Cùng ngắm những hình ảnh ấn tượng từ sự kiện phóng tàu Starship lần thứ hai

Frozen Cat
22/11/2023 12:26Phản hồi: 59
Cùng ngắm những hình ảnh ấn tượng từ sự kiện phóng tàu Starship lần thứ hai
Elon Musk xác nhận bệ phóng tàu Starship đang ở trong “tình trạng tuyệt vời” sau khi tên lửa đẩy Super Heavy thực hiện thành công cuộc tách rời với tàu Starship trong cuộc phóng thử nghiệm lần hai hôm 18/11.

SpaceX đã chia sẻ một loạt hình ảnh và thông tin sau cuộc phóng thử nghiệm lần hai của tàu vũ trụ tích hợp Starship. Đây là tên lửa lớn nhất và mạnh nhất trên thế giới hiện nay, được đưa lên bầu trời hôm thứ bảy và nó đã đi được một quãng đường xa hơn đáng kể so với cuộc thử nghiệm lần một vào tháng Tư. Trong lần thử nghiệm đầu, nó đã rơi vào tình trạng mất kiểm soát trước khi thực hiện tách rời.
Còn đối với lần này, SpaceX tự kích hoạt thủ công một vụ nổ cho tên lửa đẩy Super Heavy tầng dưới không lâu sau cuộc tách rời, nhưng tàu vũ trụ Starship ở tầng trên vẫn tiếp tục bay cho tới khi SpaceX mất liên lạc với nó, trước khi đưa được tàu vào quỹ đạo. Dù vẫn chưa đạt được mục tiêu nhưng nhìn chung thì lần thứ nhì này là một cuộc phóng thành công đối với SpaceX khi mà công ty nhấn mạnh là họ sử dụng một cách thiết kế hệ thống fail-fast, learn-fast (tạm dịch: phát hiện sớm sai sót và học hỏi mau chóng) cho quy trình phát triển tên lửa. Trong lần phóng thứ hai này Starship lần đầu tiên đã thực hiện một cuộc tách rời hot-staging. Điều này đã tạo ra một số bức ảnh ấn tượng.
khi-thai-cua-33-dong-co-raptor.jpg
Luồng khí thải từ 33 động cơ Raptor. Ảnh: X.

Trong một bài đăng trên X không lâu sau khi phóng tàu, SpaceX đã giải thích rằng "với một cuộc thử nghiệm như thế này, thành công đến từ điều chúng tôi học hỏi được, và cuộc thử nghiệm hôm nay sẽ giúp chúng tôi cải thiện độ tin cậy của Starship khi SpaceX tìm cách biến việc sinh sống trên các hành tinh thành hiện thực."
Việc con tàu bị rơi không phải là điều đáng tiếc với SpaceX vì họ có vài nguyên mẫu luôn sẵn sàng phóng đi, cho nên cuộc thử nghiệm lần ba sẽ diễn ra không lâu nữa. Điều đáng chú ý là bệ phóng hiện nay đủ sức chịu được lực đẩy cực mạnh của tàu Starship khi cất cánh và không thổi các mảnh vụn đi xa hàng dặm theo mọi hướng như trước kia.

tau-starship-khong-lau-sau-khi-duoc-phong-di.jpg
Tàu Starship ngay sau khi phóng đi.

Trong vòng vài giờ sau khi tàu Starship bay lên bầu trời, CEO SpaceX Elon Musk đã đăng lên X những bức ảnh ấn tượng về bệ phóng Starship tại sân bay vũ trụ Starbase ở Boca Chica, phía nam bang Texas.
anh-be-phong-tau-starship-duoc-elon-musk-chia-se-tren-x.jpg
Hai bức ảnh bệ phóng tàu Starship trong “tình trạng tuyệt vời” được Elon Musk chia sẻ trên mạng xã hội X. Ảnh: X.

Ngoài các hình ảnh này ông còn cho biết mình “vừa thẩm tra bệ phóng tàu Starship và nó đang ở trong tình trạng tuyệt vời! Không cần phải sửa chữa gì cả cho tấm thép làm mát bằng nước trong lần phóng kế tiếp. Chúc mừng đội ngũ SpaceX cùng các nhà thầu vì đã thiết kế và chế tạo một hệ thống mạnh mẽ trong thời gian ngắn như vậy!
33-dong-co-raptor-cua-ten-lua-day-tau-starship-khi-nhin-tu-xa.jpg
33 động cơ Raptor của tên lửa đẩy khi nhìn từ xa.

