[Chia sẻ] Cái sướng, cái khổ khi xài laptop chỉ có cổng USB-C và cách chia tay những cái adapter

Duy Luân
9/5/2017 22:5Phản hồi: 251
[Chia sẻ] Cái sướng, cái khổ khi xài laptop chỉ có cổng USB-C và cách chia tay những cái adapter
MacBook chỉ có cổng USB-C, không chỉ 1 mà tới 4 cổng lận, ngoài ra bạn không còn bất kì một cổng nào khác để giao tiếp với thế giới bên ngoài. Điều đó có nghĩa là gì? Hoặc là bạn phải đổi hết mớ phụ kiện của mình thành USB-C, hoặc bạn phải mua thêm mớ dock tốn tiền và lỉnh kỉnh xách theo bất kì nơi nào bạn tới. Nhưng thật ra mọi chuyện không nghiêm trọng và không "nát" tới như vậy, sau một thời gian vui vẻ với em MacBook Pro 2016 thì mình có một vài trải nghiệm khá thú vị về cái sướng, cái khổ khi sử dụng hoàn toàn cổng USB-C muốn chia sẻ với anh em, cũng như những cách anh em có thể làm để không phải mua mấy cái adapter chuyển rồi xách theo kè kè bên người.

Sướng: một cổng làm được tất cả


Nói về cái sướng trước đi, cái khổ của USB-C thì chúng ta có nhiều topic thảo luận rồi. Cái sướng trước tiên đó là bạn có thể cắm sạc bên trái hay bên phải, cắm cổng 1 hay cổng 2 hay cổng 3, 4 đều được hết. Cứ cắm vào là sạc, không cần suy nghĩ gì thêm. Với những anh em hay ngồi cố định thì không vấn đề gì, nhưng anh em nào hay la cà cà phê hoặc phải đến văn phòng đối tác sẽ hiểu được cái sướng của vụ này. Do dây cục sạc có giới hạn, việc phải kéo dây sang tận bên trái đôi khi không khả thi nếu bạn phải cắm sạc ở xa chỗ đang ngồi. Lúc đó chỉ một khoản ngắn đi chừng vài chục centimet là đã đủ ổn rồi.

Cái sướng thứ hai tất nhiên nằm ở chỗ anh em có thể cắm mặt nào của cáp cũng ổn cả, không nhất thiết phải suy nghĩ về mặt trên hay mặt dưới. Cái này không chỉ áp dụng với sạc mà còn với tất cả những sợi dây khác mình cần cắm vào máy: HDMI, USB của màn hình, thậm chí cả ổ cứng rồi hay ổ USB và cáp sạc điện thoại cũng vậy. Những trải nghiệm này chẳng có gì là lớn lao, nhưng vì đây là thứ mà anh em phải là rất nhiều lần mỗi ngày nên cảm giác rất thoải mái và nhẹ nhàng. Cũng y như việc sạc điện thoại với cổng USB-C, tuy một ngày anh em sạc có 1 lần thôi nhưng ngày nào cũng làm, vậy nên đơn giản được khúc nào thì hay khúc đó.

Cái lợi thứ ba nằm ở chỗ anh em có thể đổi được phụ kiện với người khác. Trong công ty mình có một bạn xài Dell XPS 15 đời 2016, nó sạc qua cổng USB-C nên chỉ cần một cục sạc đặt trong phòng họp thôi, lúc xách máy vào ngồi thì thằng nào hết pin có thể xài cục sạc chung đó mà không cần nghĩ gì thêm. Những ai không xài laptop USB-C cũng có thể tận dụng cục này để sạc cho điện thoại của họ nữa, tất cả chỉ cần 1 cổng duy nhất. Sướng nhất là ở chỗ này, chúng ta không cần phải nghĩ về chuyện máy A xài cổng gì, máy B xài cổng gì, anh X đó đang xài máy cổng gì. Chỉ USB-C, cắm vô là chạy.


