CEO IBM tuyên bố dừng tuyển dụng những vị trí nhân sự mà AI có thể làm thay

P.W
2/5/2023 16:50Phản hồi: 37
CEO IBM tuyên bố dừng tuyển dụng những vị trí nhân sự mà AI có thể làm thay
Đó là tuyên bố của CEO IBM, Arvind Krishna trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg. Cụ thể hơn, việc tuyển dụng những vị trí không phải làm việc trực tiếp với đối tác và khách hàng, ví dụ như quản lý nhân sự, sẽ dừng hoặc giảm đi, vì theo vị CEO này, rất nhiều nhiệm vụ của những công việc đó giờ có thể giao phó cho AI hoàn thành. Hiện tại ở tập đoàn IBM, đang có khoảng 26 nghìn người đảm trách những công việc như CEO Krishna mô tả. Trong trương lai 5 năm tới, ông dự báo sẽ có khoảng 30% trong số đó sẽ bị thay thế hoàn toàn bởi AI hoặc những công cụ tự động. Con số này tương đương 7.800 việc làm.

Một người phát ngôn của IBM sau đó cố gắng đánh vào khía cạnh tích cực của bình luận mà ông Krishna đưa ra. Người phát ngôn này nói với Insider rằng “không có tình trạng dừng hoặc giảm tuyển dụng ở quy mô lớn. IBM luôn cố gắng cẩn trọng trong việc tuyển dụng, tập trung vào những vị trí có thể tạo ra doanh thu cho tập đoàn, và chúng tôi cân nhắc rất nhiều trong việc tuyển dụng những vị trí không trực tiếp làm việc với những công nghệ, hay làm việc với khách hàng và đối tác. Hiện tại IBM vẫn đang tuyển dụng hàng nghìn vị trí khác nhau.”

Đọc thêm: https://tinhte.vn/thread/goldman-sachs-ai-tao-noi-dung-co-the-anh-huong-300-trieu-viec-lam-tren-toan-the-gioi.3650660/

Goldman Sachs: AI tạo nội dung có thể ảnh hưởng 300 triệu việc làm trên toàn thế giới

Báo cáo mới của ngân hàng đầu tư Goldman Sachs có thể sẽ khiến vài người lo ngại về việc làm của họ: “Nếu AI tạo nội dung có thể vận hành như hứa hẹn của các nhà phát triển thuật toán, thị trường việc làm có thể gặp những tác động rất lớn.
tinhte.vn


Thay vì đuổi việc những nhân sự đang làm vì AI có thể thay thế họ, IBM hứa rằng sẽ không đuổi bất kỳ ai. Chỉ khi nào có nhân sự tự xin nghỉ, nếu xét thấy AI hay automation có thể thay thế phần việc của họ, thì IBM sẽ đưa ra quyết định không tuyển dụng nhân sự mới thay thế vào vị trí này nữa.

Giống hệt như mọi gã khổng lồ công nghệ khác ở Mỹ, đầu năm nay IBM đã phải tuyên bố sẽ có giai đoạn thanh lọc nhân sự, cho khoảng 5.000 người nghỉ việc. Đây cũng là hệ quả trực tiếp của tình hình kinh tế thế giới ảm đạm, và tình trạng suy giảm doanh thu trầm trọng ở những tập đoàn công nghệ sau khi đại dịch COVID-19 đi qua.


Tuyên bố này của CEO cũng như của bản thân người phát ngôn tập đoàn IBM rất có thể sẽ đối mặt với những phản ứng gay gắt của cộng đồng. Một khảo sát gần đây cho thấy, hầu hết mọi người Mỹ được hỏi đều không muốn AI đảm trách việc tuyển dụng, sa thải hoặc thăng chức cho nhân viên. Hai phần ba số người được hỏi thậm chí còn nói rằng không muốn làm việc với những công ty ứng dụng AI để tuyển dụng.

Tinhte_AI1.jpg

Cũng là khảo sát này, dù hầu hết tin rằng trí thông minh nhân tạo trong tương lai sẽ có những tác động lớn đối với thị trường lao động, nhưng chỉ có 28% trong số đó tin rằng AI sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới công việc và kế sinh nhai của họ.

