Điểm lại các cuộc đại sa thải trong ngành công nghệ từ đầu năm 2023

Frozen Cat
28/5/2023 11:40Phản hồi: 28
Điểm lại các cuộc đại sa thải trong ngành công nghệ từ đầu năm 2023
Nền kinh tế khó khăn, đại dịch COVID-19 và những bước đi sai lầm rõ ràng trong kinh doanh đã làm cho nghành công nghệ Hoa Kỳ quay cuồng như lọt vào một cơn bão nhiệt đới. Dù đã có các đợt cắt giảm việc làm vào năm 2022 nhưng vòng xoáy sa thải đó chưa kết thúc khi mà nó lại còn tăng mạnh hơn chỉ trong nửa đầu năm 2023. Bài này tổng hợp toàn bộ các đợt sa thải lớn nhất ở những công ty chúng ta ít nhất đã từng nghe tên một lần.

Tháng Năm


Shopify
Nền tảng thương mại điện tử của Shopify đóng một vai trò quan trọng ở đỉnh điểm của đại dịch, nhưng công ty đến từ Canada hiện đang thu hẹp quy mô khi cơn sốt đã qua. Vào tháng 5, công ty đã sa thải 20% lực lượng lao động và bán mảng kinh doanh về logistics cho Flexport. Nhà sáng lập Tobi Lütke mô tả việc cắt giảm việc làm là cần thiết để chuyên tâm tập trung vào sứ mệnh cốt lõi của Shopify và thừa nhận rằng công ty cần phải hoạt động hiệu quả hơn khi "thời kỳ bùng nổ kinh tế ổn định" đã kết thúc.
Sứ mệnh cốt lõi của công ty là cung cấp các giải pháp thương mại điện tử và tránh tiêu tốn tài lực cho khía cạnh kinh doanh khác không bền vững hay không mang lại lợi nhuận. Ví dụ như chính là mảng kinh doanh logistics, mảng chịu trách nhiệm cho việc lưu kho và hoàn thành dịch vụ cho những người bán trên Shopify, nhưng nó phải đối mặt với sự cạnh tranh khắc nghiệt từ Amazon và nhiều công ty khác. Ngoài ra còn là nền tảng Social hướng đến bán lẻ, mà đã cắt giảm 800 nhân viên năm 2022, nền tảng này dự định giúp các doanh nghiệp nhỏ tạo ra và quản lý sự hiện diện trực tuyến của họ, nhưng lại phải vật lộn để cạnh tranh với các giải pháp khác như Squarespace và Wix.
Shopify Ottawa Canada.jpg
Trụ sở chính của Shopify tại Ottawa, Canada

Polestar (thuộc Volvo)
Polestar đã trì hoãn việc sản xuất chiếc SUV điện đầu tiên (Polestar 3) vào tháng 5 và điều đó đã tác động ngược tới lực lượng lao động của công ty. Thương hiệu con của Volvo cho biết vào tháng 5 rằng họ sẽ cắt giảm 10% lực lượng lao động để giảm chi phí khi phải đối mặt với kỳ vọng sản xuất sụt giảm và nền kinh tế khó khăn. Polestar cho biết Volvo cần thêm thời gian để phát triển và thử nghiệm phần mềm khi mà các vấn đề phần mềm đã làm Volvo phải đẩy lùi việc ra mắt EX90, mẫu SUV chạy điện flagship của hãng, thay thế cho mẫu xe XC90.
Polestar Gothenburg Thụy Điển.jpg
Văn phòng Polestar với phong cách Scandinavia đặc trưng ở Gothenburg, Thụy Điển

Dù chiếc xe này đã ra mắt hồi tháng 11/2022 nhưng Volvo thừa nhận cảm biến lidar và máy tính AI vẫn chưa được phát triển và kiểm thử đầy đủ, các bản cập nhật cho EX90 sẽ được phát hành sớm nhất có thể. Phần mềm dự kiến sẽ nâng cao độ an toàn và tăng cường các tính năng hỗ trợ lái xe.

SoundCloud
SoundCloud đã tiếp nối đợt sa thải hàng loạt vào năm ngoái bằng nhiều đợt sa thải hơn vào tháng 5 này. Dịch vụ phát trực tuyến âm thanh cho biết họ sẽ cắt giảm 8% số nhân viên của mình để nỗ lực có lãi vào năm 2023. Các nguồn tin của Billboard khẳng định công ty hy vọng sẽ có lãi vào quý 4 của năm.
Vì là công ty không quá lớn nên 8% lực lượng lao động tương đương khoảng 40 người, đây là đợt sa thải thứ hai sau khi nền tảng phát nhạc trực tuyến cắt giảm 20% nhân sự hồi tháng 8 năm 2022, tương đương 80 người. CEO SoundCloud là Eliah Seton cho biết cuộc sa thải là cần thiết để đảm bảo khả năng sinh lợi nhuận vào cuối năm. Một số nguồn tin còn đoán rằng SoundCloud có thể đang xem xét việc bán mình hoặc đầu tư thêm trong tương lai gần.
Là một nền tảng phát trực tuyến “tí hon”, bấy lâu nay họ đã phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các ông lớn như Apple Music, Spotify, Youtube Music và Amazon Music. Ngoài ra còn là sự khó khăn khi vật lộn kiếm tiền từ lượng người dùng của mình, đặc biệt là từ người dùng miễn phí, SoundCloud dựa vào quảng cáo, lượt đăng ký và phí bản quyền để có nguồn thu nhập chính nhưng như thế là không đủ để bù đắp chi phí hoạt động và trả tiền bản quyền. Họ cũng đối mặt với nhiều vụ kiện và yêu cầu gỡ bỏ nội dung vì vấn đề bản quyền. Cuối cùng là các vấn để kỹ thuật đã ảnh hưởng đến hiệu suất; các lỗi, bug, sự cố sập mạng đã làm gián đoạn dịch vụ và gây thất vọng cho người dùng cùng nhà sáng tạo trên nền tảng.
SoundCloud Berlin Đức.jpg
Đại bản doanh của SoundCloud tại Berlin, Đức.

