Chúng ta được khuyến khích ở nhà để hạn chế nguy cơ lây nhiễm corona và lúc này thì những dịch vụ giao thức ăn nhanh đang trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, liệu có nguy cơ lây nhiễm corona khi sử dụng loại hình dịch vụ này?
Mục đích ở nhà là để tránh tiếp xúc với những người xung quanh cũng như hạn chế tiếp xúc với môi trường và con người bên ngoài. Tuy nhiên khi sử dụng dịch vụ giao thức ăn nhanh thì anh em sẽ khó có thể tránh gặp người giao (shipper) cũng như không thể tránh tiếp xúc với vật thể từ bên ngoài ở đây là bao bì, hộp đựng thức ăn … Giải pháp có thể là dặn shipper để thức ăn ở đâu đó và rời đi hoặc nhiều người giữ khoảng cách bằng cách dùng gậy móc để lấy thức ăn từ xa hay shipper thậm chí còn dùng xe điều khiển từ xa để chuyển đồ ăn đến cho người đặt. Có thể "né" được shipper nhưng thức ăn thì không. Thế nhưng các chuyên gia cho rằng chúng ta không nên quá lo lắng:
Donald Schaffner - một giáo sư, chuyên gia về khoa học thực phẩm, chuyên gia phân tích rủi ro vi khuẩn và hành vi rửa tay tại đại học Rutgers cho biết bạn không nên quá lo lắng trong thực phẩm. Hiện tại vẫn chưa có ca nhiễm corona nào được ghi nhận thông qua thực phẩm nhưng chúng ta cũng cần phải lưu ý để đảm bảo sức khỏe dù đang tự cách ly xã hội.
Mục đích ở nhà là để tránh tiếp xúc với những người xung quanh cũng như hạn chế tiếp xúc với môi trường và con người bên ngoài. Tuy nhiên khi sử dụng dịch vụ giao thức ăn nhanh thì anh em sẽ khó có thể tránh gặp người giao (shipper) cũng như không thể tránh tiếp xúc với vật thể từ bên ngoài ở đây là bao bì, hộp đựng thức ăn … Giải pháp có thể là dặn shipper để thức ăn ở đâu đó và rời đi hoặc nhiều người giữ khoảng cách bằng cách dùng gậy móc để lấy thức ăn từ xa hay shipper thậm chí còn dùng xe điều khiển từ xa để chuyển đồ ăn đến cho người đặt. Có thể "né" được shipper nhưng thức ăn thì không. Thế nhưng các chuyên gia cho rằng chúng ta không nên quá lo lắng:
Donald Schaffner - một giáo sư, chuyên gia về khoa học thực phẩm, chuyên gia phân tích rủi ro vi khuẩn và hành vi rửa tay tại đại học Rutgers cho biết bạn không nên quá lo lắng trong thực phẩm. Hiện tại vẫn chưa có ca nhiễm corona nào được ghi nhận thông qua thực phẩm nhưng chúng ta cũng cần phải lưu ý để đảm bảo sức khỏe dù đang tự cách ly xã hội.
Đừng lo lắng về thức ăn chuyển phát:
Schaffner nói rằng thức ăn giao nhận vẫn là tùy chọn an toàn và có thể nói là rất tốt trong tình hình hiện tại. "Nó tốt đối với bạn bởi bạn đang thực hành cách ly xã hội và đó là thông điệp quan trọng nhất," Schaffner nói.
Nguy cơ nhiễm virus corona qua thực phẩm là cực thấp và hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy COVID-19 có thể lây lan qua thực phẩm theo Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).
"Nếu nó có mặt trên thực phẩm thì virus corona sẽ phải đi qua axit của dạ dày và ngay cả khi nó xâm nhập vào dạ dày của bạn thì corona cũng không thể gây tác động lên hệ tiêu hóa bởi nó được "thiết kế" để tấn công vào phổi," Schaffner nói.
Hãy trả bằng thẻ nếu có thể thay vì tiền mặt:
Thanh toán bằng thẻ giúp bạn hạn chế tiếp xúc với các shipper bởi lúc này bạn có thể yêu cầu shipper đặt đồ ăn trước cửa và rời đi, không cần phải trực tiếp trả tiền mặt nữa. Theo cách chuyên gia thì chúng ta nên giữ khoảng cách an toàn với người tiếp xúc là 2 m.
Hiện tại các ứng dụng đặt thức ăn tại Việt Nam như Now, GrabFood, Baemin đều hỗ trợ thanh toán bằng thẻ hay các loại ví điện tử liên kết ngân hàng rất tiện lợi. Cá nhân mình luôn ưu tiên thanh toán qua ứng dụng luôn để có thể được hưởng các ưu đãi, giảm giá toàn đơn cũng như tránh gặp các tình huống bị hủy đơn và bản thân shipper cũng có thể an tâm đi giao cho bạn, tránh "bùng" hàng.
Hãy dặn shipper để đồ ăn tại một địa điểm, hạn chế giao tận tay:
Mình chia sẻ chút là từ trước mùa dịch, mình đã sử dụng cách này để tiết kiệm thời gian cho shipper lẫn sự thuận tiện cho mình. Trên cổng nhà mình có gắn chiếc móc, shipper tới giao gọi điện thoại báo thì mình nói "Anh cứ móc vào cổng giùm em!". Shipper chỉ đơn giản treo đồ ăn vào móc và rời đi, mình từ trên lầu xuống lấy rất dễ dàng. Với những ai đang ở chung cư, căn hộ cao cấp thì việc này còn tiện hơn, chỉ cần dặn shipper để trước cửa phòng là xong. Nhiều khi mình đang bận làm gì đó, chẳng hạn như đi toilet mà shipper đến thì để họ đợi khá là phiền. Trong mùa dịch này thì việc làm trêm càng có lợi, hạn chế tiếp xúc với shipper và cũng đỡ làm mất thời gian của họ.
Quảng cáo
Lấy thức ăn ra khỏi hộp, dùng đĩa sạch hoặc lau sạch hộp:
Mặc dù không có bằng chứng cho thấy corona lây truyền qua thực phẩm nhưng vẫn có khả năng nó tồn tại bên ngoài tức nằm trên bao bì hay hộp đựng. Thế nên chúng ta nên cho thức ăn ra đĩa sạch nếu có thể, nếu không thì cần lau sạch hộp đựng thức ăn bên ngoài. Nguy cơ nhiễm corona từ bao, hộp đựng thức ăn là thấp nhưng "cẩn tắc vô ưu".
Rửa tay trước khi ăn:
Khi thức ăn đã được soạn trên đĩa, chúng ta cần phải rửa tay trước khi ăn. Rửa tay vẫn là biện pháp phòng ngừa virus lây lan hiệu quả nhất tính đến thời điểm này, rửa bằng nước và xà phòng trong ít nhất 20 giây, rửa sạch lòng bàn tay, mu bàn tay, cổ tay, các ngón tay và kẽ ngón tay, anh em nhớ nhé!
Có nên ăn chung?
Như đã nói ở trên, nguy cơ lây nhiễm corona qua thực phẩm rất thấp nên chúng ta có thể chia sẻ thức ăn với người xung quanh.
Theo: NJ