Đánh giá game – Sackboy: A Big Adventure, đôi khi chúng ta chỉ cần “vui là đủ”

P.W
16/11/2020 8:47Phản hồi: 14
Đánh giá game – Sackboy: A Big Adventure, đôi khi chúng ta chỉ cần “vui là đủ”
Cover_Sackboy.jpg

Đôi khi, chúng ta thích mê mẩn một món đồ uống, thích một món ăn vặt, đơn giản vì nó khiến tâm hồn chúng ta cảm thấy thoải mái, dù biết rõ ràng những món đó chẳng có mấy giá trị dinh dưỡng, thậm chí đôi lúc nếu ăn nhiều quá còn có hại cho sức khỏe. Ví dụ đơn giản nó là gói mì tôm trứng. Đêm xem bóng đá hay ngồi hóng Tim Cook công bố iPhone mới, hết cơm vợ nấu thì chạy xuống bếp đun ít nước sôi, thả gói mỳ rồi đập đôi quả trứng vào, thế là xong bữa đêm, mà cảm giác còn ngon lành nữa cơ.

Sackboy™_ A Big Adventure_20201116144921.jpg

À thôi, lái xa quá rồi. Xét sang đến việc chơi game thì, ý mình là, đôi lúc một tác phẩm được đánh giá là cuốn hút, không nhất thiết phải đem lại quá nhiều những đột phá mới mẻ cho thể loại game mà các nhà phát triển chọn lựa để tạo ra trò chơi đó. Nó cũng không nhất thiết phải có đồ họa đẹp như mơ, từng chi tiết đều phải chân thực nhất có thể. Trò chơi đó cuốn hút đơn giản vì anh em cảm thấy thích, thấy vui, và cảm thấy muốn giữ chiếc tay cầm thưởng thức nó từ đầu đến cuối, vậy thôi.

Sackboy: A Big Adventure, một trong số những trò chơi đầu tiên ra mắt trên PlayStation 5 chính là một ví dụ “vui là đủ” như vậy.


Sackboy™_ A Big Adventure_20201116145504.jpg

Đã từng có thời, PlayStation cũng có một mascot game platform nổi tiếng chẳng thua kém nhiều Mario của Nintendo, đấy là anh chuột đất tên là Crash, trong tựa game cùng tên, Crash Bandicoot. Đấy chính là một trong số những nhân vật điển hình của mục tiêu tạo ra một cái máy game không chỉ bắn súng ì xèo, không chỉ có game bạo lực hay đồ họa tân tiến, mà còn hướng tới mọi đối tượng người chơi, trong đó có cả các bạn nhỏ.

Rồi đến khi Crash Bandicoot hết độc quyền trên PlayStation, Sony bắt đầu tìm đến một thương hiệu mới, cũng vui tươi đầy màu sắc, tên là LittleBigPlanet, với nhân vật chính là cậu bé Sackboy nhí nhố. Sackboy: A Big Adventure là bản mở rộng từ LittleBigPlanet, series game gần 6 năm nay không có phiên bản mới sau khi phần 3 ra mắt trên PS3 và PS4.

Sackboy™_ A Big Adventure_20201116145352.jpg

Không giống như LittleBigPlanet, Sackboy: A Big Adventure không có hệ thống tự tạo màn chơi để các bạn nhỏ thỏa sức sáng tạo, mà chỉ có chế độ chạy platform với những màn được phát triển sẵn, kéo dài từ 10 đến 12 tiếng đồng hồ phụ thuộc vào việc anh em có muốn tìm ra hết những bí mật giấu trong mỗi màn hay không. Mà thực tế thì, nếu ấn nút Option vào menu tùy chỉnh, anh em sẽ thấy một tùy chọn hiếm khi xuất hiện trong game, đấy là tính năng “infinite lives”, không sợ hết mạng rồi phải chơi lại một màn từ đầu. Âu đấy cũng là một trong những cách hãng game đến từ Anh Quốc Sumo Digital níu chân các bạn nhỏ 4 5 tuổi khám phá trò chơi.

