Cryptocurrency, công nghệ hay trò lừa thế kỷ?

Hoàng LUT
4/8/2021 10:32Phản hồi: 454
Cryptocurrency, công nghệ hay trò lừa thế kỷ?
Đọc qua tựa đề bài viết, chắc nhiều anh em sẽ bỉu môi: “Lại tiền ảo, crypto, clickbait, câu view”. Hay có anh em: “Chắc lại thêm một ông nào định vào lùa gà nữa đây”. Không, hoàn toàn không. Mình hy vọng chủ đề về blockchain hay cryptocurrency sắp tới đây trên Tinhte sẽ cho anh em cái nhìn hoàn toàn khác.
Lưu ý nhỏ: Bài viết không nhằm mục đích tư vấn và kêu gọi đầu tư vào các tài sản ảo hay cryptocurrency. Bài viết chỉ nhằm mục đích chia sẻ kiến thức.

Xin tự giới thiệu với anh em, mình tên Hoàng (sn: 1991), tốt nghiệp tiến sỹ chuyên ngành Kỹ thuật hoá (Green Chemical Technology) tại LUT University, Phần Lan, hiện đang làm Research Associate ở Newcastle University, UK. Mình rất hay đọc các bài viết về công nghệ trên Tinhte, nhưng chủ yếu là đọc và không có bình luận hay chia sẻ gì. Xuất phát từ 1 chuyện là mình thấy những bài viết về chủ đề cryptocurrency, đa phần đều kết thúc bằng những bình luận như: “lùa gà, cá lớn nuốt cá bé, lừa đảo”.
[​IMG]

Cũng là người yêu công nghệ và có một chút kinh nghiệm và kiến thức về blockchain và cryptocurrency, nên mình email cho anh Hiệp để đăng ký làm mod cho chủ đề này. Hy vọng qua những bài viết sắp tới, anh em sẽ có cái nhìn chính xác hơn về blockchain nói chung, nó sẽ đóng góp gì cho cuộc sống. Hoặc hay hơn cả là anh em rành công nghệ trên Tinhte có thể phát triển cái gì đó có ý nghĩa thực tiễn cho Việt Nam.

Có một điểm chung ở những bài viết về blockchain hay cryptocurrency ở Việt Nam đó là đa phần đều tập trung vào giá cả lên xuống, hay có người giàu qua một đêm, mà cũng có người nghèo qua một đêm vì đầu tư vào cryptocurrency. Chính những bài viết không rõ ràng, hoặc nói rất ít công nghệ blockchain, dẫn đến nhiều người bị lừa và mất tiền. Có anh em bình luận: “Tôi không đầu tư vào nó vì tôi không hiểu gì về nó hết”. Cách tiếp cận này của anh em là hoàn toàn chính xác. Chính Warren Buffet cũng nói: “Never invest in a business you don’t understand”, dịch ra là: “Không đầu tư vào bất cứ cái gì bạn không hiểu về nó”.

[​IMG]

Một bài báo gần đây (21/07/2021) trên Bloomberg viết: hơn một nửa những khách hàng giàu có của Goldman Sachs muốn đầu tư vào cryptocurrency như một công cụ để chống lại lạm phát [1].
[​IMG]

Vậy công nghệ blockchain hay cryptocurrency giải quyết được gì mà ghê gớm vậy, mà nhiều người bỏ tiền vào nó vậy? Công nghệ phát triển ra cũng nhằm phục vụ con người. Mình đưa ra một bài toán, anh em nghĩ giúp mình công nghệ nào có thể giải quyết được không. Bản thân mình hiện tại chưa thấy công nghệ nào ngoài blockchain có thể giúp anh em làm được chuyện này một cách mượt mà và đáng tin cậy.
[​IMG]