Không phải ngẫu nhiên mà CEO SpaceX nhấn mạnh về tình trạng của bệ phóng, vì trước đó các vấn đề liên quan đến bộ phận quan trọng này đã kéo dài thời gian giữa hai lần phóng lên tới hơn nửa năm, từ tháng 4 đến tháng 11. Trong lần phóng thử nghiệm đầu tiên hôm 20/4 nhiều tin tức cho biết rằng bụi bặm và các mảnh vỡ đã được phát hiện ở cách xa nơi phóng tàu hàng dặm. Cho nên một nhóm hoạt động môi trường đã đệ đơn kiện Cục Hàng không Liên bang (FAA) vì đã cho phép SpaceX phóng tên lửa lớn nhất từng được chế tạo từ sân bay vũ trụ Boca Chica mà thiếu sự đánh giá toàn diện về môi trường.
Nhưng lần này vấn đề môi trường của bệ phóng không còn là trung tâm của sự chú ý nữa. Mặc dù Starship vẫn chưa bay được tới quỹ đạo, và trước sự kiện phóng Musk cũng cho biết con tàu có khoảng 60% khả năng làm được điều đó. Điều đáng nói là sau lần phóng tháng 4 thì SpaceX liền thực hiện hàng trăm cuộc chỉnh sửa đối với Starship và nỗ lực của họ đã được đền đáp khi tên lửa bay xa hơn bao giờ hết.
33-dong-co-raptor-cua-ten-lua-day-tau-starship-trong-qua-trinh-phong-di.jpg
33 động cơ Raptor của tên lửa đẩy Super Heavy trong quá trình phóng đi.

Quảng cáo


Starship đã chia sẻ nhiều bức hình ấn tượng bao gồm nhiều ảnh chụp của 33 động cơ Raptor thổi ra tia lửa khi tên lửa đẩy Super Heavy từ từ lao ra khỏi bệ phóng. Starship đã trở thành tên lửa mạnh nhất thế giới khi 33 động cơ này đồng thời tạo ra lực đẩy 17 triệu pound (khoảng 75,619,000 Newton) khi phóng đi.
tau-starship-phong-di-tu-san-bay-vu-tru-starbase-voi-33-dong-co-raptor.jpg
Hình ảnh tàu Starship khởi hành từ sân bay vũ trụ Starbase và 33 động cơ Raptor.
so-do-hai-tang-cua-tau-starship-va-be-phong.jpg
Hai bộ phận chính của tàu Starship. Ảnh:
Terra.

Cuộc phóng hôm thứ bảy là lần đầu tiên một tên lửa có kích thước lớn như vậy thực hiện được hoạt động tách rời hot-staging (tạm dịch: đốt nóng tầng trên), đó là khi tàu vũ trụ Starship ở tầng trên (tầng dưới là tên lửa đẩy Super Heavy) khai hỏa các động cơ riêng của nó ngay trước lúc tách rời để duy trì quán tính bay. Các tên lửa Soyuz của Nga cũng thực hiện được hoạt động tách rời hot-staging này, nhưng chúng lại có công suất và khả năng chịu tải nhỏ hơn nhiều lần so với Starship.


Video cho thấy quá trình tách rời hot-staging trong sự kiện phóng Starship hôm thứ bảy 18/11, cho thấy ba động cơ ở trung tâm của tầng trên tàu Starship đang rung lắc ngay sau khi tách ra. Ngay trước khi chúng kích hoạt cho quá trình hot-staging, các động cơ sẽ tự hướng ra ngoài để hướng khí thải về phía các khe thông hơi liên tầng trước khi chụm trở lại để tiếp tục bay lên. Nguồn: X.
hinh-anh-the-hien-starship-dang-thuc-hien-viec-tach-roi-hot-staging.jpg
Tàu Starship đang thực hiện việc tách rời hot-staging: Các động cơ riêng của tàu vũ trụ Starship ở tầng trên khởi động ngay trước lúc nó tách ra khỏi tên lửa đẩy bên dưới. Chúng ta quan sát thấy hầu hết 33 động cơ Raptor của tên lửa đẩy Super Heavy sẽ bị tắt, nhưng một số ít (3) động cơ vẫn hoạt động khi động cơ ở tầng trên của Starship bắt đầu kích hoạt.