Sackboy™_ A Big Adventure_20201116150402.jpg

So sánh với những game platform khác, Sackboy dễ tiếp cận hơn hẳn. Nó không có những đoạn đòi hỏi người chơi có phản xạ đúng chất của một game thủ nhanh tay nhanh mắt, mà mọi thứ thực tế chậm rãi nhẹ nhàng hơn nhiều. Mỗi màn chơi có nhiều checkpoint khác nhau, lỡ có để bị bàn chông cán qua hoặc lỡ rơi xuống vực thì cũng không phải chơi lại từ đầu, miễn là trong trường hợp nhân vật Sackboy của anh em còn mạng.

Sackboy™_ A Big Adventure_20201116145920.jpg

Quảng cáoSo sánh một cách đơn giản thì Sackboy: A Big Adventure là một tác phẩm hướng thẳng đến đối tượng các bạn nhỏ mẫu giáo và tiểu học, thông qua nội dung đơn giản, đồ họa dễ thương và cách chơi vô cùng dễ tiếp cận. Đấy chính là định hướng đúng để các bạn được chơi điện tử, chọn đúng những tác phẩm phù hợp với độ tuổi và tâm sinh lý của các bạn, để từ đó các bạn có thể phát triển đúng với độ tuổi, cùng lúc có thể luyện kỹ năng nhanh tay nhanh mắt, phát triển não bộ tới mức tối đa. Còn các bạn nhỏ tiểu học ở Việt Nam giờ suốt ngày cầm điện thoại của cha mẹ đánh Liên Quân với PUBG Mobile thì xin phép không bàn luận thêm.

Sackboy™_ A Big Adventure_20201116144752.jpg

Thứ mình thấy thích nhất trong Sackboy: A Big Adventure, chính là đồ họa và nhạc nhẽo. Những tòa nhà, con đường với bề mặt hệt như những tấm vải khổng lồ trở thành sân chơi cho Sackboy, những thứ mà không thể có từ ngữ nào khác mô tả ngoài “dễ thương”. Dường như chính bản thân mình đôi khi cũng muốn xin một vé đi về tuổi thơ, với những thế giới hệt như trong phim hoạt hình Pixar hay những câu chuyện cổ tích đầy màu sắc. Đồ họa như thế này mà không cuốn hút các bạn nhỏ thì cũng phí.

Sackboy™_ A Big Adventure_20201116145424.jpg

Mà nhân tiện nhắc đến đồ họa, mình chơi bản trên PS4, lý do thì trình bày với anh em trong bài đánh giá Spider-Man Miles Morales rồi. Bản PS5 mình có nhờ anh Nam Air chụp giúp vài tấm screenshot, và nhận ra rằng, chất lượng đồ họa của cả hai phiên bản không có quá nhiều chênh lệch, chỉ khác nhau mỗi độ phân giải xuất tín hiệu lên màn hình. Trên PS4 để đáp ứng tốc độ khung hình 60FPS để đủ mượt, game chạy ở độ phân giải 720p thì phải, hình khá nhòe và răng cưa, còn trên PS5, không có lý do gì về mặt phần cứng ngăn cản Sumo Digital đẩy độ phân giải lên native 4K 60 FPS cả, game không có ray tracing, nhưng trên PS5 nhìn vẫn đẹp lắm. Tất cả những screenshot trên đây đều là của bản PS4, còn dưới đây là screenshot PS5, anh em thử nhặt sạn xem bản nào đẹp hơn nhé:

Sackboy™_ A Big Adventure_20201115141007.jpg

Quảng cáo


Sackboy™_ A Big Adventure_20201115141019.jpg
Sackboy™_ A Big Adventure_20201115141300.jpg
Sackboy™_ A Big Adventure_20201115141145.jpg
Sackboy™_ A Big Adventure_20201115132529.jpg

Nếu có điểm trừ cho Sackboy: A Big Adventure, thì đó là việc thiếu đi tính năng chơi online để hoàn thành những màn co-op cần từ 2 đến 4 người cùng thưởng thức. Hiện giờ cách duy nhất để chơi được những màn đó là có hai tay cùng chơi trên cùng 1 máy, chứ cũng chưa có tính năng mời bạn bè trong friendlist để lập party chơi game. Nhưng ở nhà chơi chung với cô bạn cùng nhà cũng rất vui, hò hét chí chóe để làm những nhiệm vụ trong các màn chơi co-op, ví dụ như cùng giữ một cái thang để leo lên lấy một bộ quần áo để trang trí cho nhân vật. Cuối năm nay game sẽ cập nhật chế độ online để chơi chung với những người bạn trên toàn thế giới, anh em đừng lo.

