[Chia sẻ] Hướng dẫn tự build cấu hình máy tính chơi game

TDNC
26/9/2017 0:42Phản hồi: 351
[Chia sẻ] Hướng dẫn tự build cấu hình máy tính chơi game
Trong đây là toàn bộ nội dung mà tụi mình đã chia sẻ tại buổi Workshop Công nghệ ngày 24/9 vừa qua. Mình viết lại thành một bài hoàn chỉnh để các bạn có thể dùng nó như một cuốn cẩm nang sử dụng vào bất kỳ lúc nào. Bài viết thiên về kinh nghiệm tự lựa chọn linh kiện chứ không phải tư vấn cấu hình. Nếu có gì chưa hợp lý, mời các bạn góp ý hoặc chia sẻ thêm để mọi người có được các thông tin bổ ích nhé. Xin cám ơn.

1. Đầu tiên: Build cấu hình dựa trên yếu tố nào?


build-pc-tinhte-1.jpg
Rất nhiều bạn build cấu hình dựa theo tựa game mà họ muốn chơi, ví dụ như cấu hình để chơi LOL max settings, cấu hình để chơi được GTA 5 hay PlayerUnknown's Battlegrounds... Cách build này có nhược điểm là khó chơi được lâu dài bởi vì nếu trong quá trình chơi mà bạn thích thêm một tựa game khác đòi hỏi cấu hình cao hơn thì lúc đó bạn sẽ nghĩ đến việc nâng cấp máy. Tức là bạn sẽ lại tốn tiền một cách quá sớm.

Kinh nghiệm của mình là build theo độ phân giải màn hình. Ví dụ bạn đang có sẵn màn hình Full-HD, hay bạn xác định chỉ chơi game ở Full-HD là đủ rồi thì lúc đó bạn nên build một cấu hình vừa đủ mạnh để xử lý mọi game ở độ phân giải này. Bằng cách này, bạn sẽ thoải mái chiến được nhiều game hơn mà không cần quan tâm cấu hình mà chúng yêu cầu. Ví dụ chỉ cần dùng card GTX 1050 hoặc 1060 là đã chơi game Full-HD được ngon lành, chơi game 2K thì chọn 1070, 4K thì 1080 hoặc 1080 Ti. Còn về sau này VGA có nâng cấp lên các series cao hơn thì bạn cứ tìm hiểu theo cách này sẽ cảm thấy dễ chọn linh kiện hơn.

2. Mainboard: Có nên tốn quá nhiều tiền cho mainboard?


mainboard-tinhte.jpg
Mainboard thường hơi khó chọn đối với những bạn mới bắt đầu build cấu hình vì chúng có rất nhiều loại và rất nhiều giá, giá 2 triệu cũng có mà gần chục triệu cũng có. Hiện tại (và rất nhiều năm sau nữa) mainboard được chia thành hai dòng chính: main cho CPU của Intel và main cho CPU của AMD. Mỗi dòng chính đó lại có rất nhiều loại chipset khác nhau. NHƯNG cái bạn cần biết đó là: chúng khác nhau chủ yếu về số lượng khe cắm, cổng kết nối, sau đó là các tính năng phụ trợ.

