc trong đầu anh em sẽ có những suy nghĩ tiêu cực, kiểu như: sao bụng mình to vậy, mình mập quá, mình là kẻ thất bại, sao thằng đó nó ng… hơn mình mà lại thăng tiến nhanh hơn,… Những suy nghĩ này có thể làm giảm năng suất của anh em, ảnh hưởng xấu đến đời sống tinh thần; trong khi thứ mình cần làm là lên kế hoạch để thay đổi, nếu anh em thấy cần thiết.

Tác giả Sam Akbar, Ph.D., một nhà tâm lý học, viết trên mindbodygreen một số thủ thuật giúp chúng ta xua đi các câu tự chửi rủa bản thân. Các thủ thuật này nằm trong một quyển sách do cô xuất bản.

Thay vì nói “Tôi thất bại”, hãy nói: “Ý nghĩ “tôi thất bại” xuất hiện trong đầu tôi”


Đây là thủ thuật mà mình cũng đọc được khá nhiều. Tức là anh em tách mình ra khỏi những suy nghĩ của bản thân. Nghĩa là, thay vì tự khẳng định: “Mình mập quá”, thì có thể nói: “Mình nghĩ là mình mập quá” - “Mình đang có ý nghĩ là mình mập quá”. Với cách này, anh em không khẳng định bản thân mình mập hay ốm, mà anh em nói rằng ý nghĩ mập/ốm đang diễn ra trong đầu mình.

Anh em có thể tiến hành từng bước như sau:
  • “Tôi là thằng thất bại” là một ý nghĩ xuất hiện trong đầu.
  • Khoảng 30 giây - 1 phút sau, anh em có thể thêm vào trước đó một câu khác: “Tôi đang nghĩ rằng tôi là thằng thất bại”.
  • Sâu hơn một chút, khó hơn một chút: “Tôi nhận ra rằng trong đầu mình đang có một suy nghĩ tôi là thằng thất bại”.

Đến cuối cùng, làm sao anh em biến suy nghĩ ban đầu của mình từ: “Tôi là thằng thất bại”, thành một câu đại loại như “Tôi nhận ra mình đang có một suy nghĩ là tôi thất bại”.

Bản chất của việc này là: anh em đang suy nghĩ là mình thất bại, chứ trong đời thực có thể không phải như thế. Anh em đang gán 1 suy nghĩ thoáng qua vào cuộc đời của mình, con người của mình. Rõ ràng một sai sót nhỏ không định nghĩa con người của mình, mình có thể thừa nhận mình sai trong một sự việc cụ thể, chứ không thể nói mình là kẻ thất bại được.

Hát hoặc đọc to suy nghĩ của bạn ra một cách hài hước


Đây là một cách để giảm đi sức nặng, sự nguy hại của ý nghĩ độc hại.

Nhà tâm lý cho rằng, anh em có thể gán các suy nghĩ tiêu cực của anh em với giai điệu một bài nào đó quen thuộc (ví dụ: Cháu lên ba, Happy Birthday,…) rồi hát lên. Hát với các tốc độ khác nhau để xem câu nói đó có giảm bớt đi mức độ tiêu cực hay không.

Đoạn này là ý kiến riêng của mình: anh em chú ý, việc lặp đi lặp lại câu nói tiêu cực có khi lại đẩy mình xuống hố sâu suy nghĩ độc hại. Nên áp dụng hình thức này một cách tỉnh táo nhé.

Mình thích một đề xuất thứ hai: Nói lên câu suy nghĩ tiêu cực kia một cách hài hước. Ví dụ trường hợp của mình: “Bị hói buồn quá”. Mình có thể nhái giọng của ai đó để nói lên câu này, ví dụ một danh hài nào đó.

Tuy nhiên anh em lưu ý, nhà tâm lý cho rằng đây là một cách để chúng ta nhận ra những thứ đó chỉ là suy nghĩ của chúng ta, nó có thể không hẳn là sự thật. Đừng biến việc này thành chế giễu bản thân. Do đó hãy cẩn trọng khi dùng cách này.