Anh em coi video này sẽ hình dung rõ hơn về cái sướng của cổng USB-C khi sạc


Nếu anh em nào có dùng màn hình rời để gắn vào laptop, hẳn là anh em cũng biết sự bừa bội của hàng tá dây nhờ cần để hệ thống này vận hành. Chúng ta cần một sợi HDMI hay DisplayPort nối PC với màn hình, cần thêm một sợi USB nữa để bạn xài được cái USB hub trên monitor, và ít nhất là thêm sợi dây sạc laptop. 3 sợi dây trên một cái bàn, vừa mất thời gian cắm, vừa bừa bộn. Trong khi đó, nếu anh em nào chịu chơi có thể đầu tư một số màn hình 4K mới của LG và Dell, nó chỉ dùng duy nhất 1 sợi USB-C cho tất cả mọi thứ: data + hình ảnh + cấp nguồn, vậy nên chỉ việc đặt máy xuống, cắm 1 sợi dây duy nhất là bạn đã sẵn sàng để làm việc.

Phu_kien_USB-C_1.jpg

Không xài adapter? Hoàn toàn có thể!


Lúc MacBook mới ra đời, lời than phiền mà chúng ta nghe nhiều nhất đó là bạn sẽ phải cầm theo một mớ adapter chuyển đổi từ cổng USB-C sang các cổng phổ thông: USB-A, VGA, HDMI, DisplayPort. À, MacBook lại còn cắt luôn khe thẻ nhớ của cậu nữa chứ, nên sẽ cần thêm một adapter cho vụ này.

Đây cũng là điểm đầu tiên mình suy nghĩ tới khi mua MacBook 2016 về, nhưng mình mới nghĩ thêm: tại sao cứ phải phụ thuộc vào adapter? Chúng ta có giải pháp nào khác hay hơn, xịn hơn, mà giá rẻ hơn hay không? Một cục adapter cũng 30$ tới 100$ tùy loại, riêng cục adapter của Apple đã 69$ rồi mà cổng cũng không đa dạng thì mua phí quá.

Thế là mình mới nhìn vào những thiết bị ngoại vi cần kết nối với máy tính và nhận ra rằng tất cả những thứ này đều có dây cáp gỡ ra được! Vậy tức là nếu mình đổi tất cả những sợi cáp này với cáp đầu ra USB-C là giải quyết được vấn đề thôi. Thật ra ban đầu mình cũng hơi nhát, sợ mua cáp về mà không tương thích là vỡ mồm mất, nhưng thôi kệ, cứ thử đi, cùng lắm thì trách số em xui, lại có thêm kinh nghiệm.

Quảng cáo


Những sợi cáp mình cần mua và công dụng cũng như giá cả ước tính như sau:
  • Cáp HDMI ra USB-C: đầu HDMI gắn vô màn hình rời mình xài mỗi ngày, giá tầm 10$, xịn thì 20$
  • Cáp USB-A ra USB-C: đầu USB-A cũng gắn vô màn hình để làm USB hub, giá tầm 10$
  • Cáp Micro B ra USB-C: đầu Micro B gắn vào ổ cứng rời, cái này liên quan tới dữ liệu quan trọng không dám chơi liều với cáp dỏm, vậy là mua cáp Belkin xịn giá 30$
  • Một đầu chuyển USB-A sang USB-C, đề phòng có ai đó đưa USB hay ổ cứng cho mình chép dữ liệu: mua loại 10$ hai cổng của Aukey xài tạm, cái này không thường dùng lắm
Tính sơ sơ bạn sẽ cần khoảng 40-50$ cho mớ cáp này, so với một cái adapter với chức năng tương đương là 69$ thì giá vẫn rẻ hơn. Nhưng rẻ hơn chưa phải là cái quan trọng nhất, cái thích nhất ở giải pháp này đó là bạn chẳng cần phải mang adapter đi từ nhà lên công ty rồi quay về mỗi ngày nữa, cáp đã nằm sẵn đâu đó hết rồi, và khi cần cũng có thể dễ dàng cắm vào màn hình / TV / máy chiếu / ổ cứng khác mà không gặp trở ngại nào.