Bạn đừng ngần ngại chọn loại mainboard thuộc "dòng doanh nghiệp" hoặc một mainboard có giá quá rẻ so với giá trung bình. Ví dụ hiện tại có nhiều bạn sẵn sàng (hoặc được tư vấn) chọn mainboard dòng B-series (Intel) giá chỉ tầm 2 triệu để ráp máy chơi game mặc dù dòng B lại được định hướng dành cho doanh nghiệp. Bởi vì giá của chúng khá rẻ nhưng vẫn đáp ứng được mọi nhu cầu cơ bản của một dàn máy chơi game. Do đó, để chọn mainboard phù hợp với nhu cầu và giá tiền, bạn hãy nhớ chọn mainboard theo các yếu tố sau:
 • Gắn được loại CPU của bạn: ví dụ bạn dự định dùng CPU Intel loại LGA 1151 thì hãy chọn main hỗ trợ LGA 1151.
 • Có hỗ trợ Overclock cho CPU hay không: Nếu CPU của bạn là loại có khả năng Overclock thì nên chọn loại main có chipset hỗ trợ việc Overclock. Ví dụ CPU Core i7-7700K có Overclock, còn i7-7700 thì không. Mainboard dùng chipset dòng Z và X (ví dụ như Z270, X299) mới có khả năng Overclock CPU, còn các chipset còn lại (H, Q, B) không hỗ trợ Overclock. Bạn nên chọn main và CPU tương ứng để tận dụng hết hiệu năng của chúng cũng như tránh lãng phí về tiền bạc.
 • Gắn được VGA của bạn: ví dụ bạn chỉ gắn một card VGA duy nhất và không bao giờ có ý định dùng đến hai card thì tại sao phải tốn tiền cho một cái mainboard có nhiều hơn một khe PCIe? Còn nếu bạn lo xa chọn main có nhiều khe PCIe để sau này VGA rẻ sẽ mua thêm một cái chạy SLI (hoặc Crossfire) thì sai lầm, bởi vì đợi đến lúc đó có khi đã có VGA đời mới mạnh hơn đời cũ của bạn chạy SLI rồi.
 • Gắn được đủ thanh RAM của bạn: mainboard có loại 2 khe cắm RAM, có loại 4 khe và cũng có loại đến 8 khe. Mua loại có 4 khe là tương đối thoải mái rồi, còn nếu tài chính hạn hẹp thì cứ chọn loại 2 khe cũng còn rất ổn để chơi game. Hai thanh RAM có thể gắn được tổng cộng từ 8 đến 32 GB nên việc nâng cấp dung lượng RAM sau đó khá dễ dàng.
3. CPU: Hiện tại đã quá mạnh

CPU tinhte.jpg
Chọn CPU Intel hay AMD là tuỳ ở bạn. Ở cùng một phân khúc thì CPU của hai hãng sẽ hơn kém nhau ở một vài điểm không quá đáng kể. Điều quan trọng nhất là bạn khoan hãy quyết định chọn một CPU dòng cao (ví dụ: Core i7 trở lên), mà hãy xem xét liệu những con thấp hơn như i5, i3 hay thậm chí thấp hơn nữa là Pentium G có đủ mạnh để giúp bạn chơi game chưa, bởi vì nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền nếu chọn đúng CPU.

CPU youtube.jpg
Tìm hiểu bằng cách lên YouTube, search tên CPU mà bạn quan tâm kèm theo các từ khoá như “review”, “benchmark”, “comparison”, “gaming”. Ví dụ: “Core i3-6100 gaming”, bạn sẽ thấy có rất nhiều video nói về hiệu năng của con i3-6100 bằng cách chơi thử những game phổ biến nhất hiện nay. Đây là một phương pháp vô cùng trực quan để bạn biết được con CPU của bạn có đủ mạnh để chơi các game mới hay không. Đừng ngạc nhiên khi bây giờ vẫn còn nhiều người dùng những con CPU Pentium G4400 hoặc G4560 để chơi game, đơn giản vì nó quá rẻ và vẫn chơi được nhiều game ở mức trung bình khá.

Nếu bạn muốn có sự an toàn về sức mạnh, tức là mua dư ra một xíu, thì chọn Core i5 hoặc tương đương vẫn OK chứ không nên lên quá cao như i7 trở lên. Lý do là vì nếu bạn chọn một cấu hình quá cao so với nhu cầu thì nó sẽ kéo theo khá nhiều chi phí khác nữa. Thứ nhất là giá CPU, thứ hai là giá mua thêm quạt tản nhiệt vì nhiều con không kèm quạt (ví dụ như i7-6700K), thậm chí là phải mua tản nhiệt nước để tản nhiệt tốt hơn, rồi còn phải mua bộ nguồn có công suất cao hơn để kéo được con CPU đó và sau cùng là tiền điện cũng sẽ tăng lên theo. Cho nên trừ khi nhu cầu của bạn thật sự cao hoặc có tài chính dư dả, bạn hãy chọn CPU đúng với nhu cầu thật để không cảm thấy bị “sốc” trước cái giá sau cùng.

