[Chia sẻ] Cài đặt và thiết lập Ubuntu phục vụ cho nhu cầu làm việc cơ bản
bk9sw
6 năm trướcBình luận: 279Lượt xem: 80.582
Ubuntu_14.04.1.jpg

Hôm nay mình sẽ tiếp tục chia sẻ những gì mình thường làm trên một chiếc máy tính chạy hệ điều hành Ubuntu. Lần này mình sẽ hướng dẫn trên Ubuntu 14.04 LTS (Trusy Tahr). Phiên bản Ubuntu 14.04 LTS được nâng cấp khá nhiều về giao diện và tính năng nhưng về cơ bản cách sử dụng, cài đặt, thiết lập thì vẫn tương tự phiên bản Ubuntu 12.04 LTS.

Bài trước: [Chia sẻ] Làm quen với hệ điều hành Ubuntu trên máy tính Dell

Dash Home được nâng cấp!

Giống như phiên bản 12.04 LTS, Ubuntu 14.04 LTS vẫn có giao diện tượng tự với 2 thành phần chính ở Desktop gồm thanh Menu và thanh Launcher. Chức năng của các thanh này vẫn không thay đổi, chỉ riêng Dash Home trên thanh Launcher đã được nâng cấp. Dash Home giờ đây cho phép bạn tìm nhiều loại nội dung hơn, đặc biệt là nội dung trực tuyến.

Dash_Home_01.png

Chẳng hạn như mình tìm từ khóa "conan" thì Dash Home hiển thị thêm nhiều nội dung từ các dịch vụ mới được tích hợp như Wikipedia trong mục Reference; thời tiết tại Conan - một thị trấn thuộc vùng Loir et Cher nước Pháp từ nguồn The Weather Channel; phim, sách của tác giả Conan Doyle, trò chơi điện tử từ các cửa hàng trực tuyến như Amazon, Rakuten và nhiều tùy chọn tìm kiếm khác qua các dịch vụ như eBay, Google Search, Grooveshark, Songkick …

Dash_Weather.png

Khi nhấp vào các kết quả tìm kiếm thì thông tin thêm sẽ hiện ra, chẳng hạn như thông tin thời tiết chi tiết hay mô tả của sách, trò chơi kèm giá tiền và nút Buy để bạn có thể mua ngay.

Dash_Plugins.png

Khả năng tìm kiếm của Dash còn được mở rộng với rất nhiều plugin mà bạn có thể cài thêm từ Ubuntu Software Center. Hình trên là những plugin hỗ trợ tìm kiếm được tích hợp vào Dash Home.Ngoài ra, Dash Home còn có thể tìm kiếm video, nhạc, ảnh và đoạn chat cả trong máy lẫn trực tuyến. Tính năng tìm kiếm ứng dụng cũng được nâng cấp với các gợi ý trên Ubuntu Software Center.

Online_Search_off.png

Mở rộng: Nếu không thích Dash Home tìm kiếm các nội dung trực tuyến, bạn có thể tắt tính năng này bằng cách: tìm Security & Privacy > chọn thẻ Search > tắt "Include online search results".

Recent_off.png

Dash Home cũng sẽ hiển thị các file vừa mở trong phần Recents, nếu không muốn các tập tin "nhạy cảm" xuất hiện mỗi khi mở Dash Home thì bạn có thể thiết lập trong thẻ Files & Applications. Bạn có thể tắt hẳn tính năng hiển thị file vừa mở bằng cách gạt từ On sang Off ở dòng "Record file and application usage" hoặc thiết lập chỉ hiển thị những loại file cần thiết bên dưới. Bạn bỏ chọn (bỏ dấu stick) ở các loại file không muốn hiện.

Sử dụng Ubuntu Software Center để cài phần mềm:

Ubuntu_SC.png

Như đã đề cập trong bài trước, Ubuntu cũng được tích hợp kho ứng dụng riêng có tên Ubuntu Software Center. Bạn có thể tìm mở Ubuntu Software Center bằng cách vào Dash Home > tìm "software" > chọn Ubuntu Software Center > Enter. Hình trên là giao diện chính của Ubuntu Software Center với danh mục ứng dụng ở cột phải, các ứng dụng mới What's New > phần ứng dụng gợi ý và các ứng dụng được đánh giá cao Top Rated.