HDMI_to_USB_C.jpg
Chọn đầu HDMI ra thằng USB-C như thế này, gọn gàng và không cần qua cục trung gian nào cả
Cái khổ ở giải pháp này đó là tìm chỗ mua. Vào thời điểm tháng 11 năm ngoái, ở Việt Nam mình không thể tìm ra bất kì cửa hàng hay ai đó bán những sợi cáp mình cần, thế nên mình phải nhờ người thân mua trên Amazon Mỹ rồi ship thủ công về Việt Nam cho mình. Gần đây cáp USB-C đã được bày bán nhiều hơn, nhất là ở những cửa hàng có bán laptop Apple nên anh em có thể ra những nơi đó hỏi thăm. Cáp Belkin xịn giờ cũng xuất hiện ở nước ta rồi nên kiếm không cực khổ mấy.

Cái cuối cùng phải chi mà mình cảm thấy hơi "thốn" đó là mua đầu đọc thẻ USB-C. Đầu SD card USB-C thì đầy, Anker, Aukey và nhiều hãng Trung Quốc khác đều có, tuy nhiên như @cuhiep có trải nghiệm thì những cái đầu đọc thẻ này đều khá chậm. Thế là mình quyết định đầu tư mua hẳn một cái của SanDisk. Tiếp tục thốn, cái đầu đọc ngon lành này lại chẳng được SanDisk bán ở Việt Nam, thế là phải lọ mọ nhờ @sonlazio trong chuyến đi Nhật mua giúp. Giá của đầu đọc thẻ này là 60$ (mắc!!!!), nhưng ngay dịp mình mua được Apple trợ giá cho tất cả phụ kiện USB-C nên tiền phải bỏ ra chỉ là 30$.

Phu_kien_USB-C_4.jpg

Đó, anh em thấy không, giải pháp nghĩ ra và chọn thì dễ lắm, nhưng mua được chúng ở Việt Nam là rất khó khăn. Giờ thì đỡ rồi, sau này mình nghĩ các anh em thương gia cũng sẽ đánh hàng về nhiều hơn, các công ty cũng sẽ nhập nhiều loại cáp USB hơn về nước ta.

Quảng cáo


Về tiền bạc, đúng là bạn sẽ phải bỏ tiền mua thêm một ít phụ kiện để xài được máy thoải mái nhất, không như những chiếc laptop bình thường mua về là có đầy đủ các cổng cứ gắn vào mà xài thôi. Thế nên mới nói những cái máy tính xách tay mà chỉ có cổng USB-C là thứ dùng để đón tương lai, và để hưởng được cái sướng của tương lai đó thì bạn phải chi thêm tầm 1 tới 2 triệu đồng thì mới sướng được.

Hạn chế hiện tại của USB-C

Trước khi kết thúc, xin chia sẻ với anh em một số hạn chế tính đến thời điểm hiện tại của USB-C. Trước hết là về tính tương thích. Không phải mọi sợi cáp USB-C đều như nhau, không phải mọi cục sạc USB-C đều giống nhau. Để sạc cho laptop USB-C, cục sạc của bạn cần phải có công suất lớn tầm 40-80W, trong khi sạc điện thoại chỉ cần 10W là đã chơi được luôn cả tablet rồi. Với những ai không rành, việc mua một cục sạc công suất thấp về gắn vào máy để rồi pin sạc quá lâu là chuyện hoàn toàn có thể diễn ra. Nói cách khác, nếu bạn xài cục sạc laptop đầu USB-C sạc cho smartphone thì không vấn đề, nhưng nếu xài cục sạc của điện thoại cho laptop thì sẽ không bao giờ lên pin nổi.