Unity
Nhà sản xuất máy chơi game, đã cắt giảm 8% lực lượng lao động toàn cầu trong đợt sa thải thứ ba trong vòng chưa đầy một năm, mặc dù đã công bố quý và năm tài chính tốt nhất trong lịch sử công ty. Giám đốc điều hành của công ty cho biết việc sa thải là nhằm mục đích chuẩn bị để công ty… tăng trưởng cao hơn và giảm số lượng các cấp bậc trong tổ chức.

Quảng cáo


Công ty trước đó đã sa thải khoảng 225 nhân viên vào tháng 6 năm ngoái và 284 nhân viên khác vào đầu năm. Trước đợt cắt giảm lực lượng lao động đầu tiên, công ty đã tuyển dụng hơn 8,000 nhân viên. Họ hiện có khoảng 7,000 nhân viên. Unity cũng có kế hoạch giảm số lượng văn phòng mà nó hoạt động trên toàn cầu. Dù có thành quả tài chính hết sức tốt đẹp nhưng giá cổ phiếu của Unity đã… giảm 11% kể từ đầu năm.

Tháng Tư


Lyft
Lyft đã sa thải 13% nhân viên vào tháng 11 năm 2022, nhưng lại thực hiện các bước tiếp theo vào tháng Tư. Công ty cung cấp dịch vụ đi chung xe cho biết họ đã sa thải 1,072 nhân viên, tương đương khoảng 26% tổng số nhân viên. Vụ sa thải diễn ra chỉ vài tuần sau một cuộc cải tổ ban điều hành, đã thay thế Giám đốc điều hành Logan Green bằng cựu giám đốc điều hành Amazon David Risher, người cho biết công ty cần hợp lý hóa hoạt động kinh doanh và tập trung lại vào tài xế và hành khách. Ông Green trước đây cho biết Lyft cần tăng chi tiêu để cạnh tranh với Uber.
Mặc dù việc cho rằng Lyft cần tăng chi tiêu để cạnh tranh với Uber không phải là nguyên nhân chính để ông Green từ chức CEO hồi tháng tư (ông là đồng sáng lập và vẫn nằm trong ban quản trị), nhưng ông đã rời ghế giữa lúc có sự cạnh tranh mạnh mẽ với Uber và hiệu suất tài chính đáng thất vọng. Hiện giờ họ không còn ưu tiên tăng chi tiêu để cạnh tranh với Uber mà thay vào đó tập trung vào khách hàng và tạo ra một doanh nghiệp được khách hàng yêu mến, đa dạng hóa hoạt động kinh doanh vượt ngoài dịch vụ gọi xe và đầu tư vào nhiều hạng mục giao nhận như tạp phẩm, bia rượu và giao bưu kiện. Đó là hướng đi khá khác với hướng đi cũ của Green nên không lạ gì khi ông đã rời bỏ vị trí CEO.
Lyft San Francisco Mỹ.jpg
Một góc văn phòng của Lyft với tông màu hồng chủ đạo ở San Francisco, Hoa Kỳ. Màu hồng cũng được xem là biểu tượng của dịch vụ gọi xe công nghệ.

Dropbox
Các công ty lưu trữ đám mây không hề miễn dịch trước môi trường tài chính hiện tại. Vào tháng 4, Dropbox cho biết họ sẽ sa thải 500 nhân viên, tương đương khoảng 16% đội ngũ của họ. Nhà đồng sáng lập Drew Houston đã xác định cơ sở của vụ cắt giảm là dựa trên sự kết hợp giữa nền kinh tế khó khăn, một ngành kinh doanh đã bão hòa và sự cấp thiết để giành lợi thế trước nhu cầu ngày càng tăng đối với AI. Ông Houston cho biết, trong khi công ty vẫn có lãi, tốc độ tăng trưởng của họ đang chậm lại và một số khoản đầu tư "không còn bền vững".
dropbox Austin TX.jpg

Quảng cáo


Văn phòng của Dropbox tại Austin, Texas.