Ubuntu_Install_App.png

Để cài đặt ứng dụng, bạn có thể tìm trong danh sách ứng dụng hoặc tìm tên ứng dụng. Chẳng hạn như mình tìm từ điển StarDict > gõ StarDict trong khung tìm kiếm > nhấn Enter > nhấn nút Install > nhập mật khẩu để cài đặt. Bạn cũng có thể bấm vào nút Progress để xem tiến trình cài đặt ứng dụng.

Mở rộng: Bạn cũng có thể cài ứng dụng trực tiếp từ Dash Home bằng cách tìm tên ứng dụng > click phải vào ứng dụng tìm được > nhấn nút Free Download để cài mà không cần tìm qua Ubuntu Software Center.

Bây giờ thì chúng ta sẽ cài đặt thêm những phần mềm cần có để làm việc và giải trí trên Ubuntu 14.04 LTS. Mình sẽ đựa trên nhu cầu của mình để hướng dẫn, anh em có "cao kiến" thì có thể chia sẻ thêm bên dưới nhé 😃.

Chat bằng ứng dụng gì?

Ubuntu 14.04 LTS được cài sẵn ứng dụng chat mặc định là Empathy nhưng nhiều anh em chắc sẽ thích dùng Pidgin hơn. Vì vậy mình sẽ hướng dẫn thiết lập cả 2 ứng dụng này, tùy anh em lựa chọn.

Empathy Internet Messaging:

Bạn vào Dash Home > gõ "chat" > chọn Empathy Internet Messaging > nhấp chuột hoặc nhấn Enter để mở.

Empathy.png

Đây là màn hình thiết lập tài khoản của Empathy và cũng là khu vực quản lý tài khoản trực tuyến của Ubuntu 14.04 LTS, bạn có thể thêm các loại tài khoản như Facebook, Flickr, Google, Twitter, AIM, Windows Live, Salut, Jabber và Yahoo!

Facebook.png

Nếu dùng Facebook thì bạn chọn Facebook và đăng nhập. Với tài khoản Facebook, bạn có thể chat bằng Empathy, tìm kiếm hình ảnh trên Facebook ngay trong Dash Home và chia sẻ hình ảnh từ ứng dụng Shotwell.

Online_Account.png

Mở rộng: Nhân đây thì mình cũng nói về chức năng quản lý tài khoản trực tuyến của Ubuntu 14.04 LTS có tên Online Account. Qua bước thiết lập tài khoản Facebook ở trên để chat bằng phần mềm Empathy thì bạn có thể thấy với mỗi tài khoản được nhập vào Online Account, các ứng dụng tích hợp có thể khai thác dữ liệu từ các tài khoản này. Chẳng hạn như mình đã thêm Facebook và Google vào Online Account. Ngoài việc bạn có thể chat Facebook hay Google bằng Empathy thì trình duyệt mail Evolution cũng có thể lấy email, danh bạ, lịch từ Gmail, ứng dụng quản lý ảnh Shotwell có thể cập nhật hình ảnh lên Picasa, Dash có thể tìm hình ảnh từ Picasa và Google Drive.

Pidgin Internet Messenger:

Pidgin.png

Bạn vào Dash Home > gõ "pidgin" > chọn Pidgin Internet Messenger > bấm vào Free Download để cài đặt.

Hoặc: vào Ubuntu Software Center > tìm Pidgin > cài đặt Pidgin Internet Messenger.

Sau khi cài đặt xong, bạn mở Pidgin và tiến hành thêm các tài khoản chat vào ứng dụng. Pidgin hỗ trợ nhiều dịch vụ hơn so với Empathy và cách dùng cũng đơn giản hơn.

Lướt web bằng ứng dụng gì?

Mặc định Ubuntu 14.04 LTS dùng trình duyệt Mozilla Firefox. Nếu không thích trình duyệt này, bạn có thể cài thêm nhiều loại trình duyệt khác tương tự như Mac OSX hay Windows. Chẳng hạn như mình sẽ cài thêm Chrome và Opera. Điều đáng chú ý là 2 trình duyệt này không có sẵn trên Ubuntu Software Center và bạn cần phải tải về và cài đặt thủ công.

Cài Chrome Browser:

Chrome_02.png

Bạn mở địa chỉ: www.google.com/chrome/browser/desktop/ > nhấn nút Download > chọn phiên bản cho Ubuntu (ở đây mình tải bản 64 bit) vì đang dùng Ubuntu 14.04 LTS 64-bit) > file tải về có đuôi .deb và nó sẽ nằm ở thư mục Downloads.

