Đã mua được Xiaomi Pad 5, unbox và chia sẻ cảm nhận ban đầu với anh em
Rất hay và hữu ích!/22 người
Duy Luân
một thángBình luận: 242
Đã mua được Xiaomi Pad 5, unbox và chia sẻ cảm nhận ban đầu với anh em
Thấy anh em comment nói mình thử Xiaomi Pad 5 nhiều quá, quyết định đi mua một con về xài thử vì cũng đã lâu lắm rồi kể từ khi mình mua 1 con tablet Android. Mình muốn xài để xem liệu Xiaomi làm tablet Android thì có ổn không, và liệu trải nghiệm Android trên tablet đã tốt lên hay chưa. Mời anh em xem kĩ hơn trong topic này nhé. Khi nào trải nghiệm nó xong mình sẽ tặng anh em con này.Con này đang hiếm hàng lắm


Đầu tiên là khâu đi mua hàng. Xiaomi Pad 5 hot quá, ở đâu cũng hết. Mình hỏi từ TGDD đến CellphoneS đến Hoàng Hà thì không chỗ nào còn hàng cả, toàn báo là hết hàng trên cả hệ thống. Mình quyết định thử đi qua Mi Store bên quận 7 trong Crescent Mall, để coi thử coi biết đâu có máy vì cách đây 2 tuần mình ghé tham quan thì họ có máy trưng bày. Lúc này cũng không chắc là sẽ có hàng, thôi thì sẵn đi chơi lòng vòng, ghé qua hỏi luôn. May, cửa hàng còn 2 con, 1 con có người đặt cọc, con còn lại có người dặn nhưng không cọc mà cũng chưa thấy quay lại lấy, nên mình xúc luôn 😁 Giá là 8,99 triệu VND.

Mình mua bản RAM 6GB, bộ nhớ trong 128GB. Đây cũng là bản thấp nhất có thể mua được ở Việt Nam. Bản 8GB / 256GB thì không có hàng, còn Xiaomi Pad 5 Pro thì mình cũng chưa thấy đâu nên thôi chốt luôn cho lẹ, kẻo người khác mua hết. Máy chỉ có 1 màu đen, còn bản màu trắng thì không còn hàng. Mình thấy trên Lazada cửa hàng chính hãng của Mi cũng có bán, mà giao hàng khá lâu và cũng không chắc còn hàng nên mình cũng không mua trên đó.

Quảng cáo


Cảm giác unbox con Xiaomi Pad 5 giống với những chiếc máy Xiaomi khác. Cái hộp thì đơn giản thôi, bên dưới có cáp sạc và cục sạc, thêm cái máy, hết.

Thiết kế và ngoại hình


Chiếc Xiaomi Pad 5 có thiết kế đẹp, giống với iPad Pro nhưng cạnh hơi sắc hơn do có vát kim cương, còn iPad Pro thì không có vát nên mình cầm thấy êm hơn. Xiaomi Pad 5 là một con tablet rất đẹp, chất lượng hoàn thiện rất cao, ngang với iPad đấy chứ không đùa đâu, và mình cảm thấy phiên bản màu đen này càng làm cho máy nhìn ngầu hơn. Phần tiếp giáp giữa mặt sau với khung kim loại cũng được làm đều, đẹp. Các nút nhấn làm cũng ổn, ấn hơi cứng tí nhưng không vấn đề gì. Hơi tiếc là không có cảm biến vân tay nên mỗi lần unlock máy phải gõ mật khẩu.

xiaomi_mi_pad_5_16.jpg

Viền màn hình của Xiaomi Pad 5 mỏng. Có lẽ đây là yếu tố thu hút nhất của con tablet này khi bạn lần đầu nhìn vào. Các viền này cũng mỏng đều nhau, không phải cạnh mỏng cạnh dày, và cầm trong tay không bị lẹm vào màn hình nhiều nên anh em đừng có lo vụ chạm nhầm.

xiaomi_mi_pad_5_8.jpg

Máy sử dụng màn hình 11" 2K 2560 x 1600, tức là tỉ lệ 16:10, nên nhìn con máy rất dài và hẹp về hai bên. Nó cũng sẽ ảnh hưởng đến việc xem một số loại nội dung nhất định, tí nữa mình sẽ chia sẻ với anh em thêm về vụ này. Cầm trong tay thì nó hơi ngang và hẹp.

