CEO Nokia: Android xuất hiện là do Apple!
babybungbu
11 nămBình luận: 173
[​IMG]

Taị hội nghị Open Mobile Summit diễn ra vào hôm qua, giám đốc điều hành của NokiaStephen Elop đã "kết tội" iPhone là nguyên nhân cho sự ra đời của nền tảng Android rất phổ biến hiện nay. Theo Stephen, Apple đã "tạo ra Android", hay chí ít là "tạo ra những điều kiện cần thiết cho sự xuất hiện của Android".


Vị CEO cho rằng vào thời điểm trước khi nền tảng của Google ra đời, những hãng sản xuất phần cứng trên thị trường không thể cạnh tranh nổi với iPhone. Vì thế, họ mong chờ một thứ gì đó mới mẻ để thiết lập lại tiêu chuẩn trên thị trường di động, và đó là Android. Tuy được sinh ra từ Apple, theo cách nói của Stephen, Android chưa hẳn đã tốt hơn. Nếu nền tảng của Apple là một chiếc hộp đóng kín, thì Android lại không hoàn toàn mở như chúng ta vẫn nghĩ. "Nếu bạn thử đếm số dòng lệnh của Android thì có lẽ bạn sẽ có một cái nhìn khác về tính mở của nền tảng này", trích lời Stephen.

Tại hội nghị này, một lần nữa Stephen lại giải thích lý do tại sao Nokia lại chon Windows Phone 7 (WP7) thay vì Android, chính là do việc thiếu tính độc đáo của nền tảng này. Doanh số của các sản phẩm WP7 thấp, theo Stephen, là do các hãng chưa có sự đầu tư đúng mức cho hệ điều hành của Microsoft. Nếu như tất cả đều tập trung nguồn lực cho Android thì Nokia muốn làm một điều tương tự cho WP7.

Hệ điều hành Android ban đầu được phát triển bởi một nhóm người, dẫn đầu là Andy Rubin. Nền tảng này thực tế đã xuất hiện trước iPhone, nhưng mãi đến năm 2007 thì nó mới lần đầu tiên được giới thiệu đến công chúng sau khi Google mua lại từ năm 2005. Tại thời điểm đó, Android mang nhiều hơi hướng của BlackBerry OS - nền tảng di động cho các sản phẩm smartphone của RIM. Chỉ đến khi các hãng phần cứng như Motorola hay HTC quan tâm đến Android vào năm 2008, hệ điều hành này mới bắt đầu được phát triển cho các dòng điện thoại cảm ứng.

Nguồn: Electronista
173 bình luận
Nokia theo WP7 đi cho cuộc chiến nó đa dạng, chứ nghe hoài Android cũng chán😢
Android ra đời bởi sứ mệnh của nó là đối trọng của iOS, và thực tế là Android đang làm rất tốt:eek:
Không hiểu ý đồ của bác chủ bài viết lắm!;)
Chuẩn đấy ban đầu mình cũng nghĩ thế => sắp thành trái táo ăn hết chứ k còn dở nữa ;) . Nói thế thôi chứ hai thằng này có lẽ sẽ 40/40 còn thằng wp7 sẽ là 20
bakery00
TÍCH CỰC
11 năm
bác chia % thế là chết với fan BB nhé,cụ thể là mình đấy 😁,android với ios thì cân tài cân sức,còn wp7 thì chắc phải thêm 1 thời gian nữa,chứ h mình thấy nó hội đủ cái khuyết điểm của ios với android,nào là hệ điều hành đóng,muốn gì cũg phải sync ( hạn chế của ios) còn game và app cũg chưa có nhiều ( hạn chế android hùi trước ^___^ )
kekenano
TÍCH CỰC
11 năm
Mình thì mình nghĩ robot đấy bị che lấp đi cho giống 1 con sâu bro a`.
dragon259
TÍCH CỰC
11 năm
Uhm, nó kiểu như là con người bị đau bụng do giun sán ký sinh ở trong đó ý, sau khi đi WC thì ị ra được 1 con Giun và lần sau có đau bụng thì phải uống thuốc FUGACA.....
kimanbn
TÍCH CỰC
11 năm
giờ còn bàn luận cái này làm gì nữa. Giống như kiểu ko có tao thì ko có mày ngày hôm nay đâu!
CyraxTC
TÍCH CỰC
11 năm
Thì ra là đây là lý do mà Nokia dùng WP7.
Nhưng mà đây có phải là những lời lẽ biện hộ chăng?