Lấy ví dụ anh em đang muốn mua một miếng đất, anh em phát hiện một miếng đất rất có tiềm năng, giá hiện tại chỉ 1 tỷ, và trong 1-2 năm phải tăng lên ít nhất là 2 tỷ. Không may là hiện tại tiền vốn của anh em chỉ có đúng 100 triệu, bản thân anh em cũng không thể đi vay ngân hàng do không có tài sản thế chấp. Không còn cách nào khác, anh em đành phải kiếm người hùn vốn vì anh em tin chắc miếng đất này sẽ rât có giá sau này.
 • Bài toán 1: Làm sao kiếm người hùn vốn chung. Anh em phải liên lạc với bà con, bạn bè khắp nơi, chia sẻ ý tưởng với từng người. Ok, giả sử anh em kiếm được rồi, 3 người ở trong Nam, 3 người ngoài Bắc, 3 người miền Trung. Mỗi người quyết định bỏ 100 triệu + với bản thân anh em 100 triệu nữa là vừa đủ 1 tỷ.
 • Bài toán 2: Bây giờ đứng tên thế nào? Mười người đứng tên cùng miếng đất được không tại ai cũng hùn một số tiền như nhau? Hay một vài người đáng tin tưởng đứng tên thôi? Mình lại giả sử là 10 người cùng đứng tên miếng đất (theo luật định là được [2]). Nếu trong bài toán 1, 10 người hùn vốn với số tiền khác nhau, thì đứng tên ra sao?
 • Bài toán 3: Mình lại giả sử là bài toán 2 cũng được giải quyết. Nhưng bây giờ ai là người cầm số tiền 1 tỷ đó đi giao dịch. Ai đủ tin cậy để làm chuyện đó? Nếu những người hùn vốn không phải tất cả là họ hàng của bạn, mà một số là họ hàng, số còn lại là bạn bè. Mình lại giả sử là chính anh em, người đề xuất được mọi người tin tưởng cho cầm 1 tỷ đó đi giao dịch.
 • Bài toán 4: Đi mua đất. Anh em có rất ít kinh nghiệm về việc coi giấy tờ nhà đất, không biết thật giả ra sao, không biết có vướng thủ tục pháp lý gì không. Giải quyết bài toán này không khó, nếu có người quen biết làm giúp. Nhưng nếu không có ai giúp mình làm chuyện đó thì sao?
 • Bài toán 5: Ok, miếng đất này đàng hoàng, không vướng thủ tục pháp lý gì. Giấy tờ thủ tục hoàn tất, mỗi người được cấp 1 giấy chứng nhận. Sau 1 năm, như dự đoán, miếng đất của anh em được định giá 2 tỷ. Anh em muốn bán ra để lấy tiền kinh doanh chuyện khác. Kẹt 1 cái là anh em muốn bán, nhưng 9 người khác lại không, người thì hiện tại không ở Việt Nam, người thì muốn giữ lâu hơn. Thành ra anh em không rút vốn ra được, do chưa có được sự đồng thuận của tất cả những người có liên quan [3]. Vậy làm sao giải quyết bài toán này?
 • Bài toán 6: Như ban đầu đề cập, anh em hùn 100 triệu trong 1 tỷ của miếng đất. Tính ra anh em có 1/10 cổ phần của miếng đất. 1 năm sau giá miếng đất 2 tỷ, vậy là 1/10 cổ phần của anh em bây giờ giá trị 200 triệu. Anh em chỉ muốn bán ra một nửa số cổ phần của anh em có (1/2 * 1/10 = 1/20), có giá trị 100 triệu cho một người khác. Có cách nào giao dịch rồi thêm tên hay không?
 • Bài toán 7: Anh em không muốn bán, mà muốn đem đi cầm cái 1/10 cổ phần miếng đất đó, có ngân hàng nào hay ai chấp nhận không?