Chrome_Install.png

Bạn nhấp đôi vào file vừa tải về > nó sẽ tự động mở Ubuntu Software Center để cài đặt > bạn chỉ việc nhấn Install.

Browser.png

Tương tự với Opera, bạn mở địa chỉ: www.opera.com, nhấn nút Free download để tải về file cài đặt .deb > nhấp để cài. Như hình trên, mình đã cài đặt thành công 2 trình duyệt Chrome và Opera bằng file tải về trực tiếp từ trang web.

Duyệt email bằng ứng dụng gì?

Bên cạnh việc mở hộp mail trực tiếp trên trình duyệt để kiểm tra và trả lời mail thì hẳn nhiều anh em cũng thường dùng các trình duyệt mail (Mail client) để tiện quản lý. Nếu như trên Mac OSX có Mail, Windows có Outlook thì Ubuntu cũng có các trình quản lý mail thay thế như Thunderbird do Mozilla phát triển hoặc Evolution - một ứng dụng duyệt mail "kinh điển" trước đây được cài mặc định trên hệ điều hành.Mình sẽ hướng dẫn bạn thiết lập một hộp mail trên Thunderbird bởi ứng dụng này được cài sẵn trên Ubuntu 14.04 LTS, ổn định và đồng bộ mail nhanh hơn so với Evolution.

Bạn vào Dash Home > tìm "mail" > chọn Thunderbird Mail > nhấn Enter.

Thunderbird_01.png

Lần đầu khởi động Thunderbird bạn sẽ gặp thông báo trên, chọn "Skip this and use my existing email"

Thunderbird_03.png

Tại cửa sổ Mail Account Setup bạn nhập > tên của bạn trong ô Your name > địa chỉ email đầy đủ trong ô Email address > mật khẩu email vừa nhập trong ô Password > nhấn Continue để Thunderbird tự tìm cấu hình email > chọn IMAP hoặc POP3 tùy theo thiết lập mail của bạn > nhấn Done để hoàn tất.

Thunderbird_04.png

Để thêm 1 hộp mail khác, bạn đưa chuột lên thanh Menu > chọn Edit > Account Settings > bấm vào nút Account Actions phía dưới > Add mail account và thực hiện các bước tương tự như trên. *Lưu ý là với một số dịch vụ mail đặc biệt hay mail công ty của bạn mà Thunderbird không thể tìm ra cấu hình thì bạn buộc phải thiết lập tay bằng tùy chọn Manual Config. Bạn nên hỏi nhân viên IT của công ty để lấy cấu hình email chính xác.

Làm việc văn phòng bằng LibreOffice:

LibreOffice.png

Đây là bộ công cụ văn phòng nguồn mở với các tính năng tương tự Microsoft Office. LibreOffice được cài sẵn trên Ubuntu 14.04 LTS và nó được tích hợp các công cụ gồm Writer - tương đương Word, Calc - tương đương Excel, Impress - tương đương PowerPoint - Base - tương đương Access và các công cụ Draw để vẽ và Math để soạn công thức toán. Cách sử dụng LibreOffice cũng rất giống Microsoft Office, bạn có thể tự khám phá, mình nghĩ là không quá khó khăn 😃

Mở rộng: Làm việc với văn bản thì chúng ta cũng cần cài thêm font chữ để văn bản hiển thị chính xác. Để cài thêm font thì bạn có thể tải về các gói font có sẵn trên mạng. Ở đây mình đã tải về 2 gói font cơ bản là Unicode và VNI và chép tất cả các font vào chung 1 thư mục.

Fonts.png

Bạn mở thêm một cửa sổ quản lý Files (click phải vào biểu tượng Files trên Launcher > chọn Open a New Window) > tại Home bạn nhấn tổ hợp Ctrl + H để hiện các thư mục ẩn > tạo một thư mục mới (click phải > chọn New folder) và đặt tên là .fonts (có dấu chấm ở đầu) > copy toàn bộ font đã giải nén vào thư mục này.

Check_font.png

Bạn có thể mở LibreOffice Writer hoặc một ứng dụng soạn thảo nào đó để kiểm tra. Như hình trên mình mở Writer và tất cả các font vừa chép vào thư mục .fonts tại Home đã hiển thị trong phần tùy chọn font chữ.

