Có nên đặt laptop, điện thoại từ website nước ngoài rồi ship về Việt Nam? Thuế phí bao nhiêu?
Rất hay và hữu ích!/21 người
Duy Luân
một nămBình luận: 159
cover_home_co_nen_mua_iphone_ship_ve.jpg

Mùa ra mắt sản phẩm mới đã tới, đặc biệt là iPhone, MacBook và một số model laptop Windows. Chắc nhiều anh em cũng thích và muốn mua nên có ý định đặt hàng từ website của nhà sản xuất rồi ship về Việt Nam, hoặc nhờ người nhà ở nước ngoài mua rồi ship về Việt Nam giùm. Có nên làm như vậy hay không? Thuế phí có cao không? Đây là kinh nghiệm của mình, mời anh em tham khảo.

Năm 2012, khi iPad 3 Retina lần đầu ra mắt, mình cũng nôn lắm. Thế là nhờ người thân bên Mỹ mua hàng trực tiếp từ web Apple.com rồi ship về nhà họ, sau đó ship tiếp về Việt Nam bằng dịch vụ của USPS - Dịch vụ bưu chính Mỹ.

Kết quả là máy về Việt Nam chậm hơn cả đường xách tay đến 2 tuần, mà lại phải trả thêm một đống thuế, phí. Tính ra thì con iPad 3 Retina mình mua vừa lâu hơn, vừa đắt hơn hàng xách tay đến khoảng 3 triệu VND. Đó là chưa kể đến việc mình may mắn không bị thất lạc hàng hay hư hao trong quá trình vận chuyển, chứ lỡ xui thì không biết tính sao luôn. Từ đó về sau mình không bao giờ đặt hàng trên web của nhà sản xuất từ nước ngoài ship về Việt Nam nữa. Mua bất kì món đồ công nghệ nào mà có giá trị cao cao chút thì mình toàn mua hàng được thương gia hoặc hãng bán tại Việt Nam mà thôi.

Tìm hiểu kĩ hơn về các loại thuế phí, mình thấy một vài thông tin như sau:

Quảng cáoHàng hóa nhập khẩu có giá trị từ 1.000.000 đồng trở xuống được miễn thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng. 1 triệu ở đây là giá trị hàng hóa, không tính các loại phí khác như phí giao hàng, phí cho nhà cung cấp… Khi người thân bên nước ngoài ship hàng về cho bạn, họ phải khai báo mức giá trị này, có thể phải cung cấp thêm hóa đơn mua hàng hay chứng từ để xác minh giá nữa.

Với hàng hóa nhập khẩu có giá trị từ 1.000.000 đồng trở lên (tức là đa số máy móc, đồ điện tử, điện thoại, laptop sẽ thuộc mức này), anh em sẽ phải trả các loại thuế phí như sau:
 • Thuế giá trị gia tăng: đa số các mặt hàng đều áp dụng mức 10%, bao gồm cả hàng công nghệ. Một số mặt hàng riêng sẽ là 0% hoặc 5% nhưng gần như không có đồ công nghệ nào nằm trong danh sách thuế suất thấp này cả.
 • Thuế nhập khẩu: thuế nhập khẩu sẽ khác nhau tùy quốc gia bạn nhập về, ví dụ thuế cho Mỹ sẽ khác với Đức, Canada, Nhật Bản, Singapore… Một số quốc gia có Hiệp định giao thương với Việt Nam cũng có thể có thuế suất khác, 0%, hoặc đâu đó thấp hơn mức 10%.
 • Phí tờ khai hải quan: mình coi trên một số web ghi là 20.000 đồng, cái này nhỏ, không đáng kể
 • Một số phí chuyển phát nếu có: cái này tùy đơn vị vận chuyển
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt: cái này thì đồ công nghệ thường không áp dụng, chỉ dùng khi bạn nhập các mặt hàng như thuốc lá, bia rượu, xe ô tô.

Như vậy với một chiếc laptop hoặc điện thoại giá $1000 mua tại Mỹ, làm tròn khi quy đổi sang tiền Việt là 23.000.000 đồng cho bạn dễ tính, thì bạn chắc chắn sẽ phải đóng thuế khi bạn ship nó về Việt Nam. Lúc đó tiền thuế bạn phải đóng bao gồm:
 • Thuế nhập khẩu: 5%, tức 1.150.000 đồng
 • Thuế giá trị gia tăng: 10% trên số đã tính thuế nhập khẩu, tức 2.415.000 đồng
 • Phí tờ khai hải quan: 20.000 đồng
Sơ sơ số tiền bạn cần nộp cho Hải quan sẽ là 3.585.000 đồng, chưa tính phí chuyển phát và một số loại phí khác có thể phát sinh. Đây là mức chênh lệch không nhỏ, và có khi nó đắt hơn so với việc bạn mua cùng món đồ đó ở Việt Nam đấy 😁 Mình từng thấy một số món hàng bán chính hãng ở Việt Nam rẻ hơn mua tại Mỹ ship về rồi, lúc đó mua ở nước ta cho sướng, tội gì mua nước ngoài. Đó là chưa kể thời gian đợi ship hàng sẽ rất lâu.