xiaomi_mi_pad_5_14.jpg

Màn hình là điểm đáng chú ý

Quảng cáo


Màn hình của Xiaomi Mi Pad 5 có tần số quét 120Hz, thứ không nhiều tablet ở tầm 9 triệu được trang bị. Anh em vuốt, cuộn nội dung sẽ rất đã, mượt mà và thích lắm. Màn hình 120Hz là kiểu có thì tốt, không có cũng không sao, nhưng một khi bạn đã xài rồi thì dễ bị ghiền lắm :D

Độ đen của Mi Pad 5 thể hiện rõ nhất khi bạn xem các phim mà có nhiều mảng đen, hoặc các phim mà hơi xưa xưa chút trên Netflix có độ phân giải không cao. Màn hình của Pad 5 có thể giúp bạn thấy rõ những chi tiết trong vùng tối, còn trên con iPad Gen 9 thì không thấy rõ. Nhìn vô là thấy liền à.

xiaomi_mi_pad_5_5.jpg

Chất lượng hiển thị của màn hình này cũng ổn nhé. So với iPad Gen 9, là một con tablet cùng phân khúc (giá của iPad Gen 9 là 9,9tr, còn của Xiaomi Pad 5 là 8,9 triệu) thì màn hình của Pad 5 đẹp hơn rất rất nhiều. Độ nổi cao hơn, màu đen sâu hơn , độ tương phản tốt hơn, và lại có 120Hz nữa. Chất lượng hiển thị của con iPad Gen 9 không có cửa gì so lại với Pad 5 hết. Phải lên tới iPad mini hoặc iPad Air thì nhìn mới đẹp được lận.

Không thích tỉ lệ màn hình 16:10


Còn nhớ con tablet Android đầu tiên mà mình sử dụng là Motorola Xoom, nó cũng sử dụng màn hình 16:10, tức là một tỉ lệ rất ngang và dài. Một số tablet Android cao cấp ra mắt sau đó của Asus, Samsung cũng sử dụng 16:10 hoặc 16:9. Nhưng từ ngày đó là mình đã không hài lòng với tỉ lệ này, và đến bây giờ khi mình cầm vô con Xiaomi Pad 5 thì mình nghĩ nó sẽ tốt hơn, nhưng không, nó vẫn thế. Để mình nói với các bạn lý do vì sao.

Với màn hình ngang và hẹp như thế này, khi bạn cầm máy theo chiều dọc, máy sẽ trở nên rất dài và không cân bằng nữa, cảm giác cầm nó sẽ lạ lạ, nhất là khi bạn đã quen với iPad vốn sử dụng màn hình 4:3. Ngoài ra, lượng nội dung thể hiện theo chiều dọc sẽ quá dài và mắt không nhìn được hết, nên bạn sẽ phải cuộn lên để xem tiếp. Nó không tự nhiên.

Quảng cáoxiaomi_mi_pad_5_10.jpg

Còn nếu bạn cầm Xiaomi Pad 5 theo chiều ngang, nó lại quá ngang, cầm nó dài lắm 😆 cảm giác nó cũng kì kì. Và đương nhiên lượng nội dung hiển thị được theo chiều dọc khi đó cực kì ít, chiều ngang thì thoải mái, nhưng ngặt cái là nhiều loại nội dung cho thiết bị di động bây giờ người ta đâu có làm ngang, người ta tối ưu cho chiều dọc mà. Điều này càng thể hiện rõ khi bạn xem những thứ nhiều chữ: trang web, file tài liệu, PDF, ebook, hay thậm chí đến cả news feed của Facebook nó cũng bí bách hơn.

xiaomi_mi_pad_5_9.jpg

Làm một tấm cho anh em dễ hình dung về sự khác biệt giữa Xiaomi Pad 5 và iPad Gen 9, lượng nội dung trên màn hình của con iPad đã hơn. Không chỉ với Tinhte mà nhiều website khác cũng tương tự.
xiaomi_mi_pad_5_17.jpg

Hỡi ông trời, tại sao ông lại để cho người ta vẫn làm màn hình tablet theo tỉ lệ 16:9, 16:10 như thế này? Thì ông mới trả lời: là để xem phim.

