Cha mẹ nên tập cho con ngủ riêng trước tuổi này, quá muộn sẽ ân hận
một thángBình luận: 0
Cha mẹ nên tập cho con ngủ riêng trước tuổi này, quá muộn sẽ ân hận
Việc cho trẻ ngủ riêng mang lại nhiều lợi ích tới sức khỏe của trẻ, bố mẹ và hình thành những thói quen tốt cho con. Những lợi ích mang lại khi cho trẻ ngủ riêng bao gồm:
 • Giảm nguy cơ tử vong ở trẻ sơ sinh: Một nghiên cứu tại Anh cho thấy, những ca đột tử ở trẻ sơ sinh có tới hơn 1 nửa trong số đó là do bị mẹ đè lên gây ngạt thở.
 • Trẻ dễ dàng ngủ hơn: Khi ngủ chung với cha mẹ, trẻ có thể tự hình thành một số thói quen không tốt như đòi ăn lúc nửa đêm, quấy khóc nhiều và do đó trẻ khó vào giấc ngủ hơn, khó tự ngủ lại nếu tỉnh dậy vào ban đêm. Trẻ ngủ cùng bố mẹ bị ảnh hưởng bởi những tranh cãi của bố mẹ hay thói quen ngủ muộn của bố mẹ sẽ ảnh hưởng tới con. Nếu trẻ tự ngủ trẻ hình thành những thói quen tốt giúp trẻ tự ru mình vào giấc ngủ hơn, ngủ sâu giấc và ngủ đúng giờ sẽ giúp trẻ hình thành đồng hồ sinh học ngay từ khi còn nhỏ.
 • Cho trẻ ngủ riêng giúp trẻ tăng tính tự lập khi còn nhỏ, trẻ tự tin hơn, không dựa dẫm quá nhiều vào cha mẹ để có thể ngủ được.
 • Tránh những tác động tiêu cực tới tâm lý của trẻ: Nếu trẻ ngủ chung với bố mẹ tới khi lớn, nếu trẻ tỉnh dậy khi đang ngủ có thể gặp những tình huống không tốt cho sự phát triển tâm sinh lý của trẻ như bố mẹ có quan hệ tình dục hoặc bố mẹ cãi cọ, có những hành vi bạo lực gia đình. Những tình huống đó có thể xảy ra và làm chấn động tới tâm lý của trẻ.
 • Bố mẹ sẽ có đời sống riêng, có không gian thể hiện tình cảm cá nhân duy trì hạnh phúc gia đình. Ngoài ra, bố mẹ cũng sẽ có giấc ngủ ngon hơn vì không phải mỗi đêm thức dậy ru trẻ hoặc đáp ứng những nhu cầu không cần thiết của trẻ.

Khi nào nên cho trẻ ngủ riêng?

Việc chọn thời điểm cho trẻ ngủ riêng cũng tùy thuộc vào từng trẻ, có thể bắt đầu sớm nếu trẻ hợp tác. Theo nghiên cứu thì không nên cho trẻ ngủ riêng quá muộn là sau 3 tuổi vì thời điểm này trẻ đã có khả năng phân biệt được giới tính. Ở Việt Nam, việc cho trẻ ngủ riêng còn gặp phải nhiều phản đối, nên đối với môi trường ở Việt Nam thì việc tách trẻ ngủ riêng có thể làm trẻ lo lắng, sợ hãi nhưng bố mẹ nên thuyết phục và trấn an con để con có thể tự ngủ riêng khi trẻ được từ 4-6 tuổi.
Thời gian cho trẻ ngủ riêng sớm nhất là có thể bắt đầu từ khi trẻ được từ 4-6 tuần tuổi, lúc này cha mẹ có thể để con ngủ riêng trong nôi, nhưng phải đảm bảo theo dõi và kiểm soát để cho con được sự an toàn nhất có thể.
Cha mẹ nên tập cho con ngủ riêng trước tuổi này, quá muộn sẽ ân hận
Khi bé được 3 tuổi, nhận thức đã dần phát triển, ý thức về giới tính bắt đầu nảy mầm, lúc này là thời điểm thích hợp để cha mẹ tập cho trẻ ngủ riêng.
Vì muốn tiện chăm sóc con, nhiều bậc phụ huynh vẫn cho con ngủ chung giường hoặc trẻ được ngủ trong nôi, cũi, giường riêng được đặt trong phòng cha mẹ. Tuy nhiên khi trẻ đã lớn, cha mẹ nên cho trẻ ngủ riêng để tránh những vấn đề ảnh hưởng tâm lý bé về sau.