Bạn có thể tra cứu tỉ lệ thuế cần đóng tùy theo mặt hàng ở trang web của Cục Hải quang: https://www.customs.gov.vn/SitePages/Tariff.aspx. Mình chỉ ghi thuế suất của laptop, điện thoại thôi.
Tra cứu Biểu thuế XNK - Tariff
customs.gov.vn


5032316_cover_home_khong_nen_mua_macbook.jpg

Một thứ nữa bạn cần lưu ý khi mua hàng từ nước ngoài về Việt Nam đó là bạn có thể không được bảo hành. Một số hãng laptop có chế độ bảo hành toàn cầu như Dell, Apple, nhưng đa số các hãng khác thì không. Một số hãng thậm chí còn không có dịch vụ ở Việt Nam, chẳng hạn như phần cứng Microsoft Surface. Bạn nhớ để ý và kiểm tra thông tin này trước nhé, chứ không thôi mua về gặp lỗi không biết làm sao sửa luôn trừ việc ship ngược lại sang nước ngoài, phiền lắm.

Tóm lại, lời khuyên của mình đó là bạn không nên mua hàng từ website nước ngoài đặt ship về Việt Nam với điện thoại, laptop. Nên ưu tiên mua những món có tại Việt Nam để dễ mua, tránh rủi ro thất thoát, và thường là bạn không phải trả phí quá cao. Còn nếu bạn cần mua một thứ không có ở Việt Nam, bạn hãy liên hệ với các dịch vụ chuyên mua hàng từ nước ngoài (gọi là hàng xuyên biên giới), họ sẽ có những phương thức khác để giúp bạn mua được hàng mà không phải trả quá nhiều tiền. Họ làm thế nào thì mình không rõ, vì mình ít khi mua theo đường đó.