Đó mới là cục sạc thôi, bản thân sợi cáp cũng phải chịu được cường độ dòng điện đủ lớn nữa. Ví dụ, bạn xài cáp USB-C của Anker, nó sạc ngon lành cho điện thoại nhưng nếu cắm vào MacBook thì chẳng có chuyện gì xảy ra. Ngược lại, nếu xài cáp USB-C mà Apple bán kèm MacBook thì bạn có thể sạc cả điện thoại và laptop mà chả bị gì cả, thậm chí còn chuyển được dữ liệu giữa hai máy luôn.

Phu_kien_USB-C_2.jpg

Đây là lý do vì sao chuẩn USB Power Delivery (PD) ra đời. USB PD là cách đảm bảo mọi thiết bị đều có thể sạc được bằng cục sạc hay dây sạc chung, không gặp phải vấn đề kể trên. Nếu bạn có 1 cục sạc USB PD và 1 sợi dây USB PD, bạn có thể an tâm rồi đó. Cục sạc USB-C 5 cổng của Anker và cục sạc + dây sạc MacBook là những thiết bị hỗ trợ USB PD nên bạn có thể xài nó để sạc bất kì thiết bị USB-C nào luôn. Hay như cục sạc bé tí này của Anker cũng có PD nên sạc tới bến.

Chưa hết, tính tương thích không chỉ nằm ở chuyện sạc mà còn cả chuyện chuyển dữ liệu. Đa số cáp USB-C mình từng thử qua đều chạy tốt trong việc kết nối smartphone Android của mình với máy tính, nhưng @cuhiep đã từng dính một vụ không chép được data vì cáp USB-C dỏm. Khi thử đổi sang cáp USB-C của Belkin hay Anker là tình trạng này mất hẳn. Bạn thấy đó, cùng là USB-C nhưng có hãng làm dây chuyển được dữ liệu có hãng thì không. Với một người tiêu dùng phổ thông, chuyện phải suy nghĩ về những thứ này khi đi mua sắm là không đáng và không nên tồn tại.

Hai hạn chế cuối cùng đó là phụ kiện USB-C khó mua và đắt hơn so với phụ kiện USB-A ở thời điểm hiện tại. Lý do dễ hiểu: USB-C vẫn còn mới mẻ lắm, nó vẫn đang trên đường trưởng thành mà thôi. Việc này sẽ hạn chế khả năng tìm kiếm hay nâng cấp thiết bị ngoại vi của anh em. Như mình có nói ở trên đó, chỉ vài ba sợi cáp đơn giản thôi mà phải ship tận bên Mỹ về Việt Nam mới có hàng để xài.

Mời anh em chia sẻ thêm trải nghiệm của anh em với cổng USB-C nhé, vẫn còn nhiều thứ chúng ta có thể bàn về nó lắm.
251 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

sướng thì ít mà khổ thì vô vàn, nhiều cổng khi nào cũng sướng và sướng lâu dài nữa, các hãng thì chỉ muốn kiếm tiền nhiều là trên hết
mình mua sợi USB-C to Micro USB này để xài với cái Mic Shure, quá đã , đỡ phải gắn adapter