Quảng cáo



Giảm bớt sức nặng câu nói bằng cách lặp lại nó


Nhà tâm lý cho rằng, khi chúng ta nói một chữ nhiều lần thì chữ đó dần giảm đi sức nặng. Ví dụ, anh em lặp đi lặp lại chữ “chanh” (Lemon) khoảng 40 lần, thì càng về sau, chữ “chanh” trở nên một loạt chữ vô nghĩa. Khi đó, chữ này sẽ mất đi ý nghĩa cảm xúc mà nó mang lại.

Theo cách này, tác giả cho rằng anh em có thể lấy ra chữ mà anh em hay gán cho mình, như: “thất bại”, “kẻ xấu”, “thằng mập”,… rồi đọc lên ít nhất 40 lần. Khi đó, ở những lần đọc thứ 30 trở lên chẳng hạn, chữ đó sẽ mất đi ý nghĩa của nó.

Nếu cách này hợp với bạn, bạn có thể áp dụng nó vài lần trong tuần.

Mang những câu nói đó theo bạn hàng ngày


Bác sĩ tâm lý khuyên bạn viết suy nghĩ tiêu cực của mình ra giấy, và mang nó theo người. Theo giải thích của cô, câu nói này có thể sẽ khiến bạn buồn bã và đau đớn, nhưng bạn nên tự hỏi rằng liệu bạn có sẵn sàng mang theo nó hàng ngày, và nhận ra rằng nó chỉ là một suy nghĩ, chứ nó không định nghĩa được khả năng của bạn, con người của bạn.

Ví dụ, cô bác sĩ có một câu mà cô viết ra, mang theo người: “Mình là nhà trị liệu tệ hại”. Theo cô, câu nói này có thể đúng hoặc sai, nhưng nó vẫn đi theo cô mỗi ngày trong hành trình cô điều trị cho bệnh nhân. Mỗi lần suy nghĩ đó xuất hiện, cô lại nghĩ tới mảnh giấy trong ví của mình, biết rằng có một tờ giấy như vậy, và vẫn tiếp tục những công việc quan trọng cần làm hơn. Cuối cùng, những thứ đó cũng chỉ là một suy nghĩ mà thôi.