TRẺ NGỦ CHUNG GIƯỜNG VỚI CHA MẸ CÓ TỐT?

Không thể phủ nhận việc trẻ nhỏ ngủ chung giường sẽ gắn kết với cha mẹ và giúp trẻ ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, khi các bé đã lớn cha mẹ nên tách riêng giường hoặc phòng cho con, khoa học đã chứng minh những trẻ ngủ với cha mẹ lâu hơn sẽ có xu hướng trưởng thành chậm hơn những trẻ không ngủ chung với cha mẹ, các bé này sẽ sợ sống một mình khi lớn lên.
Không những thế, những bé ngủ chung với cha mẹ lâu hơn cũng thường dựa dẫm vào cha mẹ hơn. Vì vậy, khi trẻ đến độ tuổi thích hợp, cha mẹ nên bắt đầu tập con ngủ riêng.

VẬY BÉ BAO NHIÊU TUỔI THÌ NÊN NGỦ RIÊNG?

Nhiều cha mẹ khi bắt đầu tập cho con ngủ riêng, thấy các con không chịu ngủ một mình, thậm chí là khóc lóc đòi ngủ cùng cha mẹ. Vì mềm lòng mà cha mẹ cứ trì hoãn việc ngủ riêng của con.
Giáo sư cho biết, độ tuổi tốt nhất để cha mẹ “tách giường” cho con là 3 tuổi. Tuy nhiên, việc chọn thời điểm cho trẻ ngủ riêng cũng tùy thuộc vào từng trẻ, cha mẹ có thể tùy theo tính cách và phản ứng của con mà có thể thay đổi thời gian cho phù hợp.
TRẺ NGỦ GIƯỜNG RIÊNG CÓ LỢI ÍCH GÌ?

Giúp trẻ hình thành nhận thức về giới tính

Trẻ nhỏ đã bắt đầu hình thành ý thức về sự khác biệt giới tính khi các bé được khoảng 3 tuổi. Các nhà tâm lý học đã tìm ra rằng những đứa trẻ thường ngủ với cha mẹ sẽ có xu hướng mắc chứng "phức cảm Oedipus", là một thuật ngữ được Sigmund Freud sử dụng trong học thuyết các giai phát triển tâm lý tính dục.
Phức cảm này mô tả cảm giác khao khát của một đứa trẻ dành cho người cha mẹ khác giới của mình và cảm giác ghen tỵ, giận dữ với người cha mẹ cùng giới. Thậm chí, một số còn nghiêm trọng hơn, nhiều người phải ngủ với cha mẹ đến khi 20 tuổi.
Vì vậy, cha mẹ nên dạy cho trẻ hiểu khái niệm phân biệt và độc lập giữa nam và nữ càng sớm càng tốt, bằng cách tập cho con ngủ riêng.

Rèn luyện tính độc lập của trẻ

Ngay từ nhỏ, nếu cha mẹ sắm cho con một chiếc giường hoặc cho bé ngủ cũi riêng, con sẽ sớm hình thành sự tự giác, tính độc lập tự thân vận động. Trẻ không ỷ lại vào cha mẹ hay luôn mè nheo vòi vĩnh mà sớm trưởng thành.
Điều này cũng giúp trẻ không bị rơi vào cảm giác luôn cảm thấy thiếu an toàn khi thiếu vắng cha mẹ. Được ngủ riêng, con cũng sẽ ngủ ngon và sâu giấc hơn, điều này rất có lợi cho sự phát triển trí não và thể chất của bé.
Trong quá trình tập cho con ngủ riêng, sự động viên và hỗ trợ của cha mẹ là điều không thể thiếu.
Tags:spam
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019