Quảng cáoTrước khi có được sự cho phép từ FAA cho cuộc phóng thử nghiệm lần hai, SpaceX đã chia sẻ nhiều bức hình về những chỉnh sửa mà họ đã làm đối với Starship, bao gồm việc lắp đặt thêm một bộ phận “thông hơi liên tầng” (vented interstage) có hình dáng như chiếc vòng và một tấm chắn nhiệt ở trên đỉnh nguyên mẫu tên lửa đẩy Super Heavy để kích hoạt việc tách rời hot-staging.
bo-phan-thong-hoi-lien-tang-va-tam-chan-nhiet-lap-tren-dinh-ten-lua-day-super-heavy.jpg
Bộ phận thông hơi liên tầng (bên trái) và tấm chắn nhiệt được lắp đặt trên đỉnh Booster 9 (tên gọi cũ của tên lửa đẩy tầng dưới Super Heavy). Ảnh: X.

Sự tiến bộ được thể hiện trong lần phóng thứ hai này có lẽ sẽ làm các quan chức NASA vui mừng khi mà trước đó họ từng bày tỏ lo ngại về tiến độ phát triển của Starship. NASA lo lắng rằng tiến độ chậm chạp này có thể làm trì hoãn sứ mệnh Artemis III, vì tên lửa khổng lồ này đã được ký hợp đồng cho việc đưa con người quay lại Mặt trăng vào cuối năm 2025, lần đầu tiên kể từ năm 1972.

Không chỉ Mặt trăng, tàu Starship cũng được dự kiến ngày nào đó sẽ đưa con người lên sao Hỏa. Tên lửa khổng lồ cao gần 400 feet (122 mét) này hoàn toàn có thể tái sử dụng khi hoạt động, nghĩa là cùng một tên lửa sẽ phóng được nhiều lần. Về lý thuyết, điều này sẽ làm giảm đáng kể chi phí cho các lần phóng liên tiếp, cho phép tầm nhìn của Musk về việc con người có thể sống trên nhiều hành tinh dần thành hiện thực.