---------- Post added at 02:32 PM ---------- Previous post was at 02:32 PM ----------

Đúng rồi. đánh nhau thì chết càng nhiều càng vui
dungladap
TÍCH CỰC
11 năm
trước hay sau, bắt chước hay không, dựa vào nền tảng này nọ không quan trọng
miễn là có android cho cân bằng và đối trọng lại với IOS
Android ra đời như nắng hạn gặp mưa rào vậy. Có thể tệ hơn nhưng miễn không phải Apple
CyraxTC
TÍCH CỰC
11 năm
Em thấy Apple có cái hay của Apple. Android có cái hay của Android. Chẳng thấy ai bắt chước ai cả
tinhtelnq
ĐẠI BÀNG
11 năm
đúng vậy.nếu ko có android sẽ có rất nhiều người ko có đk dùng đt thông minh vì iphone quá đắt và vì cả cái hdh symbian nhàm chán.nếu ko có android cả thế giới này bị ràng buộc và phải lệ thuộc vào APPLE.
NOKIA nếu cứ đi theo con đường của APPLE thì chết chắc. sphẩm của APPLE có thiết kế đẹp, sang trọng, người ta có thể chọn nó và chấp nhận những ràng buộc. NOKIA làm được gì: đt xấu và dẫm lên vết xe đổ apple. NOKIA CHẾT CHẮC
TẠM BIỆT 1 HUYỀN THOẠI TRONG NGÀNH SX DTDĐ
đống ý với bác này, cuộc sống là phải có sự cạnh tranh. không thể để thằng iphone hùng cứ 1 phương mãi được. càng cạnh tranh người tiêu dùng càng có lợi
Ủng hộ cái ông này.
Android đc sinh ra là để ngăn cản sự thống trị của iOS
Nói thật chứ ko khoe với mấy bác chứ trong năm nay em đổi 3 đt: iphone 3g, X10, Hd7 .... Giờ sắp tiễn HD7 để trở về vớ iOS, em thấy iOS vẫn tốt về kho ứng dụng. Hd7 xài rất tốt, nhưng ứng dụng ít quá, mặc dù em đã Jailbreak rồi, vả lại theme hạn chế quá mặc dù đã cài Advanced Cofig....Dù sao em vẫn thấy wp7 đang có 1 tiềm năng rất rất mạnh mẽ. Còn hiện giờ thì wp7 chưa thể nào cạnh tranh lại Android và iOs ngoài sự mượt mà mà em nó có...[ Kinh nghiệm của em là thế :eek: ]
Tôi thì lại quan niệm: "thà hi sinh kho ứng dụng chứ không hy sinh sự mượt mà của WP7". Ứng dụng có thì tốt không có cũng không sao vì tôi không có nhiều thời gian vọc phá đt.
socbjtom
ĐẠI BÀNG
11 năm
Fan ios vào chém gió..ai chả bjk dân iphone là giàu..em k có tiền em xài android....dù gì thì andorid vẫn hướng đến mọi ng,,,quan tâm đến ng dùng nhiều hơn ios..k có android thì sv nghèo như em biết cái sờ mát phôn là cái gì hay là suốt ngày ngồi ngó mấy anh đại đại gia chọt chọt ios...vậy mà cũng vào nói..nhưng vẫn công nhận ios tốt
Thế cậu muốn xem sp của mình ko? mình cho có thể cho bạn xem wa WC hoặc wa tận nhà, cần gì phải chém gió nhỉ ........................?