4. VGA: Nên tập trung đầu tư vào đây


VGA tinhte.jpg
Chơi game thì nên đầu tư mạnh vào hai món theo thứ tự giảm dần: VGA và CPU. Hầu hết game đều bào VGA nhiều hơn là bào CPU. Do đó bạn nên chọn một cái VGA đủ mạnh để chơi với cái độ phân giải màn hình của bạn. VGA tuy mỗi năm đều có nhiều dòng ví dụ như NVIDIA thì có GTX 1050 đến 1080 Ti, AMD thì có RX480 đến 580 nhưng bạn chỉ cần biết rằng: mỗi một dòng card sẽ đảm bảo được việc chơi game mượt mà ở một độ phân giải và số khung hình nhất định. Bạn không cần tìm hiểu quá nhiều về từng thông số phức tạp của card. Chỉ cần tìm những bài hoặc video review VGA trên YouTube tương tự như cách tìm hiểu với CPU nói trên thì bạn sẽ biết được dòng VGA đó đủ mạnh để chơi ở độ phân giải nào. Ví dụ bạn đã có màn hình Full-HD thì chỉ cần chọn VGA GTX 1050 hoặc GTX 1060 là quá đủ, không cần phải mua 1070, dù cho bạn mua 1070 về chỉnh game lên 2K để chơi thì màn hình cũng chỉ hiển thị ở mức Full-HD mà thôi.

Quảng cáo


5. Màn hình: Full-HD hay 2K? Ultrawide hay không Ultrawide?

monitor tinhte.jpg
Nếu chịu chơi game ở Full-HD, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền so với việc build cấu hình để chơi game 2K. Thật sự chơi game ở Full-HD cũng chẳng đến nỗi quá xấu nếu bạn đừng chọn màn hình quá to. Theo mình cảm nhận thực tế qua nhiều kích thước thì Full-HD chỉ phù hợp với những màn hình từ 22” trở xuống. Từ 22” trở lên mật độ điểm ảnh quá thưa sẽ làm cho hình ảnh và chữ bị rổ và xấu đi, không còn sắc nét nữa.

Nếu chọn màn hình 2K thì bạn phải chọn VGA đủ mạnh để xử lý game ở 2K, CPU cũng tương tự, bộ nguồn cũng phải cao hơn để gánh VGA và CPU mạnh.

Về loại màn hình siêu dài Ultrawide (tỷ lệ 21:9). Mặc dù nhìn chúng đẹp và quyến rũ nhưng lại không phù hợp để chơi với đa số game. Lý do là nhiều game không hỗ trợ tỷ lệ 21:9, các game cũ xưa (nhiều game hay) lại càng không hỗ trợ. Cá nhân mình thấy màn hình Ultrawide chỉ hợp để làm việc nhiều cửa sổ, còn để chơi game sẽ hơi mỏi cổ nếu cứ xoay qua lại để nhìn vào một màn hình dài.

6. RAM: Dễ chọn, giá rẻ


ram tinhte.jpg
RAM là thứ rất dễ chọn khi build cấu hình bởi vì chúng không có nhiều loại. Ví dụ hiện tại chỉ có DDR4 và DDR3. Các thông số của RAM được nhắc tới nhiều nhất đó là:
 • Dung lượng RAM, bao nhiêu là đủ? Hiện tại 16 GB là mức RAM được nhiều game thủ lựa chọn, nhưng mình vẫn tự tin gắn 8 GB RAM để chơi game. Tại sao? Vì mình lên YouTube search 8 GB RAM với những tựa game mình hay chơi thì thấy nó vẫn chạy ngon lành 😁 Thật ra nếu nhu cầu đa nhiệm của bạn cao hơn ví dụ như vừa chơi game vừa livestream hoặc vừa quay phim màn hình thì lúc đó mới nên nghĩ tới việc dùng 16 GB hoặc nhiều hơn. Còn sau này khi các game có đòi hỏi nhiều RAM hơn thì chúng ta lại tự tìm hiểu tiếp.
 • BUS bao nhiêu, độ trễ bao nhiêu? Độ trễ (CAS) của RAM nếu bạn thích thì có thể tìm hiểu thêm chứ mình chẳng bao giờ quan tâm đến chúng khi build máy tính chơi game. Thông số BUS cũng vậy, mặc dù có nhiều loại ví dụ như BUS 3200 MHz, 2400 MHz, 2166 MHz... nhưng sự khác biệt giữa chúng gần như không thể cảm nhận được. Ví dụ như trên cùng một cấu hình, thì RAM DDR4 2400 MHz và DDR4 3200 MHz gần như không tạo ra sự chênh lệch về FPS, nhiệt độ hệ thống, % tải của CPU, % VGA trong lúc chơi game.
7. Ổ cứng HDD, SSD

