Combo nhà thông minh Google Assistant cho người mới, điều khiển giọng nói, giá chỉ từ 1,6 triệu
Duy Luân
2 nămBình luận: 139
Combo nhà thông minh Google Assistant cho người mới, điều khiển giọng nói, giá chỉ từ 1,6 triệu
Hôm bữa mình giới thiệu với anh em cách bắt đầu chơi nhà thông minh với Home Assistant, tuy nhiên nó là dạng phức tạp, còn một dạng dễ hơn nữa đó là sử dụng Google Home để chiến. Trong bài này mình giới thiệu với anh em về một vài thứ anh em có thể mua để bắt đầu tiếp cận với thế giới smarthome, khi quen rồi có thể tự mua cho mình nhiều món đồ khác nữa.

Trong bài này chúng ta dùng hệ sinh thái của Google Home, tức là bạn không cần mua cái gì làm cục điều khiển trung tâm cả. Hãy nhìn vào sơ đồ bên dưới, việc điều khiển nhà bạn thực ra được xử lý bởi server Google rồi. Một số hãng có cục trung tâm như Xiaomi Home Hub nhưng thực chất nó chỉ là chỗ để kết nối cảm biến vào Wi-Fi mà thôi, cũng không phải là chỗ điều khiển căn nhà của bạn. Ngay cả cái loa Google Home hay Google Home Mini cũng không phải là trung tâm điều khiển, nó chỉ là nơi để bạn nghe nhạc và nhận lệnh giọng nói mà thôi.

4589117_Google_Home_vs_Raspberry_Pi.png
Ok, bắt đầu nào. Để sử dụng với Google Home bạn sẽ cần những món như sau:
Chỉ hai món này thôi đã đủ giúp bạn bắt đầu sử dụng nhà thông minh của Google rồi.

den_thong_minh_yeelight.jpg

Nhưng mà vấn đề là tại sao mình lại mua bóng đèn Xiaomi Yeelight? Lý do đơn giản là vì Yeelight mặc định hỗ trợ Google Assistant và Google Home, bạn không cần làm gì thêm cả. Đây cũng là cái bạn cần quan tâm khi đi mua những món đồ gia dụng thông minh khác, đảm bảo rằng chúng có thể chạy với Google Home hoặc ít nhất là service của chúng có thể kết nối sang Google (ví dụ như việc Xiaomi cho phép link thiết bị vào Google Home, hoặc Broadlink cũng cho làm điều tương tự).

Một số hãng sẽ ghi rõ về việc tương thích với Google Home / Assistant trên web và trên bao bì của họ, bạn có thể dễ dàng nhận biết với tem như bên dưới. Một số ít hãng khác thì không nói ra nhưng vẫn tương thích ngon lành, cái đó bạn phải tự Google thêm thông tin hoặc hỏi trong Tinhte.vn/smarthome thì anh em sẽ tìm kiếm thông tin giúp bạn.

tem_google_assistant.jpg

Sau khi mua về, hãy gắn 2 bóng đèn vào 2 chuôi đèn nào đó bạn đang có trong nhà, ví dụ như đèn bàn học hay đèn trang trí ngoài phòng khách chẳng hạn. Bạn có thể thiết lập bọn chúng bằng app Mi Home, có bản cho cả iOS lẫn Android, hoặc dùng ngay app Yeelight đều được. Do mình có nhiều món đồ khác nữa nên gom quản lý bằng app Mi Home cho tiện.

Kế tiếp, mở app Google Home. Tải về ở đây cho Androidcho iOS, nhấn vào mục add thiết bị > Thiết bị đã liên kết > tìm mục Yeelight (nếu bạn cài đặt bóng đèn bằng app Yeelight, hoặc Mi Home nếu bạn cài bằng app của Xiaomi), xong link bóng đèn của bạn vào. Vậy là nó sẽ xuất hiện trong Google Home, rất đơn giản, và bạn có thể bấm vào nút để tăng giảm độ sáng hay điều chỉnh màu. Bạn có thể xem thêm hướng dẫn chi tiết trong bài: Cách kết nối thiết bị smarthome Xiaomi vào Google Home / Assistant.