Cài bộ gõ tiếng Việt:

Trong bài trước mình đã hướng dẫn cài bộ gõ tiếng Việt iBus Unikey trên Ubuntu 12.04 LTS. Lần này với Ubuntu 14.04 LTS thì cách cài đặt và thiết lập có hơi khác đôi chút. Mình sẽ hướng dẫn lại dưới đây:

ibus_unikey.png

1. Mở Ubuntu Software Center > tìm "unikey" và cài đặt "Vietnamese Input Engine for IBus using Unikey Engine;

ibus_unikey_01.png

2. Mở Dash Home > tìm Text Entry > nhấn nút dấu + bên dưới và chọn "Vietnamese (Unikey) > nhấn Add.
Tiếp tục tìm English (US) và Add thêm vào để có thể chuyển qua lại giữa chế độ gõ tiếng Việt và tiếng Anh.

Cách cài bộ gõ trên Ubuntu 14.04 LTS đơn giản hơn nhiều so với Ubuntu 12.04 LTS. Để chuyển đổi qua lại giữa 2 chế độ gõ, bạn nhấn tổ hợp phím Super + Space (nút Windows + dấu cách), biểu tượng En và Vi trên thanh Menu sẽ thay đổi cho biết bộ gõ nào đang được kích hoạt.

Làm việc với Workspace - giải pháp multi-desktop trên Ubuntu:

Trên Mac OSX, anh em hẳn đã quá quen thuộc với Mission Control, trên Windows thì mãi tới Windows 10 mới có Multi-Desktop nhưng trên Ubuntu thì Workspace đã có từ rất lâu rồi. Workspace mặc định cung cấp cho bạn 4 Desktop khác nhau (có thể thêm nhiều Desktop nữa) để bạn có thể sắp xếp các cửa sổ ứng dụng và làm việc đa nhiệm hiệu quả hơn. Để sử dụng Workspace:

Workspace_01.png

1. Kích hoạt Workspace: Mở Dash Home tìm mở thiết lập Appearance > chọn thẻ Behavior > stick vào ô Enable workspaces > biểu tượng Workspace Switcher sẽ hiển thị trên thanh Launcher.

Keyboard.png

2. Thiết lập phím nóng để chuyển đổi Workspace và di chuyển các cửa sổ sang các Workspace: Mở Dash Home tìm mở thiết lập Keyboard > chọn thẻ Shortcuts > chọn Navigation.

Tại đây bạn có thể thấy các tổ hợp phím thiết lập sẵn để di chuyển cửa sổ ứng dụng sang các Workspace hoặc chuyển từ Workspace này sang Workspace kia. 4 Workspace được sắp xếp theo 1 hình vuông thứ tự trái phải trên dưới.
 • Shift + Ctrl + Alt + Left/Right/Up/Down - chuyển một cửa sổ ứng dụng sang Workspace bên trái/bên phải/phía trên và phía dưới.
 • Ctrl + Alt + Left/Right/Up/Down - chuyển từ Workspace này sang Workspace bên trái/phải/trên dưới.

Các tổ hợp phím trên khá thuận tiện rồi nên mình ít khi nào thay đổi. Chỉ thêm 4 tổ hợp phím mới để chuyển đổi nhanh giữa các Workspace. Bạn chỉ việc chọn một thiết lập vào nhấn tổ hợp phím:
 • Switch to workspace 1 - Ctrl + Alt + 1;
 • Switch to workspace 2 - Ctrl + Alt + 2;
 • Switch to workspace 3 - Ctrl + Alt + 3;
 • Switch to workspace 4 - Ctrl + Alt + 4.

Workspace.png

Với các tổ hợp phím này thì bạn có thể nhanh chóng chuyển sang Workspace chứa các cửa sổ ứng dụng muốn làm việc.

Như vậy trong bài này, mình tiếp tục giúp anh em làm quen với Ubuntu, nhưng với 1 phiên bản mới hơn và có thể ít nhiều sử dụng hệ điều hành này để làm việc văn phòng. Trong các bài tiếp theo, mình sẽ giới thiệu các ứng dụng giải trí đa phương tiện, tùy biến giao diện Ubuntu và những tinh chỉnh khác.
hi truoc giờ dùng win quen nên không quan tâm
@HIEUANVINHTRUC không quan tâm thì đừng cmt

Bài viết chi tiết cho anh em nào muốn làm quen.
Trước mình vật vã mãi mới cài được gõ tiếng việt và chrome ==
@HIEUANVINHTRUC không quan tâm thì không cần vào cmt cho tốn chỗ
Nhiều lúc mình ko hiểu sao mình phải tự hành hạ bản thân mình để cài mấy cái này nhỉ.