Anh em tin không, nếu công nghệ blockchain được làm một cách đàng hoàng, những bài toán mình vừa nêu đều có thể làm trên máy tính hay thậm chí cả điện thoại của anh em, mà không mất nhiều thời gian. Đặc biệt ở bài toán 1 và 2 kể cả người góp vốn không quen biết hay góp vống không đồng đều anh em cũng không phải lo lắng về mặt giấy tờ. Hay như ở bài toán 5, 6, 7 tưởng như phức tạp thì blockchain lại giải quyết ngon lành nếu như có người muốn mua lại cổ phần hay chấp nhận khoảng thế chấp của anh em.

Anh em thấy đó, công nghệ blockchain hay cryptocurrency không phải chỉ phục vụ dành cho những người biết kiếm tiền, mà nó có thể ứng dụng vào cuộc sống. Bài toán trên chỉ là 1 ví dụ nhỏ. Mình nghĩ còn rất nhiều bài toán khác chắc có thể được giải quyết khi mọi người hiểu blockchain là gì. Và nó cũng chính là mục đích cho chuyên đề này trên Tinhte.

Qua bài viết này, anh em có những câu hỏi gì hay muốn biết thêm gì về blockchain và cryptocurrency, vui lòng để lại bình luận bên dưới. Tuỳ vào câu hỏi, mình sẽ gom nó lại vào những bài viết sắp tới.

Quảng cáo


Do sinh sống chủ yếu ở nước ngoài, nên đôi khi bài viết có xen lẫn tiếng Anh (mình sẽ cố gắng kiểm tra kỹ), mong anh em thông cảm nhé. Những bài viết sắp tới, mình sẽ hạn chế nói về giá cả, mà chủ yếu tập trung kiến thức về blockchain, cryptocurrency, ứng dụng một cách dễ hiểu nhất.

Fun facts:
Anh em nghe nói tới đào (mine) bitcoin. Nhiều người lầm tưởng là những thợ đào đang giải những bài toán, phương trình gì đó phức tạp, nên cần rất nhiều khả năng tính toán từ card đồ hoạ. Nhưng có một thực tế là những thợ đào này lại không giải bài toán gì hết. Tất cả những gì thợ đào này làm là chơi trò đoán mò “guessing”. Ngộ ghê không? Bài viết sắp tới, mình sẽ giải đáp cái thắc mắc cho anh em là thợ đào thiệt sự là họ “làm” gì để đào lấy bitcoin.

Bài viết số 2: Blockchain là gì? Đào Bitcoin là gì

Tham khảo: [1], [2], [3]
Hình ảnh: nguồn Google, Creative Commons Licenses.
454 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

