TIKI Freeship June


Để chụp ảnh phong cảnh đep hơn bằng Camera Phone
tuanlionsg
6 nămBình luận: 216
WP_20140705_16_34_29_Pro.jpg
Lumia 830 - Nha Trang

Với một chiếc camera điện thoại, phong cảnh là chủ đề dễ chụp nhất. Bản thân phong cảnh là một trong những chủ đề phổ thông nhất của chụp ảnh. Phong cảnh vốn tĩnh, người chụp có nhiều thời gian để lựa chọn góc máy và khung ảnh phù hợp. Hơn nữa, quanh năm chủ đề phong cảnh đều có thể chụp, vừa phong phú vừa có sự khác biệt do thời tiết, ánh sáng từng thời điểm trong ngày, theo mùa... Nhưng, vì nó phổ thông và quá nhiều người chụp, những cảnh nổi tiếp và đẹp thì càng nhiều người tìm chụp, nên để tạo ra khung ảnh đẹp hơn, mới lạ hơn thì rất khó. Thành ra, "ảnh phong cảnh lại chính là thử thách lớn nhất và cũng dễ là nỗi thất vọng lớn nhất" (Ansel Adam).

Để có những khung ảnh về phong cảnh tốt, ngoài điều kiện thiết bị ghi hình còn cần một số kiến thức cần thiết. Về thiết bị, với tính chất chủ đề phong cảnh, người chụp cần dùng ống kính nhiều tiêu cự và có thể linh hoạt khép khẩu độ. Thế nhưng với điện thoại, camera cố định một tiêu cự và cả khẩu độ, nên chắc chắn có nhiều hạn chế. Vì vậy, để phần nào có được bức ảnh phong cảnh đỡ "hạn chế", chúng ta sẽ phải khai thác nhiều hơn về những yếu tố khác. Đó là mục đích của bài này, dành cho các bạn mới chơi.
fotor_(20).jpg
Lumia 1020 - Nhà thờ Đức Bà Saigon
Với cái máy chụp ảnh, mọi hiện tượng và sự việc đều không hề có cảm giác, ý nghĩa hay giá trị gì ngoài giá trị đồ hoạ của những hình khối, kết cấu các thành phần, màu sắc, độ đậm nhạt...; không hề có chuyển động hay sự sống, chỉ là rõ nét hay mờ nhoè kéo vệt mà thôi; không hề có ánh nắng chói chang hay bóng tối mù mịt, chỉ là một dải sắc độ mà thôi. Bởi vậy, người chụp sẽ phải xem xét những tính chất ấy với con mắt nhiếp ảnh, là xem xét về bố cục, ánh sáng, màu sắc, phối cảnh. Kiểm soát càng tốt các yếu tố ấy, ấn tượng của bức ảnh càng được mạnh mẽ.

Quảng cáo


A. Xem xét bố cục
Chúng ta đã bắt đầu với việc tập tành bố cục kinh điển khô cứng thế này rất nhiều rồi:
1. Tự hỏi mình xem điểm tập trung của bố cục (điểm mạnh) ta muốn sẽ nằm ở đâu trong khung ảnh. Điểm mạnh sẽ nằm trên cao hay dưới thấp, bên trái hay bên phải, rìa ảnh hay giữa tâm?
 • Càng gần chính giữa thì bố cục càng mang tính chất tĩnh.
 • Càng xa / lệch tâm thì càng mang tính chất động.
3022997_P_20150411_203355.jpg
Zenfone 5 - Đồi cát Phan Thiết
2. Tự hỏi hình dáng nào sẽ làm chủ đạo cho khung hình? Hình thẳng đứng hay nằm ngang? Hình dáng nào làm xương sống cho bố cục để sắp xếp các thành phần khác dựa theo khung sườn đó? Bức hình sẽ sẽ vuông, dài hay hẹp hay rất hẹp và cao? Trên khung điện thoại ta chọn 6x9 hay 3x4 và quyết định tỷ lệ hình ảnh trước khi bấm.
WP_20140223_17_35_27_Pro__highres.jpg
Lumia 1020 - Dầu Tiếng Tây Ninh

