Các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm chất lỏng ion (QUILL) thuộc Đại học Queen đã phát triển thành công một loại kỹ thuật tạo hương thơm hoàn toàn mới - mùi hương được tạo thành và phát tán ngay khi tiếp xúc với chất lỏng, độ ẩm. Nghiên cứu hứa hẹn cho ra đời một loại nước hoa độc đáo với ưu điểm là người dùng càng đổ nhiều mồ hôi thì mùi hương sẽ càng thơm hơn. Đây hứa hẹn là cứu tinh cho những ai sở hữu cơ thể nặng mùi, như bị "viêm màng cánh" chẳng hạn.
Phát minh độc đáo này dựa trên nguyên tắc là "gắn" chất tạo mùi gốc vào trong chất lỏng ion (hợp chất muối dạng lỏng ở nhiệt độ thường). Ở điều kiện bình thường, "loại nước hoa" đặc biệt này hoàn toàn không mùi. Nhưng ngay khi tiếp xúc với nước, nó sẽ ngay lập tức giải phóng hương thơm lên da người sử dụng. Thêm vào đó, loại nước hoa này còn có khả năng loại bỏ những mùi khó chịu từ mồ hôi người dùng. Thành phần chất lỏng ion còn chứa hợp chất có gốc sulfhydryl (SH), có nhiệm vụ liên kết với các chất tạo mùi nặng trong mồ hôi và vô hiệu hóa nó.
Đây là một kỹ thuật đột phá, hứa hẹn sẽ tạo cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, cụ thể là sản xuất các sản phẩm chăm sóc cá nhân và tạo hương thơm. Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm đối tác để thương mại hóa sản phẩm trong tương lai. Người dẫn đầu nghiên cứu, tiến sĩ Nimal Gunaratne cho biết: "Đây là một bước đột phá trong việc sử dụng chất lỏng ion để điều khiển sự phát tán của các vật liệu đính sẵn. Thành công này không chỉ có tiềm năng thương mại lớn, áp dụng để làm nước hoa hoặc kem, mà còn có thể ứng dụng trong một số lĩnh vực khoa học khác trong tương lai."