thanhlocgp
TÍCH CỰC
3 năm
Đọc comment #1 nghĩ mà nó chán
Cười ra nước mắt
Kyle.D
TÍCH CỰC
3 năm
@hoangnguyen0291 Bỏ ra bao nhiêu 1 năm mà lời đc căn nhà thế, 5 hay 10tr. Giờ mình đưa bạn số tiền đó, bạn đưa mình căn nhà. Số tiền đầu tư giờ gấp đôi, năm sau trở đi bạn chắc sẽ lời đc 2 căn nhà luôn. Nếu OK, mình đi vận động kiếm thêm 10 ng nữa, vậy mỗi năm bạn sẽ lời đc 10 căn nhà luôn, quá ngon ko.
@dual1 ý mình là thay vì nói nó là lừa đảo thì tìm hiểu thử, ko lý gì mà cả thế giới nói về nó, người giàu nhất hành tinh cũng không ngoại lệ. Tiềm năng của nó để kiếm tiền là vô cùng lớn
@Kyle.D Ngày nào cũng học hỏi, nghiêm cứu nó từ 8h sáng đến 12h đêm suốt mấy tháng trời, bị dự án scam mấy trăm triệu, giờ để bị scam rồi, nếu tìm đc dự án tốt thì tìm năng nó vô cùng lớn, bạn sẽ thấy không ngờ mình lại kiếm được nhiều tiền như vậy.
dual1
CAO CẤP
3 năm
@hoangnguyen0291 Yeah tiềm năng kiếm tiền
aptx4869
ĐẠI BÀNG
3 năm
Blockchain và smart contract có vô vàn ứng dụng. Những con thiêu thân thiếu hiểu biết lao vào thị trường với mục tiêu kiếm lời nhanh chóng để rồi kêu than vì mất tiền. Mình ủng hộ chuyên mục này của Tinhte và cũng hy vọng sẽ đóng góp bài vào đây.
@Hoàng LUT Ủng hộ các bài viết chuyên sâu để tinhte là trang "Cộng đồng khoa học & công nghệ" thực sự như title chứ ko phải là trang REVIEW công nghệ. Tất nhiên là chuyên sâu với góc nhìn nông dân 1 chút để đa phần mọi người đều hấp thụ được. Hehe
Cười vui vẻ
Hoàng LUT
TÍCH CỰC
3 năm
@BlackMan00x Dĩ nhiên rồi bác. Mình cố gắng viết và minh hoạ để anh em gà mờ cũng có thể hiểu.
hnguyen213
ĐẠI BÀNG
3 năm
@shinkt Hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bạn
- Công nghệ blockchain sổ cái hay như vậy. Nhưng tại sao chưa có ứng dụng gì nổi bật ???
- 1 số coin về giao dịch vật phẩm trong game, tiềm năng tốt nhưng cũng ko có bùng nổ gì về quy mô, giá tiền hay áp dụng thực tế >>> chứng tỏ thực tế vẫn có những cách giải quyết ko cần đến blockchain
- Có lẽ tiềm năng lớn nhất là trung gian thanh toán của ứng dụng các đồng coin, mình đánh giá rất cao tiềm năng này ;)
@shinkt Đúng vậy. Đơn giản là database thôi, khi đó tôi có thể bán phần sở hữu của tôi trong 1 hợp đồng tài sản cố định trên sàn giao dịch cho người khác mà ko cần chờ 9 người kia đồng ý. Kiểu như dùng chữ ký số để mua bán giao dịch trên mạng. Quan trọng nhất là phần kết nối giấy tờ thật và hợp đồng ảo.
-nHm-
CAO CẤP
3 năm
Bài viết hay, dễ hiểu. Hóng những bài viết giải thích sâu hơn của bác
hiện giờ Cryptocurrency chỉ là dạng lừa đảo chứ có ứng dụng mẹ gì đâu. Tiền của tương lai mà lại phụ thuộc vào 1 lời nói của cá nhân vậy khác gì là trò hề đâu.
Hoàng LUT
TÍCH CỰC
3 năm
@Anonymox Haha. Có blockchain làm rồi đó bác. Dữ ghê không. Hôm trước mình mới tham gia bỏ phiếu cho hướng phát triển của Cardano. Bác tìm hiểu về Cardano nhé. Còn không bác đợi em viết về các loại cryptocurrency trong bài kế tiếp nha.
Mấy bác bên dưới vui lòng đừng nói mình PR đồng nào hết dùm nhé. Mình đang thảo luận về công nghệ.
Hoàng LUT
TÍCH CỰC
3 năm
@angle_squall Bác đừng mong nó chết. Nó không có chết mà sẽ còn phát triên nữa thôi. Chỉ có mấy cái đồng lừa đảo, meme coin, shit coin, nó sinh ra rồi sẽ chết đi, tại đơn giản chả có ứng dụng gì. Còn cái nào có ứng dụng thực tế thì chỉ có phát triển hơn thôi.
Nói chung, bác khi tiếp cận vấn đề mới, nên có suy nghĩ cởi mở, học hỏi tí, cứ suy nghĩ như bác thì không làm được gì đâu. Mà cũng chính vì nhiều người có suy nghĩ quy chụp như bác, nên mới có chuyên đề này trên Tinhte để giúp anh em hiểu biết và trao đổi thêm.