Houston cho biết mảng kinh doanh dịch vụ đám mây chính của công ty hiện không còn tăng trưởng nhanh như trước, bởi vì kinh tế sa sút ảnh hưởng tới các khách hàng của họ. Ông cũng muốn công ty tập trung vào sứ mệnh cốt lõi và chú tâm đến sự hào hứng tăng lên với các sản phẩm do AI hỗ trợ, cho nên Dropbox sa thải bớt 16% nhân sự, có thể ngầm hiểu là những người ít có kinh nghiệm về AI, và thuê mướn nhiều nhân sự mới cho các sáng kiến về AI của công ty.

Tháng Ba


Roku
Roku đã cắt giảm 200 việc làm vào cuối năm 2022, nhưng việc đó vẫn chưa xong. Công ty sản xuất thiết bị phát trực tuyến đã sa thải thêm 200 nhân viên nữa vào tháng 3 năm 2023. Như trước đây, công ty lập luận rằng họ cần hạn chế chi phí ngày càng tăng và tập trung vào những dự án có tác động lớn nhất. Roku đã phải vật lộn với sự kết hợp có một không hai giữa nền kinh tế khó khăn và sự kết thúc của việc bùng nổ phát trực tuyến video do đại dịch gây ra.
Các dự án có tác động lớn nhất của Roku là bổ sung các kênh trực tiếp mới, họ gần đây đã thông báo rằng họ đã thêm 25 kênh trực tiếp mới vào Roku Channel, cung cấp nội dung miễn phí và có hỗ trợ quảng cáo cho người dùng. Các kênh mới bao gồm nội dung từ A+E, FOX Weather, Project Runway, v.v… Dự án này có thể giúp Roku thu hút nhiều người xem và nhà quảng cáo hơn vào nền tảng của mình và tăng doanh thu. Ngoài ra họ còn muốn mở rộng sự hiện diện quốc tế, Roku đã và đang phát triển dấu ấn toàn cầu của mình bằng cách tung ra các thiết bị và dịch vụ của mình ở nhiều thị trường khác nhau, chẳng hạn như Brazil, Mexico, Vương quốc Anh, Pháp, Đức, v.v. Cuối cùng là đầu tư vào nội dung gốc, khi mà Roku đã mua lại thư viện nội dung của Quibi, một dịch vụ truyền phát video dạng ngắn đã ngừng hoạt động vào năm 2020 và đổi tên thành Roku Originals, thậm chí Roku cũng sản xuất các chương trình và phim của riêng mình.
Roku San Jose Mỹ.jpg
Trụ sở chính của Roku ở số 1155 Đại lộ Coleman, San Jose, California.

Lucid Motors
Nếu chúng ta cho rằng các nhà sản xuất xe điện hạng sang sẽ đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi bất ổn kinh tế, thì chúng ta đã đoán đúng. Lucid Motors cho biết vào tháng 3 rằng họ sẽ sa thải 18% lực lượng lao động, tương đương khoảng 1,300 người. Thương hiệu này vẫn chưa đạt được các mục tiêu sản xuất và những cắt giảm này được cho là giúp giải quyết "nhu cầu kinh doanh ngày càng tăng và cải thiện năng suất". Việc cắt giảm cũng diễn ra trên diện rộng và bao gồm cả các giám đốc điều hành cũng như nhà thầu.
Điểm có chút mâu thuẫn ở đây là theo lời của Lucid Motors thì nhu cầu kinh doanh đang gia tăng nhưng lại sa thải nhân viên, đó là vì họ tin rằng họ cần điều chỉnh quy mô hoặc thành phần của lực lượng lao động để phù hợp với các mục tiêu hiện tại hoặc tương lai.
Lucid-Factory-Arizona.jpg
Nhà máy của Lucid Motors ở bang Arizona.

Meta (Facebook)
Meta đã cắt giảm 11,000 việc làm vào mùa thu năm 2022 nhưng vẫn chưa kết thúc. Vào tháng 3 năm 2023, công ty tiết lộ kế hoạch sa thải thêm 10,000 nhân viên trong nỗ lực tiếp tục cắt giảm chi phí. Lần sa thải đầu tiên đã ảnh hưởng đến nhóm làm công tác tuyển dụng của họ, nhưng họ cũng đã thu hẹp các đội công nghệ vào cuối tháng 4 và các đội kinh doanh vào cuối tháng 5 năm nay. Ông chủ Facebook đang hy vọng hợp lý hóa hoạt động của mình bằng cách tinh giản các cấp quản lý và yêu cầu một số nhà lãnh đạo đảm nhận công việc trước đây dành cho nhân viên cấp dưới. Có thể mất một thời gian trước khi số lượng nhân viên của Meta tăng trở lại — công ty không kỳ vọng dỡ bỏ tình trạng đóng băng tuyển dụng cho đến một thời điểm nào đó sau khi họ hoàn thành nỗ lực tái cấu trúc vào cuối năm 2023.
Meta muốn hợp lý hóa hoạt động bằng cách khiến chúng hiệu quả hơn và đơn giản hơn. Khi tinh gọn các cấp bậc quản lý thì việc ra quyết định, giao tiếp và phối hợp sẽ mau lẹ hơn, góp phần giảm bớt chi phí trả lương và giảm tính quan liêu trong bộ máy. Tuy nhiên các nhà “cựu” quản lý của Meta đang bị tăng khối lượng công việc và nhiều căng thẳng hơn.
Meta HQ Menlo Park CA (Custom).png
Đại bản doanh của Meta ở Menlo Park, California.