hay đấy,đã qua ios,android,có lẽ phải xem độ "mượt" em Win7 ntn
Dùng hoài 1 thời gian muốn đổi máy cho mới lạ, chả yêu thích thằng nào cả vì thằng nào cũng có cái dở hơi của nó.... giờ cứ vác cái smartphone to đùng đút túi ngồi xe cảm thấy vướng kinh người.
android la vua , nhưng phát triển nhanh quá minh thấy sao đó mong có 1 hdh khác sách vai chứ kiểu này android độc tôn sẽ bị thoai hóa mất.
Tinh tế thường đăng lên trang chủ những bài "nâng đỡ" apple và "nói ngoáy" các hãng khác nhỉ ! Hiếm lắm mới thấy được 1 bài nói điểm không tốt của apple. Không có gì là hoàn hảo cả. Sao không có bài nhận xét những update của apple mới đây giống của android và hãng khác ?....!.

1 trang tin tức công nghệ nhưng thường update chậm trễ, đăng nhiều tin quảng cáo. Đọc Genk.vn và sohoa thấy được sự trung lập, còn đọc tinhte càng thấy giống 1 trang PR cho apple.
Bài viết về Apple copy ý tưởng của Android cho Notification và đồng bộ không dây, và hiển thị thông tin màn hình khóa đã được Tinh tế đăng tải, và không chỉ 1 bài.

Mình thất Tinh tế vô tư, hãng nào cũng đăng, và hệ nào cũng đăng, có nguồn trích dẫn, vậy là OK rồi bác ơi,
sumboy
CAO CẤP
11 năm
hết ý kiến,muốn nói sao cũng được haizzzz
chả biết ai chiến đâu với ai e cứ BB dùng cho nó lành:p
louis213
ĐẠI BÀNG
11 năm
mình cũng không đánh giá cao hđh Android, mình chỉ thấy nó phổ biến là do có nhiều nsx phần cứng sử dụng Android, không vì nhiều mà nói Android tốt hơn iOS được, và điều mình đánh giá iOS cao hơn cũng có 1 lí do là AppStore ứng dụng mang giá trị sử dụng cao hơn so với Android. Android chỉ đuổi iOS ở số lượng thôi, chất lượng chưa bằng được.
songviet
TÍCH CỰC
11 năm
Như vậy sẽ có cuộc tam quốc nhỉ: ios, android, winphone.
Mà từ khi có android thấy thế giới sp sôi động hẳn, người nghèo như tui mới dc sở hữu 1 smartphone đúng nghĩa.
Android ra đời là hệ quả tất yếu thôi, Android đang đi trên con đường lật đổ iOS giống như Microsoft đã từng làm với Windows

có cảm giác bánh xe lịch sử đang quay trở lại điểm cũ & Apple sẽ lại một lần nữa làm nhân chứng lịch sử bị nghiền nát?
Khiếp thiệt , cho hỏi Apple nó thiếu nợ của bác hay sao mà bác phán như thánh thế ? Về mở tiệm coi bói chắc sẽ đắt khách lắm nha .

Nói ngoài lề tí : Apple nó đâu có thiếu nợ các bác đâu mà bài nào có Apple là y như rằng sẽ có rất nhiều member với sở thích " đâm chọt , móc moi " làm vậy được gì ta ? Người xưa có câu " càng ghét là càng nhớ " đó các bác , có phải chăng là như vậy ?
hoanganhhl
ĐẠI BÀNG
11 năm
vậy ra khởi đầu vẫn là do apple, nên các hãng khác mới bắt đầu đua theo để hạ bệ apple nhưng vẫn chưa đc à
khởi đầu thì có lẽ phải là Sym với WM chứ nhỉ, Sym hạ gục WM, vươn lên bá chủ 1 thời gian dài thì iOS vùng lên, cùng với Android hạ bệ Sym:p
Kanzz.Elf
ĐẠI BÀNG
11 năm
Yes, Android cho Symbian một nhát dao chí mạng khi Symbian còn đang bị ios làm cho ngáp ngáp. M$ thừa cơ hội đưa Windown Phone 7 (hậu duệ của Windown Mobile 6.5 đang sắp báo tử) trỗi dậy tạo thành thế 3 chân như Tam Quốc diễn nghĩa vậy. :-D
CyraxTC
TÍCH CỰC
11 năm
iOS bây h chỉ dùng cho vài mặt hàng: iphone, ipad, ipod thôi.
Còn Google Android thì dùng cho nhiều loại mặt hàng.
Nhưng bác nói ứng dụng Apple có giá trị dùng cao hơn thì chưa phải vì phần lớn app nào apple có thì Android đều có y chang hoặc tương tự thế