Hoàng LUT
TÍCH CỰC
3 năm
@[ tf ] Mình cũng thích lắm, trong đầu có nhiều ý tưởng ứng dụng blockchain, mà kẹt cái công việc ở trường Đại học không cho phép.
Anonymox
TÍCH CỰC
3 năm
@Hoàng LUT cái cadarno mục tiêu có vẻ rộng quá, mình ko hiểu nó focus vào cái gì nữa. Có vẻ như nó làm nền tảng để phát triển cho các thứ khác thôi. Quay lại ý mình định nói, cái ứng dụng như bỏ phiếu, bầu cử dùng blockchain sẽ tạo sự minh bạch. Nhưng cái vấn đề là "người ta" chắc gì đã muốn nó như thế 😁
DAVIDHUY08
TÍCH CỰC
3 năm
Bất cứ công nghệ nào cũng hay nhưng đến khi mất điện thì sẽ không xài được.
Do đó giữ vàng, đô vẫn là kênh phải có trong đầu tư, không tin về tiền ảo lắm. 😁
Hoàng LUT
TÍCH CỰC
3 năm
@DAVIDHUY08 Bác sai nhé. Mất điện không có là điểm yếu của nó. Tại cái node này mất điện, còn cái node khác. Trừ khi internet toàn thế giới bị cắt thì bác mới mất thôi.
Jiaqing Ruan
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Hoàng LUT chính xác
htp135
ĐẠI BÀNG
3 năm
@DAVIDHUY08 Nó ko sợ mất điện chỉ sợ loài người bị diệt vong cho dù có thế chiến thứ 3 sẽ lập đỉnh mới hãy so sánh bitcoin trước khi có covi và hiện tại thì sẽ biết !
mr.leoniel
ĐẠI BÀNG
3 năm
@DAVIDHUY08 Mất điện không phải là điểm yếu đâu. Hơi ngoài lề về AI chứ không phải crypto/blockchain nhé. Mình còn nhớ 1 lý thuyết hồi Mark Zuck vs Elon Musk khẩu chiến vs nhau về AI nguy hại không. Lúc đó có ông cho rằng rút cmn điện ra là AI chết chứ lo cái gì. Nhưng đã là tầm AI thực thụ và đỉnh cao thì thậm chí "nó" có thể tự gọi các vendor cung cấp nguồn điện, server,... Cơ sở hạ tầng nói chung tại 1 location khác. Tất cả giao dịch "nó" đều ẩn danh, và tất nhiên là người chủ không thể biết. Các nhà cũng cấp chỉ làm theo điều khoản và tiền đc pay chứ cũng không biết mình đang build cái gì. Và khi con người tắt "nó" thì nó đã có 1 bản sao lưu ở sẵnnơi mới đó rồi 😃
bhuubao
CAO CẤP
3 năm
Giá trị thì biến đổi liên tục, cách chuyển tiền theo trải nghiệm của mình thì không rẻ và nhanh hơn chuyển khoản bình thường lắm.
Quan trọng nhất là cực kỳ rủi ro. Chuyển qua ví mà cái địa chỉ ví nó dài ngoằn, khó dò, đặc biệt là nếu nhập sai thì bye luôn số tiền, không có cách nào khiếu nại ai để trả về được.
Nên mình nghĩ đây chỉ đơn giản là một mô hình Ponzi cấp độ phức tạp kinh khủng, và nạn nhân là những người ở lại sau cùng.
Có thể không sớm, nhưng chắc chắn sẽ đến.
Còn những ứng dụng của blockchain thì thật sự mà mình không hiểu kỹ, nhưng nếu nó có giá trị ứng dụng thật thì sẽ là một coin khác chứ không thể nào là BitCoin. Những đặc tính phía trên mình đề cập đến là của BitCoin nhé.
vantan1991
ĐẠI BÀNG
3 năm
@bhuubao có khi bâc làm bài mô hình Ponzi anh em ủng hộ nhiều hơn đấy :3
phuoc_pk
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Hoàng LUT Quá khó để làm luật khi ko thể điều tiết được nó… Binance mà bị sờ gáy là thấy thảm cảnh… Thanh khoản = 0.
Hoàng LUT
TÍCH CỰC
3 năm
@vantan1991 Chắc để mình viết thử 😊
vantan1991
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Hoàng LUT hay mà bác, trên wiki cũng có
dual1
CAO CẤP
3 năm
Nói cho cùng ứng dụng blockchain dù hay cỡ nào hiện nay chưa có start-up nào thành công trừ coin.
dual1
CAO CẤP
3 năm
@Hoàng LUT But that big jump in price makes it feel more of a flash in the pan than a long-term investment. Here are some of the biggest Axie-specific risks:

Axie may experience more server issues or face different technical problems.
If the value of Axie falls, participating in the game will not be so lucrative and the community may move on.
Given the speed of technical development, there's always the chance a newer game will knock it off the top spot.

Chả có j mới
Hoàng LUT
TÍCH CỰC
3 năm
@dual1 We'll see 😃
Tins Lee
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Hoàng LUT Nhưng cái blockchain tới giờ mình vẫn chỉ là lùa gà bằng coin, mấy thằng đao to búa lớn làm giàu các kiểu cũng chỉ là coin. Còn đưa vào cuộc sống thì mấy đứa đó biết cái gì đâu. Nên bàn về ứng dựng của BC mà có mấy thành phần làm giàu bằng coin thì nên banner.
huydn200887
ĐẠI BÀNG
3 năm
Hóng hớt các bài khác của bạn
Hoàng LUT
TÍCH CỰC
3 năm
@Dr.Son Bó tay cha nội này luôn. Đã ngu mà còn nguy hiểm.
Nhiều người đọc vào hiểu bài đầu tiên là bài để gợi mở, còn những bài sau. Bác không biết thì cầu thị tìm hiểu. Thôi bác về cái giếng của bác, mai mốt thấy bài của mình, bác né ra dùm nhé. Mình không rảnh tiếp chuyện bác nữa.
Hoàng LUT
TÍCH CỰC
3 năm
@Dr.Son "Tôi chả thèm để ý coin là cái gì từ trước tới giờ. Nên tất nhiên hiểu biết của tôi về nó rất hạn chế" tự mình nhận mình ngu rồi còn chửi người khác. Bó tay cha nội này. Mốt thấy bài của tui, đừng lén vào đọc để học hay comment nha. À, mà tui hết đi học rồi cha nội.
dành lấy một chỗ
icon929
TÍCH CỰC
3 năm
đang kiếm tiền từ crypto tháng trên 2 tỏi. và với tôi đó k phải lừa đảo, đó là cơ hội
Troac
ĐẠI BÀNG
3 năm
@haohan776 chính xác 😆), nhiều ông thời đại 4.0 rồi vẫn ảo tưởng về chứng khoán, thị trường tài chính thì tất có đều có đặc điểm chung là làm giá, đầu cơ thôi
@Troac Lợi nhuận không đến từ hư vô mà chỉ là kết quả của sản xuất bên ngoài, trong chứng khoán công ty phát hành cổ phiếu lên sàn, bạn là người mua và đây là mua bán 1 chiều, bạn chỉ có thể bán lại cho người khác hoặc tiếp tục giữ cổ phiếu đó để nhận cổ tức, còn đối với phái sinh thì nó biến tướng khá nhiều, giống bánh vẽ hơn. Còn về các đồng coin mình không phủ nhận lãi suất có thể kiếm từ nó không hề nhỏ nhưng bản chất vẫn là cờ bạc chẳng khác nào lan đột biến người sau trả cho người trước, từ xa xưa có 3 thứ không bao giờ chết và cờ bạc là 1 trong số đó. Nhìn vào thị trường crypto thì chắc hẳn ai cũng có thể tạo ra một đồng tiền riêng cho mình.
empty77
TÍCH CỰC
3 năm
@Troac thế tổng hòa lại thì có lợi hay có hai cho xã hội?
Ông làm lợi cho gia đình ông, cho xã hội tôi công nhận.
Mà mấy ông khác mất tiền cho ông thì chắc chắn là ăn hại rồi.