Tháng Hai


Rivian
Rivian đã tiến hành sa thải nhân viên vào năm 2022, nhưng điều đó không đủ để giúp ích cho dòng cuối trong báo cáo kết quả kinh doanh của thương hiệu xe điện non trẻ. Công ty đã sa thải thêm 6% nhân viên vào tháng 2, tương đương khoảng 840 công nhân. Nó vẫn đang đấu tranh cật lực để đạt được lợi nhuận và sự thâm hụt sản xuất do các vấn đề về chuỗi cung ứng không giúp được gì. Giám đốc điều hành RJ Scaringe cho biết việc cắt giảm việc làm sẽ giúp Rivian tập trung vào các khía cạnh "có tác động cao nhất" trong hoạt động kinh doanh của mình.
Rivian đã đối mặt với nhiều thách thức trong việc gia tăng sản lượng và vận chuyển xe điện của họ do những vấn đề chuỗi cung ứng, chẳng hạn thiếu hụt linh kiện, phần mềm không hợp lệ và thời tiết xấu. Điều này có nghĩa họ không thể đáp ứng nhu cầu khách hàng và đạt được mục tiêu doanh thu. Do vậy thâm hụt sản lượng là một yếu tố tiêu cực trong hoạt động kinh doanh của Rivian.
rivian-2019_03_normal.jpg
Nhà máy của Rivian ở Normal, bang Illinois.

Các khía cạnh “có tác động cao nhất” theo ông Scaringe có thể bao gồm phát triển các sản phẩm và dịch vụ sáng tạo, mở rộng sang các thị trường mới, nâng cao hiệu quả và chất lượng hoạt động, giảm tác động đến môi trường, đồng thời nâng cao sự hài lòng và lòng trung thành của khách hàng. Bằng cách chuyên tâm vào những khía cạnh này, Rivian có thể đạt được sứ mệnh tạo ra các giải pháp di chuyển bền vững và chuyển đổi ngành công nghiệp ô tô.

Zoom
Zoom là một phần quan trọng của văn hóa làm việc từ xa vào thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi công ty đang cắt giảm hoạt động khi mọi người đang quay trở lại văn phòng. Công ty gọi điện video cho biết vào tháng Hai, họ đã sa thải khoảng 1,300 nhân viên, tương đương 15% nhân sự của mình. Như Giám đốc điều hành Eric Yuan đã bày tỏ, công ty đã không tuyển dụng "một cách bền vững" khi phản ứng với thành công bất ngờ của mình. Việc sa thải được cho là cần thiết để giúp tồn tại trong một nền kinh tế khó khăn. Đội ngũ quản lý cũng chấp nhận đánh đổi nhiều hơn là chỉ nói lời xin lỗi suông. Bằng chứng là ông Yuan đang cắt giảm 98% lương của mình trong năm tài chính tiếp theo, trong khi tất cả các giám đốc điều hành khác đang mất 20% lương cơ bản cũng như tiền thưởng cho năm tài chính 2023 của họ.
Zoom San Jose.jpg
Trụ sở chính của Zoom ở San Jose, California.

Yahoo
Yahoo, công ty mẹ của Engadget, không hề miễn nhiễm trước việc sa thải nhân viên. Hồi tháng 2, thương hiệu internet cho biết họ sẽ sa thải hơn 20% lực lượng lao động trong suốt năm 2023, tương đương hơn 1,600 người. Hầu hết những đợt cắt giảm đó, hay xấp xỉ 1,000 vị trí, diễn ra ngay lập tức. Tuy nhiên, CEO Jim Lanzone không đổ lỗi chuyện sa thải là do điều kiện kinh tế. Thay vào đó, ông viện dẫn nó như một cuộc tái cấu trúc đơn vị công nghệ quảng cáo khi họ loại bỏ một hoạt động kinh doanh thua lỗ để chuyển sang một hoạt động thành công. Trên thực tế, Yahoo đang từ bỏ sự cạnh tranh trực tiếp với Google và Meta trên thị trường quảng cáo.
Điều này nghĩa là Yahoo đang loại bỏ một mảng kinh doanh không sinh lãi, vốn cạnh tranh trực tiếp với Google và Meta về quảng cáo kỹ thuật số và thay vào đó tập trung vào một mảng thành công khi hợp tác với Taboola cho việc quảng cáo tự nhiên (native ads).
Headquarters-Yahoo-Inc-Sunnyvale-Calif.jpg
Văn phòng Yahoo! ở số 701 First Avenue, Sunnyvale, California.

Dell
Sự phục hồi sau đại dịch và nền kinh tế ảm đạm đã ảnh hưởng nặng nề đến các nhà sản xuất PC và Dell đang cảm thấy đau đớn hơn cả. Họ đã sa thải 5% lực lượng lao động vào đầu tháng 2, tương đương khoảng 6,650 nhân viên, sau một quý thứ tư tàn khốc khi các lô hàng máy tính ước tính giảm 37%. Dell cho biết những nỗ lực cắt giảm chi phí trước đây là chưa đủ - việc sa thải nhân viên và một tổ chức hợp lý hóa được cho là cần thiết để trở lại đúng hướng.
Dell.jpg
Trụ sở chính đậm chất cổ điển của Dell ở Round Rock, Texas.