3. Ta tự hỏi chủ đề này có quen thuộc không và nếu có thì ta có bố cục mới lạ chưa, táo bạo chưa cho chủ đề quen thuộc đó? Ta phải tập xem chủ đề với những sáng tạo của mảng màu, hình dáng, đường nét... và trong sự hỗ độn cảnh vật, ta phải chọn một cách sắp xếp hài hoà nhất hoặc hiệu quả nhất.
fotor_(16).jpg
Lumia 930 - Vườn Thanh Long - Phan Rí

* Ảnh toàn cảnh (panorama)
 • Hầu hết các điện thoại đều có chế độ tự động chọn chụp pano khá dễ dàng. Người cầm máy chỉ việc chọn chế độ pano, cầm máy dịch chuyển theo chiều ngang hoặc dọc chậm rãi và máy sẽ tự nối các khung ảnh thành khung pano.
 • Tỷ lệ ảnh pano dễ tạo ấn tượng khác biệt cho loại ảnh phong cảnh, hiệu quả với cảnh vật mênh mông của không gian hơn tỷ lệ bình thường. Màu sắc, hình dáng và những điểm mạnh trong ảnh pano cũng là yếu tố quan trọng để cấu trúc ấn tượng.
80x247.jpg
Find 7 - Làng chài Lăng Ông Bình Thuận
B. Xem xét ánh sáng
Chúng ta đã trao đổi về hướng sáng và lượng sáng ở Link . Với máy ảnh ống kính rời, người chụp quan tâm đến lượng sáng, ánh sáng đủ mạnh để chụp với tốc độ màn trập đủ nhanh, máy không rung làm mờ nhoè hình ảnh. Với điện thoại, những hạn chế của cảm biến nhỏ, ống kính tiêu cự và khẩu độ cố định, ta cố gắng quan tâm thêm đến tính chất của ánh sáng. Lượng sáng ảnh hưởng đến thời chụp, tính chất ánh sáng ảnh hưởng đến trạng thái cảm xúc của bức ảnh.
 • Đó là ánh sáng định hướng hay toả đều, trực diện hay tạt ngang, hay ngược từ sau tới, thẳng đứng hay có màu sắc, một nguồn hay nhiều nguồn? Chúng sẽ tạo sự khác biệt lớn cho khung ảnh.
 • Đó là ánh sáng có độ tương phản sáng tối nhiều hay ít? Ánh sáng có phù hợp với ý muốn không, chụp hay chờ thời điểm ánh sáng thay đổi?
 • Đó là nguồn sáng có cường độ sáng mạnh hay yếu hay trung bình? Nguồn sáng toả rộng hay gom tại một điểm? Ánh sáng chiếu trực tiếp vào chủ đề hay gián tiếp? Màu sắc của ánh sáng?
M8_IMAG1107.jpg

Quảng cáo


HTC M8 - Phan Rang
C. Đo sáng (Xem cơ bản đo sáng bằng điện thoại ở Link)
 • Khi đo sáng để chụp phong cảnh, khu vực cần phải cân nhắc là bầu trời. Nếu điện thoại có cho phép chỉnh các thông số Manual như các loại Lumia, HTC One, Samsung, Zenfone, Oppo ... thì mình thường đo sáng ngay mặt đất và tăng EV + 1 hoặc +2 tuỳ hoàn cảnh.
 • Nếu chủ ý muốn tạo bóng đen (silhouette) cho cảnh vật chân trời thì đo sáng ngay ở phần bầu trời. Một số tình huống muốn silhouette mạnh hơn thì đo sáng bầu trời và giảm EV -1 hoặc -2 hoặc nhiều hơn tuỳ hoàn cảnh cụ thể.
 • Với nguồn sáng có độ tương phản trung bình thì đo sáng vào vật thể cần nét và nhấn mạnh nhất.
 • Với cảnh có sự phản chiếu ánh sáng mạnh như bãi cát thì thường đo sáng vào chính nó.
G3_20140731_053618.jpg
LG G3 - Gành Son Phan Rí
* HDR
Camera điện thoại hầu hết có chế độ HDR tự động, là chế độ phù hợp với chủ đề phong cảnh. Máy sẽ tự động chụp hai hoặc nhiều tấm có sự cân bằng sáng khác nhau và tự động ghép lại tạo thành bức ảnh có ánh sáng hài hoà hơn. Người chụp chỉ việc bật chế độ này và giữ vững máy lấy nét và bấm chụp.
A5_20130131_054131_Richtone(HDR).jpg
Galaxy A5 - Biển Cần Giờ