Quảng cáo


Nên mua theo combo này: 1 ổ SSD dung lượng nhỏ (tầm 128 GB) + 1 ổ HDD dung lượng to. SSD để chứa hệ điều hành và 1-2 game hay chơi nhằm mục đích khởi động nhanh, shutdown nhanh, load game nhanh. HDD thì dùng để chứa data. Còn nếu đủ tiền mua SSD dung lượng lớn thì bạn cứ thoải mái nhé.

8. Thùng máy: Đừng xem thường

Case.jpg
Thùng máy là cái thứ mà nhiều bạn bỏ bê nhất, sẵn sàng bỏ ra mấy triệu đồng cho CPU và VGA nhưng khi mua thùng máy thì chỉ mua đại một cái rẻ nhất. Thùng máy thường không được coi trọng nhưng nó ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm sử dụng mỗi ngày của các bạn, ví dụ như:
 • Chất lượng hoàn thiện của vỏ, nước sơn có đẹp hay không, nhìn có liền lạc không, có dễ bị tróc không.
 • Sự chắc chắn của thùng máy: vật liệu vỏ có đủ cứng cáp hay không, khung máy có vững không. Cái này quan trọng bởi vì nếu thùng máy quá nhẹ hoặc khung quá yếu, lúc hoạt động nó dễ bị quạt của CPU, quạt của VGA và quạt của thùng máy làm cho lung lay, tạo ra tiếng ồn rất khó chịu.
 • Nội thất rộng rãi: dễ gắn linh kiện, dễ đi dây. Một thùng máy nhỏ hẹp, có quá ít khe để gắn ổ cứng hoặc vị trí gắn không thuận lợi đều sẽ gây cho bạn khó khăn trong lúc lắp linh kiện vào thùng máy. Sự khó khăn đó sẽ còn tiếp diễn cho đến lúc bạn bắt đầu đi đây bên trong thùng, đi dây sao cho gọn, cho đẹp và an toàn. Hãy lên website của hãng để xem trước nội thất thùng máy thế nào trước khi quyết định chọn mua nó.
 • Gắn được nhiều quạt không? Cái này quan trọng, ảnh hưởng đến hiệu quả tản nhiệt của thùng máy. Ví dụ bạn đặt đuôi thùng máy sát tường thì nên ưu tiên thùng máy có thể gắn quạt ở cạnh trên và phía trước để không khí dễ dàng lưu thông, thùng máy dễ đem hơi nóng ra ngoài và đưa hơi mát vào bên trong.
9. Bộ nguồn: bao nhiêu Watt là đủ

PSU watt.jpg
Nhiều bạn thắc mắc nên dùng bộ nguồn bao nhiêu Watt. Cấu hình càng cao thì sẽ đòi hỏi Watt càng lớn. Để xác định cấu hình máy của bạn cần bao nhiêu Watt, bạn hãy dùng website này: http://www.coolermaster.com/power-supply-calculator. Điền thông tin cấu hình máy của bạn vào, website sẽ trả lời cấu hình đó cần bao nhiêu Watt (tính theo thông số TDP của từng linh kiện). Sau khi có được con số Watt, bạn cứ đi mua bộ nguồn có công suất Watt cao hơn con số đó là ổn.