Quảng cáo

159 bình luận
- con đường nhanh và an toàn nhất là có thân nhân ở nước ngoài, sẵn dịp về VN thì gửi họ mua dùm. Một người được mang 1 laptop, 1 điện thoại (smp) trên hành lý xách tay. Laptop có pin nên không để trong vali ký gửi được. Như mod nói, bảo hành sẽ tùy vào món hàng mua từ ai sản xuất, ở VN có hảng chưa hỗ trợ, phải gửi ngược lại ra ngoài.
- giờ thì dịch bệnh không biết chừng nào cho phép vào VN nữa.
- cũng khuyên rằng, đồ mới ra ai cũng muốn nhưng mua từ bên ngoài gửi về khó về tận nơi có khi "rơi rớt dọc đường".
- thêm: nhờ thân nhân ở nước ngoài bảo lãnh đi du lịch, qua đó "tha hồ" muốn mua gì thì mua, từ bên ngoài vào VN, hành lý ký gửi tới 2 kiện (2 vali), mỗi vali 23kg, 1 hành lý xách tay 7kg (bay quốc tế). Chuẩn bị "tiền" nếu muốn đi chơi "ngoài".
@duyhungno1 K chơi nữa. Cái ngu nhất là đăng face để bà con biết đc. Nhờ mua gửi về rồi toàn bom. Bên đó ngày làm 100$ thì cái ip8 bao nhiêu cho cô cho rồi.
Cầm con ip5 dơ lên. Con đang sài ip 5 nè. Thế mà mặt dày vẫn trả thiếu.
Sau cạch...mà khổ ko đăng face mình thì ng lạ k tin. Người quen mua toàn ép...
Một lần về tiền vé đã khổ còn tiền quà. Ức chả muốn về
@Kid_Alone Bà con + người quen mình luôn bán cao hơn 5-15% ,bù zô phí bảo hành, sửa chữa, nghe chửi rủa , dc thì mua, ko thì té ,vậy cho gọn 😂 ko thì hô giá cao hơn trả xuống là bằng giá mong muốn 🤣
@duyhungno1 Đáng học hỏi.
Ngây thơ vì người nhà thức canh deal cho rẻ. Họ dội toàn nc lạnh.
Sau miễn....(...,... Và ...)
@Kid_Alone @Kid_Alone Anh ơi rép ib e với
Trừ khi máy nào đó độc đáo, hiếm, lạ ko có ở VN thì mới nghĩ đến việc này, còn ko thì cứ trong nước mà mua, giá vừa rẻ hơn lại yên tâm có bảo hành 🙄
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Mình đặt mua ở nước ngoài khi và chỉ khi có ng thân cầm về thôi, chứ ko qua dịch vụ ship gì cả
™️LyThienKy™️
Không gì là không thể!
@Lythienky A từng 2 lần mua hàng đặt trực tiếp từ các trang nước ngoài về, chủ yếu là phụ kiện, thời gian công nhận lâu hơn dự tính nhưng được cái hàng hiếm, độc đáo, ko có ở VN 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Mọi hình thức mua về VN mà không phải nộp thuế thì đều là trốn thuế nhé.
@namhantu Chẳng ai kiểm tra trong người bác bọc bao nhiêu , tụi hải quan chỉ săm soi mấy kiện hàng thôi, mình đi tháng 6-8 lần Nhật Việt đây, thuốc + rượu nhiều quá thì cứ tính nhẹ 50$ 1 kiện
@lapvnsook Có vài cái clip đây mà ko dám up, quay ở Tân Sơn Nhất 😂
doremivu
ĐẠI BÀNG
một năm
@lapvnsook chuyện này là hiển nhiên. Ông ko biết thật hay giả vờ ko biết đó?
@doremivu tui quá cảnh ở HQ tầm chục lần thấy HQ họ rất dễ thương vậy mà cũng vòi tiền haha
Đúng là như vậy. Mình mua 1 đồ ở nước ngoài là mình đã mua với giá bán lẻ rồi. Còn hàng nhập chính hãng về việt nam trước khi đến tay người dùng là giá bán buôn. Vì vậy cho dù giá bán lẻ ở nước ngoài thấp hơn việt nam nhưng nếu làm theo đúng quy trình khai báo, nộp thuế phí thì nó đắt hơn. Bản thân giá bán lẻ ở nước ngoài đã bao gồm thuế, phí tại nước đó, giờ lại gánh thêm thuế, phí nhập khẩu, thuế VAT, hải quan thì làm sao mà rẻ được. Muốn rẻ chỉ có hàng không chính ngạch thôi
Bạn ơi, cho mình góp ý thêm về cách tính thuế nhập khẩu nhé vì thấy bạn tính chưa đúng.
Mình mới nhận được tai nghe Padmate về VN nên có kinh nghiệm thế này:
-Giá sản phẩm được tính thuế (A) = tiền mua sản phẩm bằng ngoại tệ X tỷ giá tại thời điểm X số lượng sp
- thuế nhập khẩu cho hàng điện tử (B) = A * 15%thuế nhập khẩu cho sp công nghệ
-thuế tiêu thụ đặc biệt (C) (nếu có) = (A + B) X % thuế TTDB (mặt hàng công nghệ như bạn nói vẫn không áp dụng loại thuế này)
Cuối cùng Thuế GTGT cho hàng nhập khẩu = [A + B + C (nếu có)] X 10%

Như vậy. ở ví dụ của bạn mình thấy bạn bỏ sót các phần cộng dồn của thuế.
Theo cách tính trên thì sản phẩm 1000usd của bạn được tính tại thời điểm hiện tại sẽ là:
A=1000 X 23,100 = 23,100,000.
B= A X 15%= 3,465,000.
thuế GTGT của sản phẩm nhập khẩu là 10% của (A+B) = 2,656,500. (Đúng, họ tính thuế GTGT trên cả số thuế nhập khẩu nữa)

như vậy tổng 2 loại thuế nhập khẩu và thuế GTGT người nhận hàng phải trả là: 6,121,500d.

Mình có kinh nghiệm trên sau khi nhận được bill của hải quan.
Bạn vui lòng cập nhật post để mọi người có khái nhiệm đúng nhất về các khoản thuế phí khi mua hàng nhập khẩu.