Theo Interesting Enginering.
59 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Tư nhân Mỹ chạy đua thì hệ mặt trời này lại của Mỹ thôi
Lần phóng này đã đạt được mục tiêu đề ra rồi
Redstone07
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@╰‿╯ Nhờ cao nhân chỉ giúp, lần trước hệ thống đã rời bệ phóng an toàn, mà lần này lại nổ trên bệ phóng thì cái "đạt mục tiêu" đó là gì?
Rõ ràng đây vẫn đang là lần phóng thử nghiệm, kiểm tra vận hành thực tế của hệ thống, thậm chí tên lửa còn chưa mang tải trọng thực tế nào (dù chỉ là một cái vệ tinh rẻ tiền). Tức là người ta chấp nhận rủi ro cao là tên lửa sẽ không thể bay đến đích. Còn thành công ở đây là starship đã làm được nhiều hơn so với những gì tiền nhiệm của nó đã làm cách đây hơn 6 tháng. Nên người ta mới dám report thành công. Nhà đầu tư đâu có ngu mà rót tiền cho một thứ toàn thất bại hoặc kết quả thụt lùi. Họ cầm trong tay tiền tỷ đô đấy.
autokiss
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Redstone07 Như các video bạn tìm thấy trên youtube thì không có cái tên lửa nào trên một độ cao nhất định mà nó bay lên cả, nó sẽ chuyển sang bay ngang hoàn toàn. Vụ phóng tên lửa mới nhất của SpaceX đâu có đơn giản kiểu kích nổ 1 cái khoang nhiên liệu sau khi tách rời đâu mà họ có thể đang thử phá một cái gì đó ở trên. Hãy nhìn xem ở độ cao vài chục kilomet họ đã vượt qua 1 lớp như nước và lại thoát qua nó sang vùng như không khí. Các bạn không bao giờ được giải thích về những điều tuơng tự vậy và tôi cho rằng chưa từng có thứ gì vượt qua được quỹ đạo thấp Trái Đất cả. Tất cả mọi người đã được tiêm vào đầu hiểu biết sai lầm về không gian. Cũng chẳng có tên lửa đẩy nào có hiệu quả trong môi trường chân không cả.
@autokiss Đọc được cmt này tôi phải tức tốc đăng ký một tài khoản để phản biện.
Tôi không phải thế hệ lớn tuổi, là 9x đời cuối thôi nhưng cũng đã có ký ức về việc gia đình chỉnh cái chảo thu sóng vệ tinh và thức vào 4-5h sáng để xem trực tiếp vụ phóng vinasat1. Nếu bác chưa hiểu thì xin nói tiếp, vinasat1 được xếp vào loại vệ tinh viễn thông hoạt động tại quỹ đạo địa tĩnh, dạng quỹ đạo đặc biệt cách bề mặt trái đất hơn 35 nghìn km. Vậy, với một người không tin vào việc tên lửa hoạt động trong chân không, bác tính giải thích thế nào về việc vệ tinh có thể đạt được độ cao đó? Chồn làm à?
Redstone07
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Heraniv đọc cmt của ổng mà tui cười mém phọt c*t. Hy vọng là ổng chỉ đang nói giỡn cho vui nhà vui cửa 😃
Trong khi ng Mỹ đã bay tới Hoả tinh thì bọn khựa giờ mới nghiên cứu Mặt Trăng còn bọn Nga thì sa lầy bên Uk. Nhục 😆
datntz
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 @sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023
Ít ra thì người ta cũng lên được vũ trụ như đi chợ rồi. Còn hơn bạn mõm tỉ tỉ tỉ lần chỉ biết gây war
son.evrf
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@spider_man2212 uh thì đúng, ai gáy đứa đấy nhục thôi, bạn k gáy thì sao lại nhạy cảm thế ;)
heomoi1512
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 Dốt nát còn thích chém gió. Vl Ngú sa lầy bên Uk
Cười ra nước mắt
@heomoi1512 chém tý cho bọn sọc tây nó sướng chơi 😆
Đẹp và hiện đại.
@Nguyennguyen0127 Uh bạn đây là tên lửa lớn nhất và mạnh nhất trên thế giới hiện nay, nó được thiết kế lớn để chứa phi hành đoàn thật sự. Nhưng có thể chưa có phòng ốc gì cả.
Vẫn fail
@dktran01 Vì vậy SpaceX mới gọi thiết kế hệ thống của Starship là fail-fast, learn-fast đó bạn. Tìm lỗi nhanh nhất có thể là quan trọng.
@Frozen Cat Phóng tên lửa là bộ môn đốt tiền mà, nước nghèo ko đú dc, nổ 1 con là đi chục củ $
Janu2nd
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Tech Man Đại án VN tốn gấp chục lần. Vụ sau lớn hơn vụ trc, cũng là tiến bộ đấy.
hoanlkpr
TÍCH CỰC
3 tháng
@Tech Man Bay lên dc nhít tý thành công nổ mới ăn tiền dc chứ bạn, chứ làm nhanh quá tiền trong ngân hàng chưa có lãi nhiều 😆
Trong thời bình cứ tà tà làm còn được tiền nghiên cứu, chứ làm lẹ quá tên lửa đưa vô sử dụng thất nghiệp làm sao 😃)
Như thầu VN làm đường 3-4 năm chỉ 2km mấy trăm tỷ để ăn tiền lãi ngân hàng vừa an toàn vừa có tiền
bachcudi
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Cảm ơn Mèo vì bài dịch tuyệt vời
@bachcudi Mình cảm ơn bạn nhiều nè.
Mục đích tách tầng nóng đó là nếu zero G như cold staging, thì xảy ra hiện tượng đọng giọt nhiên liệu lỏng dạng hình cầu và phân tán về phía mũi tàu, ko phải phía đáy bồn để thuận lợi cho việc bơm.
