Chế giễu người khác mập, lùn,... có thể bị kiện ở New York

Rubi Lee
29/5/2023 6:51Phản hồi: 90
Chế giễu người khác mập, lùn,... có thể bị kiện ở New York
Cuối tuần trước, thị trưởng Eric Adams đã ký ban hành luật cấm phân biệt đối xử dựa trên cân nặng của một người, áp dụng tại thành phố New York. Theo đó, luật đã bổ sung cân nặng vào danh sách các đặc điểm được bảo vệ khỏi sự phân biệt đối xử, cùng với chủng tộc, giới tính, tuổi tác, tôn giáo và xu hướng tình dục, được áp dụng tại nơi làm việc, nhà và các nơi công cộng khác. Điều này cũng đồng nghĩa là bạn hoàn toàn có thể kiện người khác nếu họ body shaming như nói bạn mập, lùn,…

“Bạn cao bao nhiêu, nặng bao nhiêu không còn là 1 điều quan trọng khi bạn tìm việc làm. Bạn không nên bị đối xử khác biệt vì những điều như thế.” Luật dự kiến sẽ có hiệu lực sau 180 ngày, tức là vào ngày 22/11/2023.

phan-biet-doi-xu-1.jpg

Nhiều người bày tỏ sự ủng hộ và cho rằng dự luật sẽ khiến những người có sở hữu thân hình ngoại cỡ sẽ không phải chịu sự đối xử khác biệt khi xin việc, giúp họ hoà nhập và tự tin hơn. Ví dụ như, một sinh viên tại đại học New York đã nói rằng bàn học trong lớp quá nhỏ đối với cô ấy, kết quả là cô đã phải đối mặt với sự xấu hổ về thân hình và mắc chứng rối loạn ăn uống.

Luật này là một phần trong chiến dịch mà Mỹ đang phát triển để giải quyết các vấn đề về nạn phân biệt đối xử về thể trọng của một người. Ngoài New York, các nhập lập pháp ở New Jersey và Massachusetts đang xem xét thông qua các đạo luật tương tự. Hiện hành vi phân biệt đối xử về ngoại hình đã bị cấm ở bang Michigan và Washington.

phan-biet-doi-xu-3.jpg

Theo thống kế, tỷ lệ béo phì ở Mỹ đang tăng lên trong 2 thập kỷ vừa qua, với hơn 40% người Mỹ trưởng thành mắc tình trạng béo phì. Nhiều phong trào về việc chấp nhận cơ thể đã diễn ra, tìm cách giảm bớt sự xấu hổ về cân nặng và làm cho nhiều người bao dung với những người béo phì hơn.

Từ những năm 1960, thành phố New York đã trở thành trung tâm hoạt động vì người thừa cân. Thậm chí thành phố còn tổ chức 1 cuộc tập thể dục giảm cân tại Central Park với hơn 500 người tham dự.

Theo NyTimes
90 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Luật này nên có ở VN để bảo vệ CSGT
Sơn Kao
TÍCH CỰC
4 tháng
@airwalker CSGT là có bầu chứ mập hồi nào 🤣
@Sơn Kao a du 😆
hthang388
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@airwalker Đứa Lào chê anh, anh tóm hết...
Cá nhân mình thấy bth. Nếu mình có mập và bị miệt thị mập thì...uh đúng mà.

Cơ bản là bạn tự ti và k thể dùng 1 cái khác tốt hơn để thay thế
@SoulEvil Bạn đang đứng ở vị trí người bị chế giễu và lập luận với tâm thế của người cứng cỏi, khuyên người "mập lùn" cách xử sự khi bị chế giễu.
Chứ bạn chưa đứng ở vị trí người có vóc dáng dễ nhìn nhìn vào người "mập lùn".
Luật được đưa ra là đánh vào người có vóc dáng dễ nhìn, mục đích là để tạo ra xã hội văn minh hơn.
Bạn cho rằng kiến thức / trí tuệ / phẩm chất / nhân cách mới phản ảnh con người. Vậy tại sao bạn cho rằng việc chế giễu ngoại hình là chuyện bình thường, là không cần phải hạn chế trong cư xử.
Câu 1: Nếu bạn gặp người có ngoại hình xấu xí hơn bạn, bạn có chê bai đánh giá ngoại hình họ ko?
Câu 2: Nếu bạn chứng kiên một đồng nghiệp X chê bai ngoại hình của đồng nghiệp Y, bạn có cảm thấy khó chịu vì cách ứng xử của đồng nghiệp X không? Mình không hỏi về cảm nhận của bạn đối với Y, mà hỏi về cảm nhận của bạn đối với X.
Nếu bạn trả lời KHÔNG với câu 1, và CÓ với câu 2, thì nghĩa là bạn ủng hộ việc "không nên chế giễu ngoại hình"