Không nói đến thời gian, điện đóm thiết bị ông vs mấy ông kia phải đầu tư để ném đi ném lại 2 tỏi đó.
Hot.Buns
TÍCH CỰC
3 năm
Đây là cướp của người nghèo cho người giàu
Troac
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Hot.Buns Xác định ngu rồi thì nghỉ game, cướp bóc mẹ gì 😂😂. Ai bắt ông đầu tư vào à mà cướp vs chả bóc
@Troac Haha. Cờ bạc được hợp thức hoá cho người đeo cà vẹt 😆))
odimon
TÍCH CỰC
3 năm
@Hot.Buns Nói chung đây là 1 hình thức cờ bạc thôi .. chả phải của cải vật chất thật , và cũng không tạo được của cải vật chất gì cho xã hội . Và được mấy con nghiện ra sức mời gọi nhiều người vào chơi .. tụi nó bô bô ngày kiếm mấy tỷ này nọ chủ yếu dụ nhiều người vào chơi thôi , tại vì nếu không có người mới vào chơi thì tiền ảo sẽ sập
"Anh em tin không, nếu công nghệ blockchain được làm một cách đàng hoàng, những bài toán mình vừa nêu đều có thể làm trên máy tính hay thậm chí cả điện thoại của anh em, mà không mất nhiều thời gian. Đặc biệt ở bài toán 1 và 2 kể cả người góp vốn không quen biết hay góp vống không đồng đều anh em cũng không phải lo lắng về mặt giấy tờ. Hay như ở bài toán 5, 6, 7 tưởng như phức tạp thì blockchain lại giải quyết ngon lành nếu như có người muốn mua lại cổ phần hay chấp nhận khoảng thế chấp của anh em."

