TTBC20 is coming

TTBC20 is coming

Con người sẽ bị lai tạo với "quái vật bất tử" tardigrade?
1 nămBình luận: 0
Theo phó giáo sư Chris Mason (Đại học Weill Cornell – New York, Mỹ), trở ngại lớn nhất trong công cuộc chinh phục không gian của loài người chính là con người rất dễ bị tổn thương và không sống nổi trong môi trường bức xạ khắc nghiệt của vũ trụ xa xôi và những hành tinh khác.

Thậm chí những nghiên cứu mới nhất cho thấy sao Hỏa, hành tinh được cho là từng có sự sống, sở hữu nhiều đặc tính giống Trái đất và là người láng giềng kế cận, vẫn có bức xạ đủ giết chết hoặc khiến các phi hành gia mắc bệnh nan y.


Tardigrade, sinh vật không bị Trái đất làm biến đổi suốt 500 triệu năm và được cho là bất tử kể cả trong môi trường vũ trụ chân không - (ảnh: DOTTED YET).

Vì vậy, một phép lai tạo khó tin – đem DNA của một sinh vật có khả năng tồn tại tốt hơn con người trong không gian đưa vào tế bào người – có thể giúp bảo vệ các phi hành gia để họ hoàn thành sứ mạng trong tương lai. Phó giáo sư Mason cho biết sinh vật sẽ giúp chúng ta chính là một quái vật nhỏ bé và quen thuộc trong các nghiên cứu khoa học trước đây: tardigrade, còn gọi là "gấu nước" hay "bọ gấu nước".

Khác với các sinh vật khác trên trái đất, họ hàng nhà Tardigrade từ khi xuất hiện vào 500 triệu năm trước đã không bị quá trình tiến hóa biến đổi. Nó cũng được cho là một sinh vật bất tử vì dường như không một điều kiện sống khắc nghiệt nào có thể giết nổi nó. Ngoài việc sống được ở bất kỳ nơi nào trên trái đất, tardigrade còn được chứng minh là sống được trong… chân không.

Cách đây ít tháng, sau sứ mệnh mặt trăng của Israel, nhiều nhà khoa học nghi ngờ rằng mặt trăng đã bị chúng ta làm cho… có sự sống. Bởi lẽ một số tardigrade có thể đã theo tàu vũ trụ này lên đó và bị rơi trở lại. Với khả năng "bất tử" của mình, chắc chắn chúng vẫn sống khỏe!

Đề xuất về phép lai tạo gây sốc với tardigrade xuất phát từ kết quả của một cuộc nghiên cứu danh tiếng của NASA mà phó giáo sư Chris Mason là một trong những thành viên chủ chốt, được công bố gần đây.

Đó là nghiên cứu dựa trên 2 nhà du hành vũ trụ song sinh Mark Kelly và Scott Kelly, với bộ gene giống nhau trước đây. Ông Scott đã được đưa lên sống gần 1 năm trên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS, trong khi ông Mark ở lại Trái đất. Sau thời gian đó, các nhà khoa học đã tìm ra những thay đổi khó tin trong bộ gene của ông Scott, khi đem đối chiếu lại với ông Mark. Thay đổi này được cho là do môi trường ngoài vũ trụ gây nên dẫu trạm ISS vốn rất gần quê hương Trái đất.

Theo NLĐ
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019