Xong
Hoàn thành các bước trên là coi như bạn đã có một cấu hình khá hợp lý rồi đó. Bạn có thể mua thêm những linh kiện bổ sung như USB Wi-Fi gắn ngoài hoặc card Wi-Fi gắn trong, Bluetooth adapter nếu có nhu cầu sử dụng kết nối không dây. Chúc các bạn vui vẻ và sớm có máy tính chơi game.

Mời các bạn chia sẻ thêm nhé.

Góp ý của các bạn

351 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Ram mà rẻ j thớt, 16gb toàn 3tr trở lên, mắc còn hơn cả cái main hoặc cpu nữa. Ssd cũng tăng, 1060 6gb mấy hãng lớn như msi, giga hay asus cũng khá thốn. Giờ pc ko rẻ hơn lap nhiều như trước nữa :v
ufdb
CAO CẤP
6 năm
@thanhdat3796 chính xác, mà tựu chung nguyên nhân cũng là do thiếu nguồn cung chip nhớ, với lại cùng một giá tiền nhưng máy ráp ở VN luôn kém cấu hình hơn máy khi mình coi review ở nước ngoài
@thanhdat3796 Ram rẻ lắm ông ạ, làm tầm 10-20 con ram 128GB đi 😁 (mỗi còn vài trăm $ là cùng), chơi game cho nó thích 😆.
https://sohoa.vnexpress.net/tin-tuc/san-pham/khac/bo-ram-dung-luong-128-gb-nhanh-nhat-the-gioi-3214489.html

Bù lại, mua những cái khác cùi cùi chút, bù đỡ tiền vào, (nhưng chất lượng vẫn tốt nhé). ;);):D:D:p:p

Ví dụ, CPU cách đây 20 năm (Pentium I, 166 MHz, năm 1982), màn thì mua cái tivi màn hình lồi đen trắng 40 năm trước, ổ cứng thì loại 2G, 30 năm trước thế là nhiều lắm rồi. :D
Người ta mạng dial up vẫn hack đc ngon lành mà, đúng ko 😃)
@ufdb Vn mình thuế cũng khá cao nên mới đội giá v
@thanhdat3796 Laptop chơi game vs pc chơi game.
Tthanh Sang
ĐẠI BÀNG
6 năm
@thanhdat3796 pc mắc hơn mà chơi game ok hơn ak. laptop muốn chơi game ngon cũng tầm 20 mấy triệu trở lên ak
quocturtle
TÍCH CỰC
6 năm
~~! hướng dẫn gì kì vậy. Bài viết chung chung thế này thì ai hiểu gì?
Ít ra cũng cho 3 cấu hình tham khảo với 3 mức giá đi chứ.
Card màn hình nào thì đi chung với cấu hình nào. Bác viết thế này chả khác nào đánh đố anh em.