IMAG0054.jpg
HTC M8 - Nam Cát Tiên

* Sử dụng kính lọc để "phơi sáng" lâu hơn
Với camera điện thoại, khẩu độ ống kính cố định, có nhiều máy không có giao diện chỉnh các thông số bằng tay (Manuel), hoàn toàn tuỳ thuộc vào sự thông minh của thuật toán Auto Full. Và, trong "phơi sáng", người ta sẽ dùng kính lọc ND (Neutral Density) là loại kính lọc giảm độ sáng xuyên qua đi vào ống kính, khi đó tốc độ màn trập sẽ giảm đến rất chậm. Nếu chụp "phơi sáng" ban ngày và chủ đề thác nước, bạn sẽ phải dùng loại kính lọc này gắn phía trước camera của điện thoại. Máy ảnh lớn cũng phải vậy thôi.

Quảng cáo • Nếu điện thoại không cho chỉnh tốc độ màn trập, thì chất lượng ảnh sẽ không tốt lắm.
 • Nếu điện thoại có cho chọn tốc độ thì chọn tốc độ chụp: 4s - 32s tuỳ theo hoàn cảnh.
Thiết bị cần:
 • Điện thoại
 • Kính lọc ND. Trên thị trường có các loại ND 400, ND 800, ND 1000 ...
 • Chân máy 3 càng
Cách chụp:
 • Gắn kính lọc ND vào trước camera
 • Gắn máy ảnh cố định vào chân máy
 • Canh khung ảnh, bố cục
 • Chạm vào vùng đo sáng và canh nét
G3_20140728_164349.jpg
LG G3 - Thác Dambri Bảo Lộc

2597155a_2566864_7.tinhte.vn.tinhte.vn.jpg
Find 7 - Cổ Thạch

D. Thời điểm ánh sáng
Với ảnh phong cảnh, thời điểm chụp rất quan trọng. Người chụp thường tận dụng giờ vàng, là thời gian mặt trời nằm ở vị trí thấp, tạo ra ánh sáng ngược hay ánh sáng xiên nghiêng. Thường ánh sáng sẽ tốt nhất khi mặt trời mọc và kéo dài sau đó khoảng 15 phút, và từ trước khi mặt trời lặn 15 phút cho đến khi lặn hẳn.

