Cơ bản nền tảng nhà thông minh Tuya: rẻ và phong phú, dùng tốt với Google Assistant tiếng Việt

Duy Luân
3/8/2019 22:48Phản hồi: 177
Cơ bản nền tảng nhà thông minh Tuya: rẻ và phong phú, dùng tốt với Google Assistant tiếng Việt
Tuya là một nền tảng smarthome mở ra để cho nhiều nhà sản xuất cùng sử dụng. Trong hệ sinh thái Tuya có nhiều món đồ lắm: điều khiển hồng ngoại từ xa, bóng đèn, máy lạnh, ổ cắm thông minh, công tắc thông minh, các cảm biến nhiệt độ, cảm biến người, cảm biến khói... Tuya đang được nhiều anh em chơi smarthome ở Việt Nam sử dụng. Mới đây mình có dịp xài Tuya nên tóm tắt các thông tin vào đây cho anh em dễ hiểu, dễ mua.

1. Tuya hoạt động như thế nào?


Tuya sinh ra ở vai trò nền tảng, mình đọc vài trang web thấy ghi rằng Tuya đang là nền tảng IoT toàn cầu lớn nhất thế giới nhưng không rõ có chính xác hay không.

Tuya sẽ cung cấp dịch vụ online, máy chủ, các dịch vụ đám mây và những thứ cần thiết về phần mềm, bao gồm luôn cả app di động để điều khiển đồ smarthome. Các nhà sản xuất OEM chỉ việc tích hợp phần cứng của họ với Tuya là xong, ngay lập tức nó có thể hoạt động cùng với hàng trăm, hàng nghìn sản phẩm khác, do các nhà sản xuất khác làm ra.

4735748_Smarthome_Tuya_Platform.jpg

Đây cũng là cách mà nền tảng Mi Home hoạt động. Không chỉ có đồ smarthome từ Xiaomi mà các những hãng có hợp tác với Xiaomi, ví dụ như Yeelight, Philips hay Robovac, cũng có thể hoạt động cùng các thiết bị khác trong hệ sinh thái Mi Home. Cách hoạt động của Tuya cũng y chang vậy.


Lợi ích dành cho anh em chúng ta khi dùng Tuya:
  • Có thể gom nhiều sản phẩm của nhiều hãng về căn nhà của mình
  • Điều khiển từ 1 app duy nhất
  • Giá cả đa dạng, đồ dùng phong phú
  • Có thể dùng thiết bị của hãng này điều khiển hãng khác, thiết lập các cơ chế tự động kích hoạt (ví dụ: cảm biến của hãng A khi phát hiện cửa mở thì tự bật bóng đèn của hãng B)
Mình để ý thì thấy rằng đồ gia dụng Tuya cũng có giá khá tốt, ngang ngửa và có nhiều món rẻ hơn so với đồ Xiaomi / Mi Home. Cái gần nhất mình thử nghiệm là cục hồng ngoại Tuya S06 Mini rất dễ dùng và ngon, anh em xem thêm ở đây nhé.

2. App Tuya làm được gì, có cài đặt tự động hóa không? Độ phản hồi nhanh hay chậm?


App Tuya có gần như đủ tính năng của app Xiaomi Mi Home nếu anh em nào đã từng dùng qua. Bạn sẽ dùng 1 app duy nhất để liên kết các thiết bị mới vào căn nhà của mình, chia phòng, chia nhà, thiết lập thiết bị... Ví dụ trong trường hợp của cục Hồng ngoại S06 Mini thì mình sẽ dùng app Tuya để thiết lập tín hiệu hồng ngoại để dùng với máy lạnh, quạt, TV... trong nhà mình.

Cái hay của Tuya và các món đồ Tuya đó là BẠN CHỈ CẦN DÙNG 1 APP. Bye bye cái thời mà mỗi hãng có một ứng dụng riêng rồi. Nếu bạn quyết định đầu tư cho căn nhà của mình bằng đồ Tuya thì nhớ để ý logo trên hộp sản phẩm, nó sẽ ghi icon của app Smart Life hoặc Tuya Smart (cả hai app này đều có tính năng tương tự nhau, nền tảng phía sau vẫn là Tuya luôn, hơi cùi bắp ha, đúng ra 1 app thôi). Mình sẽ thử thêm Smart Life và Tuya coi cái nào tốt hơn thì chia sẻ với anh em sau nhé.