Khám phá thì vui nhưng để sài thì quá mất công, để time đó kiếm tiền có vẻ có lý hơn
@iloveyoutoo Thì nó cũng là công cụ kiếm tiền của ng khác mà.
@iloveyoutoo Không hẳn đâu bác. Nhiều người cần Linux (phần nhiều dùng Ubuntu) cho công việc của họ, thường là lập trình viên. Đối với Linux thì có thể tuỳ chỉnh nhiều thứ (nếu biết).
Với em hiện tại thì dùng Linux Mint để lập trình Android đơn giản vì nó ít chiếm RAM hơn.
Screenshot from 2015-02-11 09:22:31.png
@iloveyoutoo Còn bản thân mình thì chẳng thể nào chịu nổi khi phải quay sang dùng Win. Nhiều lúc nó thế đó, nó tuỳ vào mỗi người thôi, bạn cảm thấy là tự hành hạ mình nhưng với 1 người khác thì ko chắc.
@iloveyoutoo Đam mê.
Đánh đấu mai mốt nghiên cứu kỹ
Có 2 điều khiến em không thể từ bỏ được Windows:
1. IDM
2. Tốc độ tải bản cập nhật và gói ứng dụng nhanh
@nakuln Thực ra thì với những nhu cầu cơ bản thì Windows hoặc Mac OS sẽ là lựa chọn tốt nhất vì tính ổn định va phổ biến, dễ tương thích với những thiết bị khác. Còn Ubuntu thì hợp với những người có kiến thức sâu về máy tính hơn là người dùng phổ thông. Mà Windows bản quyền giờ cũng không mắc lắm đâu 😃
@nakuln Chắc bạn hay dùng IDM để tải film/game nặng, mình thì bỏ IDM lâu rồi vì giowf đi làm rồi nên nhu cầu khá đơn giản, những file vừa vừa trở lại thì tải trực tiếp từ trình duyệt, film hay game nặng thì dùng torrent, dùng torrent có ưu điểm là đơn gianr và ít bị lỗi file nếu trong qúa trình tải gặp vấn đề về mạng cũng như máy.
@nakuln 1> Dùng Flareget bản từ 2. vể trước là tải như IDM ngay.
2> Sử dụng apt-fast để tải gói cập nhật và cài phần mềm.
Vậy nhé, còn nhiều thứ hay trong Ubuntu lắm :3
@nakuln Em thấy cài apt-fast vào chạy cũng nhanh mà
Đã xài ubuntu mới nhất và đã gỡ vì quá chán (Chỉ thích hợp cho những ai muốn học và nghiên cứu thôi)
@HieuVoSG đồng ý với bạn mình chỉ vọc cho biết chứ xài Windows quen rồi
@HieuVoSG Chán sao bạn, share với anh em tý đi 😁
khi nào còn dung win ... đc thì em chưa nghĩ tới cái khác đâu
Mình đang cài Win 7 lậu cho con Asus giờ cài ubuntu này được không? Win xài hay lỗi quá.
@cuthuyen Bạn xài windows mà hay lỗi thì tốt nhất tránh xa Ubuntu ra 😁 nó còn ti tỉ các thứ khác biệt với windows, bạn ko chỉnh đúng nó lại lỗi thêm cho đấy 😆
@hoatongoc Chắc là gom lúa mua cái vaio win bản quyền thôi, chắc lúc đó có win 10 chứ win 7 không có kho app cũng khốn nạn quá. Không biết vọc vạch gì cả.
@cuthuyen Win7 mà còn khốn nạn thì còn hđh nào không khốn nạn nữa bạn? 😁
@totruongno1 Chứ hỏi bác muốn tải Game, ứng dụng uy tín đối với người ít biết về máy tính thì tìm đâu? Bác đừng phán GG Search nha.
@cuthuyen Game và ứng dụng uy tín thì 1 là bạn có thể lên trang chủ của nhà phát triển game hoặc ứng dụng để tải về, việc tìm trang chủ của nhà phát triển game và ứng dụng thì rất đơn giản, gg thẳng tiến. 2 là bạn có thể ghé qua những trang như softpedia.com để tìm và tải game/ứng dụng mình cần.