Deliveroo
Các dịch vụ giao đồ ăn phát triển mạnh mẽ trong đại dịch COVID-19 đã khiến mọi người tránh xa các nhà hàng và ít nhất một số người hiện đang cảm thấy nhức nhối khi mọi người sẵn sàng ra ngoài ăn tối trở lại. Deliveroo đang sa thải khoảng 350 nhân viên, tương đương 9% lực lượng lao động của công ty. Theo nhà sáng lập Will Shu, việc "tái triển khai" sẽ đưa con số này lên gần 300. Theo ông Shu, lời biện minh rất quen thuộc: Deliveroo đã thuê người mau chóng để ứng phó trước sự tăng trưởng "chưa từng có" liên quan đến đại dịch, nhưng được cho là phải cắt giảm chi phí vì họ phải đối mặt với một nền kinh tế khó khăn.

DocuSign
DocuSign có thể quen thuộc với nhiều người đã ký tài liệu trực tuyến, nhưng điều đó cũng không tránh khỏi tác động của môi trường kinh tế khắc nghiệt. Công ty cho biết vào giữa tháng 2 rằng họ đã sa thải 10% lực lượng lao động. Mặc dù không tiết lộ có bao nhiêu người tương ứng với tỷ lệ đó, nhưng công ty có 7,461 nhân viên vào đầu năm 2022. Hầu hết những người mất việc đều làm việc trong bộ phận phụ trách kinh doanh trên thị trường toàn cầu của DocuSign. Không rõ lý do cho việc tại sao những người mất việc đều làm việc cho bộ phận này, nhưng có thể DocuSign thấy bộ phận này có nhiều việc cần phải cải tổ hoặc hợp nhất.
DocuSign San Francisco.jpg
Văn phòng chính của DocuSign, San Francisco.

GitLab
Chúng ta có thể không biết GitLab, nhưng nền tảng DevOps (phát triển và vận hành) của nó làm cơ sở cho hoạt động tại các thương hiệu công nghệ như NVIDIA và T-Mobile — và việc thu hẹp hoạt động kinh doanh của các khách hàng đang ảnh hưởng đến chính lợi nhuận của GitLab. GitLab đang sa thải 7% nhân viên, tương đương khoảng 114 người. Giám đốc công ty Sid Sijbrandij cho biết nền kinh tế có vấn đề có nghĩa là khách hàng đang thực hiện "cách tiếp cận thận trọng hơn" đối với đầu tư phần mềm và những nỗ lực trước đây của công ty nhằm thay đổi cách chi tiêu là không đủ để đối phó với những thách thức này.

GoDaddy
GoDaddy đã tiến hành sa thải ngay từ đầu trong đại dịch, khi họ cắt giảm hơn 800 nhân viên cho nền tảng Xã hội định hướng bán lẻ của mình. Tuy nhiên, vào tháng Hai năm nay, họ đã có hành động rộng lớn hơn. Nhà cung cấp dịch vụ web đã sa thải 8% lực lượng lao động, tương đương hơn 500 người, ở tất cả các bộ phận. Giám đốc Aman Bhutani tuyên bố các hình thức cắt giảm chi phí khác là không đủ để giúp công ty định hướng trong một nền kinh tế "không chắc chắn" và điều này phản ánh những nỗ lực tích hợp sâu hơn nữa các nền tảng marketing mà họ đã thâu tóm, chẳng hạn Main Street Hub. GoDaddy lên kế hoạch dùng Main Street Hub để cung cấp dịch vụ truyền thông marketing cho các khách hàng là doanh nghiệp nhỏ của họ.
GoDaddy Tempe AZ.jpg
Trụ sở của GoDaddy tại Tempe, bang Arizona

Twilio
Twilio đã loại bỏ hơn 800 việc làm vào tháng 9 năm 2022, nhưng họ đã cắt giảm sâu hơn khi năm 2023 bắt đầu. Thương hiệu truyền thông đám mây đã sa thải 17% nhân viên, tương đương khoảng 1,500 người, vào giữa tháng Hai. Giống như rất nhiều công ty công nghệ khác, Twillio nói rằng những nỗ lực cắt giảm chi phí trong quá khứ là không đủ để chống chọi trước một môi trường khắc nghiệt. Họ cũng đưa ra lời giải thích có vẻ hợp lý rằng việc sa thải là cần thiết để có một bộ máy tinh gọn.
168653.jpg
Một văn phòng chi nhánh của Twilio ở thủ đô Talinn, Estonia.

