Công tố viên Mỹ muốn ông chủ sàn Binance chịu án 3 năm tù giam

P.W
25/4/2024 9:36Phản hồi: 32
Công tố viên Mỹ muốn ông chủ sàn Binance chịu án 3 năm tù giam
Changpeng Zhao, nhà sáng lập kiêm cựu CEO sàn tiền mã hóa Binance đang bị đề nghị truy tố với bản án 3 năm tù giam. Các công tố viên liên bang của Mỹ vừa gửi tài liệu khởi tố lên tòa án hôm thứ 4 vừa rồi. Theo họ, CZ đã vi phạm pháp luật ở quy mô chưa từng có, và đã thừa nhận những cáo buộc vi phạm luật chống rửa tiền của Mỹ.

Tháng 11 năm ngoái, CZ đã phải từ chức và thừa nhận những cáo buộc rửa tiền từ phía các công tố viên Mỹ. Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất toàn cầu cũng đã thừa nhận hành vi sai trái và đồng ý nộp phạt 4,3 tỷ USD, bao gồm số tiền giải quyết cáo buộc dân sự do cơ quan quản lý đưa ra.

Changpeng Zhao - người sáng lập Binance từ chức và nhận tội liên quan đến rửa tiền

Changpeng Zhao, người sáng lập Binance, đã nhận tội không tuân thủ quy định chống rửa tiền của Mỹ và đồng ý trả khoản tiền phạt hình sự 50 triệu USD. Đồng thời, từ chức CEO tại Binance, tuy nhiên ông vẫn sẽ được giữ lại phần lớn quyền sở hữu Binance…
tinhte.vn


Luật sư của ông Zhao thì cho rằng, vị này không cần phải chịu án tù giam, mà thay vào đó là án treo, vì ông đã thừa nhận trách nhiệm và giờ chỉ đi làm từ thiện.

Thẩm phán tòa án liên bang tại Seattle, Richard A. Jones sẽ là người cân nhắc lý lẽ của cả hai bên trong phiên xử vào thứ 3 tuần sau. Việc ông CZ bị tòa án Mỹ kết án sẽ là bước ngoặt mới nhất trong một loạt những lần các công tố viên hình sự nhắm tới những cái tên từng nổi tiếng và giàu có nhất trên thị trường cryptocurrency.


Trước đó, Do Kwon và Terraform Labs đã bị kết luận là có trách nhiệm trong vụ lừa đảo xoay quanh đồng Luna, với nguy cơ phải bồi thường hơn 5.3 tỷ USD. Cùng khoảng thời gian đó, Sam Bankman-Fried cũng bị tòa kết án 25 năm tù giam vì tội lừa đảo, rửa tiền với sàn FTX.

Chủ sàn tiền mã hóa FTX bị tuyên phạt 25 năm tù vì lừa đảo hơn 11 tỷ USD

Phiên xử sơ thẩm đã kết thúc, với bản án 25 năm tù giam mà thẩm phán Lewis Kaplan đưa ra đối với Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập sàn FTX vì tội lừa đảo tiền của nhà đầu tư crypto bỏ tiền đầu tư những đồng tiền mã hóa trên sàn này.
tinhte.vn


Dàn xếp từ tháng 11, nhưng vẫn đối mặt với án tù


Chỉ cách đây có một năm rưỡi, CZ vẫn còn đang ngồi ở vị trí ông vua ngành tiền mã hóa, với cương vị CEO Binance. Cũng chính vị tỷ phú 47 tuổi này đã kích hoạt chuỗi domino dẫn tới sự sụp đổ của sàn FTX khi là một trong những sàn lớn đầu tiên xả hết FTX Token để thu hồi vốn, khiến FTX không còn khả năng chi trả cho mọi nhà đầu tư. Rồi giờ CZ cũng đang phải đối mặt với án tù dành cho chính bản thân mình, sau khi đạt được thỏa thuận với các công tố viên hồi tháng 11 năm ngoái, thừa nhận đã thất bại trong việc tạo ra hệ thống phù hợp để ngăn chặn những hành vi rửa tiền trên Binance.

eiw5cwdh7zcxthvnd2cbaf5cvu.jpg

Tội này nếu áp theo luật pháp Mỹ, sẽ tương đương với án 12 đến 18 tháng tù giam. Nhưng chính phủ Mỹ lại muốn bản án 3 năm tù, vì “quy mô và mức độ” nghiêm trọng của vụ việc.

Từng có thời điểm, Binance là nơi diễn ra ⅔ số giao dịch tiền mã hóa trên toàn thế giới, ông Zhao thì nắm giữ số tài sản trị giá 33 tỷ USD. Trong rất nhiều năm, CZ và Binance đã né tránh được những cáo buộc Binance làm ngơ cho tội phạm rửa tiền trên nền tảng này, cũng như phạm pháp để mở rộng kinh doanh trên toàn thế giới.