Đọc thêm: https://tinhte.vn/thread/co-cong-ty-tuyen-bo-se-dung-ai-thay-con-nguoi-de-thiet-ke-do-hoa-va-viet-noi-dung-copywriter.3658487/

Có công ty tuyên bố sẽ dùng AI thay con người để thiết kế đồ họa và viết nội dung copywriter

Đấy là Bluefocus Intelligent Communications Group, một trong những đơn vị lớn nhất hoạt động trong lĩnh vực quan hệ công chúng, phục vụ cho các tập đoàn lớn ở Trung Quốc. Khách hàng của Bluefocus có thể kể đến Samsung và BMW…
tinhte.vn


Nhưng có lẽ tương lai ấy đã đang diễn ra rồi. Cách đây ít ngày mình có chia sẻ với anh em việc Bluefocus Intelligent Communications Group Co., một trong những đơn vị làm trong ngành quan hệ công chúng hàng đầu Trung Quốc đã tuyên bố sẽ thay thế toàn bộ copywriter và thiết kế đồ họa họ outsource bên ngoài bằng AI. Tương tự, Dropbox gần đây đã thừa nhận, quyết định cho 500 nhân sự nghỉ việc có một phần lý do đến từ chính những tiến bộ của AI mà họ đang ứng dụng trong việc quản lý lưu trữ trực tuyến.

Theo Techspot
37 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Ai lại giống như một cuộc cách mạng mới, nơi một lượng lớn người lao động chuẩn bị rơi vào cảnh mất việc
nhanh quá, muốn dùng AI thay con người rồi, hứa là hứa vậy chứ muốn đuổi rồi thì làm gì nhau.
thôi xong
Sói Ca!
TÍCH CỰC
5 tháng
Bên Tây mới lo thôi chứ bên VN ae cứ thoải mái đi ko cần quá căng thẳng đâu.
AI ở Việt Nam thì phải biết cà khịa, chửi thuê, nâng bi định hướng mới đủ sức thay thế nhân viên được
@gauto988 Tôi nói gì đến gen project ah? Đọc hiểu có vấn đề ah? Gen code ít thì ko bõ nhiều thì check code đến già. Chắc khôg hiểu vấn đề maintain là gì hay sao?
Code luôn có nhiều vấn đề mà tưởng giống nhau cách xử lý lại khác nhau
Học bao nhiêu năm gặp biết bao tình huống xử lý còn không hết anh nghĩ cái con AI nó biết được trường hợp cụ thể của anh mà giải quyết?
Vâng hạ tầng bên tôi là cái ao làng ạ, tất tật vì lý do bảo mật đấy ạ. Gì cũng cloud với suggest sẵn thì biết tay mơ rồi. Chắc chưa bao giờ bị cấm đẩy code lên Github
Môi trường nào thì cũng đầy vấn đề bắt buộc phải chơi với ao làng. Tiếp xúc cho đủ đi nhé. Cứ dựa vào gen code thì không lên được trình làm mấy dự án bảo mật này đâu.
Microsoft nó thử nghiệm con GPT là đồ nhà nó, trích báo có đọc tí nào không thế??? Không biết ai đang sở hữu con GPT ah? Mà code nhanh mới chỉ là 1 vấn đề trong lập trình thôi, nhưng mà chắc anh không chịu hiểu đâu. Thôi good luck, thân ái và quyết thắng, tôi nói anh là nhất rồi mà, cãi làm gì nữa anh đúng tất
@gauto988 Tính con số trung bình nhé. Tính những thằng top nói làm mẹ j. Toàn nói như thánh. Mà mấy thằng đủ khả năng làm cùng lúc 2 cty.
gjn.t1m
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@gauto988 Ông e của bạn là nằm trong trg hợp đặc biệt rồi bạn , con số 60 - 100 nó ko phải là con số bình thường mà ng` làm trong ngành IT kiếm dc đâu, gánh 2 job 1 lúc nó cũng ko phải đơn giản . Đừng tin mấy thằng nhà báo ghi lương ngành IT trung bình trăm củ , có ng` như vậy nhưng đại đa số thì ko
@Sói Ca! haha
Thiết kế và lập trình viên đang như đèn trước gió
@minoan nhiều lắm bác, chẳng hạn như viết báo, viết blog, tư vấn y tế, biên tập viên...
Gần như mọi thứ đều có thể bị thay thế. Thậm chí thay thế vị trí của con người luôn cũng được.
Khi tạo ra được những con robot linh hoạt mạnh mẽ và bền bỉ hơn như tay người thì nó còn thay thế được nhiều hơn nữa.
Bọn yếu kém lại chả sợ, ng có năng lực xin nghỉ cty năng nỉ ở lại chứ mà đuổi 😁
@dấu-tên-nhưng-sinh-năm-1981 Còn tùy năng lực trong lĩnh vực nào chứ bạn
Thế giới vận hành nhanh quá, giờ phải tìm việc gì mà AI k thể thay thế được thì có thể làm lâu dài, ví dụ như tay vịn rồi đó
dbdbdbdg
TÍCH CỰC
5 tháng
Nói chung nguy cơ là có. Sẽ có thêm lượng lớn nhân công ra đường nhưng sẽ có thêm nhiều công việc mới được sinh ra thôi.
Lại đào thải nhân sự
Hóng công ty nào ra mắt AI thay vị trí CEO của ông này luôn 🤣
iommvo
TÍCH CỰC
5 tháng
Tầm này thì chỉ có thằng tạo ra AI mới không lo bị mất việc
KHABT
TÍCH CỰC
5 tháng
chuyển sang nghề trồng lúa, thì ko sợ ai al gỉ cả
@KHABT Làm nông giờ cũng khó. Không có nhiều đất đai, máy móc thiết bị thì khó ăn rồi
KHABT
TÍCH CỰC
5 tháng
@nghaimin mua đất bác, đất nông rẻ mà, máy móc, thiết bị thì từ từ sắm dần. Vs đất rộng mới cần. Làm những công việc chuyên môn hiện tại giá trị có vẻ cao nhưng chúng ta đang bị phụ thuộc. Nói chung ai cũng nên biết nông nghiệp.
nickez
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Nghĩ theo hướng tích cực là mình cần phải học cách sử dụng AI cho hiệu quả để nó giúp việc cho mình. Chứ ko phải sợ AI nên tẩy chay.
@nickez Nhưng một điều ko thể tránh khỏi đó là việc ít đi mà người thì vẫn tăng bác ạ 😃
Thấy mấy ông IBM bắt chước cách nói của Thế giới di động khi thải người nhe
gì chứ quản lý nhân sự mà thấy dùng AI là sai sai rồi 😁
Thực tế là các cty US và Canada đã từ lâu họ dùng các tool để lọc hồ sơ rồi.