Tháng Giêng


Google
Công ty mẹ của Google, Alphabet đã cắt giảm chi phí được một thời gian, bao gồm cả việc đóng cửa Stadia, nhưng những nỗ lực đó đã tiến thêm một bước vào cuối tháng 1 khi cho biết họ sẽ sa thải 12,000 nhân viên. CEO Sundar Pichai không ngại đưa ra lý do: Alphabet đã tuyển dụng nhân viên vì một "thực tại kinh tế khác biệt" và đang tái cơ cấu để tập trung vào các mảng kinh doanh quan trọng nhất của gã khổng lồ internet. Quyết định này đặc biệt ảnh hưởng nặng nề đến vườn ươm Area 120 của công ty, với phần lớn nhân viên của đơn vị này bị mất việc làm. Các thương hiệu phụ như Intrinsic (người máy) và Verily (sức khỏe) cũng cắt giảm một phần đáng kể lực lượng lao động của họ trong những ngày trước cuộc sa thải hàng loạt. Waymo đã tiến hành hai đợt sa thải khiến 209 người bị cắt giảm, tương đương 8% lực lượng của họ.
Đáng lưu ý trong vụ sa thải là Area 120, là vườn ươm cho các dự án thử nghiệm nội bộ, bộ phận nuôi dưỡng những startup mới bên trong Google. Nơi này cho phép nhân sự của Google làm việc với ý tưởng của riêng họ về các sản phẩm và dịch vụ mới, tương tự chính sách dành 20% thời gian cho óc sáng tạo mà Google từng có. Một vài sản phẩm của Area 120 là Tables, Stack, Gamesnacks và Keen. Nay phần lớn “vườn ươm” này bị sa thải hàm ý Google đã từ bỏ việc sáng chế ra quá nhiều mảng kinh doanh nhưng không đem lại hiệu quả, mà tập trung vào các sản phẩm cốt lõi.
Google Mountain View.jpg
Văn phòng Google ở Mountain View, California.

Amazon
Amazon đã vạch ra kế hoạch sa thải vào mùa thu năm ngoái, nhưng đã mở rộng những cắt giảm đó vào đầu tháng 1 khi cho biết họ sẽ loại bỏ 18,000 việc làm, hầu hết trong số đó đến từ các đội bán lẻ và tuyển dụng. Họ đã thêm 9,000 người nữa bị sa thải vào tháng 3 và vào tháng 4 cho biết hơn 100 nhân viên mảng game đã rời đi. Không có gì ngạc nhiên khi Giám đốc điều hành Andy Jassy đổ lỗi vừa cho "nền kinh tế không chắc chắn" vừa cho việc tuyển dụng nhanh chóng trong những năm gần đây. Amazon được hưởng lợi rất nhiều từ đại dịch khi mọi người chuyển sang mua sắm trực tuyến, nhưng tốc độ tăng trưởng của họ đang chậm lại khi mọi người quay trở lại các cửa hàng trực tiếp.
Amazon Virginia.jpg
Văn phòng chính thứ hai mới xây dựng của Amazon tại Arlington, bang Virginia.

Coinbase
Coinbase là một trong những công ty lớn bị ảnh hưởng bởi cuộc suy thoái năm 2022 của thị trường tiền điện tử và điều đó đã kéo dài sang năm mới. Sàn giao dịch tiền điện tử đã sa thải 950 người vào giữa tháng 1, chỉ vài tháng sau khi cắt giảm 1,100 vị trí. Đây là một trong những đợt cắt giảm với tỷ lệ lớn nhất trong số các thương hiệu công nghệ lớn — Coinbase đã giảm khoảng 1/5 nhân viên của mình. Giám đốc Brian Armstrong cho biết công ty của ông cần sa thải nhân viên để giảm chi phí hoạt động và tồn tại qua giai đoạn mà trước đây ông mô tả là “mùa đông tiền điện tử”, nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc hủy bỏ một số dự án ít có khả năng thành công.

IBM
Việc sa thải đôi khi bắt nguồn từ sự thay đổi chiến lược của công ty hơn là do khó khăn tài chính và IBM đã đưa ra một ví dụ điển hình về điều này vào năm 2023. Công ty tiên phong trong lãnh vực điện toán đã cắt giảm 3,900 việc làm vào cuối tháng 1 sau khi giảm tải cả mảng kinh doanh Watson Health do AI vận hành lẫn bộ phận quản lý cơ sở hạ tầng (nay là Kyndryl) vào mùa thu. Nói một cách đơn giản, những nhân viên đó không có gì để làm khi IBM chuyển hướng sang điện toán đám mây.
Mảng kinh doanh Watson Health là bộ phận cũ của IBM cung cấp các giải pháp về dữ liệu, phân tích dữ liệu và AI cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. IBM Watson Health hiện giờ có tên Merative, một công ty kết hợp dữ liệu, công nghệ và ý kiến chuyên môn để cải thiện sức khỏe, IBM đã bán Watson Health vào năm 2022 với giá 1 tỷ đô la như một phần chiến lược điện toán đám mây của họ. Thương vụ này cho thấy rằng IBM đã tháo lui khỏi tham vọng trong địa hạt y tế, thực ra trước đó họ từng đầu tư hơn 4 tỷ đô để thâu tóm các công ty chuyên về dữ liệu y khoa nhưng Watson Health đã không tạo ra lợi nhuận và đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng lớn từ các ông lớn công nghệ khác như Google.
[​IMG]
Trụ sở chính đơn giản của IBM ở Armonk, bang New York.