Đến tháng 11, Binance chấp nhận đóng khoản phạt kỷ lục 4.3 tỷ USD, dàn xếp những cáo buộc từ phía Mỹ, cho rằng Binance đã tiếp tay để vi phạm những quy định cấm vận mà mỹ áp đặt cho Syria, Iran và Cuba, cùng lúc tiếp tay cho tội phạm thoải mái rửa tiền trên sàn này.

Quảng cáo


[​IMG]

Riêng với CZ, ông cũng phải đóng khoản phạt 50 triệu USD, và phải rời ghế CEO Binance. Ông được thay thế bởi Richard Teng, một cựu nhân viên quản lý thuộc chính quyền Singapore, được sắp xếp để kế vị CZ ngay từ ngày đầu.

Trong văn bản gửi lên tòa án, CZ thừa nhận đã ưu tiên sự phát triển của Binance thay vì ưu tiên tuân thủ đạo luật Bank Secrecy Act năm 1970 của Mỹ, qua đó nghiêm cấm các công ty làm việc với tội phạm hoặc những cá nhân và thể chế đang bị cấm vận. Binance sau đó cho phép người dùng tạo những tài khoản mà không cần thông tin cá nhân cần thiết, như những ngân hàng hay những dịch vụ tài chính khác yêu cầu.

“Án tù giam là xứng đáng”


Đó là tuyên bố của các công tố viên Mỹ hôm thứ 4 vừa rồi. Theo họ, “Zhao và Binance đã đẩy khách hàng Mỹ, hệ thống tài chính Mỹ và an ninh quốc gia Mỹ gặp nguy hiểm.”

Đổi lại, luật sư của Zhao đưa ra quan điểm rằng CZ đã tự giác và chủ động rời khỏi UAE, nơi không có hiệp định dẫn độ với Mỹ, để đến Mỹ nhận tội và dàn xếp thỏa thuận với các công tố viên. Vì thế ông này nên được hưởng sự khoan hổng. Những luật sư của CZ cũng cho biết, dù thừa nhận Binance thất bại trong việc quản lý chống rửa tiền, CZ hoàn toàn không thừa nhận những cáo buộc chính ông có hành vi rửa tiền, lừa đảo hoặc trộm cắp.

JMTYKMRKFVIYPMHFQYSBWNDROA.jpg

Quảng cáoNhững thông tin mà các luật sư của CZ đưa ra mô tả ông này là một người cha gương mẫu, khiêm tốn, có bao nhiêu tiền bỏ hết cho công việc từ thiện.

Kể từ khi nhận tội thiếu trách nhiệm và đạt được thỏa thuận với các công tố viên, CZ vẫn đang sinh sống tại Mỹ, vì thẩm phán Jones đã từ chối yêu cầu về nhà với gia đình ở Dubai trước khi bản án được đưa ra. Các công tố viên thì cho biết, CZ được tự do đi lại trên đất Mỹ, chỉ không được rời khỏi đất nước này mà thôi.