Đấy là anh em hay nói thế, chứ mình thấy lúc coi phim thì con Xiaomi Pad 5 này cũng không full màn hình được. Lý do? Phim trên Netflix thì giờ người ta làm tỉ lệ 21:9, còn phim trên YouTube thì 16:9, và không có cái nào khớp với tỉ lệ 16:10 của Pad 5 cả. Nên cỡ nào bạn cũng sẽ thấy viền đen mà thôi, không ít thì nhiều. Được cái là khi so với iPad Gen 9 thì phần hiển thị video của con Pad 5 sẽ lớn hơn, và như mình có nói ở trên là độ đen và tương phản tốt hơn nhiều so với iPad Gen 9 nên trải nghiệm xem phim sẽ tốt. Phần này mình có làm video ở trên, anh em xem so sánh trong video cho dễ hình dung.

xiaomi_mi_pad_5_4.jpg

Ông trời còn nói là tỉ lệ 16:9 thì còn dùng để chơi game, mình ok ông trời, mình xài thử với cái game mình hay chơi là COD Mobile xem thế nào. Thì ổn, chơi game sướng nhé anh em. Và mình thấy trải nghiệm chơi cũng ngon như khi mình bắn trên iPad. Có mấy thao tác chưa quen do màn hình hơi dài, nhưng chơi xíu là quen thôi, không vấn đề gì.

Vậy là trải nghiệm của mình với Pad 5 cũng không khác so với gần 10 năm trước. Mình không thường coi phim, mà mình thường đọc web, xem tài liệu online, nên với mình tỉ lệ 16:9, 16:10 trên tablet là không dùng được. Anh em nào coi phim hay chơi game thì ổn.

Có một tính năng nữa mà mình nghĩ rằng tỉ lệ widescreen 16:10 sẽ ổn, đó là khi gắn vào bàn phím rời để dùng như một cái máy tính. Phần này mình đoán thôi, chứ mình chưa được trải nghiệm vì mình không mua bàn phím cho Pad 5. Anh em nào có cái bàn phím cho Pad 5 thì cho mình mượn ít hôm với.

Mình sẽ xài nó thêm một thời gian, sau đó sẽ đưa ra những nhận xét kĩ hơn cho anh em nhé. Lúc đó mình sẽ tặng anh em, để làm một cái mini game nho nhỏ trên YouTube của mình hihi.

