Cuối tuần đi nghe nhạc, và tản mạn về thú chơi audiophile

P.W
11/4/2024 8:5Phản hồi: 79
79 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Bounen
ĐẠI BÀNG
một tháng
tôi năm này đã bước sang tuổi u60 rồi mà đọc cái bài viết này xong không hiểu tác giả ý muốn nói gì..
là thích đi nghe nhạt
thích đi gặp gỡ người này người kia
hay
thích liệt kê dàn nghe...
@Bounen Chủ ý là lên cho có bài, công việc kiếm tiền của họ mà bác 😁
Cái gì nó cũng cần có căn bản, sau đó nó là gu cá nhân. Cái món âm thanh mà gặp các bác chơi đồ thì mệt lắm - vì đó là gu của họ, và nhiều khi cũng là cần câu cơm của họ. Còn thưởng thức âm nhạc thì giản dị hơn nhiều.
Tiền ít như mình thì lựa chọn theo kiểu tốt nhất trong khả năng mình có và biết hài lòng với nó. Khi nào có cơ hội trải nghiệm một cái gì đó tốt hơn thì mình vẫn vui vẻ thử nhưng không vì thế mà về nhà rồi chê cái DAP với con tai ghẻ ở nhà =)))) Dù biết là khi được ăn cá biển là dễ chê mùi cá ao nhưng mà mở ví ra là tỉnh cái liền. Ở nhà thời gian nghe nhạc cũng không nhiều, những ngày nghỉ lễ chỉ cần được bật máy, đeo tai lên nghe cái danh sách nhạc của riêng mình độ 2,3 tiếng rồi cứ nằm im là thấy thư giãn lắm rồi.
Phê nhạc thì ko dứt được mảng loay hoay tìm kiếm phối ghép thiết bị. Chưa thấy điểm dừng. 1997 đến giờ
thú chơi tốn kém .
bài viết cảm xúc quá, cám ơn mod Nhật nha
có gì chơi đó, nhà vẫn nghe cặp Diatone DS A1 gần chục năm, vẫn thấy ok. Chạy theo đồ này đốt tiền quá
Sự thủ dâ.m trong audio rất là cao.
Mình thì cứ tin Elon Musk: the best part is NO PART.
(Elon nói trong ngữ cảnh đề cập sự phát triển dòng tên động cơ Raptor kiệt tác).
Thực sự các dòng V2 V3 hơn hẳn dòng V1 về sức mạnh dù ít chi tiết hơn, nhẹ hơn, gọn hơn.
Trc đây, mình sẽ nghĩ, cái part này chưa tốt, thì thay cái tốt hơn vào mà thôi. Nhưng sau đó mình thấy Elon nói quá chuẩn và quá rộng. Tốt nhất của 1 part là ko có part đó (mà ko mất chức năng) chứ ko phải phát sinh ra cái part đó rồi xài nó, theo các bản nâng cấp của nó để hệ thống tốt lên.
Nếu bạn nghĩ thân xe máy là thứ cần có, và nghĩ nên cải tiến nó, vậy hẳn bạn chưa thấy thứ chỉ có bánh và yên ngồi thôi. Nó vẫn chạy ngon nhé. Như vậy cái part (thân xe) trở thành no part con mẹ nó rồi.
Cái cầu chì cũng vậy. Nó là điểm nghẽn dòng (throtle) và sinh nhiệt -> ảnh hưởng chất âm đầu ra là đúng. Nhưng, nếu bạn vứt mẹ nó đi (tạm thôi nhé) rồi nghe thấy vẫn vậy (ko hay hơn) -> bạn ko mất tiền mua cái đc QC thần thánh và phân tích hàn lâm 7 trang giấy về nguyên lý, nguyên nhân, tác dụng....bla bla.
Có nhiều thứ vậy lắm. Dây dẫn cũng là vd.
Nếu dây ko quá bé, thì việc bạn lau sạch hai đầu và cắt thật ngắn, ngắn hết cỡ, nó chính là the best part rồi.
Mình chỉ dựa vào vật lý cơ bản thôi.