App_Tuya.jpg

Về độ phản hồi từ lúc bấm nút trên điện thoại cho đến khi thiết bị phản hồi rất nhanh, giống Xiaomi, Philips... và nhiều hãng smarthome khác. Cơ bản là đáp ứng được nhu cầu của tất cả mọi người đấy. Mình nhấn nút trên điện thoại của mình thì chưa tới nửa giây sau là cái máy lạnh của mình đã bật lên rồi.

=> Tóm lại là xài ngon.

3. Liên kết được với Google Assistant, Amazon Alexa


Đây là cái mà các hệ thống smarthome hiện đại phải hỗ trợ, chứ không thì mình không bao giờ mua, nhất là ở Việt Nam có trợ lý ảo tiếng Việt Google Assistant. Bạn có thể liên kết tài khoản Tuya với Google hoặc Amazon, ngay lập tức các thiết bị mà bạn đã thiết lập bên Tuya sẽ chạy sang Google. Mình chưa test được nhiều món nên chưa rõ tính tương thích có phải là 100% hay không, trước mắt là thấy cục hồng ngoại S06 Mini có tương thích.

Quảng cáoUpdate 2020: loa Google Home giờ không còn dùng được tiếng Việt nữa.

Mình rút kinh nghiệm bên Xiaomi, dù rằng bạn có thể link tài khoản Mi Home với Google Assistant nhưng có nhiều thiết bị không sync qua, chẳng hạn như bóng đèn Xiaomi Philips, trong khi bóng đèn Yeelight thì lại được. Chắc ăn nhất thì bạn vẫn nên kiểm tra trên vỏ hộp hoặc web giới thiệu sản phẩm xem thiết bị của bạn có hỗ trợ Google Assistant hay không nhé.

4735656_cuc_hong_ngoai_tuya_IR_Google_Assistant_5.jpg

Bạn biết lợi ích lớn nhất của việc link với Google Assistant là gì không? Đó là bạn có thể dùng giọng nói tiếng Việt để điều khiển căn nhà, như vậy tức là những người lớn, trẻ em ở chung với bạn cũng có thể dùng giọng nói tắt bật TV, máy lạnh, đèn... Chứ nếu chỉ nói được tiếng Anh (Amazon, Apple) thì có nhiều đối tượng bị loại bỏ khỏi những cái tiện lợi của smarthome lắm.

Anh em nào chưa biết về việc điều khiển nhà thông minh bằng giọng nói tiếng Việt thì hãy tham khảo bài này, hoặc xem video bên dưới nhé.


4. Mua đồ Tuya ở đâu

Quảng cáo


Mình thấy Shopee có bán nhiều món đồ tương thích với hệ sinh thái Tuya, link mua đây: https://shopee.vn/search?keyword=tuya smarthome. Cũng khá là phong phú đấy, giá cũng tốt nữa, không thua gì đám đồ Xiaomi.

cong_tac_tu_xa_tuya.jpg

Anh em nào có câu hỏi gì thì comment vào bài này nhé, hoặc vào cộng đồng Tinhte.vn/smarthome để trao đổi, bàn luận, hỏi đáp cùng các anh em khác nha.
177 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

inviet
TÍCH CỰC
5 năm
Hiện đang xài 3 bộ homekit xiaomi
Mua thêm cái này thử hehe
kingofmummy
ĐẠI BÀNG
5 năm
thằng tuya này lỗ hổng bảo mật tè le.
dân nước ngoài thằng nào lỡ mua thì lo flash lại firmware mod, thằng nào chưa mua thì né. đây thì ông mod lại cổ xúy =))