Cái hay của Google còn ở việc điều khiển bằng giọng nói. Bạn sẽ cần app Google Assistant trên điện thoại của mình để có thể ra lệnh bằng giọng nói. Bên Android thì nhấn giữ phím home là Google Assistant đã tự chạy lên rồi, còn bên iOS thì phải lảm vài trò mèo nhưng nhìn chung cũng không tiện mấy. Nhưng nếu lúc nào cũng phải cầm theo cái điện thoại để bật tắt đèn hay điều khiển nhà thì cực lắm, thà bạn tự đi bật tắt còn nhanh hơn.

Đó là lý do bạn cần Google Home Mini. Cái loa này có microphone bên trong, nó có thể lắng nghe được lệnh giọng nói của bạn để bật tắt đèn, bật tắt máy lạnh, TV, chơi nhạc... mà bạn không cần phải đụng tay vào điện thoại. Hiện Google Home Mini mới chỉ hỗ trợ tiếng Anh, còn trợ lý ảo tiếng Việt thì đang trong quá trình thử nghiệm với một số lượng nhỏ người dùng. Khi mà có Google Home Mini để ra lệnh giọng nói thì gần như bạn chẳng bao giờ phải mở app trên điện thoại lên nữa. Sướng là sướng chỗ này nè, chứ không phải smarthome mà cầm điện thoại là sướng đâu :D


Quay trở lại với việc lựa chọn phần cứng, một vài kinh nghiệm của mình như sau:


1. Để chọn được đồ tương thích với Google Assistant, bạn nên mua từ các hãng như Yeelight, Philips, Broadlink... nói chung là các hãng lớn. Một số công ty làm smarthome ở Việt Nam như JAVIS cũng có hỗ trợ cho Google Assistant. Nhiều hãng nhỏ thì hỗ trợ không tới hoặc thậm chí là không hỗ trợ nên khi mua đồ gia dụng của họ về không kết nối được với Google rất khó chịu, thế là bạn phải xài app riêng để chơi với tụi nó và cũng không điều khiển bằng giọng nói được.

2. Đồ Xiaomi có thể liên kết được với Google Assistant, và Xiaomi lại là hãng đồ smarthome dễ tìm, dễ mua nhất ở Việt Nam nên đây sẽ là nguồn hàng mà mình và nhiều anh em chọn mua. Tuy nhiên, lưu ý rằng không phải món đồ nào cũng có thể link từ Xiaomi sang Google. Ví dụ: bóng Xiaomi Philips không thể link sang Google Home, trong khi bóng đèn Xiaomi Yeelight thì lại được. Hiện tại mình đang xài robot hút bụi của Xiaomi và nó cũng có thể kết nối được vào Google.

3. Với những thiết bị loa thông minh Google, bạn chỉ cần mua Google Home Mini là đủ để điều khiển căn nhà của mình, tuy nhiên theo thời gian bạn sẽ nhận thấy rằng 1 loa là không đủ. Bạn sẽ muốn ra lệnh điều khiển căn nhà của mình từ bất kì phòng nào, khi đó bạn có thể mua thêm Google Home Mini về add vào bộ sưu tập nhà thông minh của mình (hoặc bất kì loa nào tương thích Google cũng được). Google Home Mini còn có tính năng link để chơi nhạc đồng thời trong nhiều phòng rất hay, anh em có thể xem video bên dưới.