Sackboy™_ A Big Adventure_20201116145551.jpg
Sackboy™_ A Big Adventure_20201116145534.jpg

À đấy, trong toàn bộ game, anh em sẽ không phải để nhân vật Sackboy “cởi truồng”, mà những cái chuông (tiền ảo trong game nhận được sau mỗi màn chơi, hay những mảnh trang phục trong mỗi màn sẽ là phần thưởng cho người chịu đi khám phá cặn kẽ từng màn chơi. May mắn là, vì game bán giá 60 USD, nên Sumo Digital quyết định là không hút máu người chơi như kiểu EA hay Activision, tất cả đồ trang phục đều phải chơi mới mở khóa được, không bỏ tiền mua được.

Sackboy™_ A Big Adventure_20201116150233.jpg

Giữa thời điểm dàn game mở màn thế hệ console PS5, từ quả bom tấn Miles Morales hay Demon’s Souls remake, hay những tác phẩm của hãng thứ 3 như Assassin’s Creed Valhalla, Watch Dogs Legion hay Call of Duty Black Ops Cold War đang tạo ra sự chú ý của hầu hết người hâm mộ game trên toàn thế giới, thì Sackboy: A Big Adventure giống như một quãng nghỉ thư giãn vui vẻ, giết thời gian đúng nghĩa đen, chứ không căng thẳng lên gân lên cốt như những tác phẩm đề cập trên kia.

Nó chẳng có bất kỳ điểm đột phá mới mẻ gì khiến triết lý phát triển game platform thay đổi, cũng chẳng phải một thứ gì đó mang tính cách mạng như Super Mario Maker trên Switch. Nhưng như tiêu đề, đôi khi chỉ cần vui là đủ, mà khi cầm chiếc controller lên để phiêu lưu cùng Sackboy ngăn chặn nhân vật phản diện Vex, vui vẻ, nhẹ nhàng và xả stress chắc chắn là cảm giác ai cũng sẽ nhận ra và mê mẩn khi bắt đầu chơi.

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

14 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Chỉ những fan Sony chân chính mới nhớ đến Sackboy và cùng cậu bé vượt thử thách.

Nếu có ai hỏi anh em mua PS4/PS5 về cho con chơi Game gì phát triển trí tuệ thì đây là một câu trả lời nhé!

(TâT nhiên còn nhiều tựa game khác nữa)
@Nam Air mình hóng bài của mod các game PS cho trẻ em tiểu học
@vodanhdaisu mình lớn rồi nhưng vẫn thích những game như này haha... hình ảnh đẹp, sáng sủa, chơi vui nhộn, giải trí
Hun cái nè
Nhìn ps5 mà đau thận
white_3n
TÍCH CỰC
3 năm
Thích style đồ họa này từ thời Little Big Planet :3
ChuChien
TÍCH CỰC
3 năm
Gọi là chơi tượng trưng chứ vài hôm là chán.
Hiện tại máy mình chỉ để đá MC trong Pes sau khi cày qua gow, horizon, the witcher và cảm thấy nó cày cuốc khi không hiểu rõ tiếng anh thực sự buồn 😔.
Đợt trước có cái game fall guy chơi với bạn cũng vui, game này chắc cũng thế được vài hôm kiểu gì cũng xịt.
Kalanhikov
TÍCH CỰC
3 năm
$69.99+taxes, đợi nó rớt giá rồi mua LOL.
nierec
TÍCH CỰC
3 năm
Game này mình chơi không hiểu, nên cài rồi là xoá.
Từng chơi little big planet trên ps vita, game này được cái chơi điều khiển cho vui. Nhỏ cũng chơi được, cơ mà bản ps vita có chèn nhiều màn khác biệt cách điều khiển khác vào khá sáng tạo.
Kakashiki
TÍCH CỰC
3 năm
Tôi thì luôn thích các tựa game đặt nặng cốt truyện. Đôi khi chơi game không chỉ để giải trí mà còn học được vài thứ hữu ích.
cần lắm tinhte.vn giới thiệu nhiều tựa game giống vầy cho phụ huynh biết, chứ ba cái spiderman, COD, Assasin thì tràn trề rồi
root phiên bản len
game đẹp
alo113nghe
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mới đọc review vào 15/4/2022 và đã chuyển giao tuổi thơ cho hai nhóc tì ở nhà.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019