người ta khai thác lỗ hổng này trên nhiều thiết bị mang NHÃN HIỆU KHÁC NHAU nhưng đều dùng PHẦN CỨNG & CLOUD SERVER của Tuya từ hồi đầu năm. more info: https://www.heise.de/ct/artikel/Tuya-Convert-Escaping-the-IoT-Cloud-no-solder-need-4284830.html


và chính anh chàng người Đức này đã viết lại firmware khác để mọi người dùng. có hướng dẫn cách làm ở link trên hoặc ở đây: https://github.com/ct-Open-Source/tuya-convert


danh sách các thiết bị flash được custom firmware này: https://github.com/ct-Open-Source/tuya-convert/wiki/Compatible-devices
@kingofmummy trong link bạn nói đó: do không có HTTP -> lấy được cloud token -> flash được firmware
@Duy Luân Cấu hình hình thiết bị iot thường thấp nên để giảm tải cho thiết bị thì nsx sẽ cắt bỏ mọi thứ ko quan trọng. Https với laptop, smartphone cỡ trung trở lên thì ko thành vấn đề, nhưng với thiết bị iot thì là 1 gánh nặng hoạt động
Zinniie
ĐẠI BÀNG
3 năm
@kingofmummy Đang định cmt vụ này =)) dân thiết kế smarthome ai cũng biết vụ này
@kingofmummy Mình thấy người ta viết giới thiệu, chứ đâu có cổ xúy ai.
Quá tuyệt vời
6230
ĐẠI BÀNG
5 năm
Bác cho e hỏi Tuya đã có công tắc nào điều khiển = Wifi + sóng RF chưa bác ?
kingofmummy
ĐẠI BÀNG
5 năm
@6230 https://www.ebay.com/itm/Smart-TUYA-WIFI-RF-Switch-Module-86-Wall-Panel-Transmitter-Remote-for-Alexa-/273750277442
ko bít phải cái bác cần ko
6230
ĐẠI BÀNG
5 năm
@kingofmummy E hỏi loại 1 mặt 3 hoặc 4 nút cảm ứng , mà e tìm thấy rồi bác.
Loại bác đưa cũng ok nhưng hình như chưa về tới VN.
huytai93
TÍCH CỰC
3 năm
@6230 Có từ lâu rồi mà bác. cần gì ới e nhé
@huytai93 trước mua mấy cái công tắc ở đây dùng được cả wifi và RF khá ổn
https://shopee.vn/Công-Tắc-Thông-Minh-TUYA-Smart-Life-1-2-3-4-nút-(Wifi-và-RF-433)-i.15270879.6135316018
O2MOBILE
ĐẠI BÀNG
5 năm
Em có ít đồ xiaomi ,sonoff chạy HASS, giờ mua thử công tắc tuya để add vào Hass thì thấy tốc độ phản hồi qua hass rất chậm (mặc dù phản ứng qua tuya smart rất nhanh). bác nào thử vụ này chưa ạ. có cách nào giải quyết không các bác.
vangioicnt
ĐẠI BÀNG
5 năm
@O2MOBILE Mình cũng gặp vấn đề giống bạn
@O2MOBILE Cơ bản do cái Hass nó kém rồi! Mình dùng hass thời gian phải bỏ vì kiểu chập chen của nó!
phamtung2810
ĐẠI BÀNG
5 năm
Nền tảng rẻ mà ngon là đc
Ngon nhỉ
Đang dùng xiaomi, để mình test thử xem thế nào
Tự chơi với openHAB và thấy hạnh phúc 😁 Mua cái máy tính công nghiệp chạy con Celeron 4 nhân + 4GB RAM giá có 600k trên shopee vừa chạy openHAB, vừa chạy NextCloud làm cái cloud tại nhà và dùng để lưu file camera chống trộm luôn.
hoatien2i
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Nhựt đây mình đang để window 8.x. Mà debian bị lỗi đo nhiệt độ CPU ko đúng, lúc nào cũng báo 26.8 độ C. cả máy chạy, thêm ổ cứng sata laptop, minh đo công suất có 11W
hoatien2i
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Nhựt đây nó báo lỗi này đây ubuntu và debian đều vậy: intel_soc_dts_thermal: request_threaded_irq ret -22