Rất cần thêm dẫn chứng cũng như giải thích của bạn về những bài toán bạn đã nêu. Chưa thấy bạn đưa ra cách "giải" các bài toán như thế nào cả? Đọc bài của bạn mình cảm tưởng như mới chỉ đọc xong mở bài đã đến luôn phần kết luận rồi vậy?!
elninoit
ĐẠI BÀNG
3 năm
@tuanduong_87 Thì bạn muốn vay tiền của ngân hàng thì phải mang sổ ra thế chấp, rồi đợi giải ngân, quá trình này mất nhiều thời gian, pháp lý lằng nhằng. Còn khi sở hữu tài sản là coin, thì việc vay tiền chỉ trong 1 tíc tắc (Ví dụ đơn giản nhưng thiển cận do mình đưa ra, nhờ anh em hoàn thiện).
Hoàng LUT
TÍCH CỰC
3 năm
@tuanduong_87 Từ từ bạn. Phải viết từ từ như blockchain là gì rồi tới nó làm gì, rồi sao giải quyết đc những bài toán đó. Mình còn viết tiếp mà.
@elninoit Crypto cũng đâu thế chấp được để vay tiền đâu bạn. Nếu nói đến margin, leverage để mua thêm crypto thì cổ phiếu, trái phiếu cũng đã có từ lâu và cũng xử lý trong một tích tắc
Hoàng LUT
TÍCH CỰC
3 năm
@Tống công minh Làm được. Tại bạn không biết đó 😎
@Hoàng LUT Vâng thế thì hay quá. Mong bác dần dần chỉ giáo cho các anh em tinhte mở mang hiểu biết về crypto
Ngầu đấy
Troac
ĐẠI BÀNG
3 năm
Web công nghệ mà lên xem comment nhiều ông có đầu óc, tư duy chán thật sự 😂😂.
Pony.
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Troac web phổ cập công nghệ thôi mà, ở đây không có kiến thức chuyên sâu nên thành phần ít kiến thức vẫn chiếm phần lớn 😁
Sieuthumon
ĐẠI BÀNG
3 năm
Mấy cái bài toán thớt đưa ra càng chứng tỏ thớt chưa va chạm kinh doanh nhiều , và cũng chưa hiểu luật nhiều ... chính vì những suy nghĩ ngắn như thớt không nên áp đặt vào các bạn não ngắn vì họ sẽ không hiểu và cực kỳ dễ bị lừa =))
Hoàng LUT
TÍCH CỰC
3 năm
@Dr.Son Xin lỗi bác. Nhưng em ít chửi ai dốt. Bác không biết thì chịu khó tìm tòi thêm. Nội cái cách bác comment: "Và quan trọng là thớt không biết đang ám chỉ điều gì. Về cách 1 bitcoin được phân nhỏ hay cách 1 mảnh đất được phân nhỏ." là biết bác chả biết gì về blockchain, smart contract, DAO rồi. Còn bày đặt comment tỏ vẻ nguy hiểm.
Em tặng bác 1 câu, sau này em không debate với bác nữa, thiệt mệt.
“Never argue with stupid people. They will drag you down to their level and beat you with experience.” -Mark Twain
@Dr.Son Đúng bạn ạ, đọc qua là biết cả 1 bè lũ mùa dịch rảnh rỗi kéo nhau lên đây tuyên truyền anh em, vác cái danh công nghệ để đa cấp kiểu mới. Bọn nó nói dông dài lập lờ đánh tráo khái niệm để dụ người ôm mấy cái đó thôi bạn.
Em nhớ không nhầm thì đào bitcoin hình như là kiểu vét cạn nghiệm của một cái phương trình mà độ khó được tính toán lại sau một khoảng thời gian. Nhớ hồi có tìm hiểu về mấy cái truy vết nguồn gốc thực phẩm và thanh toán.
Hoàng LUT
TÍCH CỰC
3 năm
@haohan776 Mình đang viết bài 2 blockchain là gì. Sang bài 3 sẽ là thợ đào thật sự làm gì.
@Hoàng LUT Sẽ chờ sự giải thích của Hoàng LUT trong mấy bài tới. Theo mình hiểu thì Miners sẽ giải toán và độ khó (difficulty) sẽ được điều chỉnh tùy theo hash rate (từ này chưa biết tiếng Việt là gì); Miner nào giải trước sẽ được giao việc viết dữ liệu lên hệ thống blockchain (sau đó được xác nhận bởi những miners khác, người sử dụng sẽ thấy Low/Medium/High sau mỗi lần chuyển tiền nếu theo dõi trên (blockchain) Explorer) và miner sẽ được trả phí việc viết dữ liệu đó (với bitcoin phí - reward - hiện tại là 6.25 cho mỗi block, và phí này giảm đi 1/2 (halving event) sau 210K blocks).
Việc giải toán chỉ áp dụng cho Proof of Work blockchains (ví dụ như bitcoin); với Proof of Stake (Solana, Algorand, Cardano, Pokadot...) thì việc giao công việc viết dữ liệu lên blockchain dựa theo một bài toán khác (số lượng coins đang giữ tại mỗi mine/node, và một số yếu tố khác). Ethereum đang chuyển dần từ PoW (hay ETH 1.0) sang PoS (ETH 2.0).
Hoàng LUT
TÍCH CỰC
3 năm
@2mua_nang_mua Không đâu bạn. Gọi là bài toán nghe cho nó sang thôi, chứ mấy cha nội đó chơi trò đoán mò không à. Cái quan trọng là thằng nào đoán mò nhanh hơn thôi. Bài 3 mình viết về vấn đề đó.
@Hoàng LUT Dạ. Trước em được giải thích là thay lần lượt từng nghiệm vào một cái phương trình cho sẵn, ai tìm ra được nghiệm trước thì sẽ tạo đc 1 cái block rồi loằng ngoằng nữa. Mong các bài viết của anh.

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019