Bác viết thật chia sẽ hay bị quota bên tinhte ép có bài vậy?
xxTKZ
TÍCH CỰC
6 năm
@quocturtle Nói đúng đấy , ko phải tôi hạ thấp ae Mod tinhte , nhưng về lĩnh vực tư vấn phần cứng PC , game .....thì tinhte cực kỳ dởm .
blizzaro
TÍCH CỰC
6 năm
@xxTKZ Thì tất nhiên cái này là không chuyên . Mảng máy tính nó rộng gấp vạn lần cái mảng di động . Đến 1 người trong nghề 20 năm còn không dám nói là nắm chắc thì làm sao mà hướng dẫn ?
Người ta chỉ nói các tiêu chí chọn đồ để new bie nắm được cái hướng đi chính . Còn với những người lười tìm hiểu chỉ thích ăn sẵn thì xách mông cầm tiền ra hẳn quán mà build .
Bui_Nam
ĐẠI BÀNG
6 năm
@quocturtle co ghi card full hd, 2k, 4k roi kìa bác
Tthanh Sang
ĐẠI BÀNG
6 năm
@xxTKZ nói tóm tắt để ah e phát triển tư duy. ae cứ dựa vào sẵn sao đc người ta tư vấn v là đc rồi. còn mún cụ thể ra tiệm bán máy tính nó tư vấn cụ thể hơn.
Bây giờ ngồi Build thì đã Lỗi thời rồi giá phải vô chừng lắm mà chủng loại game thì hạn chế theo cấu hình và túi tiền hom nay build rồi may mốt thấy game đỉnh khác mà cháy thì với không tới cho nên chết thèm. Khoản main là khoản đầu tư tốn kém và lợi nhất để nâng cấp sau này thêm. Nếu mê game thôi thì PS4 và Xbox thì mua tầm hơn 8.5 Triệu máy mới tha hồ mà chiến game đỉnh và đẹp long lanh cho nó phẻ. Màn hình thì xài ké PC mua thêm HUD nếu cần không có lọa thì nhét ear phone chơi hấp dẫn hơn. Game thì không phải lo vì anh hàng xóm lun lun hỗ trợ các game thủ nhà nghèo mà . Ai cũng đã có PC làm việc rồi còn giải trí thì PS4 hay Xbox one S là tầm nhìn xa và trông rộng nhất. Nhưng nếu bác nào muốn chơi online thì đừng bao giờ Hack máy PS4 nha vì nó sẽ không còn chơi được các game online. Hồi trước mấy đứa con còn nhỏ đi đâu du lịch là xách theo cái PS2 1 đống game cho tụi nó chơi trong KS nghiền đến nỗi chả thèm du hí hay tắm biển. heheheheh
@pond1597 ps4 đến giờ vẫn chưa hack được bác nhé chắc bác lộn với Ps3, ps4 slim chơi 1 lúc nóng nó drop fps mắc ói muốn chết luôn chứ chưa hẳn là mượt mà đâu ... chắc bác ít chơi game nên ko rành
ChillaGuy
TÍCH CỰC
6 năm
@pond1597 PC và console là 2 vấn đề khác nhau nhé.
@gotomo ps4 pro hiển thị dc 4k 60fps dc rồi nhé bác , nói chung tuỳ từng ng chơi , pc thì mấy trò bắn súng vs chiến thuật hay hơn còn ps4 thì chơi chiém giết combo đã hơn vs fifa , tất nhiên tuỳ tg ng nhưng ng có điều kiện đều mua cả pc lẫn ps4 😃
Tthanh Sang
ĐẠI BÀNG
6 năm
@pond1597 bác đâm thuyền lủng ko ak
botykpt
TÍCH CỰC
6 năm
Cái game PUBG nó ăn phần cữ dữ. GTX 1050 mà chỉ chơi được Low > 720P
@dunggrap Y như ông rockstar port GTA 4 vậy :v
@botykpt 1050 là dòng bình dân yếu sièu thì game gủng cái giè
@botykpt game nó mới ra chưa dc tối ưu nên tạm thời vậy
@deptraithu2TT 1050 thế cũng ngon rồi
Asrock X370 Taichi, Ryzen 7 1800x, G.skill Trident Z 3000 Mhz Evga GTX1070 ftw2, Samsung 960 Pro 512GB, WD Black 2TB..
@harry.pham16 chắc 20 củ là ít :v
Kelvin1992
TÍCH CỰC
6 năm
Chơi game thì SSD ko quan trọng, nó chỉ nhanh hơn HDD lúc khởi động thôi, còn trong quá trình chơi thì ko có sự khác biệt. RAM thì 16GB là quá dư dả, chẳng có game nào ngốn hơn 16GB ram đâu.
Cao_Hải
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Kelvin1992 Mình cũng đã từng nghĩ như bạn, SSD chỉ nhanh hơn HHD 1 chút lúc khởi động máy (do win10 hiện đã khởi động rất nhanh nên chưa thấy được sự khác biệt đáng kể). Phải khi chơi các game nặng, đồ họa đẹp và đặc biệt là có map siêu rộng thì mới có thể nhận ra được sự vượt trội của SSD. Ví dụ rõ ràng nhất là Total War: Warhammer, loading time trên HHD có lúc lên tới gần chục phút nhưng khi đổi sang SSD thì thời gian chỉ còn khoảng <1-2p mỗi map (bạn có thể google Total War: Warhammer loading times để biết thêm về sự khó chịu khi phải chờ load map trên HHD)
halongphile