@hoatien2i Ubuntu bản nào nhỉ? Mình cài thấy mọi thứ đều bình thường hết, chạy hơn tháng nay ko xảy ra bất kỳ vấn đề gì.
hoatien2i
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Nhựt đây Cài bản debian mới nhất hết bị báo lỗi đó rồi bạn
Bao giờ mới có nhà để ngâm cứu 😃
Đang xài của xiaomi thấy khá ngon. Thử mua thêm mấy đồ nữa về dùng thêm xem thế nào 😁
ken1435
TÍCH CỰC
5 năm
Thấy trừ Xiaomi. Còn lại mấy hãng khác có tốc độ phản hồi khá nhanh, bật app, load trạng thái thiết bị, bật tắt cái bụp chứ không chờ lâu như app Mi home và hầu như ko bao giờ bị offline. Mặc dù App Mihome đẹp, có nhiều thiết bị đẹp
@ken1435 Mi nhanh mà nhỉ, mình xài ổn lắm
@ken1435 App Tuya Smart Life thiết kế y chang app Mi Home 😁
ken1435
TÍCH CỰC
5 năm
@Duy Luân chắc do nhà mình xài nhiều thiết bị quá,lâu lâu bật app lên chờ cũng phải hơn 2 giây mới load hết trạng thái của thiết bị
@ken1435 À khúc loqd trạng thái thì lâu. Mà lâu lắm rồi mình cũng chả xài tới app, toàn OK google không à
Nghiên cứu xong homekit giờ qua tuya hả ;)
Hay, rất yếu nghĩa cho bác nào muốn chơi nhà Thoòng minh
cuticuti
TÍCH CỰC
5 năm
Đồ tuya add vô hass rất dễ nhưng ko biết là nó có hoạt động trong mạng nội bộ hay là vẫn đi ra server ngoài vậy ạ. Vì thấy nó chỉ nhập acc và pass mấy thiết bị sau cứ thế tự động add nên nghĩ nó vẫn gửi nhận lệnh qua server ngoài như app smartlife
kingofmummy
ĐẠI BÀNG
5 năm
@cuticuti được bạn, có 2cách:
- dùng custom component tuya. cách này vẫn fải có smartlife nhưng do nó sniff data nên độ phản hồi nhanh hơn. đã có thử dùng lúc hass chưa ra tuya intergration.
- flash custom firmware. cách này mình chưa dùng, thấy vài feedback nói thời gian phản hồi tốt hơn so với firmware gốc
conghoda5
TÍCH CỰC
5 năm
Dịp thuận lợi sẽ thử
windowsphone
ĐẠI BÀNG
5 năm
Còn chạy được với IFTTT nửa @Duy Luân. Mình thấy APP Smart Life hỗ tợ, TUYA thì không thấy.
@windowsphone Mình ít dùng cái Iftt hahaa, có trò gì hay ko bạn
Booooozyer
TÍCH CỰC
5 năm
@windowsphone Bữa dùng IFTTT để set cái công tắc Tuya điều khiển cái đèn Xiaomi qua Wifi mà phản hồi chậm dã man :v Còn set cái công tắc đấy điều khiển đèn Tuya trong app smart life thì phàn hồi như kết nối trực tiếp 😁
Đến giờ cái IFTTT mình mới chỉ dùng để custom mấy câu của Google Assistant cho vui chứ thấy nó có thể làm được nhiều trò nhưng lại có vẻ hơi nặng nề :D
windowsphone
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Duy Luân IFTTT thì link được nhiều dịch vụ với nhau. Ví dụ như mình có thể cấu hình Google Calendar với công tắc mở đèn, khi Start event thì mở đèn, End thì tắt.
@windowsphone Có thông tin rằng sắp tới Google và IFTTT không chơi với Tuya và Smart Life nữa nhé. Anh em lưu ý khi chọn giải pháp và hệ sinh thái cho các thiết bị Smart Home.
@Nhựt đây Thông tin từ đâu vậy bác

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019