Screen Shot 2017-05-10 at 9.05.48 PM.jpg
polyester
TÍCH CỰC
7 năm
@Airblade14 Cho em địa chỉ đi, đi mua cho lẹ :p
@polyester a có nhớ đâu, cứ ra đường hỏi có nên mua, e google không khéo HN còn nhiều hơn á
@Airblade14 Bạn ơi mua ở đâu thế, đang kiếm 1 cái để cắm con phím cơ 😁
badbug
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Airblade14 mic xinh quá, cho ít review em nó đi pro, tính mua 1 cái gắn vô mấy con soundcard hát livestream chơi 😆)
Thật sự chưa sẵn sàng mua các sản phẩm công nghệ có cổng USB-C :eek:
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using Blackberry PASSPORT.se 
clapika
TÍCH CỰC
4 năm
@crazysexycool1981 Anh ơi em vừa mua con T480s có cổng C nhưng giờ con cáp C-lightning nó không nhận điện thoại. Em không biết là do máy tính hay do cáp nữa 😔
rồi htc 10 :p hehe
mai cũng mua lấy 1 chú @@ giống bác
@soncon_cuchuoi9x Đt trong hình là Htc U ultra mà 😃
@soncon_cuchuoi9x u Ultra nha, ngon hơn HTC 10 nha. Lên U Ultra đi bác
@soncon_cuchuoi9x HTC Ultra mà bác
Màn hình phụ ở trên kìa
VanThang90
TÍCH CỰC
7 năm
có máy là ngon rùi, mua thi chập nhân không than khổ j hết
hquangvn
TÍCH CỰC
7 năm
Tốn một đống tiền cho những thứ vô ích mà thôi, chẳng đem lại trải nghiệm gì mới ngoài những sự bất tiện tệ hại.
smart phone
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Duy Luân "sướng hẵn'' luôn hả bác, sao lúc trước mình dùng đt sạc miro usb giờ chuyển sang sài đt sạc bằng usb C rồi, nhưng mình chẳng thấy '' sướng'' 1 chúc xíu nào luôn á. cơ bản thấy cũng vậy, sạc vẫn phải sạc, cắm vẩn phải cắm, nhìn vẫn phải nhìn (ko nhìn cũng phải mò chứ ko biết lỗ ở đâu cắm.). chắc với mình phải cái gì 'mạnh' hơn mới sướng được.
@hquangvn qua thời gian thì bác đã đúng, Apple đã trở lại những cổng kết nối cũ :v bravo
hquangvn
TÍCH CỰC
2 năm
@Đỗ Cao Minh Mới đó mà đã 5 năm rồi, nhanh thật
@hquangvn qua 5 năm cũng thấy được 1 đoàn người bị dắt mũi, bản thân mình dùng macbook nhưng k thể nào ưa nổi cổng kết nối của nó, lúc nào cũng phải mang theo 1 đống dây nhợ đi kèm
anti-fan
TÍCH CỰC
7 năm
Đời quá phức tạp rồi, giờ lại đẻ thêm cái này nữa đúng là chẳng biết thế nào mà lần!
*HERO*
TÍCH CỰC
7 năm
nên mua máy trước hay mua cáp trước
Thành Dev
ĐẠI BÀNG
7 năm
@xuanhung2007 Mua cable trước bác ạ. Trước e cũng thế =))
cổng nhỏ gọn, cắm chắc chắn, cáp và các thứ liên quan giờ nhỏ xíu. cái usb nhớ cũng nhỏ xíu... đã gì đâu hihihi
alo113nghe
ĐẠI BÀNG
7 năm
@cuhiep Đa kết nối thì không phải tốt hơn sao?
@cuhiep Bản thân cái USB-C là rất sướng nếu nó có ............. nhiều hơn 1 cổng!
Chính cái cổng độc cô cầu bại này trên con Macbook 12 đã giúp Apple đuổi thêm được một khách hàng như mình sang với Surface Pro của nhà Microsoft (dù ku này cũng chỉ có 1 cổng USB 3 nhưng chí ít là cổng nguồn, cổng display nó vẫn còn nằm riêng và nó chí ít cũng có 1 khe đọc riêng cho cái thẻ microSD)!

Sướng nhất cho việc cung cấp chỉ có một cổng I/O trên máy là mấy cu thiết kế mạch cho cái mainboard ...