Nếu bạn muốn tìm game/phần mềm c.r.a.c.k thì ngoài gg mình nghĩ không còn cách nào khác 😁

Với Ubuntu thì bạn có thể cài phần mềm mà không cần tìm trang chủ của nhà phát triển game/app hay dùng đến những trang như softpedia nhưng có lẽ Ubuntu sẽ không thể cung cấp cho bạn những game/app mà bạn cần :D
Đã từng 1 thời UBUNTU, MAC OS 😁 h lại về win làm việc
Cảm ơn bài viết hữu ích nha 😁
HĐH này người thường khó mà sài, cài ứng dụng với driver là nản r
@traitay95 Driver cho Ubunu làm gì hả bác ? Ngoài cái driver về VGA rời ra thì chả có gì phải nản cả. Dùng Driver mặc định cũng tốt mà.
nhờ xài Dell mới biết tới cái này 😁
Chuyển sang dùng một hệ điều hành khác hoàn toàn với cái đang dùng là điều không nên làm đối với người dùng bình thường. Với lập trình viên thì khả năng sử dụng máy tính của họ lại ở đẳng cấp khác rồi. Viễn cảnh tôn trọng bản quyền phần mềm ở Việt Nam thì còn xa vời nên... -_-
bài học xương máu từ một lần thử nghiệm Ubuntu song song Window, mọi thứ đều ổn, mượt mà đến khi reboot, máy mình không thể boot vào Window, sau tùy chọn boot giữa Ubuntu và Window, màn hình đen thui và không vào tiếp được, thử nhiều lần vẫn vậy, thử recovery lại boot của Ubuntu vẫn vậy, mình buộc phải xóa phân vùng Ubuntu để nó tìm lại phân vùng boot của Window. Tưởng đã ổn thỏa, nhưng khi truy cập lại các file trên ổ D và E, tất cả những file và thư mục từng được mở bằng Ubuntu trước đó đều bị mất quyền truy cập, không thể đọc, xóa, ghi, kiểm tra Security thì nó bị chiếm bởi một User tên S-1- ...... thế là muốn truy cập lại file/thư mục đó phải lấy lại quyền admin cho user của Window, một file thì chả nói, nó quất cho nguyên folder, phát mệt. Kinh nghiệm cho bác nào muốn thử và cẩn thận. Về Ubuntu phải nói nếu biết xài sẽ rất thích, mượt, bảo mật tốt, thời gian tắt+khởi động cũng rất nhanh như trên Window 8.1. Tuy nhiên hơi khó dùng, dùng Terminal hơi nhiều và thiếu thốn ứng dụng phổ biến
@foxpro.ntt từng dùng song song với win 7, giờ là win 8.1 sao ko bị lỗi giống vậy nhỉ
@Nhóc Beel cài ubuntu song song với win7 như nào vậy bạn? trước mình từng cài song song win xp với win 7 nhưng bị lỗi.
@#JK cài win 7 trước rồi cài ubuntu, lúc cài chọn option ubuntu song song windows là ok
@hoanglinh221191 trong bộ cài ubuntu download trên ubuntu.com có luôn mục chọn song song windows à? mình tưởng phải tạo dual boot rờm rà chứ.
@#JK lúc boot vào usb cài ubuntu ấy mà, nó có vài option kiểu xoá hết cài ubuntu, hoặc cài song song windows và ubuntu, cài ubuntu sau để grub nó chiếm quyền boot, sau boot vào win hoặc ubuntu được
Em vẫn dùng windows vì Visual Studio ^^ !
Đang dùng bản Gnome. Cài thử Windows 10 chạy lúc thì hay llag quá. Mai mốt cài bản LTS
Cám ơn bác, nhờ bài trước mà em đã mày mò ubuntu và code đc vài dòng cơ bản. Dùng Ubuntu thật thích. 😁
Cài game đào vàng, line, liên minh đc ko các bác? 😃
mặc dù biết hết rồi nhưng vẫn cảm ơn chủ thớt đã chia sẻ cho ae mới bắt đầu làm quen với ubuntu/linux😃
Bạn
Hi bạn!
Cấp độ thành viên Tinh Tế
Điểm Reward Store
Tuổi Tinh tế

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
hemilo+ 244VIPhemilo
9.705 bài đăng
0 bài đăng
0 bài đăng
quangthegtvtk49+ 84CAO CẤPquangthegtvtk49
5.055 bài đăng
Siêu nhân gầy+ 72CAO CẤPSiêu nhân gầy
0 bài đăng
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019