Khi đã đọc xong bài này, mình khuyên anh em nên tiếp tục vào Tinhte.vn/smarthome để xem tiếp rất nhiều bài khác về lĩnh vực nhà thông minh cũng như các hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm sử dụng. Tab Tin tức sẽ tổng hợp các bài viết hay, còn Thảo luận là để anh em bàn tán, hỏi, hỗ trợ lẫn nhau. Chúc anh em vui vẻ và sống khỏe nhé.
greensky20
TÍCH CỰC
2 năm
Hóng bài viết điều khiển giọng nói với Echo của Amazon ạ.
mimosa1805
TÍCH CỰC
2 năm
@greensky20 Echo có cái app Alexa bắt phải có account Mỹ mới tải được nên ghét chuyển sang Google Home
inviet
TÍCH CỰC
2 năm
@Thạch Xuyên Đúng luôn, dân Việt như mình đọc tiếng anh hơi quái quái xíu nên Alexa nó ko hiểu, cơ mà cũng y vậy mà chơi với GH nó hiểu tuốt.
Mình nghĩ có lẽ do lượng người dùng GH nhiều hơn nên skill của con GH nó hơn hẵn con Alexa.
@Thạch Xuyên Mình cũng có con echo dot mà không xaid haha
Ăn sẵn thì dùng Google, tự nấu thì HASS 😁
hân9th
ĐẠI BÀNG
2 năm
Vụ thưởng 5 loa có chưa nhỉ ae
@hân9th Đang chuẩn bị nha
Kaka0
ĐẠI BÀNG
2 năm
@hân9th 😁 nhắc khéo .
@Duy Luân Nhờ bạn chỉ dùm cách kết nối máy hút bụi xiaomi roborock gen 2 với google home, mình có thể dùng đt điều khiển giọng nói thay cho loa gg home mini đc ko ạ. Thank bro
@hân9th tưởng chìm xuồng!
cuongkennet
ĐẠI BÀNG
2 năm
hi Duyluan , với giá 365 cho 1 bóng đèn sao mình không mua công tắt sonoff rẻ hơn ( basic 99 hoặc touch 3 305 ngàn ) ?
huuquan27
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Duy Luân thank bạn , javis mắc gấp 3 sonoff hehehe
@huuquan27 Mà đẹp hơn 😁
huuquan27
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Duy Luân gắn vừa ổ SINO ko bạn !
@huuquan27 Mình chưa xài cái đó
cuongkennet
ĐẠI BÀNG
2 năm
sorry , tay nhanh hơn não 365 cho 2 bóng đèn
fako*
TÍCH CỰC
2 năm
vừa mới súc cái loa bluetooth của LG xong thì đọc đc bài này, có cái loa Google Home mini cũng rẻ
Dùng Yeelight cài thêm IFTTT nữa là quá tiện, cài đặt location để tự động bật, tắt đèn khi mình đi ra ngoài hoặc về nhà. @@
@huuhoangkorea Cẩn thận cái vụ dang có nguời nhà đên chơi, mình đi mua beer vậy là mới ra khỏi nhà nó tắt cái bụp 😁
Leduan
ĐẠI BÀNG
2 năm
@vovandanh Không ai dùng đèn này làm đen chính đâu bác nó không đủ độ sáng cho phòng khách. Phù hợp cho phòng ngủ và trang trí màu mè
Hidro cyanua
ĐẠI BÀNG
2 năm
Nên thêm chức năng tự động treo cờ mấy ngày 30.04, 1.5, 19.08, 02.09 và mấy ngày tuyển VN đá chắc hot hơn nữa lol 😁
Quá tiện
90BDB793-726B-4AAD-A9D3-E5369A07CE5E.png
p700i
CAO CẤP
2 năm
@huuhoangkorea Bạn này FA sống 1 mình nè
@huuhoangkorea Tiện hen 😁 mình cũng đang làm cái automation như này
hiepleebrvt
ĐẠI BÀNG
2 năm
@huuhoangkorea cái này là mình set auto sẵn hả bạn?
cài theo giờ dễ hơn nhỉ
1 x Home mini (Gift): 800k
3 x Sonoff 900k
1 x sonoff basic 80k
1 x Rm Mini 3 280k
1x Pi 3 B 1500k
1x Sense HAT 800k
Tổng thiệt hại khoảng 5000k, khó nhất là cái đoạn đi dây mass vo công tắc
hpgover
ĐẠI BÀNG
2 năm
@vovandanh Shop nào còn bán home mini giá 800k gt cho mình vs. Mình muốn mua mấy con để Setup cho store
@hpgover Mình đưa giá tương đối thôi bạn, còn thực tế thì chenh lệch khoảng 50-150k 😁
@vovandanh bác cho em xin số đt em hỏi chút với
số em 0911.391.ba chín một
luyen
TÍCH CỰC
2 năm
cho mình hỏi chút là nếu bố trí nhiều loa Google Home Mini thì lúc mình ra lệnh bằng voice nhiều nó nó cùng bắt được thì nó có ảnh hưởng gì ko?
@luyen Mình nghĩ không vấn đề vì khi mình vừa cầm điện thoại gần với con Home Mini, nó chỉ lắng nghe trên một thiết bị.
Nhưng mà thực tế thì đâu có ai đặt 2 con gần nhau chi hén 😃
luyen
TÍCH CỰC
2 năm
@vovandanh kiểu như phòng khách 1 con, phòng ngủ kế bên 1 con, khi mình đứng ở gần cửa phòng ngủ chẳng hạn, khi đó khoảng cách đến 2 con là ngang nhau. Ví dụ vậy.
ngsangmt
TÍCH CỰC
2 năm
@luyen Thử đi bạn. Nhưng mình nghĩ nó cùng một tài khoảng gmail nên sẽ nhận lệnh từ một cái thôi.
vdan
ĐẠI BÀNG
2 năm
@luyen Nó sẽ ưu tiên 1 con thôi nhận và thực hiện lệnh thôi. Bạn thử gọi OK google với con mini và điện thoại cùng mở gần nhau xem.
Ngon
Các kỹ sư cntt Việt nam có thể làm ra những món như vậy không nhỉ ?
@leetromas Vingroup không bán cái gì giá rẻ hoặc bình dân, so sánh về Vinhome, Vsmart phone, Vinfast, chưa chắc thật sự rẻ đâu.
leetromas
TÍCH CỰC
2 năm
@Tminh3232 Đó là khả năng tốt nhất họ làm rồi.
Và ở Việt nam thì mới thấy họ có máu và đang làm ngoài anh Quảng ra nữa thôi bác.