Với khách hàng, mỗi lần đang sướng sướng thì lại .... tụt ... vì phải dừng lại để rút ra để cắm thằng khác vào!
hieutron
TÍCH CỰC
7 năm
@cuhiep Đảo ngược lại giống cáp của Apple thì ngon hơn nhiều, cụ em ở nhà cắm thếa nào gẫy luôn cái chân ở giữa.
@KenwShino mình xin dẫn chứng bài này lại, khi đã nhiều hãng làm ÚSB Type C, trong đó chắc có hãng đt bác đang dùng, vậy nếu nó bất tiện và nó chỉ dùng cho mỗi apple thôi, thì bọn mình nhận là fan cuồng cho bác vui. vậy giờ nhiều hãng đã xài thì cuồng cái gì bác
Cái nào cũng có khổ có sướng mà, nhưng sài 1 chuẩn chung thi khoẻ hơn. Chỉ tốn mớ phụ kiện mới thôi
Em thấy vẫn nên mua cái hub đa cổng.
Các bác cứ đưa usb a đây em dùng cho. Em thề là em k bao giờ kêu ca bất tiện
Microsoft Luôn đúng . Hahahaha
USB-C Thảm họa của sự lằng nhằng về dây rợ ko khác gì 950XL chạy Continuum
Sướng nhất là có tiền muốn mua gì thì mua khỏi phải đắng đo suy nghĩ
noblemanhp
TÍCH CỰC
7 năm
Thấy tiện nhiều hơn là ko tiện đấy chứ. Chỉ thấy usb cổng C ít chứ các thứ khác nhiều vô kể, mà usb giờ có mấy khi dùng đâu, toàn cloud hết rồi, đỡ phải mang vác.
miloxiloto
ĐẠI BÀNG
7 năm
Tốn kém bất tiện quá thể. Thời gian nghĩ kế với đặt mua nc ngoài này nọ để làm kiếm tiền sướng hơn.

Nghĩ sao mà mua laptop xong lại phải vắt óc nghĩ thêm thứ phục vụ cho nó. Nói thật là các bác đang dùng máy này trong bụng thì cay đắng lắm nhưng ở ngoài vẫn phải tươi cười, cho rằng máy tiện lợi, rằng mình hợp thời.

Chả nhẽ lại kêu ca để thằng khác nó cười thầm "ai bảo mày ngu". 😁:D:D
@miloxiloto Mua 1 con 40-50 củ dùng 5 năm là bt, nhất là máy Mac như Macbook Pro 15 retina 2012 h vẫn xài ngon ăn đứt mấy con dưới 17, 18 củ bây h, chứ mua máy từng đó tiền mà đổi thường xuyên thì bác ms là đại gia đó 😁
@The Purge Mới bạn lại mbp 2012 15 giá 18 củ haha
Dong999pro
TÍCH CỰC
7 năm
@miloxiloto Lại suy bụng mình ra bụng người. Mình đang dùng máy window.
1. Cổng thunderbolt ko sài dù chỉ một lần
2. Cổng thẻ nhớ ít khi dùng: Lâu lâu mới lấy máy ảnh dạo chơi chụp một lần
3. Cổng USB thường: ít khi dùng trừ con chuột ko dây (Lên macbook rồi chả tội gì mà không mua chuột bluetooth cho sướng)
4. HDMI: ít khi dùng
5. Sạc: Dùng hàng ngày, thấy tiện ở chỗ một cổng dùng cho tất cả. Mình ko tiếc cổng magsafe vì thấy hiện tại ko có cũng thấy bình thường.
==> Những thứ mình ít khi dùng ở trên có thể chấp nhận mua thêm phụ kiện. Xét cho cùng cái tiện nhiều hơn bất tiện. Thì cứ thế mà chiến thôi.
@Dong999pro Mình thì gạo nhà không có để ăn nhưng dây thunderbolt thì 1 rổ, 1 sợi optical thunderbolt 10m hết $350, về tới Vietnam 8.500.000. Heyza!
phat277
ĐẠI BÀNG
7 năm
Mình thắc mắc là tại sao ko dùng hub của Letouch, hàng của Đài Loan, hoàn thiện tốt, vỏ nhôm đồng màu với máy, đủ các cổng (có thể dùng sạc luôn) lại rẻ hơn đống cáp mà ad nêu trên
@phat277 Cái này mua ở đâu vậy bạn?
TDCuong_TN
TÍCH CỰC
7 năm
Toàn lũ lắm tiền nói chuyện với nhau 😁

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019