Buổi sáng:
 • Buổi sáng, trời quang thì ngay sau bình minh sẽ có ánh sáng dát vàng mọi cảnh vật làm mọi màu sắc đều ấm lên rực rỡ.
 • Không có kính lọc màu nào có thể so sánh được với màu sắc ấm của ánh sáng bình minh. Các cảnh vật nổi bật đường nét và lộ rõ hình khối với độ tương phản sáng tối quyến rũ trong nguồn sáng tạt nghiêng.
 • Phải chụp thật nhanh, bởi vì ánh sáng này không kéo dài lâu và mặt trời lên cao thì màu sắc chuyển sang màu trắng dần.
 • Ai thích chụp bình minh thì phải chịu khó dậy sớm, mặt trời không chờ người ngủ nướng. Chuẩn bị máy móc và chờ đợi khoảnh khắc bình minh. Rất nhiều bạn đã bỏ công đi xa và hụt khoảnh khắc vì dậy muộn.
DSC_0735_1.jpg
N1 - Biển Quy Nhơn​
GL640_WP_20150222_18_21_12_Pro.jpg
GL 640 - Hồ Đại Ninh Lâm Đồng
Buổi chiều:
 • Ánh sáng xế chiều cũng nhuộm cảnh vật trong màu vàng ấm nóng nhưng chiều càng xuống thì màu sắc càng đỏ dần cho đến khi trời tối.
 • Ánh áng không mạnh để nổi bật chi tiết cảnh vật dưới đất như buổi sáng, nhưng bầu trời hừng sáng tạo nền cho chủ đề ảnh silhouette tuyệt đẹp.
 • Đừng bỏ về khi trời chưa tối hẳn. Lúc mặt trời lặn là lúc nhiều cơ hội chụp ảnh hơn khi bắt đầu lặn. Ánh sáng phản chiếu lên trên đám mây dễ tạo tia sáng biến động tạo ra hiệu ứng màu đỏ, cam, xanh, tím rất đẹp.
 • Hoàng hôn rất dễ chụp. Chỉ việc canh nét ở vô cực, tại đám mây hoặc gần cạnh mặt trời hoặc ngay chính mặt trời và bấm máy. Nếu muốn lấy thêm chi tiết mặt đất hay mặt nước thì đo sáng xa mặt trời một chút hoặc nếu điện thoại có chỉnh Manual thì giảm tốc độ màn trập một hai nấc.
630_WP_20140331_17_15_51_Pro.jpg
Lumia 630 - Bà Rịa
IMG_0777.jpg
iPhone 5 - Namkar
E. Xem xét màu sắc
Màu sắc là một thành phần trong bố cục chung, ta ũng cần phải xem xem màu sắc hoà trộn hay tách biệt giữa các thành phần và chủ đề chính thế nào.
 • Màu sắc hài hoà hay xung đột nhau, nóng hay lạnh, tươi sáng hay mờ đục? Chụp một người dưới ánh sáng xuyên qua lá cây thì gương mặt hơi xanh lá, một con bò trắng trong bóng râm của cánh đồng cỏ và bầu trời xanh thì con bò cũng hơi xanh lơ, bóng của toà nhà trên nền cát trắng trong ánh nắng chiều hoàng hôn thì cũng sẽ có màu hồng hồng...
 • Màu sắc đó không phải là màu sai lệch, mà trong hoàn cảnh ánh sáng đó sự vật mang màu sắc như vậy. Người xem cho là bất bình thường bởi người ta vốn quen nhìn màu theo ký ức mọi sự trong nguồn sáng trắng ban ngày chứ không phải xem chúng với màu sắc đích thực của từng hoàn cảnh sáng.
 • Màu sắc mang tính chất độc lập, không có màu nào là màu thực cả. Màu da không phải cứ luôn hồng hào, sạm nắng hay trắng ngà... chúng thay đổi theo sự thay đổi của màu sắc ánh sáng của từng cảnh huống cụ thể. Một vật dưới ánh sáng vàng bình minh thì sẽ có màu thiên vàng là đúng thực như thế.
 • Màu sắc bị lạm dụng quá sặc sỡ chưa chắc là màu tạo hiệu quả, trái lại màu dịu nhạt, đục, hiếm khi được sử dụng lại thu hút sự chú ý. Người chụp dám vứt bỏ những tiêu chuẩn bình thường vì đam mê sáng tạo.
P_20150a511_111328_HDR.jpg
Zenfone 2 - Bờ Thủ Thiêm Q.2
830_WP_20150301_09_33_10_Pro.jpg
Lumia 830 - Cần Giờ
F. Xem xét về phối cảnh
Phối cảnh tuỳ thuộc vào ý đồ của người chụp và mục đích, không hề có một phối cảnh duy nhất hay phải tuân theo khuôn khổ bất dịch nào. Chẳng hạn nhìn một cảnh có những đường dẫn song song kéo dài sẽ gặp nhau ở một điểm hội tụ nào đó, trong khi thực tế là song song, và máy ảnh sẽ ghi nhận đúng sự hội tụ này.
Khi chụp phong cảnh, ta thường chụp những vật thể rất lớn và cuối cùng thấy khó chiu khi thấy những vật thể ấy trong ảnh rất nhỏ và không ấn tượng. Ta phải dịch chuyển vị trí bấm máy, ở khoảng cách đủ xa hoặc đủ gần để vật thể hay hình người tương đối đủ nhỏ thì phong cảnh có vẻ lớn rộng hơn. Tương phản tỷ lệ các thành phần trong khung ảnh là điều cần xem xét khi chụp.