Microsoft
Microsoft bắt đầu làn sóng sa thải lớn thứ hai trong lịch sử công ty khi họ báo hiệu sẽ cắt giảm 10,000 việc làm từ giữa tháng 1 đến cuối tháng 3. Giống như nhiều đối thủ nặng ký khác về công nghệ, họ đang cắt giảm chi phí khi khách hàng giảm chi tiêu (đặc biệt là với Windows và các thiết bị điện tử như Surface) trong quá trình phục hồi sau đại dịch. Việc cắt giảm đặc biệt gây đau đớn đối với một số bộ phận — theo báo cáo, họ đã cắt bỏ HoloLens và các đội chuyên về thực tế hỗn hợp, trong khi 343 Industries được cho là đang khởi động lại quá trình phát triển Halo sau khi mất hàng chục nhân viên. GitHub đang cắt giảm 10% đội của mình, tương đương khoảng 300 người.
Microsoft Redmond WA.jpg
Văn phòng chính Microsoft ở Redmond, bang Washington.

Những cắt giảm này gây chấn động vì chúng kéo theo việc cắt giảm toàn bộ nhóm làm việc và các dự án đang làm việc trên những sản phẩm có tính đổi mới như HoloLens và thực tế hỗn hợp. Theo Bloomberg, hầu hết đội chuyên về phần cứng HoloLens đã bị sa thải, làm dấy lên câu hỏi về tương lai của kính thực tế ảo. Vụ sa thải cũng ảnh hưởng tới đơn vị chuyên game Xbox, đặc biệt là về marketing và Xbox Gaming Ecosystem Group. Những bộ phận này làm việc trong địa hạt đúng ra có thể tạo cho Microsoft lợi thế cạnh tranh trong ngành công nghệ, nhưng họ vẫn đối mặt với các thách thức như nền kinh tế suy giảm, vấn đề chuỗi cung ứng và hợp đồng bị cắt giảm với Quân đội Hoa Kỳ về kính HoloLens.

PayPal
PayPal là một trong những công ty công nghệ lớn khỏe mạnh, đã đánh bại nhiều kỳ vọng trong quý thứ ba năm ngoái. Tuy nhiên, họ cũng không miễn nhiễm trước một nền kinh tế khó khăn. Công ty thanh toán trực tuyến đã tiết lộ kế hoạch sa thải 2,000 nhân viên vào cuối tháng 1, tương đương 7% tổng số nhân viên của họ. Giám đốc điều hành Dan Schulman tuyên bố việc thu hẹp quy mô sẽ kiểm soát chi phí và giúp PayPal tập trung vào "các ưu tiên chiến lược cốt lõi".
PayPal_San_Jose_Headquarters.jpg
Trụ sở chính của PayPal ở San Jose, California.

Salesforce
Salesforce đã chuẩn bị tinh thần cho năm 2023 khi cảnh báo rằng họ sẽ sa thải 8,000 nhân viên, tương đương khoảng 10% lực lượng lao động của mình, chỉ bốn ngày trước khi bước sang năm mới. Mặc dù thương hiệu phần mềm đám mây phát triển mạnh trong thời kỳ đại dịch với doanh thu tăng nhanh, nhưng họ thừa nhận rằng họ đã tuyển dụng quá nhiều trong thời kỳ bùng nổ và không thể duy trì mức nhân sự đó trong khi nền kinh tế bước vào suy thoái.
Salesforce_Tower_Roof (Custom).jpg
Đỉnh tháp Salesforce cao 326 mét ở San Francisco, California. Cho đến năm 2018 đây vẫn là tòa nhà cao nhất thành phố và cao thứ nhì ở California.

SAP
Công ty phần mềm phục vụ hoạt động kinh doanh SAP đã chứng kiến lợi nhuận giảm mạnh 68% vào cuối năm 2022 và họ đã bắt đầu năm 2023 bằng cách sa thải 2,800 nhân viên để duy trì hoạt động kinh doanh lành mạnh. Tuy nhiên, không giống như một số tên tuổi lớn trong lĩnh vực công nghệ, SAP không đổ lỗi cho việc tuyển dụng quá mức trong thời kỳ đại dịch. Thay vào đó, họ mô tả “sáng kiến” sa thải này là "tái cơ cấu có mục tiêu" cho một công ty vẫn dự kiến tăng trưởng nhanh hơn vào năm 2023.

Spotify
Spotify đã chi mạnh tay trong những năm gần đây khi mở rộng đế chế podcast của mình, nhưng họ đã nhanh chóng chấm dứt hoạt động đó khi năm 2023 bắt đầu. Dịch vụ phát nhạc trực tuyến cho biết vào cuối tháng 1 rằng họ sẽ sa thải 6% lực lượng lao động (9,800 người làm việc tại Spotify tính đến quý 3) cùng với nỗ lực tái cơ cấu bao gồm sự ra đi của giám đốc nội dung Dawn Ostroff. Mặc dù có nhiều người đăng ký gói Premium hơn bao giờ hết vào năm 2022, nhưng công ty cũng bị lỗ nặng — Giám đốc điều hành Daniel Ek cho biết ông đã đầu tư "quá tham vọng" trước khi có doanh thu để hỗ trợ cho điều đó.
Spotify Stockholm Thụy Điển.jpg
Một góc văn phòng của Spotify ở thủ đô Stockholm, Thụy Điển