xiaomi_mi_pad_5_1.jpg

xiaomi_mi_pad_5_2.jpg

xiaomi_mi_pad_5_19.jpg
xiaomi_mi_pad_5_11.jpg
242 bình luận
Được màn 120Hz cũng ngon lành ha
Mod ko dùng PC mode (tương tự Samsung Dex) là coi như e này mất nửa giá trị rồi 😂
@umumti Mipad 5 pro xuất được hdmi hồi nào vậy =))
@vn_ninja Samsung Dex hoàn thiện hơn rất nhiều. Nên nếu mua vì tính năng này thì nên mua tablet của Samsung (dù đắt hơn nhưng trải nghiệm tốt hơn). Mình cảm thấy khá hài lòng với Dex, nên chủ yếu mình dùng máy ở trạng thái này, rất ít khi dùng chế độ tablet, cơ mà nhiều app vẫn ko hỗ trợ full màn khi ở Dex nên dùng hơi phèn. Hy vọng Google có bản cập nhật Android cho điện thoại màn hình gập để các app nhanh hỗ trợ thiết bị màn hình lớn.
@zer0_7 Sam đi trước cả chục năm mà bạn
@ncdangson Chuyên đi cà khịa. Biết cái gì đâu mà nói
Nhìn icon y hệt ipad 😳
@Nguyễn Anh Sĩ Ừ , cả thế giới nhái apple làm điện thoại MTB mà thì nó phải giống giống chứ . Rồi mấy thằng đbrr Android còn nhái ko kèm cục sạc như Apple luôn .
@渡辺稲荷 Giống Apple là 1 niềm tự hào.
@Nguyễn Anh Sĩ Cái giai diện thuở ban đầu của MIUI là giống ios rồi mà 😆)
@Nguyễn Anh Sĩ Fb, gg chrome... Máy nào chả như nhau 😆)
Nếu không nói đây là Xiaomi Pad thì t còn nghĩ nó là iPad cơ đấy. Giống từ thiết kế bên ngoài lẫn UI bên trong @@. Đến cái thanh dock cũng giống.
@Ken Bùi 93 ồ theo logic của bạn thì ra hầu hết các máy tính bảng đều giống nhau hết. và iPad khai sinh ra hết. xướng chửa ? tôi lại bảo con iPad pro GIỐNG motorola Xoom ghê, bạn có ý kiến gì ko?
Cười vô mặt
@Moon_Chevalier Tất nhiên là không, nhận xét và ý kiến riêng mỗi người. Mình không phải dạng người bỏ chữ vào miệng người khác và có vấn đề đọc hiểu như bạn nên mình thấy bình thường. Bạn nói nó giống cái gì là tùy bạn, mình nói nó giống gì tùy mình. Người mà nãy giờ xồn xồn lên là bạn chứ không phải mình đâu. Vậy ha.
@Ken Bùi 93 bị bóc mẽ đuối lý thì quay về bài cun đấy là "quan điểm cá nhân" nhé. Quan điểm cá nhân bạn ấy thì iPad là bố thiên hạ và bất cứ con MTB android phẳng bo tròn nào cũng là bắt trc.
Cười vô mặt
@Ken Bùi 93 Bỏ đi bạn ơi, thấy phí time cãi nhau với 1 đứa con nít 😆
Mipad 5 rất đáng tiền
@Hoang_HaoMinh Máy tính bảng đi so với cái điện thoại, bạn so sánh hình tam giác với hình vuông mà so được à?!
@bmw_m3vn Con này mạnh gần bằng với Galaxy Tab S7 giá 19 triệu nay giảm còn 16 triệu 😅 Mipad 5 pro thì mạnh hơn
@Hoàng Dương Liệt samsung lúc nào mới ra chả bị định giá quá tay, sau 1 thgi tùy theo khuyến mãi mà giá mới ổn thôi. Đợt rồi chỗ t ở EU giảm Tab S7 (kèm keyboard cover) còn 523 Euro, so với con mi pad 5 mới ra là 400 (thêm bút 100 nữa), lấy S7 luôn
Cá nhân m lại thấy cực kì hợp với nhu cầu mình đang cần. Vì tính mua cho ba lướt web, xem youtube các thứ. Các cụ không cần quá nhiều nội dung trên màn như tụi m. Cái các cụ cần là to, rõ và vừa đủ nội dung thôi. Nhiều quá sẽ rối. 😃
@Duy Luân chán ghê,sao bác không ghé fptshop mà mua, 8.9 mà quẹt vnpay giảm được 400k nữa chi.
@Duy Luân Thanh toán qua app giảm 540k nữa
@ngokimphuc có hàng đâu bạn 😆
@anhmk95 đã bảo dùng cho các cụ cần to nhìn rõ rồi mà vẫn bắt ng ta chuyển từ 1 cái 11 inch sang 1 cái 8 inch???
Cười vô mặt
đã xài lâu, nói chung đáng trong tầm tiền
màn hình nó ngon hơn con ipad gen 9 là rõ ràng. ai mua về chỉ youtube netflix thì khỏi bàn. Yên tâm con chip này đủ xem youtube 5-6 năm bình thường.
Xiaomi hơi bủn xỉn cái cổng type C, từ flagship đến máy cỏ đều là cổng type C đểu. Đến con mipad này, có PC mode mà cũng type C đểu, ko xuất được hình ảnh qua cổng C, cạn lời
@If you dont mind mipad làm gì có PCmode, cái đó là của Mi Fold, mấy vọc thủ trích xuất ra thành app apk cài lên Mipad thôi
@If you dont mind Bủn xỉn gì đâu bạn, giá rẻ thì họ phải cắt giảm, chứ cái linh kiện nào cũng chất lượng thì nó đội giá lên thế thôi. Con này có hơn 8 triệu mà màn 120hz, 4 loa, chip tốt thì những thứ khác buộc phải tệ đi.
@If you dont mind ko phải là type c đểu, type c xịn đấy hỗ trợ sạc nhanh và truy xuất dữ liệu ra vào tốc độ cao nhưng mà quan trọng nhất là trong máy nó ko có con chip MHL, con chip đấy mới quyết định việc xuất ra thiết bị ngoài nha bạn.
Hàng Xiaomi nổi tiếng giá cả phải chăng nhưng ngoại hình y hệt. Nếu mình thì sẽ mua con ipad 2020 thay vì con này.
Nói gì nói cấu hình trên giá thành quá bá đạo 😁 tầm tiền này không quất con này thì con nào nữa
@cúm tàu người ta không thích góp tiền cho thằng mỹ đi ném bom nước khác thôi mà, đấy là lựa chọn của người ta
@cúm tàu chúng tôi mua sản phẩm, không mua xuất xứ =)) còn ai thích mua sao thì tuỳ

