Cạnh tranh Microsoft, Google sẽ ứng dụng chatbot AI cho công cụ tìm kiếm, ra mắt ngày 8/2?

P.W
6/2/2023 5:25Phản hồi: 25
Cạnh tranh Microsoft, Google sẽ ứng dụng chatbot AI cho công cụ tìm kiếm, ra mắt ngày 8/2?
Ở kỳ công bố báo cáo tài chính quý IV năm 2022 vừa được tổ chức cuối tuần vừa rồi, CEO Alphabet Sundar Pichai xác nhận nhiều dịch vụ của Google, trong đó có dịch vụ tìm kiếm trực tuyến phổ biến nhất hành tinh, cũng sẽ được tích hợp công nghệ từ thuật toán machine learning Google tự phát triển. Tuyên bố của ông Pichai là, người dùng sẽ sớm được tương tác với mô hình ngôn ngữ mới nhất và hiệu quả nhất, kết hợp với việc tìm kiếm trực tuyến một cách sáng tạo.

Rất có thể, công cụ này sẽ được ra mắt ngay giữa tuần này, khi The Verge nhận được lời mời tham dự một sự kiện của Google vào ngày 8/2, tức là thứ 4 tuần này. Google nói tại sự kiện này, thông tin về những tính năng mới của những giải pháp “tìm kiếm, bản đồ và nhiều thứ nữa” sẽ được họ công bố. Sự kiện này sẽ được chiếu trực tiếp trên YouTube vào lúc 8 giờ rưỡi tối 8/2 theo giờ Việt Nam.

Sau công cụ trực tuyến, sẽ đến lượt Gmail và Google Docs được tích hợp chatbot phục vụ tăng năng suất làm việc của mọi người.

Động thái này cũng không có gì bất ngờ, khi cuộc đua thương mại hoá thuật toán machine learning đã bắt đầu bùng nổ vào tuần trước, khi OpenAI công bố phiên bản ChatGPT Plus thu phí, người dùng không phải chờ đợi để được nói chuyện với AI. Còn Microsoft cũng cho ra mắt Teams Premium đóng phí 7 USD một tháng với những tính năng làm việc và họp trực tuyến dựa trên sức mạnh của GPT-3.5.

Cụ thể hơn, mô hình ngôn ngữ mà các kỹ sư Google đang phát triển có tên LaMDA (Language Model for Dialogue Applications), và dự kiến chatbot dựa trên mô hình ngôn ngữ này sẽ được cập nhật vào dịch vụ tìm kiếm Google “trong những tuần và tháng tới.” Những thông tin không chính thức nói, Google đang thử nghiệm giải pháp chatbot đặg tên là “Apprentice Bard” trong phòng lab của bộ phận nghiên cứu phát triển.

Hồi năm 2021 tại sự kiện Google I/O, Alphabet đã trình diễn sức mạnh của thuật toán mô hình ngôn ngữ LaMDA thế hệ thứ nhất, nhưng ngay sau đó, nếu anh em còn nhớ, một kỹ sư phần mềm đã lên tiếng nói rằng AI của Google “có ý thức”, với những ý tưởng trò chuyện cũng như cảm xúc giống hệt như một đứa trẻ.

Cùng lúc, Google cũng đang có một mô hình ngôn ngữ đang trong quá trình phát triển, đặt tên là PaLM.

Quay lại với thực tại, CEO Pichai trong thời gian qua đã liên tục đề cập đến khả năng của AI, cũng như cách mà vị giám đốc này nghĩ thế giới nên chuẩn bị để chấp nhận công nghệ AI trong mọi ngành nghề, với bằng chứng chính là phản hồi đầy tích cực của mọi người với ChatGPT, ra mắt từ tháng 11 năm ngoái. Một ứng dụng khác của thuật toán machine learning chính là DeepMind, công ty con của chính Alphabet. CEO Pichai nói hiện tại đã có khoảng 1 triệu nhà khoa học trên toàn thế giới đã tận dụng thư viện 200 triệu chuỗi protein xoắn đã được giải mã nhờ vào thuật toán của DeepMind.

Theo Techspot
25 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Đang chờ đợi sự quay trở lại của nhà vua. Nhưng mà thấy anh google mạnh quá.
Lót dzép hóng Gờ ...đối trọng với #GPT
Chưa dùng GPT nhưng đã xem các cuộc nói chuyện của nó, nếu cách đây 1 vài tháng sẽ chẳng ai nghĩ đó là máy đang trả lời cả.
nhanh nhanh còn kịp, chứ để 1 nền tảng trở nên quá bành trướng thì khó mà cạnh tranh với nó lắm, người dùng sẽ ngại thay đổi, GPT đang tăng trưởng quá nhanh
@O.R.A.N.G.E Cách để GG ăn đứt GPT là cho thả cửa đăng ký free trên toàn thế giới.
đừng cho bọn SEO là đc, ok.... chúng tôi ko kì thị google, nhưng google ưu ái bọn SEO quá nhiều, search cái gì méo ra ..... lan mang là nhiều.
@vunh94 Công cụ tìm kiếm nào cũng phải xếp hạng website. SEO là cách lươn theo các tiêu chí xếp hạng để leo top. Google cũng ko muốn việc này nhưng bot chưa đạt dc đến mức đó dù đã cải thiện nhiều. AI vẫn chưa đủ mạnh để chống lại con người