Theo The New York Times
32 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Z Fold
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Các chú CZ, Sam Xoăn, Đỗ Quân, ... đều là gà đẻ trứng vàng của bọn Mẽo, Hàn... Nuôi đủ kí lô thì anh thịt thôi; vừa được tiếng diệt kẻ thao túng, lừa đảo... vừa kiếm được một mớ kha khá từ các con gà con, cá lòng tong... trên toàn cầu. Chiêu "lấy cắp" tiền gián tiếp từ trong dân...
Cười vô mặt
8Keo
CAO CẤP
2 tháng
@Z Fold Tụi tư bản chắc học hỏi xứ đông lào rồi: FLC, Tân hoàng minh, vạn thịnh phát, tân hiệp phát, thuận an, phúc sơn,... Sắp tới là vài tập đoàn bđs nữa.
Chưa kể vài siêu cty vốn chùa tự đẻ, tự nuôi, tự làm thịt nữa chứ.
@8Keo đừng nói chuyện với các con bò nhé
ScorpioNHM
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Z Fold @Z Fold nhận định đỉnk kao
nierec_gai
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@8Keo bác trả lời xong bọn nó câm mồm luôn.haha
@Z Fold toàn tiêu chuẩn kép bác nhỉ
8Keo
CAO CẤP
2 tháng
Không nhân văn chút nào.
"vụ án đã được khắc phục hậu quả thì nên tha thứ cho người ta"
tù thì tù nhưng vẫn có mail anh gửi về báo cháy tài khoản kaka
ông này ổng bik trước bitcoin sẽ tăng giá bao nhiêu trong tương lai đó đừng có giỡn. cái bộ vi xử lý dữ hiệu khách hàng hành vi mua bán , future. số khách hàng , số ví nắm giữ trong binance hoặc coinbase nó tính toán được bitcoin sẽ có giá bao nhiêu trong tương lai. bik ít nhất trên 50% tới 80% chứ ko phải bik 100%. họ chính là những nhà tạo lập thị trường crypto chứ ko phải mấy cha ngân hàng blockrock hay goldman sach đâu.
@thienbao_0949964724 Bạn nói thế không đúng. Giá coin được tính bằng gì, bằng Usd dù trực tiếp hay gián tiếp. Thế có nghĩa giá coin phu thuộc vào người mua có mua đc coin không. Hình dung việc các định chế tài chính cùng chính phủ gây khó khăn hoặc thao túng dòng chảy dollar vào coin là đủ để giá đồng tiền này bị ảnh hưởng nặng nề rồi. Trên lý thuyết binance kiểm soát tiền số nhưng dòng tiền thực lại nằm trong bank của Mỹ. Nên không có gì lạ ông này phải chịu về Mỹ nhận tội. Vì binance là thứ người Mỹ muốn ông phải nhả ra. Họ muốn kiểm soát tiền số
Nước nào tha đc chứ gốc khựa là phải án kịch khung nó mới sợ
Éo ai quyền lực bằng nhà Rothchild. 😎
Ngoài sàn Binance không biết có sàn nào ngon về phí giao dịch không. Thấy MEXC cũng ngon
@tranbinh198074 OKX or bitget
99% coin ra mắt là rác, quan trọng chọn đúng mà vẫn ra tiền và lợi nhuận thôi. Bong bóng bánh vẽ nên cũng không ham nhiều. Quan trọng đúng là lợi nhuận thêm thôi =)) `
Anh thiếu gì tiền. Bỏ vài tỏi là xong. Về phát mail cho các con giời húp lại. Quá EZ
ZippoCNT
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Đến tháng 11, Binance chấp nhận đóng khoản phạt kỷ lục 4.3 tỷ USD .
Làm được mấy nộp hết lại cho chính phủ Mỹ , tiền của trader khắp thế giới chứ của ai , khổ thân anh , thôi giờ đồng ý nộp thêm tài sản , với lại ký thêm cái cam kết lợi nhuận của sàn tiếp tục nộp vào thì lại được tự do 😃
gking123
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Ông viết bài nhưng chả biết cái mẹ gì chắc lại đi copy ở đâu rồi đăng lên thôi. Riêng câu này tôi thấy không đúng "Cũng chính vị tỷ phú 47 tuổi này đã kích hoạt chuỗi domino dẫn tới sự sụp đổ của sàn FTX khi là một trong những sàn lớn đầu tiên xả hết FTX Token để thu hồi vốn, khiến FTX không còn khả năng chi trả cho mọi nhà đầu tư."
Sự việc này CZ chỉ tweet là sẽ thoái vốn trong thương vụ đầu tư vào FTX, nên nhớ Binance là cổ đông của FTX, FTX trả cho Binance 1 lượng token FTT, trong vụ này sàn Binance chưa bán bất cứ đồng FTT nào và chính sàn Binance cũng là nạn nhân của FTX vì sập khiến đồng FTT giảm giá. Việc sập FTX là do quản lý tài chính yếu kém chứ không phải lỗi của CZ. Còn về chính trị và nguyên nhân sâu xa tại sao Mỹ đập CZ thì ông nên tự tìm hiểu thêm.
@gking123 Chuẩn luôn, mình thấy đợt này tinhte các mod mới nhiều cái trình độ ko bằng mem thật 😁
gking123
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Ruoumia Thật sự càng ngày càng chán đọc tinhte, xưa mở mạng là vào tinhte, ngày vào mấy lần, giờ toàn bài không chất lượng, đọc chán thật.
Blockchain được giới thiệu có nhiều ứng dụng hay ho nhưng đến thời điểm này nổi váng toàn là crypto, mà chưa thấy ông nào làm crypto mà "đoan trang" cả, toàn đi lùa gà hoặc rửa tiền chứ chưa tạo ra giá trị gia tăng gì cho xã hội.
hieunokia
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@alex.hn có 1 tác dụng duy nhất đó là. chuyển đc tiền lớn đi bất cứ đâu trên thế giới với chi phí rất rất thấp.
@hieunokia Mời mua dàn về đào đễ biết cái chi phý thấp mà bạn nói: hhhhh
hieunokia
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@PhươngNguyễn (GaRiHp) bạn bị ngáo à. mình nói đến vđ đào à. mình chỉ nói là chuyển tiền qua crypto thôi.
tôi dám chắc trong này đố ông nào hiểu rỏ bitcoin là cái gì, chơi thì cứ chơi cứ mua dị thôi
@hieunokia tôi cũng hiểu đâu , nên k có chơi , tôi k hiểu cách mà nó hoạt động , trên mạng toàn nói chung chung
nierec_gai
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@nefertem tôi từng bị bạn rủ rê chơi thử vài củ, giao dịch bị lỗi cần hổ trợ thì toàn bot trả lời, hỏi bên bán tụi nó còn chửi tay đôi với mình. xóa app luôn
hieunokia
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@nierec_gai ông chơi ở sàn nào? sàn vớ vẩn thì dễ ăn quả lừa lắm.
hieunokia
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@trivietvalues chính xác. quan tâm làm gì nó có tạo ra giá trị gì cho xh đúng ko. chơi đừng lỗ là đc
Chú nộp 4.4 tẽu: vậy là chứng tõ chú có tiền mệk và: cũn có tội nốt: hhhh

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019