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Kelvin1992 Ví dụ mình chơi Skyrim với mấy chục GB mods các loại mỗi lần load khi dịch chuyển (chuyển cảnh) rất lâu. Mình nghĩ là do HDD chạy chậm. Với những game cần load nhiều như vậy SSD cũng quan trọng chứ.
blizzaro
TÍCH CỰC
6 năm
@Kelvin1992 SSD nó ngon hơn rõ ràng chứ , Đâu phải chỉ nhanh hơn ở khoản chuyển map và khởi động ? Bác thử chơi mấy game nặng đô xem , tốc độ phản hồi khi chơi nó tốt hơn là HHD , chưa kể SSD nó bền hơn nữa . Không có lý do gì mà 1 cái HHD 500gb giá 1tr trong khi cái SSD 60gb đã 1 củ .
pvming
TÍCH CỰC
6 năm
Bài viết tào lao. Quan trọng là có bao nhiêu tiền... còn người đã biết chơi game thì họ thừa biết máy nào sẽ phù hợp.
@pvming có bao nhiêu $ ko quan trọng, quan trọng là build ntn?
kiến thức tới đâu mà thể hiện kinh
blizzaro
TÍCH CỰC
6 năm
@pvming Những thằng ngồi quán nét 😆 thì đến 80% là chả biết cái gì về máy tính hay build cấu hình đâu bạn ak 😃
htsmobile
ĐẠI BÀNG
6 năm
@pvming Mấy thánh éo mịa nghĩ có tiền là cò tất cả. Thử ôm 1cục ra tiệm kêu nó ráp cho 1 dàn xem.nó chém cho khét lẹt và dư câú hình so vs game luôn ấy
Cái này đã nói tóm tắt lại nội dung buổi off rồi còn gì.nói dễ hơn viêts tường thuật lại nữa. Mục tiêu là hướng đến người tiêu dùng thông thái. Muốn build thì tưj tìm hiểu, làm theo hướng dẫn, sau đó đăng lên đây mọi người góp ý
balong2008
ĐẠI BÀNG
6 năm
@htsmobile phải dư game chứ bạn, để bạn còn chơi game mới xịn hơn và máy dùng được nhiều năm, chứ ai xài máy tính vài tháng vứt đâu
run9
TÍCH CỰC
6 năm
Bài này tổng hợp, tóm tắt lại workshop hôm chủ nhật.
Bài viết mang tính tổng quát cho các bạn mới bắt đầu build PC, sao mấy bác cứ lao vào xâu xé thế nhỉ???
Nếu muốn chi tiết, cấu hình, mời các bác lên web các của hàng PC ý. còn review hiệu nặng thì lên youtube.
Bài viết ít ra cũng đưa ra được sơ bộ về build còn gì nữa. Chi tiết thì bao nhiêu hãng, hiệu năng chênh nhau, giá tiền chênh nhau. Viết 1 bài chi tiết có mà vài trang ko hết 😆
blizzaro
TÍCH CỰC
6 năm
@dunggrap vài trang là thế nào o_O phải cả 1 quyển bách khoa toàn thư chứ =))
Bài này nói cơ bản về cách ghép sao cho khớp mà bị clam nhiều vãi .
Giờ cho mấy ông ko biết gì cầm tiền mua linh tinh , mua con main chỉ hỗ trợ I7 thế hệ 5 6 với ram ddr5 mà lại đi ốp con i3 với ram ddr3 vào =)) chạy vài bữa nó chả tèo 1 đống ấy chứ
masterss0
TÍCH CỰC
6 năm
@long_pn Ông mua 350w thì vẫn dùng được nhưng thêm một con ổ cứng lại ném nguồn đi thay cái khác. Rồi lại đổi cái vga nó đòi thêm nguồn lại ném đi thay cái 500w ha. Vậy thôi. Nhiều khi còn thêm đèn led, quạt, tản nước thì cái nguồn 600w còn không đủ. Nó mà bốc khói thì cả cái case đi theo luôn.
PS: Sau khi tính đi tính lại tớ tương luôn con nguồn Seasonic 620w giá 1,62tr cho nó máu. Dùng vô tư luôn.
long_pn
TÍCH CỰC
6 năm
@hackieuhoang Mấy thằng nn ngu thật, dẹp mấy cái tính với chả toán đi, về mà học dân Vn ☹
@long_pn Đừng cuồng nn quá bạn ạ. Hoà nhập chứ đừng hoà tan. Họ bảo cái này tốt mà ta có cái tốt hơn thì tội gì nghe họ.
NSA|Dajka
ĐẠI BÀNG
6 năm
Đoạn này sửa lưng sếp chút nhé. Khe PCIe ngoài việc gắn VGA ra thì còn dùng để cắm NVMe SSD nữa. Nếu anh em có SSD loại này (hoặc có ý định nâng cấp lên SSD loại này) và không muốn giới hạn SSD của mình ở tốc độ SATA (500MB/s) thì rất nên cân nhắc mua mainboard có 2 khe PCIe, sẽ tốt hơn nhiều.
@ufdb SSD theo chuẩn NVMe cắm đc vào PCIe nhé. Còn có hỗ trợ khe NVMe thì ko tính 😃
NSA|Dajka
ĐẠI BÀNG
6 năm
@ufdb SSD bình thường thì cắm theo cổng SATA III được rồi, nhưng SSD dùng NVMe thì nên cắm cổng PCIe, như con Samsung 960 Pro tốc độ 3500MB/s mà cắm SATA thì phí lắm
NSA|Dajka
ĐẠI BÀNG
6 năm
@boyngo1988 M2 là form (kích thước ổ, so với 2.5), NVMe là chuẩn phần mềm quản lí, PCIe là chuẩn cổng kết nối (so với SATA III), đừng lẫn mấy cái đó nhé bác