Người đủ tiềm lực làm được như các bác trên thì chưa thấy xuất hiện ở Việt nam!
ngsangmt
TÍCH CỰC
2 năm
@Tminh3232 Vinhome xây nhà chất lượng kém.
@ngsangmt Ồ. Vậy sao?!
ttung94
ĐẠI BÀNG
2 năm
anh @Duy Luân làm thêm bài review các loại loa hỗ trợ Google Assistant đi ạ 😃
Các bác cho em hỏi ngu cái sao không dùng tai nghe bluetooth có hỗ trợ assistan có hơn không. về nhà đeo tai nghe rồi ra lệnh hết cho các thiết bị có đỡ phải mua mấy cái loa google home không ạ?
với cả em đang định lắp cái công tắc wifi cho mấy cái công tắc điện ( bóng đèn nhà em lắp âm tương rồi nên không dùng được xiaomi yeelight) thì chạy dây mát thế nào ạ? và các bác cho em xin tư vấn mấy cái công tắc của hãng nào thì ổn với ạ (nhu cầu của em là giá cả vừa phải và có thể tắt mở thông qua wifi , nếu đồng bộ được hết thì càng tốt ạ)
dunghaipm
ĐẠI BÀNG
2 năm
@ihternet1260 Quan tâm mấy câu hỏi này, nhất là vụ dây mát vì nhà mình nhà chung cư tháo công tắc ra toàn dây nóng không thấy dây mát nào 😔
hpgover
ĐẠI BÀNG
2 năm
Hi duyluan.bạn có thể gt 1 số loa tương thích với google Home đc ko?
doremon234
ĐẠI BÀNG
2 năm
Có bài nào về Apple Home chưa Mod ơi
vinhbao1989
ĐẠI BÀNG
2 năm
vẫn chờ ra lệch bằng tiếng việt
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019