Wayfair
Amazon không phải là nhà bán lẻ trực tuyến lớn duy nhất thu hẹp quy mô vào năm 2023. Wayfair cho biết vào cuối tháng 1 rằng họ sẽ sa thải 1,750 thành viên đội nhóm, tương đương 10% tổng số nhân viên toàn cầu. Khoảng 1,200 người trong số đó là nhân viên của công ty đã bị cắt giảm nhằm "lược bỏ các cấp quản lý" và giúp công ty trở nên tinh gọn và nhanh lẹ hơn. Wayfair đã cắt giảm chi phí kể từ tháng 8 năm 2022 (bao gồm cả 870 vị trí), nhưng lại coi việc sa thải nhân viên là cách giúp công ty đạt được thu nhập hòa vốn sớm hơn dự kiến.

Lược dịch từ bài của Jon Fingas, Engadget
28 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

mig nhìn là biết danh sách sa thả khá là dài
Morning!~3.jpeg
@mig29f Dài như tờ sớ và còn dài đến cuối năm, không chừng năm sau luôn. 😁
Bài gì mà dài quá thôi 5 sao nhé
@Tú Bán Sách Cho 5 sao rồi đi bán sách tiếp anh Tú ơi 😄
@mig29f Hôm nay mưa gió quá A nghỉ bán 😆
@Tú Bán Sách Tính nguyên năm chắc dài thành cuốn sách cho Tú bán luôn.😂
Ở Việt Nam làn sóng sa thải cũng diễn ra trong tập đoàn Samsung, Foxcorn, Luxshare, một số cty sản xuất linh liện điện tử , linh liên máy ảnh linh kiện ô tô hiện cũng đang cắt giảm!
@tieutangbuongbinh Do nhu cầu giảm trên thế giới kéo theo giảm sản xuất ở Việt Nam á anh.
Dungbro
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Thế giới khủng hoảng sau thời gian phát triển nóng, không tránh được
HMTính
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Dungbro Suy thoái kinh tế cộng với việc AI quá phát triển. Việt Nam chưa thấy gì
Dungbro
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Omo matic Việt nam mình cắt giảm nhân sự đầy ra bạn ơi, chỉ là nó không nằm nhiều trong mấy ngành nổi thế nhà. Chứ nhà máy KCN, công nhân bị cắt giảm giờ làm hoặc cho nghỉ nhiều lắm
vhhai_c3
TÍCH CỰC
4 tháng
Sao ko thấy hai anh cả là Apple và Tesla ta 😀
@vhhai_c3 Cũng có mà ít ỏi thui bạn. 😁
trungmum
TÍCH CỰC
4 tháng
số 1 đọc sao ra thành Spotify. haha. khổ mắt mủi tèm nhèm
@trungmum Mới đầu mình cũng nhầm, nhưng thấy lạ vì lớn như Spotify thì việc cắt giảm đã diễn ra từ sớm. 😁
mtvtk15
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@trungmum bạn nói mình mới kéo lên xem lại, ban đầu tưởng spotif y thiệt :v
ở VN thì sắp tới có Tiki nữa nè
@darklight888 Hy vọng là không đến nỗi, mình hay mua trên đây. 😅
Fatalette
ĐẠI BÀNG
4 tháng
căng ghê...
ko thấy số liệu của anh vova ở Vẹt nam nhỉ ? nghe nói anh này mỗi nam đều "cải tổ" nhân sự ghê gớm lắm
thằng bạn mình củng vừa mới bị bay màu khỏi Facebook :v chuẩn bị book vé về VN để relax :v
VNKids
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Cám ơn Frozen Cat đã cung cấp thông tin quý giá. Chắc hẵn bạn đã mất rất nhiều thì giờ sưu tập và viết bài. Nếu bạn muốn tìm hiểu thông tin về công ty Mỹ trong năm 2023 không những không sa thải nhân sự mà còn đang phát triển với tốc độ chóng mặt với mô kinh doanh mới lạ của họ thì liên hệ với tôi nhe. Tôi không có tài viết bài như bạn và đang làm ở đó nên sẽ thiếu khách quan. Mời bạn tham khảo.
@VNKids @VNKids bạn nói mình cũng tò mò ghê, bạn có thể chia sẻ 1 vài thông tin, từ khóa được ko bạn?
Apple xứng đáng là 1 ông lớn
Tỉ lệ thất nghiệp tăng lên, làm giảm tổng cầu là tốt trong việc hạ nhiệt lạm phát, sau khi lạm phát ổng định lại thì chu kì thịnh vượng mới lại bắt đầu, mỗi cá nhân phải tự học cách vượt qua
manucian86
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Apple và Tim Cook quá giỏi, phát triển bền vững, không xô bồ! Hoặc tất cả các nhân viên đều là siêu nhân nên không dám đuổi việc ai!
TinyCanary
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Cạnh tranh không nổi.
Haha sóng tới thì thuyền xuôi thôi. Thời thế nó vậy 😁

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019