20140728_151811.tinhte.vn.jpg
LG G3 - Đồi chè Lâm Đồng

G3_20140728_150451_HDR.jpg
G. Hình thành phong cách riêng
Mỗi người đều phải cố gắng khai thác tối đa khả năng của từng chiếc điện thoại có thể làm và khả năng của chính mình. Dù bạn cầm trên tay chiếc điện thoại hãng nào hay đời nào, chúng đều có thể tạo những khung hình ưng ý nhất định. Ngược lại, có rất nhiều hội tập thể đồng hoá với nhau một kiểu chụp ảnh mà không hề kích thích phát triển phong cách cá nhân.
Thường thường ta vẫn nghe hoặc thấy những tác động kiểu: dư luận ảnh hưởng phong cách "Người xem sẽ nói gì?", phù phiếm cá nhân "ước gì mình được như ông ấy?", kiểu sức ì bản thân "việc gì phải vất vả thế cho mệt? Cứ chơi vui như mọi người, chả ai cần thấy sự khác biệt", kiểu bắt chước khung ảnh của người khác "nói cho cùng tụi nó đều ăn cắp ý tưởng của nhau cả mà!" ... Phong cách cá nhân phân biệt chính mình với đám đông.

fotor_(91).jpg
Lumia 1020 - Nhà thờ Đức Bà Saigon

Mời các bạn xem một số ảnh khác và của nhiều loại điện thoại khác nhau:

Đi nhiều nơi, chơi nhiều chỗ và cơ bản nhất là phải rảnh 😃

- Bình minh trên bến phà Bãi Cháy (ip5s)
Halong Bay.jpg
tungJD
ĐẠI BÀNG
6 năm
@lambui.ip.hn chuẩn rồi , trước mua 1 con 1020 về , mới thì hí hửng sau gần 1 tháng thì bán vội vì bận bịu quá ko đi đâu đc , mà đt ngoài cam ra thì ko có gì đáp ứng nhu cầu 😁
@tungJD nhu cầu của bác là gì mà cao siêu thế.
tungJD
ĐẠI BÀNG
6 năm
@PIDER xem fim với màn hình lớn full hd với thời lượng pin tốt thôi ạ 😁
@tungJD 1 người biết cảm thụ cái đẹp và có sở thích lưu lại ký ức thj quả thực ko cần phải đi đâu, cũng có thể chụp đc quá nhiều r. Nói thật, đến nơi cảnh đẹp, ánh sáng chan hòa, thj chụp bằng cái cam cùi bắp vẫn đẹp đc. Vậy nên mình nghĩ sở thích chụp hình của bác là 1 cái j hư hão ko có thực, ảo tưởng đua đòi mà hình thành thôi. Bán vội là đúng 😃
Góp vui vài tấm chụp bằng 520 WP_20150125_18_08_37_ProAnd8more_tonemapped.jpg WP_20140919_18_09_43_ProAnd10more_tonemapped-2.jpg wWP_20150125_18_03_08_Pro_10_Pro_13_Pro_tonemapped.jpg WP_20150121_17_49_22_Pro_Pano.jpg https://www.flickr.com/photos/loveskyvn/
vndtdd
TÍCH CỰC
6 năm
@loveskyvn hình chụp đêm của bác, mấy tấm chụp dt thì mình ko nói nhưng kể cả những tấm chụp bằng fujifilm, nhìn thì có vẻ đẹp nhưng zoom lên thì chán quá.