Để môi trường sống văn minh thì cần ứng xử văn minh, chứ không chỉ yêu cầu "nạn nhân" phải biết vượt qua sự dè biểu, 1 chiều.
@Kelvin1992 Hôm nay khá busy nên giờ mới rãnh xí để reply. Sorry nhé.
1. Thật ra mình với bạn đang 1 chút bị sai lệch ý đầu của mình ( mà thật ra nó cũng 1 chút lệch so với ý của bài :| sorry )
- Việc blaming ngoại hình ( bài viết này ).
- Việc blaming trong công việc : Thay vì nhẹ nhàng tình cảm : em ơi e làm sai rồi, làm lại chỗ này nhé. Thì nói : Thằng méo thiểu năng nào code dòng này !
Mình có xu hướng chọn vế sau !

2. Quay về việc mập.
Chính xác khúc này bạn và mình vô tình rơi vào cái bẫy : Chúng ta quan trọng ngoại hình hay quan trọng bản chất mỗi người !
Chúng ta luôn hô hào rằng bản chất mỗi con ng mới quan trọng nhưng ... vẫn e dè, sợ sệt và tự tin khi bị blaming ngoại hình ... uhm uhm ... 1 chút conflict chăng ?

Câu 1: Mình không blaming ngoại hình NGƯỜI LẠ. Vì ... nó không cần thiết ( trừ khi nó tác động ảnh hưởng tới mình ). Nhưng bạn bè chơi thân, rất thân mình nói thường xuyên : Eh dạo này mày mông zíu đâu hết roài ! ( Nó là nữ )
Mình không ủng hộ việc blaming ngoại hình vì ... nó không cần thiết. Ngoại hình họ, kệ họ ! Nhưng cũng không ủng hộ việc strictly cấm không blaming ( đưa vào luật pháp ) ! Vì vốn dĩ trong quan điểm mình : Bất kì việc blaming nào ( trừ khi vu khống ) đều là động lực để mình thay đổi, làm tốt hơn điểm đó. ( Ý này có 1 chút liên quan tới công việc, kiến thức hơn là ngoại hình - sorry ).

Câu 2 : Có !
Vì công sở không phải nơi để làm việc xàm xí ! Bạn muốn blaming thì xin mời ra ngoài cty. Nó thuộc về phạm trù lịch sự. ( hơn là nặng nề vì luật pháp ).

Câu cuối của bạn cũng chính là câu hỏi của mình.
Vì sao bản thân mỗi ng không thật sự stronger để đối đầu với bất kì blaming nào !!!
Nếu bạn quá yếu đuối để đối diện, đối đầu thì có phải chăng ... uhm ... ( 1 chút nặng nề ) sự hiện hữu của bạn không thật sự có "ích".
Nếu bạn không thể phấn đấu để khắc phục, hoặc tiết giảm điểm yếu của mình vậy ... uhm ...

Tóm lại
- Blaming việc ai đó mập béo ( hình thể ) nó không thật sự nên làm ( phép lịch sự / giao tiếp ). Nhưng cũng không cần thiết quản lý bởi luật pháp.
- Ngoài hình nói chung cũng không đánh giá được con người, thay vì gục ngã vì ngoại hình thì hãy stronger để chứng minh bằng năng lực bản thân ( và các thứ liên quan )
- Trong công việc nói riêng. Hãy chịu nghe lời nguyền rủa ( kèm theo chỉ dẫn ) để phát triển ( và khắc ghi vào tâm ) hơn là chỉ thích nghe ngọt ngào ( dù có kèm theo chỉ dẫn ) vì ngọt ngào sẽ dễ dàng trôi mất.
@SoulEvil Nói đi nói lại bạn vẫn chưa hiểu luật ra nhằm mục đích gì nhỉ?
Nó dùng để bảo vệ những người cần được bảo vệ, vậy thôi.
Có thể quan điểm của bạn cho rằng điều đó là không cần thiết, nhưng thế giới đã chứng kiến quá nhiều vụ tự tử do bị cô lập, miệt thị rồi.