Ngoài ra, khối lượng công việc của HR tại VN cũng khác xa tại Mỹ.
Với công việc HR VN thì thường thì 1 open job ở VN thì sẽ có 10-20 ứng viên là tốt lắm rồi. Nhân viên HR sẽ đọc lướt hồ sơ và gọi cả 3-5 người vào phòng phỏng vấn sau khi lọc bớt hồ sơ quá lởm. Đến lúc trước khi PV thì các trưởng bộ phận và lãnh đạo mới làm việc chứ lúc này nhân viên HR chỉ có trách nhiệm gọi điện cho các ứng viên thông báo kết quả thôi.

Nhưng ở US thì khi có open job mà ngon, lương cao thì có 100-500 ứng viên cho 1 vị trí là bình thường. Nhân viên HR mà ko dùng AI thì họ ngập lụt. Và vì thế nên họ dùng Tool để loại gần như 90% ứng viên ngay tại vòng hồ sơ. Rồi sau đó họ còn phải gọi điện thoại và xác định cả giọng nói để loại bớt những người ko đạt tiêu chuẩn (ví dụ như 1 số cty loại hết ứng viên da đen, 1 số ko nhận dân nhập cư, một số ko thích dân Á, Nga, TQ, một số vị trí họ không tuyển đàn ông và một số cty lại ko tuyển phụ nữ...).

Chính vì thế, khi tìm việc mà nhiều người họ phải dùng makeup name (tên tiếng Anh) chứ ko dùng tên khai sinh để dễ tìm việc, họ luyện phát âm như người bản địa. Ngoài ra, bằng cấp và các chứng chỉ cũng cực kỳ quan trọng.

Tất cả các cái này nhân viên HR đều phải verify rất vất vả. Nhưng giờ đa số các bằng online đều có hệ thống verify điện tử nên AI mới làm được, chứ trước kia bằng đều là các tờ giấy thì AI bó tay.
Ngày ấy đang đến chăng?
AI sẽ làm cho khoảng cách giầu nghèo ngày càng tăng người lao động mất việc sẽ nghèo , ông chủ sẽ càng giàu
Vậy là những công việc sắp tới máy sẽ làm thay người

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019