Do đó họ chọn giải pháp duy trì lực đẩy của booster để duy trì gia tốc >0 cho việc khởi động tàu
vitunet
TÍCH CỰC
3 tháng
bài viết đầy thuật ngữ chuyên môn mà chủ top dịch, giải thích rất ổn, 1000 like
@vitunet Mình cảm ơn bạn nhiều nè.
tuluan
TÍCH CỰC
3 tháng
Nhìn cảnh phóng đẹp thiệt.
Thất bại mới có bài học được. Lần 3 lần 4 là ngon ơ ngay
@POP.Super Lần phóng thứ 3 dự trù diễn ra vào tuần thứ 3 tháng tư năm 2024 đó bạn, và Musk cho biết ông nghĩ nó sẽ có khoảng 60% khả năng thành công.
ides
CAO CẤP
3 tháng
Quá đỉnh và hoành tráng. Chỉ xem thành quả mà đã thấy giỏi rồi, còn những người thực hiện mới đúng sà siêu việt.
@ides Người ta thường ví Elon Musk là người ngoài hành tinh vì các dự án lớn như vậy đó bạn, ngành nghề nào liên quan đến công nghệ cũng thấy hiện diện. 😁
Hay
@trungmum Mình cảm ơn bạn nhiều nè.😍
kiddi5
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Xài tiền như nước cho những điều thật vĩ đại.
trieuluu
TÍCH CỰC
3 tháng
@kiddi5 falcon9 thì tiền túi chứ starship mới húp đc 4 tỉ hợp đồng của nasa thì thoải mái đê
@kiddi5 Elon Musk kỳ vọng SpaceX chi khoảng 2 tỷ USD cho việc phát triển tên lửa Starship trong năm nay. Nghe có vẻ như rất nhiều tiền nhưng việc khám phá và phát triển không gian vốn dĩ luôn tốn kém sẵn rồi bạn. May thay vì Starship tái sử dụng được nên chắc chắn sẽ cắt giảm đáng kể chi phí cho những lần kế tiếp.
hoadao_vnn
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Frozen Cat Tính ra nghiên cứu khoa học so với phát triển vũ khí có vẻ rẻ hơn rất nhiều. Mấy cái máy bay có vẻ cùi hơn cái tên lửa khủng này mà tốn hàng chục hay hàng trăm tỷ đô ấy chứ.
làm sao mà ổng có thể lập nên một công ty có thể làm ra thứ sản phẩm phức tạp kinh khủng như vậy dc nhỉ 😕
@thanhkhocnhe CEO SpaceX Elon Musk đặt mục tiêu chế tạo một tên lửa Starship cứ sau 72 giờ tại nhà máy mới của công ty ở Texas luôn đó bạn, bằng cách tăng gấp đôi lực lượng lao động của công ty và để nhà máy hoạt động 24/24.
mushu
TÍCH CỰC
3 tháng
@Frozen Cat Mình nghĩ tái sử dụng lại tên lửa trong 72 giờ thì khả thi hơn. Chứ chế tạo mới trong 72 giờ thì thực sự là quá nhanh rồi.
@mushu Musk nhắm mục tiêu là vậy đó bạn, chứ hiện giờ chưa làm như vậy. 😁
Hình như TQ cũng làm đc kiểu như này r. Ghê quá 😁
Bannerman
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Wru5224 @B L A ZE xin lỗi vì đã đái vào tô cháo của các ông nhá. ♨️
Wru5224
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Bannerman ghê vậy á bác 😆
@B L A Z E Chưa đạt đc mốc 2011 của SpaceX
@B L A Z E Triều Tiên gần đây cũng mới phóng tên lửa Chollima-1 mang theo vệ tinh do thám Malligyong-1 vào quỹ đạo thì TQ còn hơn nữa, nhưng nhỏ hơn và lực đẩy không mạnh bằng Starship đó bạn.😁
autokiss
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Tôi thấy nhiều bạn ở đây quá tin vào truyền thông trong khi các bạn cho rằng các bạn đang có vài hiểu biết nhất định. Elon Musk từng tuyên bố sẽ cho tên lửa đổ bộ lên Sao Hoả năm 2022 và đến 2024 sẽ cho con người lên đó bạn nghĩ sao? Bây giờ họ nói là không thể và cần thêm thời gian, họ nói năm 2050 sẽ đưa 1tr người lên Sao Hoả. Nếu không có hiểu biết bạn sẽ tin rằng anh ta có thể làm được nhưng tôi khẳng định với bạn là KHÔNG BAO GIỜ làm được điều đó. Họ nói cái vành đai Van Allen đâu đó từ 1400m đến 40.000km là bí ẩn không thể vượt qua. Trong khi đó ở tầng trung lưu có nhiệt độ âm vài chục độ C thì từ 80÷ 1.000km là tầng điện li nhiệt độ có thể lên đến 2.000°C. Vượt qua đó đến tầng ngoài là 1.000 ÷ 10.00km nhiệt độ có thể đến 2.500°C như lời họ nói thì công nghệ nào giúp họ qua đó? Càng lên cao không khí càng loãng, tất nhiên lực hút Trái Đất như họ nói là giảm, cộng với cái gọi là bức xạ của vành đai Van Allen thì họ làm cách nào để vượt qua? Tôi nghĩ là có cách đấy, cái cách mà NASA đã từng làm 4 lần trong quá khứ từ năm 1969 ÷ 1972 đó là cho tất cả mọi việc đều hợp lý trên mô hình máy tính và dùng truyền thông để thuyết phục tất cả mọi người thay vì việc họ thực tế đã làm được điều đó. Elon Musk có thể cũng sẽ ngậm ngùi chuyển sang hướng này thôi vì anh ta muốn làm điều mà NASA chưa bao giờ làm được. Hơn nữa NASA luôn theo sát SpaceX bởi xét trên quy mô lớn họ là một. Rồi đây mọi người sẽ xem họ diễn tiếp và tiền thuế khổng lồ mà họ kiếm được là từ dân HK. Còn quốc gia khác các chương trình nghiên cứu không gian của họ cũng tương tự mà thôi.
@autokiss Ý kiến của bạn rất thú vị đó.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019