Quảng cáo



Tóm lại


Những cách trong bài này giúp bạn nhận ra rằng, cuối cùng những suy nghĩ trong đầu cũng chỉ là suy nghĩ. Nó có thể đúng hoặc sai, nhưng nó không định nghĩa con người của bạn. Bàn sâu hơn, nó không phản ánh tương lai của bạn.
77 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Có cách nào xua tan nỗi ám ảnh mỗi khi thấy thằng DIEN-DAM-NHAT1981 nó làm màu và XL dù có chặn rồi thì là hữu ích nhất.
@thienduongld Chắc bác ít vào tinhte
Cười ra nước mắt
@hungnvpro e ít bình luận thôi chứ vô mười mấy năm r bác 😁 , gì đúng thì nói thôi bác ạ, ý kiến em là thế bác, thấy nhiều người còn tiêu cực hơn bác đó nhiều, như Mr.A... chẳng hạn :D
-DN-
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@hungnvpro thằng crazy qq gì đó nữa
@-DN-
Cười ra nước mắt
Z Fold
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Chặn hết mấy thằng iPorn, iPhân... là hết
Cười vô mặt
bigtoe10
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@Z Fold Block mấy thằng ml Z Fold là đc rồi.
@Z Fold Thêm ZPhân cho đủ bộ. Áhihi
Coonghy
TÍCH CỰC
9 tháng
@Z Fold icu nữa
tuhoanganh
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Cách 1: Đừng lướt xuống phần cmt
@tuhoanganh Cách 2: Hãy lấy vợ. Những suy nghĩ tiêu cực trong đầu bạn sẽ biến thành những điều tiêu cực ngoài đầu bạn. 😆
Sói Ca!
TÍCH CỰC
9 tháng
Đến thằng hiệp nó diễn trò con bò tôi còn ko thấy tiêu cực thì thoải mái đi ae. Sống văn minh lên
@Sói Ca! tinhte càng ngày càng nát bác nhỉ
@Sói Ca! Văn minh như chó còn thích sủa
Tiêu cực - tích cực đều cần thiết với con người cả, ko có hay nhiều quá đều thành bệnh
K2.PCTDN
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Các cách để xua tan tiêu cực trong đầu bạn:
Top 1:
IMG_3732.jpeg
@K2.PCTDN Haha
xua tang thì chỉ có dừng lướt mxh, lướt tiktok reel fb hết thôi...
tinhte fact ẩn lun, để về chế độ forum thì mình thấy đầu óc tốt hơn hẳn..
Evan Phan
ĐẠI BÀNG
9 tháng
lưu lại để đọc,cám ơn bro
LuxiTD
TÍCH CỰC
9 tháng
Thất bại là mẹ thành công nha, phải gặp mẹ nhiều lần trong suốt cuộc đời đó. Nên dù bạn có thất bại cũng chẳng ai quan tâm, đến khi bạn thành công thì mọi người lại tung hô khen ngợi bạn, phải chấp nhận cả thất bại và thành công, đừng làm theo hướng dẫn của chủ bài viết. Không khéo thành AQ của Trung Quốc mất
rồi mấy người bị over thinking chắc hơi khó làm
lehman1
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@zackichun có bệnh này nữa à?
hình như mẹ con micheal Scofield trong prison break bị
@lehman1 Mình bị đây. Không hẳn là bệnh, nhưng nó khiến mình mệt mỏi lắm.
Cách mình xua tan suy nghĩ tiêu cực: chơi game hoặc tìm mấy con mèo chải lông cho chúng nó.
@LRA Mèo đâu ra bác
@unghoangnguyen Nhà nuôi 3 con.
Nael
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Top những cách để xua tan suy nghĩ tiêu cực :
Top 1: Giàu
@Nael hay người ta gọi là có tiền, nhưng không phải tiền mình làm ra chứ để giàu được trên mồ hôi bản thân cũng tiêu cực và đau đầu lằm 😁
pinochu
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Giống kiểu “tôi làm được” rồi dé dé
Ôi 🤣 cơ hội để nói ra suy nghĩ của mình đây ! Mình lúc nào hâm hâm lên có suy nghĩ tiêu cực là mình vào Trung tâm thương mại Lotte ngắm gái xinh các bạn ơi ! Có mỗi cách đó thôi ! Vào đó là quên hết sự đời khi ngắm toàn em trẻ đẹp áo hai dây , hoặc áo chả có dây nào nữa ý ! Mà mình không hiểu nổi tại sao nhiều bạn nữ mặc áo khum khum ái ngực ko có cái dây nào đỡ cả mà sao cái áo đó nó không bị tụt hay sụp xuống nhỉ ?
@Emranhieulam1990 Bên trong có phần dính chắc lắm bác ơi, mồ hôi ra cũng không tuột được =))
@gbambooking Vậy hả bạn ! Thế mà mà mình cứ suy nghĩ mãi không hiểu ! Kể ra tạo hoá cũng chí công cô tư thật khi tạo ra phụ nữ để xua tan những ưu phiền căng thẳng ở đàn ông. Thực ra con gái như bông hoa ý cần nâng niu trân trọng và ngắm nhìn
ntttan
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Cảm ơn những chia sẻ hữu ích của tác giả!
Giờ cay 1 con chó mà năm vẫn phải gặp mặt nó vài lần thì làm sao ae nhỉ
@stalker_Nomad coi nó như chó đi bác, mình vui vẻ thì nó càng tức mà =)))
@stalker_Nomad Tưởng ngày nào cũng gặp chứ 1 năm gặp vài lần đáng gì

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019