Chẳng hạn, nếu lọc đầu vào AC, yếu tố cơ bản cốt lõi phải là trị số của cặp tụ và cặp cảm kháng. Hễ chúng lệch nhau thì thà vứt mẹ ra còn hơn.
Mà đồ cũ nát bét, hàng bãi thì con chữ trên thân nó chỉ còn là con chữ thôi, từ trị số tới made in somewhere rất hoành tráng.
Trong TH đó, mình tin hàng tàu hơn, new, made in China ok!
@T.NC Bạn giống rất nhiều anh em chơi audio mới tập chơi - mà mình tình biết, từng đọc & từng gặp.
Thuộc kiểu chỉ biết nói những gì mình ĐÃ BIẾT, và không muốn nghe những điều MÌNH CHƯA BIẾT.
Những thú chơi khoa học này, cần nghe nhiều hơn bạn ạ, cả nghe nhạc, lẫn nghe kiến thức, phải thật thoải mái, phải thật open. Còn ko, sẽ mãi ở tầm đấy, dàn âm thanh dù đắt hay rẻ cũng sẽ ko bao giờ lên được 1 level mới.
Mình sẽ ko tranh luận với bạn vì nhiệm vụ giải thích đấy ko phải của mình.
Chỉ ngắn gọn thế này, bạn có hiểu vì sao dây nguồn tổng, dây nguồn cấp tới power amp, pre không bao giờ và ko có ai sử dụng dây ngắn hơn 1,75 mét hay ko? Vì sao người ta thường dùng dây thường trên 2 mét để cấp nguồn?
Vì sao dây RCA thường ko dài quá 1,5 mét, trong khi dây XLR thì có thể 5m 10m?

Tóm lại, mình khuyên bạn đừng vội suy diễn, khẳng định nếu chưa thử chưa chơi. Những thứ bạn đã chơi - chưa đủ để làm căn cứ đâu.
Sao thấy chỉ có KEF không vậy nhỉ?
Mình cũng rất thích Emi Fujita
Từng nhảy xuống hố vôi ở môn âm thanh, nhiếp ảnh. Đọc bài này tôi chợt nghĩ tới có chăng, mọi thứ thuộc về "cảm giác" của con người cũng sớm bị máy móc vượt qua. Như chất ảnh leica từng đình đám, nay 1 loạt app đc tinh chỉnh và a.i can thiệp ra cái chất màu 1 9 1 10.
Cái sự cảm nhận về ngọt ngào, khô, độ rộng,tính chân thực rồi cũng sẽ được "giả lập" với tiêu chí thời đại là tính tiện lợi của "không dây". Khi 1 9 1 10, chúng ta sẽ lựa chọn 1 loạt công đoạn mất thời gian để tinh chỉnh, dây dợ hay chỉ 1 vài thao tác và kết nối wireless tiện dụng?
@huz191 Tuỳ khả năng cảm thụ & yêu cầu của bạn đến đâu thôi. Nếu bạn là người ko có quá nhiều yêu cầu khắt khe thì dùng iPhone chụp thay cho Leica cũng được. Vì đơn giản lúc này bạn chấp nhận chất lượng của iPhone hoặc bạn ko đủ nền tảng để thấy rõ sự khác biệt.
Giống như xem tranh vậy đó, khi mù tịt chả biết gì thì ko bao giờ thấy tranh đẹp.
@huz191 leika thì bên cạnh việc xem ảnh thì cầm, chụp nó cũng có cảm giác khác khi cầm các dòng máy khác nữa
Rốt cuộc thì suốt đời chạy theo phục vụ khoái cảm cho cái thân, rõ khổ.
ko thấy ai bán LS50 thường nhỉ các bác
Ngày xưa cũng mê âm ly, loa bãi nghe Bolero. Sau này có gia đình vợ con rồi thì nghe ít, nghe bé, nhìn 1 đống chướng mắt chật chỗ, đẩy hết đi, mua con Soundbar gọn nhẹ, tiện lợi, đủ nghe.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019