Thân!
@Anonymox nhiều nước tính thuế kiểu này nhé bạn. Đừng nghĩ cảm quan như thế.
Hàng lẻ thì phải đóng thuế như hàng nhập sỉ, các ông nhập hàng đều phải đóng thuế như vậy cả, mấy ông xách tay đi hàng tuồn thì trốn thuế, bớt đc mấy đồng.
@Duy Luân Thật sự minh cũng không ngờ phí thuế cao đến vậy, nếu biết phí thế này mình đã không mua từ nước ngoài, chờ lazada nhập về bán nhiều khi còn rẻ hơn nhiều.
Bạn đừng chạnh lòng nhé, mục đích cuối cùng của tinhte cũng là mang thông tin đúng và đầy đủ nhất cho tất cả bạn đọc thôi mà.
cheers
thue.png
@Duy Luân đây là ủy quyền nộp thuế (cũng như là hóa đơn thuế sau này)
uy quyen.png
@starfruit59 Thuế gắt thật 😆

Mình không chạnh lòng gì, sai thì sửa thôi 😁 lo gì hihi

Mình update bài rồi á. Cảm ơn bạn nhiều. Mình coi cho rõ thông tin hơn thôi à
Đôi lúc máu quá nên ko cần biết bố cháu là ai, nên chấp nhận bỏ ra thêm 1 số món thuế, phí để sở hữu được món đồ yêu thích 😆
@NHAN-TS Kaka nhiều lức mứng nên e cũng định bấm nút check out thanh toán đó chứ
@thainguu Haha, đồng cảnh ngộ
@NHAN-TS Nếu là món đồ độc đáo, rất ưng ý & ko có ở VN thì có thể thế thiệt, mình đã từng như vậy & rất may là ko có gì trục trặc xảy ra. Đợt đó đặt mua cái Side Winder từ chiến dịch Kick Starter, sau vài 3 tháng mới nhận được, thời gian kêu gọi vốn của mấy chiến dịch kiểu này công nhận lâu dữ 😅
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Cảm giác đợi chờ ko bao giờ là hạnh phúc anh ơi. Nhất là mấy vụ kêu gọi vốn startup, giá rẻ thiệt nhưng bù lại là tgian
lat4tino
ĐẠI BÀNG
một năm
Tuỳ từng món và thời điểm thui ..🤔
Theo mình thì ko nên
@mrthanh213 Tuỳ trường hợp đó, phải món hàng hấp dẫn, kích thích kiểu như ko thể ko có thì sẵn sàng đặt mua từ nước ngoài về, thậm chí giá phí cao xíu cũng sẵn sàng chấp nhận 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Nếu có quen biết nhờ xách về dùm thì ổn. Còn không ra lái mua cho lành. Mua trên Amazon là lựa chọn tốt do hàng hoá phong phú, giá ổn, chính sách sau bán hàng tốt.
@Sút lợn Mình chưa từng mua hàng bên Amazon bao giờ, có lần thử order thì thấy ko nhận ship về VN 🙄
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Gởi line nhờ người quen bên đó đặt trên Amazon rồi xách về.
Thuế nk laptop là 0% nhé. Chỉ trừ khi hàng nhập từ các nc/vùng lãnh thổ chưa có tối huệ quốc (chủ yếu là mấy cái đảo quốc ất ơ nào đó) với VN thì mới 5%.
Thuế Nk = trị giá tính thuế * thuế suất
VAT = (trị giá tính thuế + thuế nk ) * 10%
Laptop ko phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt
Bạn nào rành thủ tục thì hãy tự làm còn ko thì nên qua dich vụ. Xã hội có phân công hết rồi
@thainguu Giải thích thì nó hơi dài dòng. Nếu bạn ko theo dõi các tin tức kinh tế thì cũng hơi khó hình dung. Nói nôm na "Tối huệ quốc - Most Favoured Nation - MFN" thương mại (là 1 trong những nguyên tắc cơ bản của WTO) là chế độ đãi ngộ bình đẳng cho các đối tác thương mại của các quốc gia. Ví dụ US, China là 2 đối tác thương mại của VN, 3 nc đều tham gia WTO, VN sẽ ko đc dành cho US hoặc China chế độ thương mại (thuế...) ưu đãi hơn nc kia (ở đây ko xét tới các hiệp định ưu đãi song phương/đa phương). Ở trong biểu thuế xnk có 2 cột là thuế suất thông thường dành cho các nc hoặc vùng lãnh thổ chưa đc hưởng MFN, một cột là thuế suất MFN cho các nc đã có MFN
@thainguu most favored nation
anh đối xử với họ sao ,thì cũng fai bình đẳng với tôi như vậy