Tóm lại là bạn dừng nói về bản thân bạn đi. Bạn mạnh mẽ thế nào là việc của bạn, còn ngoài kia vẫn có những người dễ bị tổn thương, họ cần những sự bảo vệ thiết thực hơn là những câu nói an ủi động viên mà chưa chắc đã có tác dụng.

Điều quan trọng nhất là cái văn hóa bắt nạt cần bị loại bỏ. okay?

P/s: Mình đọc thấy bạn viết dài mà toàn viết lung tung chả liên quan, việc bị chửi do làm sai thì liên quan gì tới việc bị bắt nạt?
@Nguyệt Thần 1. Chắc ngừng ở đây ha. Vì có lẽ mind set 2 bên chút khác nhau
2. Cái vụ bị chửi là 1 example về việc mọi ng thích nghe ngon ngọt hơn là chịu nghe nặng. Yah ! Nó k thật sự linking tới việc này lắm.
Nhưng góc độ nào đó nó cũng tương đồng việc : "bị chửi" và phải stronger.

Anyways khác mindset rồi 😃

Thanks mọi người. Have nice day
Tất nhiên không nên phỉ báng, mạt sát người ta chỉ vì béo. Tuy nhiên béo không hề tốt cho chính cá nhân đó lẫn xã hội, nên cần phải có giải pháp khác
Nói xấu sau lưng thì được chứ chê cười trước mặt nó kiện cho là hợp lý rồi
Có khi nào chế giễu người ta mập .. Một thời gian sau mình bị mập . Mà còn mập hơn những người mà trước đây mình đã từng chế giễu họ mập
@MAVISTA Trường hợp này hiếm, chưa thấy bao giờ
@MAVISTA Có chuyện chế giễu người ta mập, nhưng sau đó bị người khác chế giễu là lùn, là xấu, là ngu, là nghèo...lúc đó mới sáng mắt ra.
Tưởng gì hay ho, thì ra là bóp quyền tự do ngôn luận của dân Mỹ.
Cười vô mặt
@Nguyễn_Văn_Triệu Có hiểu phân biệt đối xử dựa trên ngoại hình là gì không? Ví dụ thay vì quan tâm đến tài năng hay tính cách của bạn thì lại đem ngoại hình của bạn ra để phán xét. Hay chủ nhà thấy bạn béo, lùn thì không muốn cho bạn thuê nhà vì ghét người xấu xí. Hay con gái bạn làm bài kiểm tra được 9 điểm nhưng giáo viên là nam thấy con gái bạn vừa béo vừa xấu vừa lùn trông ngứa mắt nên cho 5 điểm thôi.
@Nguyễn_Văn_Triệu https://luatsux.vn/che-nguoi-khac-beo-phat-den-5-nam-tu/
arbre
TÍCH CỰC
4 tháng
@A better world Làm gì có ai tàn nhẫn dữ vậy ông 😄
quang0queo
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Nguyễn_Văn_Triệu Tóm lại mâu thuẫn thật sự trong khi ở Mỹ ra rả tự do ngôn luận, nói xấu tổng thống còn được (đó là em nghe mấy anh vện vàng ở bển nói thế).
ở VN xác định là ....méo mỏ!
Bao giờ vn phạt tội chế giễu người khác nghèo nhỉ?? Mình cần đc bảo vệ 🤧
@huynhtai52014 Nghèo không ai chế giễu, nhưng dùng cái nghèo để biện minh cho sai trái thì đáng ăn đòn.
@huynhtai52014 Xin lỗi bạn nhưng nghèo thì bị khinh chứ ko ai chế giễu, kiểu ko thèm nói chuyện đó
@huynhtai52014 Chả ai chế giễu vì bạn nghèo cả. Người ta chỉ không quan tâm tới bạn thôi.
Cái này thì ủng hộ
Giễu cợt người khác cho ăn roi kiểu như Sing thì đỡ ngay
Thay vì thể dục thể thao cho đẹp lên khỏe lên thì chọn cách nhàn nhã hơn là gào mồm ăn vạ
Cười vô mặt