Các công cụ tìm kiếm khác sẽ ít bị ảnh hưởng hơn do chủ website tối ưu SEO cho GG là chủ yếu (97% thị phần) chứ ko phải ko có
nhớ cái clip đặt nhà hàng rồi “ừ hử” ở google io năm nào, thì ra chỉ là qc
@nightwish47 Vừa mới kill hôm nọ rồi. Nó chỉ hỗ trợ một số quốc gia thôi
không biết nó sẽ tồn tại lâu không nhỉ, chứ thời gian trở lại đây thì những gì Google tạo ra nhưng rồi củng sớm tàn
datvn
TÍCH CỰC
8 tháng
Google sắp trở thành kẻ lót đường rồi. Lại chết giống yahoo ngày xưa chăng?
Báo chí bơm thổi con GPT này nhiều quá, lại hút được một đống tiền. Thực chất con này nó có nhược điểm chí mạng chưa thể khắc phục được, thậm chí không thể khắc phục được là nó không phân biệt được đúng sai. Nó là AI nối chữ thôi chứ ko hề dẫn đến câu trả lời chính xác.
@Kiến sợ quá cái nhược điểm chí mạng của bác nói thực ra ko phải của riêng nó, mà là nhược điểm của trí thông minh, vì bản chất của con người có trí khôn cũng không phân biệt được đúng sai trong nhiều trường hợp, và trong nhiều trường hợp khác thì lúc họ nhận định đúng lúc nhận định sai là bình thường, chỉ có sự học hỏi liên tục mới hạn chế đc cái này. Và máy học thì nhanh hơn người học rất nhiều. Con người mất 2,4 triệu năm tiến hoá trong khi máy chỉ mất chưa đầy 4 tháng đã đến thành tựu này, như vậy cái nào mới ưu việt hơn?
@Cường ThiBi Con người tạo ra AI không phải để sai lầm giống con người mà để khắc phục nhược điểm của con người. Nếu AI cũng có quyền trả lời sai như con người thì nó chỉ nên được dùng để giải trí.
@Cường ThiBi Nếu bạn hỏi máy tính 1+1 bằng mấy, nó trả lời bằng 0 và bạn chấp nhận vì đó là nhược điểm của trí thông minh thì hỏng thật rồi.
phuplix
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Kiến sợ quá Chưa chắc là nó đã trả lời sai. Chỉ là nó trả lời khác ý bạn nên bạn nói là nó sai.
Còn nhiệm vụ của nó là tìm data của số đông người trên mạng, và học thông tin được số đông upload, số đông chứng nhận, số đông bổ sung cung cấp.....
Cho nên nếu bạn nhận kết quả trả lời sai thì chỉ là do thông tin cung cấp cho nó ít quá, hoặc bạn không đưa ra câu hỏi đúng, hoặc bạn có ý kiến khác ý kiến số đông.
@Kiến sợ quá trừ những thứ gọi là "sự thật hiển nhiên" như "Trái Đất quay quanh mặt trời",... ra thì đúng sai chỉ là tương đối. Con AI này cùng 1 câu hỏi, mỗi lần nó có thể trả lời 1 đáp án khác nhau, có thể đúng hoặc sai tùy theo ngữ cảnh, đó là điều vi diệu, vì nếu chỉ là máy móc đơn thuần, trăm lần hỏi nó sẽ trả lời trăm lần giống nhau.
@ ict
TÍCH CỰC
8 tháng
Cái này để học sẽ rất hay
Để mà nói thì GG vẫn ở đẳng cấp khác. Chat GPT giờ chỉ dừng lại ở mức giải trí thôi. Chứ cũng chưa thể đặt niềm tin được
Hy vọng sớm được trải nghiệm
Saga0803
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Thực ra về AI, Open AI với GPT vẫn còn kém xa so với Google và Ms với những con bot và nghiên cứu vượt trội hơn nhiều.
Nhưng với vị thế tập đoàn lớn họ chưa thể tung ra thị trường, khi mà các em bot còn đưa ra quá nhiều tt sai sót.

Còn Open AI đã bất chấp để tung ra trong khi vẫn chưa giải quyết được thông tin sai lệch, các vấn đề về văn hoá, đạo đức, pháp luật... Nếu bị sờ gáy, sớm muộn gì cũng vướng vào các vụ lùm xùm. Chỉ là chưa đủ to để thịt thôi.
Cuống lên rồi
Kinh vãi
halerman
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Theo vết xe đổ của Yahoo, Nokia đây rồi. Lúng túng, vội vả tung sản phẩm để rồi mất dần dần
cuộc chiến sẽ bắt đầu đây
Google Bard đã xuất hiện 😁

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019