@Tien1234567 bạn đặt ở trang nào thế?
@singleboy_nd Giao nhận 247 nhé bạn
Hàng hóa nhập khẩu có giá trị từ 1.000.000 đồng trở xuống được miễn thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng. => Mình bổ sung thêm: phải sử dụng dịch vụ CHUYỂN PHÁT NHANH, thì mới được miễn thuế nhé! Còn nếu chuyển phát bình thường thì vẫn phải trả các khoản thuế phí tại hải quan bình thường.
@thanhdungnl Có một lần gửi từ Nhật về cho thằng bạn đôi giày & hủ thuốc, giá trị 2 món khoảng 450$ ,về VN nó đòi thuế 2 củ 9 😂 cãi nhau ì xèo , gửi EMS
@duyhungno1 Bạn ơi, quy định từ 1 triệu trở xuống mới được miễn nhé! Của bạn gần 10 triệu rồi còn gì 😃
@duyhungno1 thuế giầy dép quần áo vào VN nhớ không nhầm là 30% 😃
@duyhungno1 tui lên bọn ups đút cho 1 củ là cầm về =)), tax nó đòi 5 củ thì phải :v
Mới mua mỗi con Surface Laptop 3 là từ nước ngoài về. Mình thì mua nhờ người thân cầm về luôn chứ không mua thẳng từ nước ngoài ship về, nên không thuế phí hay thủ tục gì rườm rà.
@tbdat11 đây là đường đẹp nhất ,nhưng thuộc thiểu số ,nên ko dành cho số đông ace 😁
@tbdat11 Được vậy thì quá ngon, đợt cách đây nửa năm mình cũng nhờ người nhà xách giùm 1 món đồ từ Mỹ về, hình như cũng chả mất đồng nào 😄
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@tbdat11 không nên mua đồ Microsoft xách tay :|
nó không có bảo hành ở VN, hỏng cái gì phải gửi ra nước ngoài bảo hành, nhục lắm ...
@dhaonline Đã mua kẹp nách hàng Surface thì xác định là chấp nhận chuyện đó thôi. May sao xài 1 năm rồi không có vấn đề gì bác ạ 😆
Mình nghĩ không nên, mình order cái AW Series 6 trên trang Apple sau khi sự kiện giới thiệu, tới nay là 1 tháng rồi vẫn chưa về đến tay mình, hic...
satf2903
ĐẠI BÀNG
một năm
sao mình vào trang tra hs code để tra cái laptop hoặc điện thoại mà không được nhỉ -_- quái lạ
https://www.customs.gov.vn/SitePages/Tariff.aspx
Tra cứu Biểu thuế XNK - Tariff
customs.gov.vn
@satf2903 Laptop 84713020
duongctt
ĐẠI BÀNG
một năm
Đừng nghe mod diễn đàn công nghệ hướng dẫn nhập khẩu laptop, điện thoại 😁
Nên tìm hiểu qua các diễn đàn xnk, fwd.
@duongctt Cho xin link cụ thể bạn ơi
@duongctt nhập khẩu dành cho dân chuyên, dân lơ tơ mơ làm chỉ tổ đóng thuế SML.
Anh em bớt dại, máu quá thì làm chứ lơ mơ thì để dành tiền mà mua thẳng ở VN cho khỏe người, lại có bảo hành.
Thiện tai!
Mr.BD
ĐẠI BÀNG
một năm
😆 bài này viết lùa gà, đang ráng viết cho có để nương theo pháp luật và cưỡi ngựa xem hoa thôi, người bình thường ko biết gì cũng tính được chi phí chuyển về kiểu của mod, người biết đi về tiết kiệm chi phí họ đi hàng kiểu khác + SLL 😁 bởi vậy mới có hàng xách tay giá rẻ cho ae mua
@Mr.BD Là sao, không hiểu
@Mr.BD Thì đúng là viết kiểu luật là như thế để ae còn nắm. Chứ người ta buôn bán ai đâu nhập hàng kiểu đó, phải có cách nhập hàng khác để đảm bảo cái giá khi đến tay người dùng cuối chứ
sniper87
ĐẠI BÀNG
một năm
@Mr.BD Mod viết dựa trên luật, ko phải người bình thường nào cũng biết về phí hoặc thuế khi mua hàng đâu. Còn việc hàng xách tay là 1 phạm trù khác, bí mật làm ăn kinh doanh của người ta, sao nói ra được. NHưng đây là 1 bài viết hợp lý và hay đấy 😃
nhqdat
TÍCH CỰC
một năm
@Duy Luân Là cách mua từ nước ngoài mà phải đóng thuế là sai rồi. Còn cách mua mà không phải đóng thuế là cần câu cơm, đâu ai ngu gì mà share 😃
@nhqdat 😁 mình viết cho người bình thường đọc, không phải cho dân rành
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019