tiền chúng tôi tự kiếm, bớt phải dạy cách tiêu
@vanlinh2905 Like cmt của ông,
Cái tên cúm gì đó nghe mà thượng đẳng quá...
Giao diện iPad luôn à
Có con nào màn 7 8" như iPad mini thì ngon. iPad hơi đắt với mình
@Minh TNK Mi pad 4 kính chào quý khách 😆 giờ theo phong trào 10" trở lên rồi, còn mỗi con mini là màn nhỏ
Con này cấu hình giống hệt poco x3 pro giá 5,5 triệu của mình. Thêm 3,5 triệu cho cái màn hình to và loa ngon nhưng lại bị cắt giảm cục sạc nhanh, cảm biến vân tay, gps, nfc, 4G, ip53 và camera. Pin lớn hơn nhưng với màn hình to này thì thời gian sử dụng sẽ thấp hơn Poco x3 pro.
@pkmluudung Dòng Poco, trừ còn F1 thì các con ra sau đều khiến cho người ta sợ. Đơn giản vì nó rẻ nên chi phí cho linh kiện khác phải thấp đi, thành ra nó hay bị lỗi vặt và tối ưu ko tốt. Nói chung là đồ Xiaomi nói chung, kể cả xét yếu tố giá rẻ (có lợi cho người dùng) vào, thì cũng chỉ nên được chấm 6.5-7 điểm/10 thôi.
@hungtrumno sợ ở điểm gì vậy? Đang dùng Poco F3 đây, có vấn đề gì đâu? rơi 4, 5 lần rồi mà còn ko thấy sứt mẻ chỗ nào. Poco F1 thì sau bản update ROM mới nhất thì bị lỗi ear speaker nhỏ xíu nhé, còn trước đó thì cũng chả có vấn đề gì cả. Lên mạng thấy ông nào cũng kêu Poco lỗi vặt, lỗi nọ lỗi kia, mình dùng ngon choét chả vấn đề quái gì cả. Tối ưu ko tốt thì chỉ có do thằng làm app, sau 1, 2 lần update là lại bt. Poco thì cũng có model nọ, model kia, khi nào dùng được hết thì hãy nói theo kiểu chắc kèo nhé.
@bui1989 dòng poco x3 mới chết màn hình 1 loạt đó bạn, dòng poco này là dòng giá rẻ, nên cái chất lượng nó cũng chỉ vừa đủ thôi. giá nó đến vậy thì chất lượng nó vậy thôi. chi nhiều hơn thì hoá ra lên dòng mi rồi cần gì ở poco nữa.
@TicTok222 chết màn hình thì ko gọi là "lỗi vặt" được r. Mình thấy mình hợp Poco thì mình cứ dùng thôi, đâu phải cứ đua cấu hình cao nhất thì là ngon nhất đâu? Mấy con chip nhét vào flagship của Xiaomi toàn kiểu mới nhất, hiệu năng cao quá dẫn đến tỏa nhiều nhiệt rồi sụt pin nhanh các kiểu nên mình cũng chẳng ham. Mình cũng mới chỉ dùng F1 và F3, cũng ko thể nói về các con Poco khác được nên mình mới nói là Poco thì cũng có model nọ, model kia. Hơn nữa là đồ điện tử thì cũng nhiều yếu tố hên xui, con rẻ tiền như Redmi Note 4x quăng quật mấy năm trời vẫn dùng ngon choét trong khi con Mi Note 10 dùng ốp iếc các kiểu được mấy tháng thì màn hình tự dưng kẻ sọc cũng chả biết đường nào mà lần 😁
thiên về giải trí còn đòi làm việc gì mod . Xem phim , chơi game cho sướng .
Tớ vẫn pro 10"5 làm nghề thợ code web thôi
Đẹp đó nhưng sài ipad quen rồi
Im lặng đi
Apple 2 made in China
Cười vô mặt
Mì Xào mà cũng làm màu "hiếm hàng" à 😁
@Louis Tran 2019 trên web vậy thôi chứ mình ra cả tgdd và fpt rồi ko chỗ nào có hàng cả :D ng ta xin thông tin khi nào có hàng thì gọi lại :v
@Louis Tran 2019 không có hàng đâu ! săn cả tháng này ra toàn báo hết hàng, mới mua hôm qua bẹn FPT còn đúng 1 con
@Louis Tran 2019 ra đố bạn có đấy. đặt onl thì giao chứ ra sẵn chắc ko có đâu
Đã máy tính bảng thì phải là iPad, vẫn luôn là như vậy.
@Gold868 Ipad nhu cầu đơn giản, Android rẻ màn đẹp, tải torrent, idm trực tiếp, mây mây sướng.
@mokakdha Công nhận tải torrent với quản lý file phê, mình mà mua ipad về chắc chẳng đụng tới bao giờ
Mua 2 con fire hd10 plus 2021 Sài ngon , chạy nhẹ nhàng, ổn trong tầm giá 2t8
@buonban2u Ở đâu có giá đấy vậy? Đang định mua để xem youtube.
@ark_ff9 mua ben nhattao hom bua co nguoi ban
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019