---------- Post added at 02:49 PM ---------- Previous post was at 02:48 PM ----------

Thế còn RIM OS, HP WebOS và Symbian nữa bác
louis213
ĐẠI BÀNG
11 năm


Mình có nói là cái gì iOS có mà Android không có đâu, bản thân mình là người đã sử dụng kỹ rồi mình mới dám đưa ra nhận xét như thế. Liệu trong Market có bao nhiêu ứng dụng đáng để bác dùng thực sự, còn lại toàn app rất nhảm nhí, chỉ vì khâu kiểm duyệt ứng dụng của Market rất lỏng lẻo, ai cho lên cũng được. Mà cũng chỉ một số iOS có mà Android có thôi, nếu có hết thì sinh ra 2 cái AppStore và Market để làm gì. Những game của Android đạt đến đồ họa cao như trên iOS ít lắm bác ạ, đếm trên đầu ngón tay thôi, mà những thiết bị Android cấu hình khủng thế nào thì bác cũng biết rồi đấy, dùng iOS mới thấy sự sinh động và chất lượng kho ứng dụng thế nào. Bác dùng là bác thấy điều đấy ngay. Nữa là nhiều thiết bị để làm gì bác, nhiều có giải quyết được vấn đề gì không trong khi chỉ chạy đua theo số lượng. "Chỉ với" iPhone iPad iPod thành công thế nào thì nếu bác là người cập nhật tin tức hàng ngày bác cũng thấy rồi đấy.
nhìn cái chữ ký của bác này giống mấy bác nông dân bán được ít đất, sắm đồ như kiểu trọc phú khoe của nhỉ, thời gian bác sử dụng đt chắc cũng bằng đứa cháu của mình, mà bác cứ khen với chê ứng dụng của hdh nọ với hdh kia em hỏi bác có dùng quá 50 cái ứng dụng của 1 hdh không, đã phát triển phải có cạnh tranh để đáp ứng lại nhu cầu của người tiêu dùng, cứ phát biểu theo tính không xây dưng nhuc ủa bác thì thật là ếch ngồi đáy giếng coi trời bằng cái đít bát, nguy hiểm quá
Nên có nhiều nền tảng đối trọng nhau như vậy thì các nhà sản xuất sẽ ngày càng có mục đích phát triển nền tảng của mình để cạnh tranh, cái này chỉ có lợi cho người dùng. Mỗi HĐH có một thế mạnh riêng...người sử dụng nên chọn cái nào phù hợp với mục đích sử dụng của mình chứ đừng chọn theo số đông kiểu anh có tôi cũng phải có :smug:
bakery00
TÍCH CỰC
11 năm
@louis213 : bác thử dùng qua android 1 lần đi rùi sẽ có cảm nhận khác ngay,ios đc cái apple đầu tư khá công phu về khoản game và app nhưng bây h android cũg k thua kém về khoản này là bao nhiêu,chưa kể android trực quan và sinh động hơn,dùng nó cảm giác rất thoáng,k gây nhàm chán,còn iphone thì hơi bị gò bó,e dùng con 3gs đc 1 thời gian chịu k đc nên đành tống nó đi ngay,game thì nhiều thật đấy nhưng game nào cũg na ná nhau,chỉ có 1vài game là thật sự nổi bật mà thôi
newstar
TÍCH CỰC
11 năm
HĐH mới xuất hiện cũng là để làm đối trọng với HĐH thành công trước đó, theo logic này thì WP7 ra đời là vì iOS và Android.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019