SSD NVMe có thể cắm theo SATA hoặc PCIe, nhưng SSD mà lại cắm theo SATA thì mua NVMe làm gì...
@NSA|Dajka à tưởng bác nhầm cái chuẩn kia, giờ nó ra hẳn SSD cắm qua M2 ko phải tiện và dễ mua hơn loại PCI không chứ Sata 3 giờ cũng lỗi thời quá rồi
nova_vn
ĐẠI BÀNG
6 năm
https://pcpartpicker.com/builds/
trang này có đánh giá so sánh rất hay mà vn nên học hỏi
tong hop hay, cam on
datltq
ĐẠI BÀNG
6 năm
RAM giá rẻ??????????????????????????????????
@datltq Qui ra đô la thì về mặt số học nó ít và nhỏ hơn tiền việt mà. Rẻ thì phải rồi heheheheh
Mình thích chơi game console hơn.
@bud's Nhưng PSP chẳng hạn nhưng tốn tiền the nhớ thôi thôi . heheheh
thi3f2605
TÍCH CỰC
6 năm
Cách build đỡ đau đầu:
1. bạn đầu tư được bao nhiêu tiền cho con máy.
2. bạn muốn chơi game gì max cấu hình.
3. cầm tiền ra shop bảo nhân viên bán hàng build cho
4. nếu có người quen nhờ người quen thay cho bước 3.
5. vác máy về chơi.
@hackieuhoang ý là bây giờ đã ra tới thế hệ chip thứ 8 nó bán chip thế hệ thứ 4 cho thằng nhỏ á, chip đời cũ ko rẻ hơn chip đời mới nhiều nhưng chiết khấu cao hơn hẳn chưa kể bán chip cũ cho người ta thì sẽ tiệt đường nâng cấp sau này của nó
@hackieuhoang ý là bây giờ đã ra tới thế hệ chip thứ 8 nó bán chip thế hệ thứ 4 cho thằng nhỏ á, chip đời cũ ko rẻ hơn chip đời mới nhiều nhưng chiết khấu cao hơn hẳn chưa kể bán chip cũ cho người ta thì sẽ tiệt đường nâng cấp sau này của nó

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019