Nói thật, người ta ko nói trước mặt chứ trong đầu người ta nghĩ thế nào cấm sao nổi? Cái quan trọng nhất là nên giảm béo chứ béo hay ho mẹ gì. Dạo này có trend tôi béo tôi tự tin, tôi béo tôi làm người mẫu gì đó. Ít nhất, béo là có vấn đề về sức khỏe, có gì mà hay. Còn ai bảo comment này chế giễu người béo thì tùy.
@vicktorbui Kiểu LGBT thành chủng tộc thượng đẳng
@abbvvhh LGBT không phải thượng đẳng nhưng loại người vô giáo dục luôn bú đít LGBT thì chắc chắn là hạ đẳng rồi.
@vicktorbui Miệt thị có nghĩa là xúc phạm rồi. Ví dụ thay vì quan tâm đến tài năng hay tính cách của bạn thì lại đem ngoại hình của bạn ra để phán xét. Hay chủ nhà thấy bạn béo thì không muốn cho bạn thuê nhà vì ghét người xấu xí. Hay con gái bạn làm bài kiểm được 9 điểm nhưng giáo viên là nam thấy con bạn vừa béo vừa xấu vừa lùn trông ngứa mắt nên cho 5 điểm thôi.
@A better world ah thằng thụt đ.í.t
@A better world Chịu. Tôi béo họ nghĩ sao không cấm được. Họ nói xấu sau lưng thế nào cũng chịu. Chả lẽ phạt cả thế giới à? Không giống như đen, lgbt đó là cái không thay đổi được thì béo là cái không tốt (nói thẳng ra là xấu cho vuông, có mấy ai béo mà không bệnh?) và thay đổi được. Tốt nhất là nên giảm béo, khuyến khích giảm béo, thay vì khuyến khích tự tin vì béo. Còn người ta miệt thị vì béo thì kệ mẹ người ta. Để xem một vài năm sau khi có luật này thì phạt được mấy người.
Tôi đề nghị đưa thêm vào luật việc: kỳ thị người giàu, người cao, người đẹp… cũng phải bị truy tố.
cryon57
ĐẠI BÀNG
4 tháng
ở xứ Mỹ thì gần như cái gì cũng có thể thưa kiện đc nếu bạn có tiền thuê luật sư
Chê gầy thì có sao ko nhỉ? :-D nghe gầy nhiều chị em bên mình lại sướng trong bụng ấy
@BruceWayne Không phải chỉ là chê. Ở đây là dạng phân biệt đối xử ấy. Ví dụ thay vì quan tâm đến tài năng hay tính cách của bạn thì lại đem ngoại hình của bạn ra để phán xét. Hay chủ nhà thấy bạn béo, lùn thì không muốn cho bạn thuê nhà vì ghét người xấu xí. Hay con gái bạn làm bài kiểm tra được 9 điểm nhưng giáo viên là nam thấy con gái bạn vừa béo vừa xấu vừa lùn trông ngứa mắt nên cho 5 điểm thôi.
Đây có phải nguyên nhân Duy Luân bỏ tinh tế ko? Ở chỗ làm chắc hay bị trêu
@abbvvhh ông ấy đi r mà vẫn bị mem tế.
Luân mập 😂
Hiệp hói 😂
Thế nào là chế giễu? Béo bị nói là béo thì ngta chỉ đang nói sự thật chứ sao lại là chế giễu.
trongtri27
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@AZwarrior thì dựa vào ngữ điệu và ngữ cảnh. Và bằng chứng ghi âm ghi hình lại thì mới kiện đc chứ nói khơi ai mà tin. Vậy thôi.
@AZwarrior Ở đây là dạng phân biệt đối xử ấy. Ví dụ thay vì quan tâm đến tài năng hay tính cách của bạn thì lại đem ngoại hình của bạn ra để phán xét. Hay chủ nhà thấy bạn béo, lùn thì không muốn cho bạn thuê nhà vì ghét người xấu xí. Hay con gái bạn làm bài kiểm tra được 9 điểm nhưng giáo viên là nam thấy con gái bạn vừa béo vừa xấu vừa lùn trông ngứa mắt nên cho 5 điểm thôi.
thế này là, cấm ngôn, ko cho người khác nói lên sự thật à.
@tuanmaskhp hoá ra Mỹ cũng giống ta, không quản được thì cấm 😃

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019