https://www.flickr.com/photos/62423894@N07/?
@vndtdd compact giá rẻ mà 😁, con của em giá chưa đến 99$ trong khi con của bác 2799$ Screenshot (90).png
@loveskyvn bác chụp ảnh đẹp quá,cứ như trong mơ ý
like cho bác !! thông tin rất bổ ích !! theo dõi cố gắn đọc them nữa !!
iPhone 5 hay 5s giờ chụp vẫn rất đỉnh!
t2nreal
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Emxinthua.hihi Ám vàng là nó ra làm sao bạn. Trước giờ nghe nhiều người đồn nhưng không biết nó ra làm sao.
IMG_1502_small.jpg
sunnychung
ĐẠI BÀNG
6 năm
Bài viết rất chi tiết và hay 😁
bkitnt
ĐẠI BÀNG
6 năm
nhìn ảnh ip5 muốn đập màn hình quá, tự dưng cho vào làm xấu đội hình. 😁
@bkitnt em cũng thấy như vậy đó, hầu như có máy ảnh tốt chụp nghệ thuật chút là đẹp.
@bkitnt em cũng thấy như vậy đó, hầu như có máy ảnh tốt chụp nghệ thuật chút là đẹp.
minhbi2503
ĐẠI BÀNG
6 năm
like để đánh dấu, cảm ơn bro
nên đưa những bức ảnh chưa qua hậu kì. Chứ qua phótoshop thì ảnh nào ko đẹp
bkitnt
ĐẠI BÀNG
6 năm
P_20150529_194725.jpg
37.TXCL
ĐẠI BÀNG
6 năm
Với dân nghiệp dư như mình thì cầm 1020 hay 808 chụp vẫn thấy xấu 😆
Lumia 930
ĐẠI BÀNG
6 năm
Thích chụp nhưng tay nghề kém
WP_20150308_15_35_50_Pro.jpg
InstagramCapture_19feed32-51b9-4255-a8e8-10467c7948cd.jpg
InstagramCapture_61bf3bd6-b609-49d6-ac23-3523fb2ceb62.jpg
AdobePhotoshopExpress_099d5dd9d83c4cb6b2e4a0f94361f0a9.jpg
AdobePhotoshopExpress_6bb915e9d8a94f8ea60693b490f20fff.jpg
AdobePhotoshopExpress_18bd0cd592d44c2889456be7cfedb2af.jpg
AdobePhotoshopExpress_d1eb9bdf713e4de7adce85af665f3a93.jpg
AdobePhotoshopExpress_aab3772ddc5d4f3c91b4de750bd9e5e9.jpg
kiseobum
TÍCH CỰC
6 năm
đưa con galaxy Y hay zen 4 cho ông này thì chụp cũng đẹp =.=
Cowboyz
ĐẠI BÀNG
6 năm
Đẹp hơn cả K770i!
Ko có ảnh nào của sony, quá buồn T.T
@c0902765115 Có đó bạn. Z1, Z2, Z3 đều có.
Mọi người thích chụp ảnh bằng smartphone thỳ tham gia pages mình cho vui nha
https://www.facebook.com/camerasmartphonevn?ref=ts&fref=ts


Capturdae.PNG
huyctpro
ĐẠI BÀNG
6 năm
Quá đẹp.
Cái tấm Zen 5 nhìn đẹp thế sao mình dùng Zen 5 chụp không được như vậy nhỉ? 😔 Không có trình chăng @@@
tbdat11
CAO CẤP
6 năm
Không có gì đặc biệt nhưng cũng up 1 tấm chơi 😁 Lumia 930 😃Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019